สมุนไพรจีน 5 ชนิดที่ช่วยรักษาผมร่วง

0
1886
สมุนไพรจีน
สมุนไพรจีน

พวกเราส่วนมากมักจะกังวลกับปัญหาสุขภาพผมอย่างใดอย่างหนึ่งอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นผมร่วง ผมบาง หรือหัวล้าน แต่เครียดไปก็ใช่ว่าจะแก้ปัญหาที่ว่ามาได้นะคะ มีแต่จะยิ่งทำให้ผมร่วงเพราะเครียดมากขึ้นไปกว่าเดิมอีกค่ะ คุณอาจเคยลองสารพัดวิธีที่อ้างว่าช่วยบรรเทาหรือรักษาปัญหาผมร่วงได้ แต่ในหลายกรณีที่พบคนส่วนใหญ่มักจะไปไม่ถึงผลลัพธ์ที่หวังเอาไว้สักเท่าไรค่ะ วันนี้ดิฉันจึงจะมาแนะนำ สมุนไพรจีน ชนิดต่างๆให้ฟังนะคะ

หากคุณกำลังประสบปัญหาอันน่าปวดหัวจากอาการผมร่วง แนะนำว่าให้ลองกินสมุนไพรจีนซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี ในด้านการรักษาปัญหาสภาพเส้นผมดูสิคะ แล้วจะต้องร้องว่าเหลือเชื่อค่ะ ถึงสมุนไพรเหล่านี้จะทำตัวเสมือนยาบำรุงสุขภาพผมเดี่ยว ๆ แต่ก็ยังประสานขุมพลังที่มีประโยชน์ร่วมกับยาและการรักษาประเภทอื่น ๆ อีกด้วย การรักษาปัญหาผมร่วงโดยการกินสมุนไพรจีนเป็นที่รู้จักกันมาหลายร้อยปี สมุนไพรเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะดีในเรื่องช่วยบรรเทาอาการผมร่วงแต่มันยังสามารถใช้ในการรักษาการเปลี่ยนสีของผมและเพื่อช่วยฟื้นฟูผิวคล้ำตามธรรมชาติได้อีกด้วย

สมุนไพรจีน สำหรับบรรเทาอาการผมร่วงที่คุณควรลอง:

  1. สมุนไพรโชวู: สมุนไพรจีนที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดก็คือโชวู สมุนไพรชนิดนี้ถูกนำมาช่วยเรื่องเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมมาเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังใช้ในการเรียกคืนสีผมตามธรรมชาติกลับมา ชื่อเรียกที่ได้ยินกันคุ้นหูคือ เหอโชวู ถือเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ สำหรับร่างกายเพราะยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตอีกด้วย
  2. เห็ดหลินจือ: พบมากที่สุดในเขตประเทศจีน สมุนไพรตัวนี้คือยาขนานดีสำหรับรูขุมขน เมื่อเกิดตุ่มคล้ายผื่นสีเทาหรือสีขาวรอบ ๆ บริเวณรูขุมขนหรือรากผม สามารถนำไปสู่ปัญหาผมร่วงและคันหนังศีรษะได้ เห็ดชนิดนี้มีสรรพคุณในการบำรุงรูขุมขน และยังเป็นสารสกัดที่สำคัญในการแพทย์แบบอัลลีโลพาธีสำหรับรักษาอาการผมร่วง
  3. สมุนไพรนวี่เจินจื่อ: สมุนไพรชนิดนี้มีสรรพคุณช่วยเร่งผมยาว ถือเป็นของดีในการรักษาปัญหาหัวล้านของผู้ชาย ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกายและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ชำระล้างเลือดให้สะอาดและเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปยังหนังศีรษะ ช่วยปรับปรุงคุณภาพผิวของหนังศีรษะให้ดีขึ้นและช่วยทำให้มั่นใจว่าปัญหาที่พบบ่อยเช่นโรคสะเก็ดเงินและโรคผิวหนังจะไม่เกิดขึ้นอีก สมุนไพรนี้ยังเป็นยาบำรุงตับและไตได้เช่นกัน
  4. หวูเหว่ยจิน: สมุนไพรชนิดนี้เป็นที่นิยมในด้านเสริมความงาม นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นยาชูกำลังที่ช่วยชำระเลือดให้สะอาดอีกด้วย หวูเหว่ยจิน (Wu Wei Zin) มีชื่อเสียงในด้านรักษาอาการหัวล้าน ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมและช่วยให้ผมนุ่มสลวย เป็นที่รู้กันดีว่าแม้แต่อาการหัวล้านที่หนักที่สุด ก็ยังช่วยบรรเทาลงได้
  5. ไวท์มัลเบอร์รี่: สมุนไพรยอดนิยมนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในการป้องกันผมหงอก

สมุนไพรเหล่านี้สามารถหาซื้อแล้วนำมาใช้เป็นประจำที่บ้านได้ เรื่องที่ดีกว่านั้นก็คือสามารถปลูกสมุนไพรเหล่านี้ในแปลงผักสวนครัวหรือจะห้อยประดับบริเวณหน้าต่างก็ได้เช่นกัน

วิธีการดูแลเส้นผมของคนจีนนั้นมีทั้งทางวิทยาศาสตร์และในเชิงตรรกะ ชาวจีนปฏิบัติตามหลักการโบราณของหยินและหยางเพื่อแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ทุกวันนี้หลาย ๆ คนก็หันมาใช้และให้ความสนใจในตัวสมุนไพรจากธรรมชาติกันมากขึ้น แต่สมุนไพรจีนไม่อาจใช้ได้อย่างกว้างขวาง เพราะว่าจะหาแหล่งซื้อเจอก็เล่นเอาท้อ  มันจะหาได้ตามแหล่งพื้นบ้านของคนจีน นอกจากนี้ยังมีราคาไม่แพงมากและขายโดยทั่วไปในรูปแบบที่ใช้งานง่าย

สมุนไพรเหล่านี้สามารถนำมาใช้ได้หลากหลายวิธี ส่วนมากนิยมนำมาต้มในหม้อเดียวกัน แล้วนำน้ำที่เหลือมาปรุงอาหารต่าง ๆ จะกินทั้งที่ยังดิบเหมือนคนจีนดั้งเดิมก็ได้ หากคุณเลือกที่จะกินดิบ ๆ ขอให้แน่ใจด้วยว่าคุณล้างส่วนผสมทั้งหมดจนเกลี้ยงแล้วนะคะ

- Advertisement -

ถ้าคุณกำลังเหนื่อยกับการดูแลสภาพเส้นผมที่เหมือนเดิมแต่ไม่ปรากฎผลลัพธ์ใด ๆ ออกมาเลยสักนิด ลองสมุนไพรจีนที่ช่วยในเรื่องผมร่วงเหล่านี้ดูสิ เริ่มกินเป็นประจำแล้วจะเห็นความแตกต่างได้ภายในเวลาอันรวดเร็วเลยค่ะ

สมุนไพรจีนถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจในการรักษาและบรรเทาปัญหาผมร่วง เพราะคนจีนนั้นมีภูมิปัญญาและวิธีการดูแลตัวเองที่สืบทอดกันมาแต่ช้านาน เป็นการใช้ธรรมชาติรักษาสุขภาพร่างกาย ปลอดภัยจากสารเคมีสังเคราะห์ทั้งหลาย คุณจะได้สวยตั้งแต่ภายในออกมาสู่ภายนอกเลยค่ะ

ในบทความหน้าเราจะมาพูดถึงการลดอาการผมร่วงโดยการใช้ผลิตภัณฑ์หนึ่ง คิดว่าทุกคนคงยังไม่รู้นะคะ ซึ่งนั่นก็คือน้ำมันมะกอกนั่นเองค่ะ สามารถติดตามอ่านได้ในบทความ น้ำมันมะกอก ช่วยรักษาอาการผมร่วงได้อย่างไร 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here