4 ผลข้างเคียงจาก เจลใส่ผม ที่คุณควรระวัง

0
2374
เจลใส่ผม
เจลใส่ผม

รูปลักษณ์ภายนอกที่ดึงดูดความสนใจ ดูสมบูรณ์แบบตลอดวันย่อมเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนล้วนต้องการกันทั้งนั้น สิ่งนี้ยังรวมไปถึงการสวมใส่เสื้อผ้าที่ถูกต้องตามกาลเทศะ แต่งหน้า และทำผมอย่างเหมาะสมอีกด้วย เส้นผมเป็นหนึ่งในสิ่งที่สะท้อนตัวตนของคนเราออกมาได้เป็นอย่างดีและใช้เวลาจัดแต่งน้อยที่สุดเช่นกัน งานยากก็คือการจัดแต่งผมให้อยู่ทรงตลอดทั้งวันด้วย เจลใส่ผม ซึ่ง เจลใส่ผม ที่ว่าก็คือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ทำให้ผมแข็งและจัดเป็นทรงต่าง ๆ ตามที่ต้องการ มีการพิสูจน์แล้วจากการศึกษาประวัติศาสตร์ว่ามนุษย์ใช้เจลใส่ผมจากธรรมชาติตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณและกรีกโรมัน

เจลใส่ผมที่เราใช้กันในทุกวันนี้ได้ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1960 โดย หลุยส์ มอนโตยะ จากสหรัฐอเมริกาและขายภายใต้แบรนด์ DEP ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของผลิตภัณ์ที่มีส่วนผสมสำคัญอย่าง diethyl phthalate ซึ่งให้ผลลัพธ์เหนียวหนึบไม่เหมือนใคร เจลทั่วไปส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบพื้นฐานเป็นโพลีเมอร์ที่มีประจุบวก มีหน้าที่ในการสร้างความหนืดให้กับเจล ช่วยให้เจลนี้จับกับเส้นผมได้อย่างง่ายดายและทำให้ผมคงสภาพไว้เป็นเวลานาน เจลเหล่านี้ช่วยจัดแต่งทรงผมทำให้ผมอยู่ทรงได้นาน บำรุงสภาพเส้นผม ทำให้เส้นผมดูเปียกเป็นเงาชื้น ทำให้ใบหน้าและทรงผมดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ในขณะเดียวกันก็ช่วยเสริมบุคลิกภาพที่สมบูรณ์แบบของแต่ละบุคคล

อย่างไรก็ตามเจลใส่ผมเป็นที่รู้กันดีว่าค่อนข้างมีผลข้างเคียงต่อเส้นผม หนังศีรษะ และร่างกายเนื่องจากมีส่วนผสมของสารเคมีที่สามารถเป็นอันตรายได้ วันนี้เราจะมาบอกเล่าถึงผลข้างเคียงที่เกิดจากเจลใส่ผมกันค่ะ

ผลข้างเคียงจาก เจลใส่ผม

  1. ผมแห้งและขาดความชุ่มชื้น

   เจลใส่ผมมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนซึ่งจะลอกความชื้นจากผมและหนังศีรษะออกแล้วทำให้แห้งและขาดความชุ่มชื้น เจลที่ว่านี้รบกวนระดับความชุ่มชื้นและลดการผลิตน้ำมันบำรุงหนังศีรษะ ทำให้ผมแห้งและเปราะขาดง่าย ก่อให้เกิดปัญหาคันหนังศีรษะและเกิดเป็นขุยในที่สุด เจลใส่ผมทำให้ผมหยิกและชี้ฟูได้จึงควรระวังเรื่องนี้ไว้เช่นกัน

  2. ผมร่วง

   เจลใส่ผมลดความชุ่มชื้นของเส้นผมและหนังศีรษะลง นำไปสู่ภาวะผมเปราะบางและร่วงหล่นในที่สุด สารประกอบทางเคมีที่มีอยู่ในเจลนี้พร้อมกับมลภาวะภายนอกร่วมกันทำปฏิกิริยากับเซลล์ที่ตายแล้วและความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะ จะคอยอุดตันรูขุมขนและในที่สุดก็ทำให้ผมร่วง การหลุดร่วงที่มากหรือยาวนานเกินไป อาจนำไปสู่ปัญหาผมร่วงจนศีรษะล้านได้

  3. รังแค

   - Advertisement -

   เส้นผมที่ขาดความชุ่มชื้น ขาดการบำรุง และติดเชื้อที่หนังศีรษะนั้นถือเป็นลักษณะของอาการระคายเคือง คัน และหนังศีรษะที่เป็นสะเก็ดรังแค การผลิตต่อมไขมันที่ไม่เหมาะสม รูขุมขนที่อุดตันและไม่แข็งแรง ทำให้รากผมอ่อนแอ จนเกิดปัญหาผิวหนังอักเสบในที่สุด การอักเสบในหนังศีรษะอาจนำไปสู่โรคผิวหนังอื่น ๆ เช่นสิว เป็นต้น

  4. การเปลี่ยนสีของผม และความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

   ผมเสีย ผมแตกปลาย ผมบาง และการเปลี่ยนสีของผมถือเป็นผลข้างเคียงอีกแบบหนึ่งของเจลใส่ผม เส้นผมของคุณจะถูกขัดขวางการบำรุงและกันความชุ่มชื้นออกไปจนหมด ทำให้เส้นผมเปราะขาด และกระทบความสมดุลของค่ากรดและด่างจนทำให้เส้นผมดูห่างไกลจากคำว่าสุขภาพดีไปอยู่ค่อนข้างมาก แถมยังดูน่ากลัวและหมองคล้ำอีกต่างหาก สารเคมีที่เป็นอันตรายในเจลเหล่านี้ยังมีผลต่อเส้นผมที่ผ่านการทำสี เช่น การซีดจาง การเปลี่ยนสีเป็นสีอื่น และการย้อมสีผมเป็นเวลานานเช่นนี้ยังส่งผลให้เกิดผมหงอกก่อนวัยอันควรอีกด้วย

สาว ๆ ชอบใช้เจลตกแต่งเส้นผมบ้างหรือไม่คะ แนะนำให้ปล่อยให้เส้นผมได้แห้งอย่างเป็นธรรมชาติจะดีที่สุดค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าแค่การใช้เจลตกแต่งผมจะส่งผลต่อภาวะสุขภาพเส้นผมได้มากขนาดนี้ ทางที่ดีหลีกเลี่ยงการใช้เจลตกแต่งผมจะดีกว่านะคะ และถ้าสาว ๆ อยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะก็ห้ามพลาดบทความอื่น ๆ บนเว็บไซต์ของเรานะคะ ข้อมูลสาระดี ๆ มีประโยชน์อันแน่นอยู่เพียบเลยค่ะ!

ในบทความหน้าคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายคนไหนที่อยากจะมีผมยาวเร็ว เรามีวิธีมาให้คุณนะคะ สามารถเข้าไปดูได้ในบทความ >>> 10 สุดยอดวิธี กระตุ้นให้ผมยาว แล้วเจอกันใหม่ในทความหน้านะคะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here