เคล็ดลับที่จะช่วยให้เส้นผมของคุณ ผมงอกใหม่ ด้วยอาหารที่มีประโยชน์

0
1983
แครอท
แครอท

ผมงอกใหม่ อย่างเปล่งประกาย คิดว่าจะมีคำไหนที่ใช้ชื่นชมสภาพเส้นผมแบบนี้ได้อีกนอกจากคำว่าเซ็กซี่ล่ะคะ!

เราทุกคนต่างก็อยากจะมีเส้นผมเหมือนกับเหล่าดารากันทั้งนั้น ตอนนี้เราก็ไม่รู้กันจริง ๆ หรอกว่าที่เราเห็นกันทุกวันนี้เนี่ยมันเป็นผมแท้ ๆ ของพวกดาราเขากันจริง ๆ หรือว่าบรรจงสรรค์สร้างทำกันมาแน่ แต่ถึงจะเป็นแบบไหนก็ตามพวกเราต่างก็หลงรักเส้นผมที่เปล่งประกายเงางามกันอยู่ดี จริงไหมคะ 

ไม่ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมไปกี่ชิ้นหรือกี่ยี่ห้อแล้วก็ตาม ทั้งแชมพู ครีมนวด แต่เส้นผมของเราก็ยังคงหลุดร่วง จนกลัวว่าวันหนึ่งจะตื่นมาแล้วพบว่าตัวเองหัวล้านซะแล้ว! ปัญหานี้เกิดจากลักษณะการใช้ชีวิตของคนเราในทุกวันนี้ เส้นผมเสียหายเพราะวิถีชีวิตส่งผลเสียต่อสุขภาพองค์รวมของร่างกาย การดื่มแอลกอฮอลล์ การสูบบุหรี่ การกินอาหารฟาสต์ฟู้ด การใช้เครื่องสำอางต่าง ๆ ล้วนแต่เป็นการรับเอาสารเคมีเข้าสู่ร่างกายของเรา นี่ยังรวมไปถึงการดัดผมด้วยความร้อนอีกนะ! ต้องกลับมาทบทวนกันแล้วล่ะค่ะว่าเราเคยดูแลเส้นผมกันอย่างถูกวิธีกันบ้างหรือไม่

ไม่ได้มีเพียงเรื่องของผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับศีรษะเท่านั้นนะคะที่เป็นเรื่องสำคัญ แต่เรื่องของอาหารการกินก็จำเป็นไม่แพ้กันเลยสักนิด เส้นผมคนเราผลิตมาจากเคราติน เจ้าเคราตินที่ว่าก็ไม่ใช่อะไรอื่นไกลเลยนอกจากโปรตีน ดังนั้นการเพิ่มโปรตีนเข้ามาในมื้ออาหาร ผสมกับสารอาหารอื่น ๆ ย่อมทำให้เส้นผมของคุณกลับมางอกใหม่ อย่างมีสุขภาพดีอีกครั้งได้อย่างแน่นอนค่ะ

เอาล่ะ มาเตรียมพร้อมเลือกเมนูสำหรับการทำให้เส้นผมเจริญงอกงามกันดีกว่า ซึ่งอาหารเหล่านี้จะทำให้เส้นผมของคุณเปล่งประกายเป็นเงางาม แลดูสุขภาพดีอย่างแน่นอนค่ะ

สุดยอดแหล่งอาหารที่ดีต่อการ งอกใหม่ ของเส้นผม

 1. เนื้อปลา

  - Advertisement -

  เนื้อปลา
  เนื้อปลา

พวกเราทุกคนต่างรู้กันดีว่าปลานั้นเป็นสุดยอดแหล่งโปรตีน ไม่เพียงแต่ปลาในทะเลน้ำลึกอย่างแซลมอนเท่านั้น ปลาทู ปลาทูน่า และปลาซาร์ดีนต่างก็อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ทั้งนั้น ซึ่งถือเป็นแหล่งน้ำมันธรรมชาติสำหรับผิวกายและหนังศีรษะของคนเรา ดังนั้นเนื้อปลาจึงทำให้เส้นผมของคุณสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกค่ะ

 1. ถั่วและเมล็ดต่าง ๆ

  ถั่วและเมล็ดต่างๆ
  ถั่วและเมล็ดต่างๆ

คนที่กินมังสวิรัติและไม่รู้ว่าจะหากรดไขมันโอเมก้า 3 จากอาหารชนิดไหนดี ลองกินอาหารประเภทนี้ดูสิคะ อัลมอนด์ วอลนัท เฮเซลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน และที่สำคัญที่สุดเมล็ดแฟล็กค่ะ วอลนัทคือแหล่งสำคัญของวิตามินอีและไบโอตินที่ปกป้องแสงแดดจากเส้นผมของคุณ เราทาครีมกันแดดลงบนผิวได้ แต่เป็นไปได้ยากสำหรับเส้นผมใช่ไหมคะ การถูกแสงแดดสัมผัสตรง ๆ นั้นทำลายเส้นผมเยอะมาก ๆ แต่ด้วยความที่วอลนัทอุดมไปด้วยไบโอตินที่ป้องกันผมร่วง และยังมีทองแดงที่ช่วยกักเก็บความเป็นธรรมชาติของเส้นผมเอาไว้ ผมของคุณจึงนุ่มสลวยและเปร่งประกายเงางามค่ะ

 1. ผักใบเขียว

  ผักใบเขียว
  ผักใบเขียว

คุณมีตัวเลือกเพียบเลยค่ะในการเลือกกินผักเพื่อให้ได้เส้นผมอันสวยงามมาครอง ผักใบเขียวทั้งหมดล้วนอยู่ในอันดับต้น ๆ ทั้งนั้นนะคะ ผักใบเขียวนั้นเต็มไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งช่วยป้องกันผมเปราะบางและแตกปลาย กินผักใบเขียวเยอะ ๆ ในมื้ออาหารจะทำให้เส้นผมของคุณเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

 1. แครอท

  แครอท
  แครอท

แครอทไม่ได้ส่งผลดีเฉพาะกับดวงตาเท่านั้น แต่ยังมีมนต์วิเศษสำหรับเส้นผมด้วยนะคะ เพราะว่าแครอทนั้นอุดมไปด้วยสารเบต้า-แคโรทีนซึ่งจะเปลี่ยนไปสู่วิตามินเอเมื่อดูดซึมเรียบร้อยแล้ว ถือเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ เพราะเซลล์ในร่างกายจะทำงานไม่ได้เลยหากปราศจากวิตามินเอไป เราจึงควรจะกินวิตามินเอในทุกมื้ออาหาร การขาดวิตามินชนิดนี้จะทำให้หนังศีรษะของคุณแห้งสาก ขาดความชุ่มชื้น และเกิดรังแคในที่สุดค่ะ ตัวเลือกผักและผลไม้อื่น ๆ ที่มีวิตามินเอสูงได้แก่ มันหวาน ฟักทอง มะม่วง เป็นต้น

 1. ไข่

  ไข่
  ไข่

ในบรรดาอาหารทั้งหมด ไข่ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ เพราะอุดมไปด้วยสังกะสี ซัลเฟอร์ ธาตุเหล็กและเซเลเนี่ยม เเร่ธาตุทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้จำเป็นต่อเส้นผมสุขภาพดีมาก ๆ การขาดสารอาหารดังกล่าวไปจะทำให้หนังศีรษะของคุณแตกเป็นขุย และผมร่วงจนนับไม่ถ้วนเลยค่ะ อาหารอื่น ๆ ที่มีแร่ธาตุสูงได้แก่ เนื้อวัว เนื้อไก่ และหอยนางรม เป็นต้น

 1. โยเกิร์ต

  โยเกิร์ต
  โยเกิร์ต

ประโยชน์ของโยเกิร์ตก็คือสามารถใช้เป็นส่วนผสมเพื่อบำรุงปัญหาเส้นผมต่าง ๆ ได้ ในโยเกิร์ตเต็มไปด้วยวิตามินบี 5 และแคลเซียมที่ช่วยดูแลเส้นผมของคุณได้ ผลิตภัณฑ์จากนมอื่น ๆ ได้แก่ นมพร่องมันเนย ชีสคอทเทจ และชีสไขมันต่ำ กินร่วมกับโยเกิร์ตจะช่วยซ่อมแซมรูขุมขนบนหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี การกินโยเกิร์ตเป็นประจำจะช่วยให้เส้นผมของคุณยาวเร็วขึ้นค่ะ

 1. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 

  เบอร์รี่
  เบอร์รี่

แหล่งรวมของวิตามินซี ไม่มีอะไรจะสู้ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ได้อีกแล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสตอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และโดยเฉพาะบลูเบอร์รี่ ล้วนแต่กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและรูขุมขนบริเวณหนังศีรษะให้มีสุขภาพดียิ่งขึ้น มะเขือเทศเองก็มีคุณสมบัติดังที่กล่าวมาเช่นเดียวกัน ดังนั้นถ้าคุณไม่ชอบเบอร์รี่จะกินมะเขือเทศแทนก็ไม่ว่ากันค่ะ

 1. ธัญพืชทั้งหลาย

  ธัญพืช
  ธัญพืช

บรรดาธัญพืชที่เรากินกันเป็นประจำทุกวันแก้ปัญหาให้เส้นผมได้มากเลยนะคะ ในการที่จะรับประทานอาหารโปรตีนสูง ธัญพืชนั้นมีไบโอตินอยู่เยอะมาก ซึ่งจะช่วยลดปัญหาผมแตกหักได้ ถือเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้เส้นผมงอกใหม่ได้ดีค่ะ

 1. พรุน

  ลูกพรุน
  ลูกพรุน

พรุนขึ้นชื่อในเรื่องของธาตุเหล็ก เป็นแหล่งอาหารชั้นดีสำหรับคนที่มีผมแห้งมาก ๆ หรือผมบางด้วยค่ะ พรุนจะช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่สึกหรอ เสริมสร้างคุณภาพของเส้นผม นอกจากพรุนแล้วก็ยังมีหัวบีทรูทด้วยนะคะ

 1. กุ้ง

  กุ้ง
  กุ้ง

กุ้งเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเพิ่มเข้ามาในมื้ออาหารเพื่อเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม ถ้าหากคุณไม่อยากกินเนื้อสีแดงเพราะแคลอรี่ที่มีอยู่จำนวนมาก กุ้งคือแหล่งโปรตีนชั้นดี นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี 2 สังกะสี และธาตุเหล็กซึ่งช่วยป้องกันผมเปราะขาดอีกด้วย

 1. น้ำเปล่า

  น้ำเปล่า
  น้ำเปล่า

ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้เส้นผมและหนังศีรษะของคุณชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา สุขภาพผมของคุณก็จะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 11 เคล็ดลับที่จะทำให้เส้นผมของคุณงอกขึ้นมาใหม่อย่างมีสุขภาพดี เพียงเริ่มต้นจากการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เท่านั้นเอง แถมอาหารที่ว่ามาทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นวัตถุดิบที่พวกเราต่างก็คุ้นเคยกันทั้งนั้น ลองเพิ่มเข้าไปในเมนูอาหารของคุณดูสิคะ รับรองได้เลยว่าจะต้องเห็นความเปลี่ยนแปลงของเส้นผมอย่างชัดเจนแน่นอนค่ะ

ครั้งหน้าเรามีบทคามดีดี เกี่ยวกับการเพิ่มควมชุ่มชื้นให้เส้นผมของคุณด้วย 6 วิธีจากธรรมชาติ <<<สามารถคลิกเข้าไปอ่านต่อได้เลยค่า

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here