10 สุดยอดวิธี กระตุ้นให้ผมยาว

0
447
ผมยาว
ผมยาว

ผมไม่ได้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของรูปลักษณ์อันน่ามอง ผมหนาและสุขภาพดียังเป็นสัญลักษณ์ของความงามโดยรวมอีกด้วย โชคไม่ดีที่ทุกวันนี้ผู้คนมากมายจากทั่วโลกได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาเส้นผมที่แตกต่างกันออกไป นอกเหนือจากปัจจัยทางพันธุกรรมและฮอร์โมน การเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตยังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหา เช่น การทำให้ผมบาง ผมแตกหัก ผมหงอกก่อนวัยอันควร ความหมองคล้ำ ผมแตกปลาย และศีรษะล้านก่อนวัยอันควร

ยิ่งไปกว่านั้นผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมมากมายที่เราใช้ครั้งแล้วครั้งเล่าก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาในเชิงลึกได้เสียที การศึกษาเกี่ยวกับสาเหตุความเสียหายของเส้นผมหลายครั้งได้แสดงให้เห็นว่าการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมมากเกินไปอาจทำให้เกิดอันตรายได้

10 สุดยอดวิธีการ กระตุ้นให้ผมยาว

ด้วยเหตุผลใดเหตุผลหนึ่งคนส่วนใหญ่มักประสบกับปัญหาผมร่วงที่ควบคุมไม่ได้ บางครั้งเรายังประสบปัญหาการหยุดเจริญเติบโตของผมชั่วคราว มาลองตรวจสอบว่าคุณสามารถกระตุ้นให้เกิดการเติบโตของเส้นผมได้อย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากมายได้หรือไม่ค่ะ

 1. กินแร่ธาตุสังกะสีและธาตุเหล็กให้มากขึ้น

การขาดธาตุสังกะสีและธาตุเหล็กเป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาที่ชะงักการเจริญเติบโตของเส้นผม แนะนำให้คุณรับประทานผักใบเขียว เนื้อสัตว์ไร้ไขมัน และอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นประจำ เลือกรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยแร่ธาตุสองชนิดนี้อย่างเพียงพอ จะช่วยให้เส้นผมคุณเจริญเติบโตได้เร็วขึ้น

 1. หวีผมสามครั้งต่อวัน

คุณรู้หรือไม่ว่าเส้นผมงอกใหม่ได้อย่างง่ายดายเพียงแค่หวีผมของคุณเป็นประจำ คุณอาจจะไม่เชื่อสิ่งที่เพิ่งกล่าวไป แต่คุณก็ควรหวีผมอย่างน้อยสามครั้งต่อวัน เริ่มจากโคนผมไล่ไปจนถึงปลายผม การหวีผมถือเป็นการนวดศีรษะอย่างหนึ่ง แถมยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และช่วยฟื้นฟูสภาพต่อมรูขุมขนบนหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี

 1. รักษาเส้นผมและหนังศีรษะให้สะอาดอยู่เสมอ

- Advertisement -

ถ้าคุณอยากมีผมที่หนาและนุ่มสลวย ก็ต้องดูแลเอาใจใส่เส้นผมเป็นอย่างดี ใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนเพื่อทำให้หนังศีรษะและเส้นผมของคุณสะอาด การหมักด้วยน้ำมันก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี แต่ต้องสระและชำระล้างน้ำมันออกให้หมดด้วย

 1. ใช้ความร้อนระดับต่ำ

การยืดผมสามารถทำร้ายเส้นผมได้ตลอดเวลา การใช้อุปกรณ์ที่ว่านี้สามารถเป็นอันตรายต่อเส้นผมอย่างมาก อาจจะทำให้ผมหยิกและชี้ฟูจนยากที่จะซ่อมแซม ดังนั้นคุณควรระวังให้ดีก่อนจะใช้ที่หนีบผม อย่าลืมทาเจลหรือครีมเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมก่อนที่จะใช้ความร้อนมาจัดทรง วิธีที่ดีที่สุดคือควรเลือกใช้ความร้อนระดับต่ำเข้าไว้เพื่อไม่ให้เส้นผมเสียหายจนเกินไป

 1. ป้อนอาหารให้เส้นผมบ้าง

อาหารบางชนิดก็มีคุณประโยชน์ต่อเส้นผมเป็นอย่างมาก หากกินอาหารที่ว่านี้อย่างต่อเนื่องเส้นผมของคุณก็จะเติบโตอย่างมีสุขภาพดี เลือกอาหารที่อุดมไปด้วยไบโอติน หรือวิตามินบี7 อาหารจำพวก ไข่แดง ถั่ว หอยนางรม ผัก หอยต่าง ๆ มีปริมาณเซเลเนียมและสังกะสีซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในการเร่งผมยาว ปลาแซลมอน อโวคาโดและถั่ววอลนัตมีกรดไขมันโอเมก้า 3 อยู่สูง สามารถบำรุงให้เส้นผมมีสุขภาพดีจนสังเกตได้

 1. โยคะ

โยคะมีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อทุกคนและร่างกายทุกส่วนล้วนได้รับคุณประโยชน์อย่างสูงจากการเล่นโยคะ ซึ่งผมก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นเช่นกัน ลองเล่นโยคะเพื่อเร่งผมยาวดูสิ โยคะจะเข้าไปช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมบนหนังศีรษะซึ่งมีส่วนช่วยโดยตรงกับการเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้น

 1. เลือกร้านทำผมที่ดี

หลีกเลี่ยงการพาเส้นผมไปทดลองในร้านต่าง ๆ มากมาย ลองไปยังร้านทำผมที่มีชื่อเสียงและมีผู้ที่เชี่ยวชาญในการดูแลเส้นผมอย่างจริงจัง การเล็มปลายผมเป็นประจำช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม คุณต้องเลือกช่างที่ไว้ใจได้ว่าจะช่วยคุณกำจัดปัญหาปลายผมเสียนี้ได้จริง ๆ

 1. ลดการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม

พยายามไม่วิ่งตามกระแสนิยมให้มากนัก ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมไม่ได้ดีต่อสุขภาพเส้นผมของคุณเสมอไป โดยเฉพาะสินค้าที่ไม่เป็นที่นิยมหรือไม่ได้มีการผลิตอย่างเหมาะสมอาจจะทำลายเส้นผมและหนังศีรษะของคุณอย่างร้ายแรงได้เลยทีเดียว

 1. วิตามินเสริมชนิดเม็ด

วิตามินเสริมชนิดเม็ดมีส่วนช่วยอย่างมากในการลดอาการร่างกายขาดวิตามินและแร่ธาตุ มีวิตามินรวมบางชนิดที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม คุณสามารถลองกินเป็นระยะเวลาติดต่อกันสักหนึ่งเดือนเพื่อสังเกตผลลัพธ์ที่ดีก็ได้

  1. ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังหากคุณรู้สึกว่าไม่สามารถรับมือกับปัญหาผมร่วงหรือเร่งผมยาวได้อีกแล้วแม้จะพยายามด้วยวิธีใดก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ความเข้าใจในปัญหาสุขภาพเส้นผมเป็นอย่างดีอาจช่วยให้คุณใช้ยาที่เหมาะสมสำหรับการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้

เส้นผมก็เหมือนร่างกายส่วนหนึ่งของเรา ต้องการการดูแลและเอาใจใส่อย่างเหมาะสม เพื่อให้ได้ผมที่สวยงามมาครอง คุณจะต้องสร้างสุขภาพที่ดีจากภายในไม่ใช่เอาแต่บำรุงผ่านผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมจากภายนอกเท่านั้น การดูแลผมควบคู่ไปพร้อม ๆ กันจากภายในและภายนอกจะทำให้เส้นผมของคุณมีสุขภาพดี นุ่มสลวย จนใคร ๆ ต้องพากันอิจฉาเลยล่ะค่ะ หากคุณอยากมีผมที่ยาวเร็วขึ้นก็อย่าลืมนำวิธีที่เราแนะนำไปลองปฏิบัติกันดู ได้ผลอย่างไรอย่าลืมคอมเม้นท์ในกล่องข้างล่างนี้บอกเราด้วยนะคะ!

ในครั้งหน้าเราจะมีบทความดีดี เกี่ยวกับรังแคหรือปัญหาหนังศีรษะลอกมาให้อ่านกันนะคะ สามารถกดอ่านกันได้เลยในบทความ >>> 5 อาการเบื้องต้นของ หนังศีรษะลอก แล้วเจอกันในบทความหน้านะคะ 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here