5 อาการเบื้องต้นของ หนังศีรษะลอก

0
2725
อาการเบื้องต้นของ รังแค หนังศีรษะลอก
อาการเบื้องต้นของ รังแค

รังแค คือปัญหา หนังศีรษะลอก ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ยังไม่มีผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ออกมาระบุถึงสาเหตุที่แน่ชัดที่ก่อให้เกิดรังแคว่ามาจากอะไรกันแน่ ขณะที่หนังศีรษะมันทำให้เกิดรังแค คนที่มีหนังศีรษะแห้งก็เกิดรังแคได้เช่นกัน มีงานวิจัยจำนวนมากศึกษาเกี่ยวกับรังแคและได้ผลสรุปว่ารังแคนั้นมีหลากหลายประเภท สาเหตุที่ก่อให้เกิดรังแคแต่ละประเภทก็แตกต่างออกไปด้วย ส่วนใหญ่ปัญหารังแคคือการเกิดสะเก็ดที่มองเห็นได้บนหนังศีรษะและเส้นผม โรคผิวหนังบางชนิดเช่นโรคผื่นแพ้ต่อมไขมันหรือโรคสะเก็ดเงินสามารถสร้างรังแคได้เช่นกัน รังแคประเภทที่พบบ่อยคือโรคสะเก็ดเงิน ในขณะที่โรคผื่นแพ้ต่อมไขมันถือเป็นอาการร้ายแรงที่อาจส่งผลกระทบต่อส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้

อาการของรังแคที่เกิดขึ้นกับเส้นผมอาจแตกต่างกันออกไปตามแต่ละโรค นี่คือตัวอย่างอาการที่สังเกตได้จากประสบการณ์ของคนเป็นจำนวนมาก

อาการของการเกิดรังแค หรือ หนังศีรษะลอก

 1. คันหนังศีรษะ:

  คันหัว
  คันหัว

การคันหนังศีรษะคืออาการที่พบเห็นได้เป็นปกติของการเกิดรังแค ถ้าคุณมีรังแคบนหนังศีรษะ อาการคันอาจจะเป็นประสบการณ์ตรงที่คุณเคยประสบพบเจอมาแล้วก็ได้ อาการคันที่ว่าเกิดจากการที่สะเก็ดบนหนังศีรษะลอกออก สะเก็ดเหล่านี้คือเซลล์ผิวหนังศีรษะที่ตายแล้ว รังแคประเภทนี้จะสังเกตเห็นได้ง่ายในช่วงฤดูหนาว หนังศีรษะที่แห้งคือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดรังแคตอนฤดูหนาว ไม่ต้องกังวลหากคุณเกิดอาการตามที่ว่าไป เพราะปัญหานี้จะหายไปเมื่อเวลาผ่านไปนั่นเอง

 1. ผมร่วง:

  ผมร่วง
  ผมร่วง
- Advertisement -

ผมร่วงคืออีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่เกิดจากรังแค ผมร่วงคืออาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยเมื่อคุณกำลังเป็นทุกข์ไปกับปัญหาของหนังศีรษะ โดยปกติแล้วคนเราจะสูญเสียเส้นผมประมาณ 20-50 เส้นในทุก ๆ วัน หากมากกว่านี้ก็คือสัญญาณของผมร่วง และสัญญาณเตือนภัยจะดังว่าจะเกิดผมร่วงครั้งใหญ่ก็ต่อเมื่อคุณพบว่าเกิดขึ้นรังแคขึ้นเสียแล้ว

 1. ผมแห้ง ไร้ชีวิตชีวา

  ผมแห้ง
  ผมแห้ง

ผมคุณแห้งกรอบและไร้ชีวิตชีวาอยู่หรือเปล่า อาจจะเกิดจากปัญหารังแคก็ได้ รังแคมีแนวโน้มที่จะขจัดน้ำมันที่มีอยู่ในหนังศีรษะออกทำให้เส้นผมแห้งและไม่มีชีวิตชีวา ผมคุณอาจดูลีบแบนและจัดทรงยากแม้จะเพียรพยายามหวีเท่าไรแล้วก็ตาม คุณจึงต้องให้ความสำคัญกับการดูแลปัญหานี้ให้มากที่สุด

 1. สิวและผดผื่น

  สิวและผดผื่น
  สิวและผดผื่น

ถึงแม้ว่าจะไม่เกี่ยวข้องกับหนังศีรษะและเส้นผมโดยตรง คุณอาจจะฉุกคิดขึ้นได้ว่าสิวและผดผื่นมักจะเกิดขึ้นในตอนที่คุณเกิดรังแค สิวและผดผื่นที่เกิดจากรังแคจะปรากฎเป็นรอยสีแดง ผดผื่นที่ว่าอาจเจ็บด้วยก็ได้ หลาย ๆ คนหายเป็นสิวหลังจากที่กำจัดปัญหารังแคออกไปได้แล้ว

 1. อาการท้องผูกและอาการลำไส้แปรปรวน

  อาการท้องผูกและลำไส้แปรปรวน
  อาการท้องผูกและลำไส้แปรปรวน

บางการวิจัยระบุว่ารังแคอาจเกิดจากอาการท้องผูกและลำไส้แปรปรวนก็ได้ ถึงแม้จะยังไม่มีเหตุผลใด ๆ อธิบายรองรับได้ชัดเจนเท่าไรนัก ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นได้บ่อยจากผู้ที่มีปัญหารังแค

วิธีการรักษา รังแค สูตรทั่วไป

เช่นเดียวกับการรักษาโรคทั่วไป การรักษาปัญหารังแคขึ้นอยู่กับแต่ละประเภทที่เป็น หากคุณเกิดปัญหาโรคผื่นแพ้ต่อมไขมัน คุณควรจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง และต่อไปนี้คือวิธีการรักษารังแคเบื้องต้นเพื่อใช้รับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับทุก ๆ คน

 1. แชมพูสูตรขจัดรังแค

เพียงแค่มองหาแชมพูสูตรขจัดรังแค คุณก็จะพบผลิตภัณฑ์หลากหลายยี่ห้อแล้วล่ะค่ะ ตามจริงแล้วคุณควรเลือกแชมพูสูตรอ่อน ๆ เพื่อที่จะใช้สระผมได้บ่อยตามที่ต้องการ แชมพูขจัดรังแคสูตรอ่อนโยนจะช่วยให้คุณล้างสะเก็ดออกจากหนังศีรษะแล้วกระตุ้นการเจริญเติบโตของผมใหม่ขึ้นมา

 1. น้ำมะนาวและตะกอนนม

น้ำมะนาวและตะกอนนมคือสุดยอดเคล็ดลับประจำบ้านที่ช่วยรักษาปัญหาผมร่วงได้จริง เติมน้ำมะนาวสองสามหยดลงไปในน้ำนมที่ทิ้งไว้จนเกิดตะกอน ชโลมส่วนผสมให้ทั่วหนังศีรษะ คลุมผมทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีควรทำตามวิธีนี้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

รังแคคือปัญหาที่กวนใจได้ไม่น้อย นอกจากจะมีอาการคันจนน่ารำคาญแล้ว ยังทำให้ไม่น่ามองอีกด้วย สะเก็ดที่เต็มไปทั่วช่วงคอ ไหล่ และหลังที่ใส่เสื้อสีเข้มไว้นั้น มีอันต้องเห็นคราบรังแคเป็นประจำ! แนะนำให้คุณสังเกตสุขภาพเส้นผมของตัวเองให้ดีว่าเคยมีอาการเหล่านี้หรือไม่ ควรเลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนตามที่แนะนำเพื่อป้องกันตัวเองออกจากปัญหารังแคแสนปวดใจแบบนี้ ลองแสดงความเห็นผ่านกล่องข้างล่างนี้ดูสิว่าเส้นผมของคุณนั้นกำลังเผชิญกับปัญหาที่กล่าวไว้เบื้องต้นหรือไม่ และคุณใช้วิธีใดรับมือกับรังแค ขอให้เข้าใจว่าปัญหาที่เกิดได้ก็รักษาให้หายได้เช่นกัน อย่ามัวแต่เครียด ลุกขึ้นมาดูแลตัวเองกันเถอะ!

ใบบทความต่อไป สาวๆหรือใครคนไหนที่มีปัญหาผมร่วงแล้วรักษาไม่ยอมหาย สามารถลองใช้สมุนไพรจีนรักษาดูได้นะคะ ส่วนวิธีการรักษากับชนิดของสมุนไพรจีนนั้นสามารถอ่านได้จากบทความ สมุนไพรจีน 5 ชนิดที่ช่วยรักษาผมร่วง ได้เลยค่าา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here