เคล็ดลับ แต่งหน้า สำหรับ สีผม 8 แบบ

0
639
ทำสีผม
ทำสีผม

การแต่งหน้าที่ดีสามารถปรับปรุงรูปลักษณ์ของคนเราได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ทั้งช่วยปกปิดจุดบกพร่อง และส่งเสริม สีผิว และ สีผม ให้โดดเด่นยิ่งกว่าเดิม! อย่างไรก็ตามการแต่งหน้าที่สวยงามนั้นไม่ควรตะบี้ตะบันตามเทรนด์สีมาแรงในขณะนั้นเพียงอย่างเดียว แต่ควรเลือกใช้เครื่องสำอางมาแต่งหน้าให้เข้ากับ สีผม ของคุณอย่างลงตัวด้วยนะคะ

ไม่ว่าคุณจะได้สีผมอันน่าพึงพอใจมาจากร้านซาลอนต่าง ๆ หรือโชคดีที่เกิดมาพร้อมกับผมสีนี้อยู่แล้ว การจับคู่ สีผม ของคุณกับการแต่งหน้าอาจเป็นเรื่องยุ่งยากมากก็ได้ หากคุณจับคู่สองสิ่งนี้เข้าด้วยกันได้ไม่ดี อาจจะทำให้คุณดูหมองไปเลย ไม่ว่าสีผมของคุณนั้นจะสวยขนาดไหนก็ตาม

นี่คือเคล็ดลับในการจับคู่กันอย่างลงตัวระหว่างสีผมและสีสันบนใบหน้าของคุณ

 1. ผมสีน้ำตาลเข้ม / ผมสีดำ

  ผมสีดำ
  ผมสีดำ

ผมสีน้ำตาลเข้มดูสวยงามที่สุดเมื่อผสมผสานเข้ากับความเรียบง่าย ผมสีดำหรือน้ำตาลเข้มมักจะมาพร้อมกับดวงตาสีเดียวกัน สองสิ่งนี้ทำให้คุณสามารถแต่งหน้าด้วยเฉดสีใดก็ได้อย่างง่ายดาย ผมสีเข้มจึงทำให้คุณลองแต่งหน้าได้ทั้งโทนสีจัด ๆ หรือจะหยิบจับโทนสีอ่อนมาแต่งก็ดูดีได้ทั้งนั้น

- Advertisement -

เน้นแต่งตาให้เข้มพร้อมกับปากสีนู้ดและแก้มโทนสีพีชจะให้ผลลัพธ์ออกมายอดเยี่ยมสุด ๆ ไปเลย ผู้หญิงคนไหนที่มีผมสีน้ำตาลเข้มและโทนสีผิวปานกลางควรลองโทนสีไวน์ (แดงก่ำ) และสีน้ำเงินให้มากกว่าปกติดูบ้าง สีโทนอุ่นจำพวกสีบรอนซ์ สีคอรอล (ส้มปะการัง) ม่วง และน้ำตาล เมื่อใช้ลงบนเปลือกตาก็จะดูสวยงามเช่นกัน แถมคุณยังเจิดจรัสมากยิ่งขึ้นได้ด้วยการทาลิปสีแดงจัดและม่วงเข้มเพื่อดึงดูดทุกสายตาให้มองมาที่คุณ!

 1. ผมสีบลอนด์ทอง

  ผมสีบรอนด์
  ผมสีบรอนด์

ผมสีบลอนด์ทองควรระมัดระวังในการเลือกสีสันมาแต่งหน้า ไม่เช่นนั้นอาจจะเป็นการทำร้ายตัวเองสุด ๆ ได้ โทนสีอ่อนละมุนและเฉดสีพาสเทลเข้ากันที่สุดกับผมสีนี้ เนื่องจากโทนสีเข้มจะตัดกันอย่างสิ้นเชิง

ปัดบรอนเซอร์เนื้อดีลงบนบริเวณหน้าผาก แก้ม และคาง ค่อย ๆ ปัดเบา ๆ ระวังอย่าหนักมือจนเกินไป สีพีชจะช่วยให้สีผิวระเรื่อขึ้นได้ คุณสามารถใช้อายส์แชโดวสีงาช้างหรือสีชมพูแต่งแต้มลงบนดวงตา ตามด้วยปัดแก้มสีชมพูเข้าไป เขียนขอบตาด้วยสีเทา น้ำเงิน หรือน้ำตาลอมเทาจะเข้ากันได้ดีกับผมสีบลอนด์ และเพื่อให้ครบกระบวนท่าในการแต่งหน้า หยิบลิปสติกสีน้ำตาลหรือสีที่คล้ายกับสีปากของคุณ โดยเลือกอันเดอร์โทนชมพูหรือพีชจะดีมาก ๆ ระวังอย่าใช้สีน้ำตาลที่จัดเกินไปเพราะจะทำให้ใบหน้าคุณดูหมอง อย่าแต่งตาหนักเกินไปด้วย ปัดขนตาสีน้ำตาลก็ดีเช่นกัน คุณไม่ควรพลาดในการลองเปลี่ยนจากปัดขนตาสีดำมาเป็นสีน้ำตาลดูบ้าง

 1. ผมสีน้ำตาลอ่อน

  ผมสีน้ำตาลอ่อน
  ผมสีน้ำตาลอ่อน

หากผมของคุณไม่ได้มีสีดำหรือน้ำตาลเข้ม คุณควรเลือกโทนสีแต่งหน้าที่เข้ากันได้ดีกับสีตาและสีผิวของคุณ เพิ่มความกระจ่างใสเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับสีผิวของคุณด้วยการทาบรอนเซอร์โทนสีพีชหรือชมพูที่เข้ากับผิวของคุณ บรอนเซอร์จะเพิ่มความเปล่งประกายให้กับผิวและที่ปัดแก้มสีพีชจะช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย

เพื่อปิดภารกิจแต่งหน้าลุคนี้ อย่ามัวใช้แต่โทนสีธรรมชาติหรือสีนู้ดอย่างเดียว ลองเพิ่มลูกเล่นด้วยการทาปากด้วยสีส้มอมแดง แล้วเก็บสีธรรมชาติที่ว่าไปแต่งตาจะดีกว่า เขียนขอบตาด้วยสีน้ำตาลให้สวยงามแล้วปัดขนตาสีดำก็พร้อมเดินออกจากบ้านอย่างมั่นใจได้แล้ว!

 1. ผมสีน้ำผึ้ง

  ผมสีน้ำผึ้ง
  ผมสีน้ำผึ้ง

สำหรับลุคธรรมชาติ ทาตาสีอ่อนแล้วปัดเพิ่มด้วยชิมเมอร์สีทองจะทำให้ดวงตาคุณสว่างขึ้นอย่างดูดี ปัดแก้มโทนสีพีช เลือกเขียนขอบตาด้วยสีน้ำตาลหรือสีม่วงให้ดวงตาคุณโดดเด่นยิ่งขึ้น หรือถ้าคุณหาได้ ลองเขียนขอบตาสีเขียวก็สนุกไปอีกแบบ

เขียนขอบตาทั้งด้านนอกและด้านในเสร็จแล้วก็ปัดขนตาซ้ำสักสองรอบเพื่อเสริมลุคของคุณ ส่วนสีปาก แนะนำให้ลองลิปสีชมพูนู้ดแล้วทาลิปกลอสทับลงไป ตอนกลางคืนจะเปลี่ยนไปใช้สีที่จัดจ้านขึ้นก็ได้ สีเขียวเข้ม (เทอควอยส์) ถือเป็นสีที่เข้ากันได้ดีกับผิวสีแทนและผมสีอ่อน ๆ แบบนี้

 1. ผมสีคาราเมล

  ผมสีคาราเมล
  ผมสีคาราเมล

ในขณะที่เฉดสีน้ำตาลทองของผมสีคาราเมลสามารถทำให้ผิวแทนดูสวยงามสุด ๆ แต่มันก็ทำให้ผิวดูซีดและหมองคล้ำได้ หากคุณเป็นคนผิวขาวจัด แนะนำให้ระวังเรื่องจะดูซีดเซียวด้วยการรักษาความสมดุลกับโทนสีเย็นของสีคาราเมล โดยแต่งหน้าในโทนสีธรรมชาติหรือสีสันที่สดใสมากขึ้นมาหน่อย

คุณสามารถใช้สีน้ำตาลอ่อน สีเทา หรือสีงาช้างมาแต่งแต้มดวงตาแล้วเขียนขอบตาด้วยสีน้ำตาล เพิ่มความเปล่งประกายให้ผิวของคุณด้วยการปัดแก้มสีคอรอล (ส้มปะการัง) สีชมพูฟิวเชีย และสีชมพูอ่อน แนะนำให้เลี่ยงรองพื้นสีขาวเกินไปเข้าไว้ ลิปสติกสีคล้ายสีธรรมชาติของปากคุณจะเหมาะกับผมสีนี้ที่สุด ลองเติมลิปกลอสสีชมพูออ่อนลงไปเพิ่มความอวบอิ่มน่ามอง

 1. ผมสีแดง

  ผมสีแดง
  ผมสีแดง

ผมสีแดงโทนเชอร์รี่หรือสีน้ำตาลแดงควรจับคู่กับโทนสีธรรมชาติให้มากขึ้น จะใช้โทนสีเหลือบสีชมพูก็ได้เช่นกัน จัดเต็มกับดวงตาและเว้นปากไว้ให้เป็นสีธรรมชาติจะดีกว่า ที่กล่าวมานี้ไม่ได้แปลว่าคุณต้องจับคู่สีผมกับสีอายส์แชโดวเท่านั้น ลองเลือกสีที่ชอบมาสัก 2-3 เฉดแล้วผสมมันรวมกัน เช่นอายส์แชโดวสีชมพูแชมเปญ คู่กับโทนสีเขียวหรือสีบรอนซ์ คุณเลือกใช้คู่สีที่ตรงข้ามกับสีผิวของคุณได้

ถ้าผมของคุณแดงสว่าง ปัดแก้มสีส้มอมชมพูดู อย่าเน้นหนักที่ดวงตามากเกินไป เพราะสีผมและสีปากคุณเด่นอยู่แล้ว เลือกสีเปลือกตาโทนธรรมชาติ หลีกเลี่ยงสีส้มเข้าไว้ ปิดท้ายลุคนี้ด้วยการเขียนขอบตาสีน้ำตาลหรือเทาอีกครั้งแล้วปัดขนตาด้วยสีดำหรือน้ำตาลก็ได้ทั้งนั้น

 1. ผมสีม่วง

  ผมสีม่วง
  ผมสีม่วง

ผมสีม่วงสามารถไร่เรียงได้ตั้งแต่สีม่วงเข้มไปจนถึงสีม่วงอ่อนจนเกือบจะเป็นสีบลอนด์ทอง คุณสามารถเลือกใช้สีสันอย่างสนุกสนานได้เลยเพื่อดึงเอาความงามของสีผิวและสีตาของคุณออกมา เลือกสีอายส์แชโดวมาสัก 2-3 สีเพื่อสร้างลุคที่ดูมีหลายมิติ

ถ้าผมคุณออกไปทางสีม่วงเข้ม แต่งหน้าสีอ่อนจะเสริมลุคโดยรวมคุณให้ดูดีขึ้น แต่หากคุณมีผมสีม่วงอ่อนแนะนำให้แต่งหน้าเข้มขึ้นเพื่อให้ตัดกันอย่างลงตัว แต่งแต้มโทนสีเอิร์ธโทน จำพวกสีดำ สีน้ำตาล และสีแดง ปัดแก้มและทาปากด้วยสีน้ำตาลพีช สีแดงสดก็เข้ากับผมสีม่วงอ่อนเช่นกัน         

 1. ผมสีม่วงแดง

  ผมสีม่วงแดง
  ผมสีม่วงแดง

เพราะสีผมนี้โดดเด่นด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว แต่งหน้าให้อ่อนลงมาหน่อยดีกว่าหากเป็นในช่วงเวลากลางวัน หยิบสีน้ำตาลอ่อนมาทาตา แล้วทาลิปสีนู้ดลงไป สำหรับช่วงเวลากลางคืน เพิ่มสีแดงหรือชมพูให้ลุคคุณก็ได้ เขียนขอบตาด้วยสีน้ำตาลหรือสีดำ แต่ระวังอย่าเขียนหนาจนเกินไป จะปัดแก้มหรือปัดบรอนเซอร์ก็ดี แต่ระวังอย่าปัดหนักมือเกินไป ปัดขนตาให้เป็นธรรมชาติเข้าไว้ หรือจะไม่ปัดเลยก็ได้ ทาปากด้วยเฉดสีธรรมชาติก็เรียบร้อยแล้วสำหรับลุคนี้

สิ่งสุดท้ายที่คุณควรจำเอาไว้คือเมื่อคุณตัดสินใจแต่งหน้าให้เข้ากับสีผมที่มี มันยอดเยี่ยมไปเลยที่จะใช้โทนสีที่ตัดกัน ไม่ว่าคุณจะมีสีผมอะไร สามารถแต่งหน้าด้วยโทนสีที่ตรงข้ามกันเพื่อทำให้ผมดูโดดเด่นออกมา ลองหาโทนสีการแต่งหน้าที่เข้ากับสีผมของคุณ มันอาจจะฟังดูชวนสับสน แต่มีเพียงคุณคนเดียวที่รู้ว่าแต่งหน้าแบบใดจะทำให้คุณดูดีที่สุด ในขณะที่มีข้อแนะนำที่ดีอยู่มากมาย มันไม่มีกฎตายตัวและแน่นอนใด ๆ ทั้งสิ้นเมื่อเป็นเรื่องของเครื่องสำอาง ลองใช้เคล็ดลับที่กล่าวไปข้างต้นจับคู่สีตาและสีผิวของคุณเข้ากับสีของเส้นผมดูสิคะ!

ที่สำคัญอย่าลืมด้วยว่าการทำสีผมก็คือการผลักสารเคมีเข้าสู่เส้นผมที่คุณรัก ซึ่งอาจจะนำไปสู่ปัญหาผมเสียอื่น ๆ คุณต้องหมั่นดูแลและบำรุงเส้นผม และภายในบทความของเว็บไซต์เราก็อัดแน่นไปด้วยบทความที่จะช่วยให้คุณรับมือกับสารพัดเส้นผมได้เป็นอย่างดี รีบตามไปอ่านกันได้เลยค่ะ!

สุขภาพของเส้นผมเป็นเรื่องของความสวยความงามที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากละเลยซึ่งปัญหาของสุขภาพเส้นผมนั้นก็มีอยู่มาก ในบทความหน้าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพผมที่เกิดขึ้นกับคุณผู้หญิงเป็นประจำ นั่นคือ ปัญหาเส้นผมพันกัน สามารถคลิ๊กเข้าไปอ่านได้เลยนะคะ ><

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here