4 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ รังแค

0
771
4 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ รังแค4 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ รังแค
4 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ รังแค

ก่อนจะไปเข้าสู่คำถามสำคัญข้อใหญ่ ๆ มาพูดถึงเรื่องที่ว่า รังแค คืออะไรกันก่อนดีกว่าค่ะ ซึ่งรังแคก็คือสะเก็ดเล็ก ๆ ของผิวหนังที่ตายแล้วบนหนังศีรษะและมักก่อให้เกิดอาการคันตามมานั่นเองค่ะ รังแคสามารถนำไปสู่ปัญหาเส้นผมต่าง ๆ ได้มากมาย เช่น หนังศีรษะแห้งและผมร่วง เนื่องจากรูปแบบการใช้ชีวิตที่เร่งรีบและนิสัยการบริโภคอาหารของเรา รังแคจึงทำให้เกิดความกังวลที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญจาก Lybrate – แพทย์ที่มีชื่อเสียงและการแพทย์โฮมิโอพาธีย์- จึงให้ข้อมูลเพื่อตอบคำถามที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับสาเหตุและการป้องกันรังแค แนะนำให้อ่านต่อและตั้งคำถามไว้ในใจได้เลยว่าจะตรงกับข้อมูลที่เราเตรียมมาหรือไม่ค่ะ

 1. อะไรคือสาเหตุของรังแคที่พบบ่อยที่สุด?

  รังแคมีหลายประเภทซึ่งมักเกิดจากอาการของโรคบางอย่าง เช่น:

  1. รังแคที่พบมากที่สุดมีสาเหตุมาจากเชื้อราที่เรียกว่า Malassezia เชื้อราเหล่านี้มักจะอาศัยอยู่บนหนังศีรษะในสภาวะที่ไม่เคลื่อนไหว ในบางครั้งจะมีเหตุไปกระตุ้นให้พวกมันเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยสังเกตได้จากการที่หนังศีรษะเริ่มเป็นสะเก็ด
  2. รังแคอีกประเภทหนึ่งเรียกว่า Seborrheic Dermatitis ซึ่งส่งผลให้เกิดสะเก็ดที่มันและทำให้หนังศีรษะแดงอักเสบ อาการนี้เรียกกันทั่วไปว่า Cradle Cap อาจเกิดกับทารกได้เช่นกันและอาจเกิดอาการที่รักแร้และส่วนอื่น ๆ ของใบหน้าด้วย
  3. โรคสะเก็ดเงินยังส่งผลกระทบต่อหนังศีรษะและส่งผลให้เซลล์ผิวหนังมีจำนวนมากเกินไปซึ่งในที่สุดผิวหนังจะเกิดเป็นเกล็ดและหนาขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง
  4. นอกเหนือจากอาการของโรคเหล่านี้ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โรคหัวใจ โรคโลหิตจาง โรคภูมิต้านทานผิดปกติ ความเครียด ความกังวล ปัญหาทางพันธุกรรม และการขาดสารอาหารยังสามารถทำให้เกิดรังแคได้เช่นเดียวกัน
 2. รังแค ทำให้ผมร่วงได้หรือไม่

  คนส่วนมากที่เกิดปัญหารังแคมักจะตามมาด้วยปัญหาผมร่วง คล้ายจะมีการเชื่อมโยงระหว่างรังแคกับผมร่วง เป็นไปได้ว่าสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาหนึ่งขึ้นแล้วยังทำให้เกิดอีกปัญหาตามมาด้วย รังแคมักทำให้เกิดอาการคัน และเมื่อคุณเกาจึงอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่เกิดกับรูขุมขนซึ่งสามารถทำให้ผมร่วงได้ ข่าวดีก็คือทั้งสองปัญหานี้สามารถรักษาได้ และโดยส่วนมากมักจะใช้วิธีเดียวกันในการรักษาเสียด้วย ถือเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรจะรักษาปัญหารังแคให้หายขาดก่อน แล้วจึงรักษาปัญหาผมร่วงต่อไป ในกรณีที่ทั้งสองปัญหานี้เกี่ยวข้องและเกิดขึ้นพร้อมกัน

 3. อาหารที่ควรกินเพื่อป้องกันและลดรังแค

  การกินอาหารที่สมดุลคือสิ่งจำเป็นสำหรับการมีสุขภาพที่ดี นอกจากนี้ยังช่วยในการรักษาหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรง นี่คือการเปลี่ยนแปลงอาหารการกินที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดปัญหารังแค:

  1. เพิ่มผักใบเขียว ถั่ว ผลไม้สด ลงไปในมื้ออาหารของคุณให้มากขึ้น
  2. ไข่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญมากมาย ทั้งโปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินบี12 และกรดไขมันโอเมก้า3 ที่มีประคุณประโยชน์ สารอาหารเหล่านี้ล้วนส่งผลดีต่อสุขภาพของหนังศีรษะ ดังนั้นจึงควรกินไข่เป็นอย่างยิ่ง
  3. กินวิตามินให้มากขึ้นโดยเฉพาะวิตามินบี
  4. กินโปรตีนให้มากขึ้น
  5. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณดื่มน้ำมากกว่า 8-10 แก้วต่อวัน
  6. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ของทอด ซอสมะเขือเทศ และน้ำอัดลมให้เด็ดขาด
 4. สามารถขจัดรังแคอย่างเป็นธรรมชาติได้อย่างไรบ้าง

  1. การรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง นอกจากจะช่วยขจัดรังแคแล้วยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดรังแคอีกด้วย การสระผมเป็นประจำทุกวันไม่ใช่ความคิดที่ดีเพราะมีแต่จะทำให้หนังศีรษะแห้งและเป็นขุย หากคุณมีปัญหารังแคให้สระผมสัปดาห์ละสามครั้ง และให้แน่ใจว่าคุณนวดหนังศีรษะด้วยน้ำมันก่อนสระผม หลีกเลี่ยงการใช้สเปรย์ฉีดผมและเจล ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไม่ส่งผลดีต่อเส้นผมของคุณเลยสักนิด
  2. เพื่อรักษาหนังศีรษะที่สุขภาพดีและปราศจากรังแคเอาไว้นั้น ถือเป็นเรื่องจำเป็นมากที่ต้องเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะของคุณ หวีผมเป็นประจำทุกวันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบไหลเวียนของโลหิต ใช้น้ำมันบำรุงผมนวดให้ทั่วหนังศีรษะ จะช่วยในการฆ่าเชื้อราและทำให้รังแคลดน้อยลง
  3. การลดความเครียดที่ไม่จำเป็นและลดความขี้โมโหจะช่วยขจัดรังแคได้อีกทางหนึ่ง ขอให้แน่ใจว่าคุณนอนหลับได้ถึงแปดชั่วโมงและออกกำลังกายเป็นประจำ
  4. คุณสามารถใช้วิธีที่ทำได้เองอย่างการนำใบสะเดา ผลลูกซัด และน้ำมะนาวมาขยำให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วนวดลงบนศีรษะของคุณ ทั้งหมดนี้มีคุณประโยชน์ที่ช่วยรักษาปัญหารังแคได้อย่างดีเยี่ยม

หวังว่าเหล่าผู้เชี่ยวชาญจะตอบปัญหาคาใจทั้งหมดของคุณได้ไม่มากก็น้อย หากคุณยังมีคำถามอื่น ๆ ขอให้ทิ้งข้อความไว้ในกล่องความคิดเห็นด้านล่างนี้ เราจะพยายามแนะนำบทความที่ตรงกับข้อสงสัยของคุณ และหากคุณยังอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลเส้นผมโดยเฉพาะกับปัญหารังแค ขอแนะนำให้อ่านบทความอื่น ๆ ในเว็บไซต์ของเราได้เลยค่ะ

- Advertisement -

ในครั้งหน้าถ้าใครสนใจอยากรู้ วิธีง่ายๆ ที่ทำให้ผมยาวเร็ว เงางาม และนุ่มลื่น สามารถเข้าไปอ่านได้เลยในบทความ วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้ ผมยาวเร็ว เงางามและนุ่มลื่น แล้เจอกันนะคะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here