5 สุดยอดข้อดีของ การย้อมผมด้วยสีจากผัก

0
1647
5 สุดยอดข้อดีของ การย้อมผมด้วยสีจากผัก
5 สุดยอดข้อดีของ การย้อมผมด้วยสีจากผัก

คุณเบื่อที่จะลองใช้ผลิตภัณฑ์ชิ้นแล้วชิ้นเล่าเพื่อคืนชีวิตให้แก่เส้นผมของคุณเนื่องจากผมของคุณสูญเสียความเงางามเพราะทำสีผมอยู่บ่อยครั้งใช่หรือไม่ แน่นอนว่าการทำสีผมนั้นอาจทำให้เส้นผมของคุณไร้ชีวิตชีวาและหม่นหมองจนแทบทนดูไม่ได้ และวิธีเดียวที่จะช่วยชีวิตเส้นผมเอาไว้ได้ก็คือการกลับมาใช้วิธีตามธรรมชาติเท่านั้น! ในกรณีนี้ การย้อมผมด้วยสีจากผัก ถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก หากคุณเริ่มสงสัยกันแล้ว รีบไปอ่านต่อกันเลยดีกว่า

ทำไมต้องใช้ผักมาย้อมสีผม:

ทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม เช่น ยาย้อมผมหรือครีมเปลี่ยนสีผมที่อัดแน่นไปด้วยสารเคมีก็ยังทำร้ายเส้นผมอย่างรุนแรง นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมอาจจะถึงเวลาแล้วที่คุณจะเริ่มหันมาใช้ผักย้อมสีผม เพราะผักนั้นปลอดภัยมากกว่าและไม่มีส่วนผสมของสารเคมีหรือสารพิษต่าง ๆ อีกด้วย จึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งโดยเฉพาะในกลุ่มคนที่แพ้สารเคมี การนำผักมาย้อมสีผมมอบคุณประโยชน์มากมายที่ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมส่วนมากทำไม่ได้

ประโยชน์ของ การย้อมผมด้วยสีจากผัก

นี่คือประโยชน์บางส่วนของการเปลี่ยนมาใช้สีย้อมผมจากผัก:

  1. ไม่ทำลายเส้นผม

ไม่ต้องพูดอะไรมากมาย หนึ่งในประโยชน์ที่เด่นที่สุดของการย้อมสีผมจากผักก็คือมันไม่ทำลายเส้นผมของคุณสักนิด ทั้งนี้เนื่องจากไม่มีสารเคมีและส่วนผสมอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายต่อเส้นผมของคุณนั่นเอง

  1. คงสภาพโครงสร้างเส้นผมเอาไว้

ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมทั่วไปจะทำลายเส้นผม และทำให้ในที่สุดผมก็สูญเสียสุขภาพที่ดีไป โชคดีที่สีย้อมผมจากผักไม่มีผลกระทบนี้ เพราะไม่ได้เปลี่ยนโครงสร้างของเส้นผมของคุณ ดังนั้นจึงไม่ทำให้เกิดความเสียหาย

  1. ปรับสภาพเส้นผม

- Advertisement -

ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติในการย้อมผมจากผัก คุณสามารถคาดหวังสิ่งที่ดีต่อผมของคุณได้อย่างแน่นอน ส่วนผสมประเภทนี้จะปรับสภาพเส้นผมของคุณ ทำให้ผมนุ่ม เปล่งประกาย และแข็งแรงมาก ๆ

  1. ปลอดภัยแม้ย้อมผมในขณะที่ตั้งครรภ์อยู่

สำหรับสาว ๆ ที่กำลังตั้งครรภ์ การย้อมสีผมขณะกำลังตั้งท้องอยู่อาจจะกลายเป็นความกังวลใหญ่หลวง เพราะสารเคมีที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์สำหรับผมชนิดนี้  สารเคมีเหล่านี้อาจมีผลเสียต่อทารกในครรภ์ อย่างไรก็ตามด้วยสีย้อมผมจากผักไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะไม่มีสารเคมี ทำให้ปลอดภัยที่จะใช้ในระหว่างตั้งครรภ์

  1. สีผมไม่ได้ติดถาวร

สำหรับผู้หญิงหลาย ๆ คน การเปลี่ยนสีผมทำไปก็เพราะความสนุกเท่านั้น แถมยังชอบเปลี่ยนบ่อย ๆ อีกด้วย ข้อดีของการย้อมสีผมจากผักก็คือมันไม่ได้ติดทนถาวรหนักขนาดนั้น คุณจะเปลี่ยนสีใหม่เมื่อไรก็ได้ตามที่ใจต้องการ แถมยังไม่ต้องรอนานกว่าจะหลุดออกหมด แค่สระ 8-10 ครั้งก็แทบจะหมดเกลี้ยงแล้ว

ด้วยประโยชน์ที่ยอดเยี่ยมมากมายจึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้หญิงจำนวนมากหันมาใช้สีย้อมผมจากผักเพื่อเปลี่ยนสีผมของพวกเธอ ถึงแม้จะไม่ติดถาวรคงทนมากนัก แต่เมื่อเทียบกับการไม่มีสารเคมีตกค้างแถมยังไม่ทำลายสุขภาพผมแล้ว ก็ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่ามากค่ะ

ย้อมสีผมตามธรรมชาติ:

ผลิตภัณฑ์ย้อมผมจากธรรมชาติที่สามารถพบได้ในปัจจุบันคือผักหรือเฮนน่า นอกจากนี้ยังมีสีย้อมผมแบบน้ำมัน และมีสีย้อมผมธรรมชาติที่รวมกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เพื่อให้สีอยู่ได้นานขึ้น คุณควรตรวจสอบส่วนผสมบนฉลากอย่างละเอียดก่อนเลือกนำมาใช้

สีย้อมผมจากผักจำนวนมากถูกเรียกว่าคราบหรือรอยเปื้อน เป็นเพราะวิธีนี้สีผมจะไม่ติดทนนานเท่ากับสีย้อมผมจริง เส้นผมจะถูกเคลือบด้วยสีสัน แต่สีจะไม่ซึมลงไปถึงแกนภายในของเส้นผม ส่วนผสมที่ใช้ในนั้นมีความคล้ายคลึงกับที่สีย้อมผมเฮนน่าใช้ แต่อาจมีหมึกที่กระจายตัวเช่นเดียวกับที่พบในหมึกสำหรับสัก

สีย้อมผมจากผักใช้ได้ผลดีที่สุดกับผมหงอก อย่างไรก็ตามคุณต้องจำไว้ว่าการจะให้สีผมติดทนถาวรจะต้องใช้สารเคมีเล็กน้อย ผักและสีย้อมผมธรรมชาติส่วนใหญ่ทำการผสมเข้ากับสีเทามากกว่าที่จะไปเคลือบสีเทาของผมหงอกเอาไว้ ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นก่อนหน้านี้ว่าสระเพียงไม่กี่ครั้งสีก็หลุดออกหมดแล้ว

ประเภทของสีย้อมผมจากผัก

มีสีย้อมผมจากผักเพียงไม่กี่ประเภท คุณจะพบกับผลไม้ ดอกไม้ ราก แร่ธาตุ เปลือกไม้และสีย้อมผมอื่น ๆ สีย้อมที่ทำจากใบไม้เป็นที่รู้จักมากที่สุด อย่างไรก็ตามสีย้อมที่สกัดจากดอกไม้และผลไม้จะดีกว่าเนื่องจากมีสีต่าง ๆ ที่สามารถใช้ในการทำสีย้อมผมจากผักได้ สีย้อมแร่ธาตุได้จากเกลือแร่ธรรมชาติและเหล็กออกซิไดซ์ อย่างไรก็ตามพวกมันอาจค่อนข้างหายาก ดอกคาโมไมล์เป็นสีย้อมอีกชนิดที่ได้รับความนิยม มันให้เฉดสีเหลืองบนเส้นผมเมื่อมันถูกใช้เป็นสีย้อมผม

ตามที่คุณได้เห็นแล้วว่ามีสีย้อมต่าง ๆ ที่ทำจากสีย้อมผมจากผัก บางอย่างก็ดีกว่าชนิดอื่น ๆ ที่เหลือ การใช้สีที่เหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับสีที่คุณต้องการและระยะเวลาที่คุณต้องการให้สีอยู่ คุณจะพบว่ามีผลิตภัณฑ์หลากหลายยี่ห้อที่เสนอการย้อมสีผมจากผักให้โดยมีหลากหลายสีสัน และทำจากส่วนผสมที่มีคุณภาพสูงเพื่อให้การดูแลเส้นผมของคุณมีความอ่อนโยน แข็งแรงและมีสุขภาพดี แถมยังเป็นที่แน่นอนด้วยว่าต้องปราศจากความเสียหายของเส้นผม

เปลี่ยนมาย้อมผมด้วยสีจากผัก

อ้างอิงจากนักวิจัย การใช้สีย้อมผมธรรมดาเพิ่มความเสี่ยงของสภาวะสุขภาพผมที่ร้ายแรงมาก ผลข้างเคียงเหล่านี้รวมถึงปัญหาระบบทางเดินหายใจ ผมร่วง ผมหยาบกระด้าง ผิวหนังคัน อาการบวมของใบหน้าและผิวหนังไหม้ที่เกิดจากสารเคมีในผลิตภัณฑ์เหล่านั้น บางการศึกษาพบว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เติมสารเคมีเหล่านี้สามารถเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคของไขกระดูกและมะเร็งในเลือด เช่น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเช่นเดียวกับมะเร็งเต้านมและกระเพาะปัสสาวะ

ไม่จำเป็นต้องพูดอะไรให้มากมาย การเปลี่ยนมาย้อมผมด้วยสีจากผักย่อมเป็นความคิดที่ดีอยู่แล้ว อาจจะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสีย้อมผมธรรมดาและผลกระทบต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตามหลักฐานที่ผ่านมาค่อนข้างน่าตกใจและวิธีที่ดีที่สุดคืออยู่ให้ห่างจากสารเคมีเหล่านั้นเอาไว้ ด้วยการใช้สีย้อมผมธรรมชาติ เช่น ผัก คุณไม่ต้องกังวลกับความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพเหล่านี้ หลังจากที่ทุ่มเทบำรุงเส้นผมมานาน คุณต้องระวังไม่ให้เส้นผมได้รับสารเคมีมากเกินไปจนกลายเป็นมะเร็งในท้ายที่สุด

หากคุณมีแผนที่จะย้อมหรือเปลี่ยนสีผม อาจจะถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจอย่างจริงจังแล้วว่าจะหันมาใช้ผักย้อมสีผมสักที อย่างที่คุณได้รับรู้ข้างบนนี้ ผักนั้นมีคุณประโยชน์มากกว่าเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ทั่วไปแล้ว คุณสามารถเปลี่ยนสีผมได้ตามใจโดยเปลี่ยนมาใช้ผักย้อมสีผมแทน แถมยังทำให้เส้นผมนุ่มสลวย เปล่งประกาย มีสุขภาพดีอยู่ตลอดเวลา

คิดว่าบทความนี้มีประโยชน์อย่างไรบ้างคะ แนะนำให้คุณลองบอกเราผ่านกล่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ดูสิคะว่าต้องการรู้เรื่องการดูแลเส้นผมแบบใดบ้าง 

ในบทความหน้าเราจะพูดถึงประโยชน์อย่างนึงของแครอทซึ่งเชื่อว่าทุกๆคนต้องไม่เคยรู้มาก่อนแน่เลย นั่นคือแครอทสามารถช่วยให้ผมยาวได้ สามารถเข้าไปอ่านได้ในบทความ แครอททำให้ ผมยาว ขึ้นได้อย่างไร นะคะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here