น้ำมันมะกอก ช่วยรักษาอาการผมร่วงได้อย่างไร

0
16086
น้ำมันมะกอก-ช่วยรักษาอาการ-ผมร่วง-ได้อย่างไร
น้ำมันมะกอก-ช่วยรักษาอาการ-ผมร่วง-ได้อย่างไร

การรับมือกับปัญหาผมร่วงไม่ใช่เรื่องง่าย คุณอาจเริ่มหวาดกลัวทุกครั้งที่หวีผมเพราะรู้ตัวว่าจะต้องเจอกลุ่มเส้นผมที่ติดหลุดแปรงออกมาด้วย และคุณเริ่มหมดหวังลงไปเรื่อย ๆ เพราะเมื่อไม่ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ แล้วก็ตามแต่ผมก็ยังไม่หายร่วงหนักสักที แต่อย่าเพิ่งท้อใจไปเสียหมด เพราะอาจจะยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คุณหายจากปัญหาอันน่าหนักใจนี้ได้ และนั่นก็คือ “ น้ำมันมะกอก ” นั่นเองค่ะ!

น้ำมันมะกอกไม่เพียงแต่จะเป็นส่วนผสมสำหรับทำอาหารที่ดีจากธรรมชาติเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นส่วนผสมที่ใช้บำรุงเส้นผมได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย อ่านบทความนี้ให้ดีแล้วคุณจะได้รู้ข้อมูลที่ว่าน้ำมันมะกอกสามารถช่วยรักษาและบรรเทาปัญหาผมร่วงได้อย่างไรบ้าง

ประโยชน์ของ น้ำมันมะกอก ที่มีต่อเส้นผม

 1. ลดกระบวนการสร้าง DHT (ฮอร์โมนเพศชายที่ทำให้หัวล้าน)

หนึ่งในสาเหตุใหญ่ที่สุดสำหรับปัญหาผมร่วงก็คือกระบวนการสร้างฮอร์โมนเพศชายที่มีส่วนทำให้หัวล้านได้ ฮอร์โมนชนิดนี้จะโจมตีและทำให้ต่อมรูขุมขนบนหนังศีรษะของคุณอ่อนแอลง นำไปสู่อาการผมร่วงในที่สุด การใช้น้ำมันมะกอกบำรุงผมเป็นประจำจะช่วยยับยั้งการสร้าง DHT จึงเป็นการช่วยลดผมร่วงไปด้วยในตัว

 1. ปกป้องผมจากอาการแห้งเสีย

น้ำมันมะกอกมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยคงสภาพของสุขภาพที่ดีของหนังศีรษะและเส้นผมเอาไว้ได้ อีกทั้งยังช่วยปกป้องไม่ให้เสียหายเพิ่มเติมได้อีกด้วย อนุมูลอิสระเป็นโมเลกุลที่ไม่เสถียรที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ของร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระช่วยรักษาเสถียรภาพอนุมูลอิสระและป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

 1. บำรุงและทำให้ผมนุ่มสลวย

น้ำมันมะกอกซ่อมแซมการไหลเวียนของโลหิตและบำรุงต่อมรูขุมขนด้วยสารอาหารที่สำคัญและไขมันไม่อิ่มตัว นอกจากนี้ยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ช่วยป้องกันผมแห้งกร้าน และทำให้ผมจัดทรงง่าย

 1. ลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม

- Advertisement -

เพราะน้ำมันสามารถยับยั้งอาการผมแห้งได้ดี จึงมีส่วนช่วยในการทำให้เส้นผมของคุณหนาและดูมีน้ำหนักมากขึ้นโดยการลดอาการเปราะขาดของเส้นผมลง สิ่งนี้เกิดขึ้นได้เพราะน้ำมันมะกอกช่วยปรับสภาพและเสริมความแข็งแรงให้กับเส้นผมด้วยกรดไขมันโอเมก้า6 จำนวนมาก เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นผมของคุณหลุดร่วง

 1. ดูแลรักษาหนังศีรษะ

น้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติต้านเชื้อราและแบคทีเรียทช่วยป้องกันรักษาหนังศีรษะที่กำลังเผชิญกับปัญหาต่างๆ เช่น อาการคันหนังศีรษะ รังแค และรูขุมขนอุดตัน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนนำมาสู่การเกิดอาการผมร่วงอย่างหนักได้ทั้งสิ้น

วิธีการใช้น้ำมันมะกอกเพื่อรักษาและบรรเทาอาการผมร่วง

 1. น้ำมันมะกอกผสมไข่ขาว

  ไข่
  ไข่

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ไข่ขาว 2 ฟอง
 • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
 • หมวกคลุมผม

ระยะเวลา

20 นาที

ขั้นตอนการใช้งาน

ตีไข่ขาวและน้ำมันมะกอกเข้าด้วยกันในชามที่แห้งสนิทจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากันเป็นอย่างดี ชโลมส่วนผสมที่เตรียมเอาไว้ลงบนหนังศีรษะและเส้นผม เมื่อชโลมจนทั่วแล้วให้ใช้หมวกคลุมผมปิดทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ครบเวลาแล้วจึงล้างเส้นผมด้วยน้ำเย็นและแชมพูสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารซัลเฟต (สารทำให้เกิดฟอง) 

ควรทำบ่อยแค่ไหน

1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

วิธีนี้ช่วยได้อย่างไร

ผมมันและผมร่วงมักจะมาพร้อมกัน ส่วนผสมที่ใช้หมักผมสูตรนี้จะช่วยให้การผลิตน้ำมันเป็นปกติในขณะที่บำรุงหนังศีรษะและเส้นผมของคุณด้วยโปรตีนที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผม

 1. น้ำมันมะกอกผสมอบเชยและน้ำผึ้ง

  อบเชยกับน้ำผึ้ง
  อบเชยกับน้ำผึ้ง

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • อบเชย 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
 • หมวกคลุมผม

ระยะเวลา

15 นาที

ขั้นตอนในการใช้งาน

ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในชามที่แห้งสนิทจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ทาส่วนผสมที่เตรียมไว้ให้ทั่วเส้นผม เริ่มจากบริเวณหนังศีรษะไล่ลงไปจนถึงปลายเส้นผม เมื่อทาจนทั่วหมดแล้ว คลุมผมแล้วทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 นาที หลังจากครบเวลาแล้วจึงล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็นและสระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารซัลเฟต

ควรทำบ่อยแค่ไหน

1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

วิธีนี้ช่วยได้อย่างไร

อบเชยคือส่วนผสมอันทรงพลังที่สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและการเกิดใหม่ของเส้นผมด้วย เมื่อมาประสานสรรพคุณเข้ากับน้ำผึ้งซึ่งมีฤทธิ์ในการบำรุงสุขภาพเส้นผม จึงทำให้เส้นผมที่เกิดใหม่นั้นสุขภาพดีและแข็งแรงมาก ๆ

 1. น้ำมันมะกอกและกระเทียม

  กระเทียม
  กระเทียม

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • กระเทียมสด 10 กลีบ
 • น้ำมันมะกอก ¼ ถ้วย

ระยะเวลา

45  นาที

ขั้นตอนในการใช้งาน

ลอกเปลือกกระเทียมและปั่นผสมกับน้ำมันมะกอกจนกลายเป็นเนื้อเหนียว ค่อย ๆ ใช้ช้อนตักส่วนผสมชโลมลงบนหนังศีรษะไล่ไปทั่วเส้นผมทั้งหมด ขอให้เน้นบริเวณหนังศีรษะให้มากกว่าส่วนอื่นเข้าไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 45 นาทีแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเปล่าและแชมพูสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารซัลเฟตให้สะอาดหมดจด ส่วนผสมที่เหลือหรือใช้ไม่หมดสามารถเก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิทและแช่ตู้เย็นไว้ใช้อีกครั้งได้

ควรทำบ่อยแค่ไหน

2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

วิธีนี้ช่วยได้อย่างไร

กระเทียมมีแร่ธาตุที่จำเป็นมากมายต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม พร้อมทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นที่รู้กันดีในเรื่องกระตุ้นให้ผมยาวเร็วขึ้น คุณสมบัติต้านจุลชีพของมันช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรงในขณะเดียวกันก็เสริมความแข็งแรงให้รูขุมขน

 1. น้ำมันมะกอกและโรสแมรี่

  โรสแมรี่
  โรสแมรี่

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำมันมะกอก 2-3 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันสกัดจากโรสแมรี่ 3-4 หยด

ระยะเวลา

45 นาที

ขั้นตอนในการใช้งาน

ผสมน้ำมันทั้งสองชนิดเข้าด้วยกันในชามที่แห้งสนิท อุ่นน้ำมันที่ผสมกันแล้วประมาณ 30 วินาที นวดน้ำมันดังกล่าวลงบนหนังศีรษะประมาณ 15 นาที เมื่อนวดเสร็จแล้วให้ทาน้ำมันที่เหลือลงให้ทั่วเส้นผม ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็นและแชมพูสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารซัลเฟต

ควรทำบ่อยแค่ไหน

2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

วิธีนี้ช่วยได้อย่างไร

นี่ถือเป็นอีกสูตรหนึ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนที่ผมมัน โรสแมรี่ช่วยปรับสมดุลการสร้างน้ำมัน ในขณะที่น้ำมันมะกอกก็ช่วยปรับสภาพเส้นผมโดยไม่ทำให้ผมลีบแบน การผลิตน้ำมันมากเกินไปนำไปสู่การอุดตันของรูขุมขนและในที่สุดจึงเกิดอาการผมร่วง นอกจากนี้น้ำมันสองชนิดนี้ยังช่วยกระตุ้นหนังศีรษะของคุณและกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมได้อีกด้วย

 1. น้ำมันมะกอกและขิง

  ขิง
  ขิง

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ขิงปั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

ระยะเวลา

35 นาที

ขั้นตอนการใช้งาน

ผสมขิงปั่นและน้ำมันมะกอกลงในชามที่แห้งสนิท เริ่มนวดส่วนผสมนี้ลงบนหนังศีรษะโดยใช้ปลายนิ้ว เมื่อทาจนทั่วแล้วจึงค่อย ๆ นวดต่อไปอีกประมาณ 5 นาทีเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต จากนั้นจึงทาน้ำมันที่เหลือให้ทั่วเส้นผมของคุณ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็นและสระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารซัลเฟต

ควรทำบ่อยแค่ไหน

2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

วิธีนี้ช่วยได้อย่างไร

ขิงมีกรดไลโนเลอิกและสารออกฤทธิ์อื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตและส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม นอกจากนี้ยังช่วยแก้ไขปัญหาความแห้งกร้านและบรรเทาปัญหาหนังศีรษะเช่นรังแคได้อีกด้วย

การรับมือกับปัญหาผมร่วงอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่การดูแลเป็นพิเศษทีละเล็กทีละน้อย สามารถช่วยฟื้นฟูความหนาและเสริมความแข็งแรงของเส้นผมได้ คุณเคยใช้น้ำมันมะกอกในการบำรุงเส้นผมมาก่อนหรือไม่ ลองบอกประสบการณ์ของคุณให้เรารับรู้ผ่านกล่องข้อความด้านล่างนี้ และหากคุณยังไม่จุใจเรื่องการใช้น้ำมันบำรุงเส้นผม บทความต่อไปเราจะมาพูดถึงการใช้น้ำมันมะพร้าวดูแลสุขภาพผมกันบ้างค่ะ อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ!

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here