วิธีทำให้ สีผมสว่างขึ้น โดยน้ำมะนาว

0
2014
วิธีทำให้ สีผมสว่างขึ้น โดยน้ำมะนาว
วิธีทำให้ สีผมสว่างขึ้น โดยน้ำมะนาว

ถ้าพูดถึงน้ำมะนาวแล้ว คุณคงคิดถึงแต่เรื่องนำมาดื่มให้ชื่นใจ ดับกระหาย คลายร้อน หรือใช้ปรุงรสอาหารให้อร่อยขึ้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่าน้ำมะนาวก็สามารถทำให้ สีผมสว่างขึ้น ได้ด้วยเช่นกัน

ใช่แล้ว น้ำมะนาวทำให้เส้นผมของคุณมีสีที่อ่อนลงได้จริง ๆ ค่ะ กรดในน้ำมะนาวจะทำปฏิกิริยากับรังสีที่มีในแสงแดดจนทำให้สีผมของคุณดูสว่างขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ฟังดูน่าเหลือเชื่อสุด ๆ ไปเลยใช่ไหมคะ วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีผมสีน้ำตาลหรือผมสีอ่อนอยู่ก่อนแล้ว แต่สำหรับคนที่มีผมสีเข้มมากอาจจะต้องอดใจรอสักหน่อย ค่อย ๆ ทำไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ได้ผมสวยสุขภาพดี ไม่เสียเหมือนกับทำสารเคมีนั่นเองค่ะ

หากคุณเริ่มอยากรู้แล้วว่าเจ้ามะนาวรสเปรี้ยวจี๊ดนี้จะช่วยทำให้สีผมสว่างขึ้นได้อย่างไร อย่ามัวรอช้า ไปอ่านกันเลยค่ะ!

วิธีการใช้น้ำมะนาวทำให้ สีผมสว่างขึ้น

ก่อนจะเริ่มดำเนินการ คุณต้องรู้ก่อนว่าวิธีตามธรรมชาติด้านล่างนี้จะได้ประสิทธิภาพที่สุดเมื่อทำกับผมที่ยังไม่ได้สระนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • น้ำมะนาวสด 1 ถ้วย 
  • ครีมนวดผม
  • น้ำอุ่น
  • ชามสำหรับผสม
  • ขวดสเปรย์
  • โลชั่นกันแดด
  • หวีหรือแปรง (ตามใจชอบ)
  • คอตตอนบัด

Preparing The Mixture

การเตรียมส่วนผสม

คั้นน้ำมะนาว
คั้นน้ำมะนาว

ขั้นตอนที่ 1: หั่นครึ่งมะนาวและคั้นน้ำออกมาจนหมด โดยกะปริมาณให้เหมาะกับความยาวและความหนาของเส้นผมคุณ

- Advertisement -

ขั้นตอนที่ 2: เทน้ำมะนาวใส่ขวดสเปรย์ เติมครีมนวดผมลงไปในอัตราส่วน 2:1 คุณสามารถผสมน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวลงไปก็ได้ แต่เพื่อเป็นการป้องกันผมแห้งเสีย เราจึงแนะนำให้เติมครีมนวดผมลงไปด้วย เขย่าขวดสเปรย์ให้ทั้งหมดผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

ข้อแนะนำ: คุณสามารถใส่ของบำรุงผมอื่น ๆ ลงไปเพิ่มได้ เช่น น้ำส้ม น้ำมันบำรุงผม ชาคาโมมายล์ ผงอบเชย หรือน้ำผึ้ง เพื่อทำให้ผมของคุณออกมาสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนที่ 3: แสงแดดมีบทบาทสำคัญมาก ๆ ในการกระตุ้นสีผมให้สว่างมากขึ้น ดังนั้นคุณจะต้องใช้ครีมหรือโลชั่นกันแดดที่มีค่า SPF สูงอย่างน้อย 30 เพื่อปกป้องผิวของคุณจากรังสี UVA และ UVB ระหว่างบำรุงผมด้วยวิธีนี้ โปรดทาครีมหรือโลชั่นกันแดดให้ทั่วใบหน้าและผิวกายก่อนออกไปเผชิญหน้ากับแสงแดด

ชโลมส่วนผสมลงบนศีรษะ

ชโลมส่วนผสมลงบนศีรษะ
ชโลมส่วนผสมลงบนศีรษะ

ขั้นตอนที่ 1: เลือกบริเวณเส้นผมที่คุณอยากจะทำไฮท์ไลท์ (จุดที่ต้องการให้ผมสว่างมากขึ้น) หากคุณต้องการทำสีให้สว่างขึ้นทั่วศีรษะก็สามารถฉีดส่วนผสมที่เตรียมไว้ให้ทั่วทุกบริเวณเลยก็ได้ แต่ถ้าอยากให้สว่างขึ้นเป็นบางส่วนเท่านั้น ก็ฉีดให้โดนเฉพาะบริเวณที่ต้องการ และต้องเป็นจุดที่สามารถโดนแสงแดดสัมผัสได้จึงจะดีที่สุด

ขั้นตอนที่ 2: หวีผมตลอดช่วงความยาวที่มี หรือใช้คอตตอนบัดค่อย ๆ สางบริเวณผมที่พันกันออก

ขั้นตอนที่ 3: ออกไปนั่งอยู่บริเวณที่โดนแดดประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขั้นตอนนี้จะเป็นการกระตุ้นน้ำมะนาวให้ทำปฏิกริยากับแสงแดดจนเส้นผมมีสีที่สว่างขึ้น

ล้างผมให้สะอาดและปรับสภาพเส้นผม

ล้างทำความสะอาดผม
ล้างทำความสะอาดผม

ขั้นตอนที่ 1: เมื่อคุณนั่งตากแดดมาได้ระยะใหญ่และส่วนผสมบนเส้นผมก็เริ่มแห้งแล้ว แนะนำให้คุณไปอาบน้ำ สระผมเบา ๆ ด้วยน้ำอุ่น

ขั้นตอนที่ 2: บำรุงผมด้วยครีมนวดผมสูตรล้ำลึก ทิ้งไว้ประมาณ 8-10 นาที จากนั้นจึงล้างออกให้สะอาดหมดจด

ขั้นตอนที่ 3: ปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ ถ้ารู้สึกว่าผมแห้งสากจนเกินไป สามารถทาครีมบำรุงผมเพิ่มเติมได้

ขณะที่วิธีการทำให้สีผมสว่างขึ้นด้วยน้ำมะนาว ดูจะเป็นวิธีที่น่าสนใจมาก ๆ แต่ก็ยังมีข้อควรระวังที่คุณควรทำตามเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้กับเส้นผมและผิวของคุณ

ข้อควรระวัง

กรุณาทาครีมกันแดด: การนั่งตากแดดเป็นเวลา 2 ชั่วโมงอาจจะทำให้คุณเกิดอาการผิวไหม้ได้ ดังนั้นควรทาครีมกันแดดให้ทั่วใบหน้าและผิวกายของคุณ ก่อนจะใช้น้ำมะนาวหมักผมตามที่แนะนำไว้ด้านบนนี้

ใช้น้ำมะนาวออแกนิกส์: มะนาวที่วางขายทั่วไปมักจะมีสารเคมีที่อาจทำร้ายเส้นผมของคุณได้ แนะนำให้ซื้อมะนาวสด ปลูกอย่างไร้สารพิษ เพื่อสุขภาพที่ดีของเส้นผมคุณ

ทำซ้ำหลาย ๆ รอบ: สำหรับเส้นผมบางประเภท น้ำมะนาวอาจจะไม่สามารถทำให้สีผมสว่างขึ้นได้ทันทีเหมือนกับการกัดสีผม ดังนั้นคุณจึงควรทำตามวิธีที่เราได้แนะนำไปด้านบนนี้ซ้ำกันหลาย ๆ รอบเพื่อให้สีผมสว่างขึ้นจนสังเกตได้ และคงสภาพสีที่อ่อนลงนี้ให้อยู่ได้นานขึ้น อย่าลืมใช้ครีมนวดผมที่มีประสิทธิภาพในการบำรุงอย่างล้ำลึกทุกครั้งเพื่อป้องกันผมแห้งเสีย

ใครจะไปเชื่อว่าวัตถุดิบทำอาหารง่าย ๆ มีติดครัวกันทุกบ้านอย่างมะนาวจะช่วยให้คุณมีเส้นผมตามที่ฝันเอาไว้ได้ใช่ไหมล่ะคะ ลองทำตามวิธีที่เราแนะนำแล้วบอกผลลัพธ์ผ่านกล่องความเห็นด้านล่างนี้ สำหรับบทความต่อไปหนุ่มๆ สาวๆ คนไหนที่ชอบย้อมผมบ่อยๆ ห้ามพลาดเลยนะคะ เพราะการย้อมสีผมบ่อยๆ อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะได้ เรามีบทความดีๆ มาแนะนำกันค่ะ 7 ผลข้างเคียงจาก การย้อมสีผม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here