วิธีหลีกเลี่ยงปัญหา ผมพันกัน

0
2677
ผมพันกัน
ผมพันกัน

ภาพยนตร์และรายการทีวีทั้งหลายอาจหลอกลวงพวกเราอยู่ก็ได้ พวกเขาแสดงให้เราเห็นภาพของผู้หญิงที่มีผมยาวสลวยกำลังเต้นและหมุนตัวไปรอบ ๆ ท่ามกลางสายลม โดยที่ไม่กังวลว่าผมของพวกเธอจะพันกันยุ่งเหยิงแต่อย่างใด ผมของคุณพันกันบ่อยไหม หรือไม่ยอมแยกออกจากกันอยู่รึเปล่า คุณเคยทำหวีหรือแปรงของคุณหักจากการพยายามจะที่คลายปมและกำจัด ผมพันกัน ไหม นี่คือวิธีการต่าง ๆ ที่จะสามารถหยุดปัญหา ผมพันกัน ของคุณได้ แต่ก่อนที่เราจะไปดูกันนั้น ลองมาดูกันก่อนสิว่า อะไรคือสาเหตุหลักที่ทำให้ผมพันกันจนยุ่งกันแน่ค่ะ

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ ผมพันกัน ?

ผมแห้ง ผมพันกัน
ผมแห้ง ผมพันกัน
 1. การขาดความชุ่มชื้น

เมื่อเส้นผมของคุณขาดความชุ่มชื้นจะนำไปสู่การเสียดสีและเกิดความตึงเครียดในเส้นผมจนทำให้เกิดการพันกัน ผิวหนังชั้นนอกของเส้นผมคุณจะเปราะแตก ซึ่งส่งผลให้เส้นผมของคุณดูหยาบกระด้าง นอกจากนี้การขาดความชุ่มชื้นยังทำให้เส้นผมของคุณเสื่อมสภาพลงอีกด้วย

 1. การนอนปล่อยผม

การนอนโดยไม่ถักเปียหรือมัดผมอาจทำให้เส้นผมของคุณพันกันยุ่งเหยิงได้ และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ไม่ควรเข้านอนในขณะที่ผมยังเปียกอยู่ เนื่องจากเป็นเวลาที่เส้นผมนั้นเปราะบางที่สุดและยังทำให้ชี้ฟูและแห้งเสียได้อย่างรวดเร็ว ผมที่พันกันนั้นเกิดได้จากการนอนหลับในขณะที่ผมยังเปียกและจะกลายเป็นฝันร้ายเนื่องจากผมที่พันกันนั้นจะแข็งตัวและยากที่จะแยกมันออกจากกัน

 1. การไม่หวีผม

การไม่หวีผมในทุก ๆ วัน เป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อเส้นผมของคุณ ซึ่งในที่สุดมันก็จะก่อให้เกิดปมขึ้นบนเส้นผมของคุณ หากไม่มีการหวีผมแล้วล่ะก็ น้ำมันหรือสารตกค้างที่สะสมอยู่ตามเวลานั้นจะทำให้เส้นผมของคุณเสียสุขภาพ

 1. การไม่ยอมเล็มปลายผม

การไว้ผมยาวนาน ๆ โดยไม่หมั่นเล็มปลายผมออกบ้างจะทำให้ผมคุณแตกปลายและชี้ฟู ปลายผมที่แห้งจะเปราะขาดได้ง่าย และเมื่อเส้นผมเกิดแตกปลายขึ้นมาแล้วจะไม่สามารถแก้ไขใด ๆ ได้อีก มันจะแห้งแตกอยู่แบบนั้นจนทำให้ผมคุณชี้ฟูไปหมด การที่ผมแห้งและชี้ฟูก็ทำให้ผมคุณพันได้ได้ง่ายดายอีกด้วย

 1. ความเสียหายจากผมเปราะบาง

- Advertisement -

การใช้ความร้อนแต่งทรงผมเป็นเวลานานหรือการเป่าลมร้อนอย่างต่อเนื่องสามารถทำให้เส้นผมเปราะหักและเกิดแรงเสียดทานได้ เมื่อเส้นผมของคุณเสียหาย ผิวชั้นนอกจะลอกออกทำให้ความเสียหายแทรกซึมถึงผมชั้นใน (แกนกลางของเส้นผม) ซึ่งจะถูกสัมผัสโดยไร้การป้องกันได้อย่างง่ายดาย ถือเป็นความเสียหายอย่างหนักของสุขภาพเส้นผม

ปัญหาเส้นผมพันกันฟังดูน่ากลัวมากใช่ไหม โชคดีที่มีวิธีง่าย ๆ ที่คุณสามารถลงมือทำเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าวได้ แนะนำให้อ่านสิ่งที่เราเตรียมไว้ด้านล่างนี้เพื่อให้รู้ว่าคุณต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

วิธีจัดการกับปัญหา เส้นผมพันกัน

ใช้ครีมนวดนวดผมแก้ ผมพันกัน
ใช้ครีมนวดนวดผม
 1. ใช้ครีมนวดผมเป็นประจำ

การสระผมด้วยแชมพูอย่างเดียวนั้นยังไม่เพียงพอ ควรปิดท้ายด้วยการใช้ครีมนวดเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมของคุณด้วย วิธีนี้จะช่วยให้คุณหวีผมได้ง่ายและนุ่มลื่นมากขึ้นโดยไม่มีเส้นผมพันกันเป็นปม ครีมนวดสามารถช่วยให้เส้นผมคุณนุ่มลื่นและสลวยจนคุณสัมผัสได้ แนะนำให้เลือกใช้ครีมนวดที่เหมาะกับสภาพผมของคุณมากที่สุด

 1. ใช้หวีซี่ห่างแปรงผม

ไม่ควรใช้หวีที่ซี่ถี่จนเกินไปมาแปรงผม รวมถึงไม่ควรใช้หวีกลมมาแปรงผมที่พันกันด้วย หวีสองประเภทนี้มีแต่จะทำให้เส้นผมรับภาระหนักขึ้นกว่าเดิมและมีโอกาสเสียหนักมากขึ้น แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้หวีซี่ห่างแทน เพราะจะช่วยคลายปลายผมที่ขมวดกันจนเป็นปมได้โดยไม่ทำให้เส้นผมคุณต้องเสียดสีกันมากจนเกินไป แนะนำให้คุณค่อย ๆ หวีผมจากส่วนปลายไล่ไปจนถึงโคนผมในที่สุด

 1. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมสำหรับปัญหาเส้นผมพันกัน

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมสำหรับปัญหาเส้นผมพันกัน เช่น สเปรย์ เซรั่ม และครีมนวดผม สามารถคลายปัญหาผมขมวดเป็นปมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทำให้เส้นผมที่แห้งนุ่มขึ้นและพันกันน้อยลง หากเส้นผมของคุณพันกันหนักมาก ให้เน้นใช้ครีมบำรุงในบริเวณนั้น ค่อย ๆ นวดเบา ๆ แล้วใช้หวีซี่ห่างแปรงทีละนิด หรือจะใช้นิ้วสางเส้นผมออกจากกันเบา ๆ ทีละส่วนก็ได้

 1. ใช้ครีมหมักผมเป็นประจำ

ใช้ครีมหมักผมสัปดาห์ละหนึ่งครั้งสามารถแก้ไขปัญหาเส้นผมพันกันได้เป็นอย่างดี ครีมหมักผมจะเพิ่มความชุ่มชื้นและบำรุงเส้นผมของคุณให้นุ่มลื่นมากยิ่งขึ้น และล็อกความนุ่มสลวยของเส้นผมเอาไว้ ส่วนผสมบางชนิดสามารถเปลี่ยนเส้นผมที่พันกันจนยุ่งของคุณไปได้อย่างสิ้นเชิง เช่น โยเกิร์ต น้ำผึ้ง และน้ำมันอัลมอนด์ ผสมสามสิ่งนี้เข้าด้วยกันแล้วชโลมลงผมเส้นผมที่แห้งสนิท ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที คุณจะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้มากมายภายในระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์ ถ้าหากการหมักผมกินเวลาเกินไปสำหรับคุณ สามารถผสมน้ำมะนาวลงในน้ำเปล่าแล้วใช้นวดหนังศีรษะแทนได้ คุณจะพบผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจอย่างแน่นอน

 1. ใช้น้ำมันบำรุงผมอย่างสม่ำเสมอ

เพื่อให้เส้นผมของคุณชุ่มชื้นและดูสุขภาพดี เส้นผมคุณต้องมีน้ำมันไปบำรุงอย่างเพียงพอ น้ำมันมะพร้าวออแกนิกส์ เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ในการดูแลเส้นผมของคุณ นวดน้ำมันมะพร้าวอุ่น ๆ บริเวณปลายผมแล้วสังเกตความเปลี่ยนแปลงอันน่ามหัศจรรย์ หรือคุณสามารถผสมน้ำมันมะพร้าวกับน้ำมันโจโจ้บาและน้ำมันมะกอกเข้าด้วยกันก็ได้ ส่วนผสมเหล่านี้สามารถรับมือกับปัญหาเส้นผมพันกันได้เป็นอย่างดี

 1. ทำความสะอาดผมด้วยน้ำเย็น

นี่เป็นวิธีที่ง่ายดายมาก ๆ ล้างเส้นผมของคุณด้วยน้ำเย็นตอนที่คุณอาบน้ำเสร็จแล้ว เพื่อป้องกันเส้นผมเปราะขาดอย่างมีประสิทธิภาพ การทำเช่นนี้ยังช่วยลดความหยาบกระด้างของเส้นผมได้อีกด้วย

 1. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนจากอุปกรณ์ตกแต่งทรงผม

การใช้อุปกรณ์ตกแต่งทรงผมที่มีความร้อน เช่น ไดร์เป่าผม เครื่องหนีบผมตรง และเครื่องม้วนผม สามารถทำให้เส้นผมคุณเสียหายได้อย่างหนัก เพราะเส้นผมของคุณจะแห้งจนพันกันในที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ดังกล่าวด้วยความร้อนต่ำ ใส่ผลิตภัณฑ์บำรุงและปกป้องเส้นผมจากความร้อนก่อนใช้อุปกรณ์ตกแต่งทรงผมทุกครั้ง

 1. ใช้ผ้าขนหนูอย่างทะนุถนอมเส้นผม

การบิดและขยี้ผมด้วยผ้าขนหนูทันทีหลังจากอาบน้ำและสระผมเสร็จสามารถทำให้ผมร่วงและเปราะขาดได้ อีกทั้งยังรบกวนการทำงานของโครงสร้างเส้นผม ส่งผลให้ผมแตกปลายและชี้ฟู แนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูซับผมเบา ๆ แล้วเป่าให้แห้ง เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดแนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูไมโครไฟเบอร์

 1. ปกป้องเส้นผมของคุณขณะนอนหลับ

ร่างกายของคุณต้องการการพักผ่อน เส้นผมของคุณก็ต้องการการฟื้นฟูเช่นเดียวกัน แนะนำให้ลงทุนซื้อปลอกหมอนผ้าไหมเพราะจะช่วยลดการเสียดสีและลดปัญหาเส้นผมพันกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลีกเลี่ยงปลอกหมอนผ้าฝ้ายเนื่องจากมีพื้นผิวหยาบและมีแนวโน้มที่จะทำให้ผมแห้งเสียได้

 1. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม

ถึงแม้ผลิตภัณฑ์ส่วนมากจะอ้างสรรพคุณว่ามีส่วนผสมจากธรรมชาติ แต่ก็ยากที่จะตรวจสอบว่าชิ้นใดจริงอย่างที่โฆษณาไว้บ้าง รวมไปถึงยังมีการผสมแอลกอฮอล์เข้ามาด้วย เนื่องจากแอลกอฮอล์ทำให้เส้นผมของคุณแห้งสากและทำลายโครงสร้างที่ดีของเส้นผม นำไปสู่ปัญหาเส้นผมเปราะขาดและพันกันอย่างหนัก ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่ปราศจากแอลกอฮอล์และสารซัลเฟต

การที่เส้นผมพันกันสามารถทำให้คุณปวดใจได้ไม่น้อย แต่ไม่ต้องเศร้าใจอีกต่อไป แค่ทำตามเคล็ดลับที่เราได้แนะนำไปและคุณจะสังเกตได้เลยว่าเส้นผมของคุณจะนุ่มสลวยยิ่งขึ้น จนปัญหาเส้นผมพันกันจะไม่มารังควาญใจคุณอีก อย่าลืมกระซิบบอกเราผ่านกล่องความเห็นด้านล่างด้วยว่าคุณทำตามเคล็ดลับข้อไหนบ้างเพื่อให้ได้ผมสุขภาพดีมาครอบครองค่ะ!

ในบทความหน้า เราจะบอกถึงผลข้างเคียงของผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งที่ใช้จัดทรงผมนั่นก็คือ “เจลใส่ผม” นั่นเองสามารถติดตามกันได้นะคะในบทความ 4 ผลข้างเคียงจากเจลใส่ผมที่คุณควรระวัง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here