ขิงช่วยให้ ผมยาว ขึ้นได้อย่างไร

0
4384
ขิงช่วยให้ ผมยาว ขึ้นได้อย่างไร
ขิงช่วยให้ ผมยาว ขึ้นได้อย่างไร

การปลูกผมหรือเร่ง ผมยาว ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนที่ท้อใจง่ายหรือยอมแพ้เก่ง บางครั้งมันมาพร้อมกับการต่อสู้มากมาย เช่น ระยะเวลาที่น่าอึดอัดใจ ปัญหาผมร่วง และความต้องการที่จะตัดผมอยู่เรื่อย ๆ และในขณะที่กรรไกรคู่หนึ่งอาจดูเหมือนสิ่งที่น่าดึงดูดใจที่สุดเมื่อคุณต้องเผชิญกับสถานการณ์วิกฤติเหล่านี้ แต่ก็มีบางอย่างที่คุณสามารถพึ่งพาเพื่อบรรเทาและเร่งกระบวนการเจริญเติบโตของเส้นผมได้

จากประโยชน์ที่ได้รับจากขิง เมื่อพูดถึงการรักษาโรคและปัญหาสุขภาพ ไม่แปลกใจเลยที่ขิงถูกใช้ในวิชาอายุรเวทของอินเดียมาเป็นเวลานาน คำถามที่ว่าขิงดีต่อการเร่งผมยาวหรือไม่ มันถือว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดวัตถุดิบที่ใช้เร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ ไม่ว่าจะเพื่อให้ได้เส้นผมที่ยาวเหยียดหรือเพียงแค่ควบคุมการหลุดร่วงของเส้นผมอันไม่น่ามอง ส่วนผสมจากธรรมชาตินี้สามารถพิสูจน์ได้ว่ามันเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

ต่อไปนี้เป็นวิธีการบำรุงผมตามธรรมชาติโดยใช้ขิงที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมเป็นส่วนผสมหลัก แต่ก่อนอื่นเรามาพูดถึงว่าขิงมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อย่างไรบ้างดีกว่าค่ะ

วิธีการบำรุงผมตามธรรมชาติ ที่ช่วยให้ ผมยาว อย่างมสุขภาพดี
วิธีการบำรุงผมตามธรรมชาติ

ขิงช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อย่างไร?

 1. ป้องกันปัญหาผมร่วง

รากขิงสดประกอบด้วยแมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินที่มอบสารอาหารที่ทำให้รูขุมขนของคุณแข็งแรงและป้องกันผมร่วง

 1. ควบคุมปัญหารังแค

ปัญหารังแคและอาการผมร่วงมักจะเกิดขึ้นควบคู่กันไป สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะเซลล์ผิวที่ตายแล้วอุดตันรูขุมขนทำให้เกิดผมร่วงตามมา ขิงมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและมีศักยภาพที่ช่วยควบคุมรังแคและลดปัญหาผมร่วงไปพร้อม ๆ กัน

 1. ต่อต้านความแห้งกร้าน

- Advertisement -

ความแห้งกร้านทำให้เส้นผมแตกหักง่ายซึ่งจะทำให้เส้นผมเปราะบาง ขิงทำหน้าที่เป็นครีมนวดผมตามธรรมชาติ แก้ปัญหาความแห้งกร้านด้วยการคืนความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมของคุณ

 1. ปรับปรุงการไหลเวียนของเลือด

ในขิงมีส่วนประกอบหลักคือ Gingerol ซึ่งช่วยผ่อนคลายหลอดเลือดและช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด วิธีนี้ช่วยให้รูขุมขนได้รับการรักษาให้ดีขึ้น ช่วยให้เส้นผมงอกเร็วขึ้น

 1. บำรุงเส้นผมด้วยกรดไขมัน

ขิงยังมีกรดไขมันเช่นกรดไลโนเลอิกซึ่งบำรุงเส้นผมของคุณให้แข็งแรงและมีสุขภาพดี

ในขณะที่คุณสมบัติของขิงเหล่านี้ทำให้เป็นส่วนผสมในการเจริญเติบโตของเส้นผมที่ยอดเยี่ยม แต่ก็มีความซับซ้อนอยู่บ้างเมื่อต้องใช้ขิงในด้านของการเยียวยารักษา การใช้ขิงในรูปแบบผงอาจเป็นทางเลือกที่สะดวกสบาย หากแต่รากขิงสดนั้นมีสารอาหารที่จำเป็นมากกว่า จึงทำให้เป็นประโยชน์ต่อการดูแลเส้นผม และผลิตภัณฑ์ขิงผงบางชนิดอาจมีสารแต่งสีซึ่งอาจทำให้ผงมีสีเหลืองอ่อน ๆ

แนะนำให้คุณอ่านบทความต่อไปนี้ เพราะสามารถนำขิงมาใช้ในขั้นตอนการบำรุงผมได้ แถมคุณยังสามารถทำเองได้ที่บ้านได้ง่าย ๆ อีกด้วย

วิธีการใช้ขิงเพื่อเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมเพื่อช่วยให้ ผมยาว

 1. ขิงและน้ำมะนาว

  ขิงและน้ำมะนาว ช่วยทำให้ ผมยาว
  ขิงและน้ำมะนาว

สิ่งที่ต้องเตรียม

ขิงขูด 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว ครึ่งช้อนโต๊ะ

ระยะเวลา

30 นาที

วิธีทำ

ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนกระทั่งได้เนื้อข้นเหนียว ชโลมส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงบนหนังศีรษะและเส้นผม ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที สระออกด้วยแชมพูให้สะอาด 

ควรทำบ่อยแค่ไหน

สามารถทำตามสูตรนี้ได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

สรรพคุณ

คุณสมบัติการกระตุ้นคอลลาเจนของมะนาวรวมกับความสามารถในการต้านจุลชีพของขิงทำงานร่วมกันเพื่อคืนค่า pH ของหนังศีรษะในขณะที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมไปพร้อม ๆ กัน

 1. ขิงบดเพื่อเร่งผมยาว

  ขิงบดเพื่อเร่ง ผมยาว
  ขิงบดเพื่อเร่งผมยาว

สิ่งที่ต้องเตรียม

ขิงขูด 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า

ระยะเวลา

1 ชั่วโมง

วิธีทำ

ปั่นขิงขูดผสมกับน้ำปริมาณเล็กน้อยจนกระทั่งกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ชโลมส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงบนหนังศีรษะและเส้นผม ทิ้งไว้ให้ซึมประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง ล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง

ควรทำบ่อยแค่ไหน

ทำตามสูตรนี้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์หากคุณประสบปัญหาผมร่วงอย่างรุนแรง

สรรพคุณ

ขิงบดที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่มีศักยภาพ คอยบำรุงซ่อมแซมปัญหาผมร่วงและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม นี่เป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการใช้ขิงดูแลเส้นผมของคุณ

 1. ขิงและหัวหอมใหญ่เพื่อเร่งผมยาว

  ขิงและหัวหอมใหญ่เพื่อเร่ง ผมยาว
  ขิงและหัวหอมใหญ่เพื่อเร่งผมยาว

สิ่งที่ต้องเตรียม

ขิงขูด 2 ช้อนโต๊ะ

หัวหอมใหญ่บด 1 ลูก

ระยะเวลา

20 นาที

วิธีทำ

ใส่หัวหอมใหญ่และขิงลงในผ้าขาวบางหรือเครื่องคั้นน้ำผักผลไม้และคั้นจนได้น้ำที่ผสมกันออกมา ใช้ก้านสำลีแตะน้ำที่ได้ ทาลงจนทั่วหนังศีรษะ รอประมาณ 20 นาทีจากนั้นจึงสระผมตามปกติ

ควรทำบ่อยแค่ไหน

สามารถบำรุงแบบนี้ได้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง

สรรพคุณ

หัวหอมเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยซัลเฟอร์ซึ่งช่วยในการงอกใหม่ของรูขุมขน ส่วนผสมนี้ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมจากรูขุมขนที่อยู่เฉย ๆ ทำให้ผมของคุณหนาขึ้น แถมยังเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมอีกด้วย

 1. ขิงและกระเทียม

  ขิงและกระเทียม ช่วยทำให้ ผมยาว
  ขิงและกระเทียม

สิ่งที่ต้องเตรียม

ขิงขูด 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม 3 กลีบ

ระยะเวลา 

30 นาที

วิธีทำ

ปั่นส่วนผสมทั้งหมดจนได้เนื้อข้นเหนียว แบ่งผมออกเป็นส่วน ๆ ชโลมส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงบนหนังศีรษะและเส้นผมของคุณ เมื่อทาจนทั่วแล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที สระออกให้สะอาดด้วยแชมพู

ควรทำบ่อยแค่ไหน

ทำตามสูตรนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

สรรพคุณ

กระเทียมเป็นอีกส่วนผสมที่อุดมไปด้วยกำมะถัน นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมจากรูขุมขนที่ไม่ยอมทำงาน ครีมหมักผมสูตรนี้ยังช่วยซ่อมแซมความเสียหายของเส้นผมด้วยสรรพคุณของน้ำผึ้ง กะทิ และน้ำมันมะพร้าว ในขณะที่น้ำผึ้งช่วยปรับสภาพเส้นผมของคุณ กะทิและน้ำมันมะพร้าวก็ช่วยบำรุงทำให้สุขภาพดีและปราศจากความเสียหาย

ทรีทเม้นต์เหล่านี้ไม่เพียงแต่รวดเร็วและง่าย แต่ยังดีต่องบประมาณของคุณอีกด้วย ไม่มีประโยชน์ในการใช้เงินไปกับผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่เต็มไปด้วยสารเคมีเมื่อคุณมีทางเลือกในการรักษาที่เป็นธรรมชาติและมีประสิทธิภาพในการดูแลเส้นผมอยู่แล้ว

ในการเร่งผมยาวจะท้อใจหรือใจร้อนไม่ได้ ท่องไว้ว่าช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม ด้วยสูตรที่เราแนะนำไปข้างต้นนี้ คุณจะได้มีผมยาวเร็วทันทีใจตามที่วาดฝันไว้อย่างแน่นอนค่ะ ส่วนผสมมีแต่ของหาง่ายหรือมีติดครัวอยู่แล้ว ลองทำดูแล้วบอกผลลัพธ์เราด้วยนะคะ!

ในครั้งหน้าเรามารู้จักการเร่งผมด้วยวิธีที่เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่รู้นั่นคือวิธีเร่งผมยาวจากเบียร์นั่นเอง สามารถอ่านได้ในบทความ ใช้เบียร์เร่งผมยาวอย่างไร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here