ผมร่วง มีสาเหตุมาจากอะไรกันนะ

0
2089
ผมร่วง
ผมร่วง

“ ผมร่วง อีกแล้ว ร่วงเต็มไปหมด ห้องฉันเต็มไปด้วยเส้นผมหมดเลย!” เสียงพร่ำบ่นจากปากของหญิงสาวคนหนึ่ง พร้อมอาการพยักหน้าของผู้หญิงอีกหลายคน คล้ายจะสื่อว่าตนก็ประสบปัญหาอันน่าปวดใจนี้เช่นกัน ผมที่หลุดร่วงจำนวนมากสามารถลบล้างความมั่นใจได้เกือบหมด แค่หวีผมหรือใช้นิ้วมือสาง ผมก็หลุดติดมือออกมาอย่างง่ายดาย จนกลัวว่าผมใหม่จะงอกขึ้นมาไม่ทันที่หลุดร่วงไป! ใช้ผลิตภัณฑ์ชิ้นใดก็ไม่หายขาดสักที มีแต่จะเครียดขึ้นไปเรื่อย ๆ

วันนี้เราจะขอแนะนำข้อมูลให้คุณได้รู้จักตัวเองมากยิ่งขึ้นว่าปัญหาผมร่วงที่กำลังเผชิญหน้าอยู่นั้นมาจากสาเหตุใดกันแน่ ในบทความ

ด้านล่างนี้เราได้รวบรวมสาเหตุของอาการผมร่วงมาทั้งหมด 10 ข้อ หากเราเข้าใจแล้วว่าสาเหตุปัญหาที่กวนใจอยู่นั้นมาจากอะไร ก็จะช่วยให้หาวิธีรักษาได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้นนะคะ

  1. การบกพร่องทางโภชนาการ

การรับประทานอาหารแล้วได้สารอาหารไม่เพียงพอสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพผมของคุณและนำไปสู่ปัญหาผมร่วงได้ การรับประทานวิตามินเอมากเกินไป หรือได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอสามารถกระตุ้นให้ผมร่วงได้เช่นกัน เพราะในเส้นผมส่วนใหญ่ประกอบด้วยโปรตีน การขาดสารอาหารชนิดนี้จึงทำให้เกิดผมร่วงตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  1. ความไม่สมดุลของฮอร์โมน

ฮอร์โมนเพศชายที่ทำให้เกิดอาการหัวล้าน หรือ DHT ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีศักยภาพมากในฮอร์โมนเพศชาย จึงทำให้เป็นสาเหตุของการสูญเสียเส้นผมในผู้หญิง การขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนอาจส่งผลให้การเจริญเติบโตของเส้นผมไม่เหมาะสมเนื่องจากฮอร์โมนเพศหญิงไม่สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตขึ้นมาได้

  1. การติดเชื้อราที่หนังศีรษะจนทำให้ ผมร่วง

- Advertisement -

การติดเชื้อรา เช่น กลาก รูขุมขนอักเสบ เห็บคน และต่อมไขมันอักเสบ คือปัญหาของหนังศีรษะซึ่งส่งผลให้เกิดการระคายเคือง การอักเสบ และลามไปสู่ผมร่วงในที่สุด

  1. การทำเคมีต่าง ๆ: กัดสีผม ยืดผม ดัดผม

การทำเคมีต่าง ๆ กับเส้นผมสามารถเปลี่ยนโครงสร้างเส้นผมของคุณให้เสียหายอย่างหนัก เช่น ผมหยิกงอ รังแค ผมหงอก ผมอ่อนแอ และผมร่วง

  1. การทำสีผม: การย้อมสีผมด้วยสารเคมีต่าง ๆ

การทำเคมีใส่เส้นผมสามารถเปลี่ยนโครงสร้างของเส้นผมคุณได้ และนี่คือปัจจัยหลักที่ทำให้ผมร่วง กรณีศึกษาหนึ่งพบว่าผู้หญิงอายุ 41 ปีมีอาการผมร่วง 90% หลังจากใช้สีย้อมผม

  1. การทานยามากเกินไป

ยาตามใบสั่งแพทย์และยาที่ขายตามร้านขายยาบางครั้งอาจทำให้ผมร่วง แต่อาการจะหยุดลงเมื่อคุณหยุดทานยาดังกล่าว ยาที่ใช้รักษาอาการความดันโลหิตสูงและคอเลสเตอรอลสูงมักจะเป็นสาเหตุของปัญหาเหล่านี้ 

  1. ความเครียดทางร่างกาย/จิตใจ

ความเครียดสามารถทำให้ผมร่วงชั่วคราวหรือที่เรียกว่า “ความเครียดที่มีเหตุมากระตุ้น” เส้นผมของคนเรามีการเจริญเติบโตสามขั้นตอน คือ ระยะเติบโต ระยะเสื่อมสภาพ และระยะหลุดร่วง โดยระยะหลุดล่วง คือตอนที่เส้นผมของคุณหลุดออกจากหนังศีรษะเพื่อให้เส้นผมใหม่เติบโตขึ้นมาแทนที่ ความเครียดจะทำให้เส้นผมเปลี่ยนขั้นตอนจากระยะเติบโตเข้าสู่ระยะหลุดร่วงเลยทันที จึงเกิดปัญหาผมร่วงอย่างหนักตามมา ซึ่งในระยะดังกล่าวสามารถเกิดความเครียดทั้งทางร่างกายและอารมณ์ ทำให้เส้นผมสามารถร่วงได้หนักกว่าเดิม

  1. การลดน้ำหนักที่รวดเร็วจนเกินไป

การลดน้ำหนักหลายกิโลกรัมในเวลาอันสั้นจนเกินไปนั้นสามารถสร้างความเครียดให้แก่ร่างกายของคุณได้ ความเครียดนี้ทำให้เกิดระยะหลุดร่วงของเส้นผม จนส่งผลให้ผมร่วงเป็นจำนวนมาก โดยความเครียดเกิดจากการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของอาหารและการออกกำลังกายนั่นเอง

  1. พันธุกรรม

ผมร่วงสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ หากครอบครัวของคุณมีใครที่ประสบกับปัญหาผมร่วงอย่างหนัก ก็เป็นไปได้ว่าคุณจะเริ่มมีผมร่วงเช่นกัน การถ่ายทอดทางพันธุกรรมเป็นปัจจัยสำคัญเมื่อพูดถึงสุขภาพเส้นผมของคุณ

  1. อายุที่มากขึ้น

เมื่อคุณโตขึ้น อายุมากขึ้น อัตราการเติบโตเส้นผมและเล็บของคุณจะลดลง เส้นผมเริ่มเสียความหนา ผมที่งอกใหม่จะอ่อนแอ และชี้ฟูง่ายขึ้น เกือบทุกคนประสบปัญหาผมร่วงเมื่ออายุมากขึ้น โดยผู้หญิงบางคนสูญเสียเส้นผมมากจนหนังศีรษะบางส่วนมองเห็นได้เลยทีเดียว

สาว ๆ ได้คำตอบกันหรือยังคะว่า ปัญหาผมร่วงที่กำลังเผชิญอยู่ตอนนี้มาจากสาเหตุข้อไหนกันแน่ ใจเย็น ๆ ค่ะ ค่อย ๆ อ่าน ทำความเข้าใจ และสังเกตเส้นผมของตัวเองไปทีละนิด อย่าเพิ่งท้อใจไป อาการผมร่วงนั้นถึงแม้จะทำให้ใจห่อเหี่ยวมากแค่ไหน แต่ก็มีหลากหลายวิธีเพื่อบรรเทาและรักษาให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมค่ะ ในเว็บไซต์ของเรามีบทความพูดถึงเรื่องการดูแลและจัดการกับปัญหาผมร่วงเป็นจำนวนมาก ไม่อยากให้คุณพลาดเลยนะคะ ยกตัวอย่างเช่น หมักผมด้วยน้ำมันมะกอก หรือจะเป็นหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าว ล้วนก็ช่วยให้เส้นผมหลุดร่วงน้อยลงทั้งนั้นค่ะ

ในบทความหน้าหลังจากที่เราได้รู้วิธีการลดผมร่วงโดยใช้น้ำมันมะพร้าวแล้วรู้หรือไม่ว่าเราสามารถเร่งผมยาวโดยการใช้น้ำมันมะพร้าวก็ได้เหมือนกัน สามารถติดตามอ่านได้ที่บทความ ใช้น้ำมะพร้าวเร่งผมยาวได้อย่างไร เลยนะคะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here