6 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการสระผมด้วยแชมพู

0
1756
สระผมด้วยแชมพู
สระผมด้วยแชมพู

คุณคิดว่าเส้นผมของตัวเองกำลังสูญเสียความนุ่มสลวยและเปล่งประกายอยู่หรือเปล่าคะ แล้วคุณยังอยากจะทำให้ผมกลับมาดูสวยงามแบบที่เคยเป็นอีกสักครั้งด้วยใช่ไหม สาว ๆ วัยเรียนและทำงานอย่างพวกเราส่วนใหญ่แล้วมีภารกิจชีวิตรัดตัวมากมาย จนแทบจะไม่มีเวลามาใส่ใจเส้นผมเอาซะเลย

จะทำยังไงดีล่ะถึงจะแน่ใจได้ว่าเส้นผมของเราจะมีสุขภาพดีอยู่เสมอ เอาล่ะ ง่าย ๆ เลยเริ่มต้นที่การสระผมนั่นเองค่ะ แชมพูและครีมนวดที่มีคุณภาพดีจะคงความสวยความงามไว้กับเส้นผมคุณได้ตลอดเวลา ว่าแต่คุณรู้วิธีที่ถูกต้องในการใช้แชมพูสระผมในแต่ละวันแล้วหรือยังคะ ถ้าหากว่ายัง หรือว่าชักเกิดไม่แน่ใจขึ้นมาซะแล้ว ขยับเข้ามาใกล้ ๆ ค่ะ วันนี้เรามีสุดยอดวิธีในการใช้แชมพูสระผมเพื่อทำให้เส้นผมของคุณกลับมานุ่มสลวยสวยเก๋อีกครั้ง ไม่ต้องรีรอกันอีกแล้ว คำตอบของเราอยู่ด้านล่างนี้เลยค่ะ!

วิธีสระผมอย่างถูกต้อง

ส่วนผสม:

 • แชมพูสูตรที่คุณเลือก (แนะนำว่าให้เลือกสูตรที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของคุณ)
 • หวีซี่ห่าง ๆ
 • ครีมนวดผมที่เข้าคู่กันได้ดีกับแชมพูของคุณ

6 ขั้นตอนที่คุณต้องทำตามอย่างเคร่งครัด

 1. ก่อนที่คุณจะอาบน้ำ ใช้หวีซี่ห่าง ๆ ค่อย ๆ หวีผมของคุณทีละนิด เบามือเข้าไว้ ค่อย ๆ หวีไปทีละส่วนจนทั่วทั้งศีรษะ วิธีนี้จะช่วยลดปัญหาเส้นผมพันกันและยังป้องกันผมชี้ฟูในตอนที่ผมแห้งสนิทแล้วด้วย
 2. ต่อจากนั้นเปิดน้ำอุ่นให้เส้นผมของคุณเปียกชุ่ม บีบแชมพูพอประมาณค่อย ๆ นวดศีรษะและเส้นผมของคุณไปทีละส่วน ไล่ตั้งแต่บริเวณหนังศีรษะไปตามความยาวของเส้นผมจนถึงปลายผม
 3. ล้างคราบแชมพูออกด้วยน้ำเย็นและพยายามเอียงหัวให้น้ำไหลไปตามความยาวของเส้นผมจากโคนจรดปลาย หลังจากเสร็จแล้วก็ใช้ครีมนวดผมต่อ ขอแนะนำว่าให้ใช้ครีมนวดบริเวณปลายผมของคุณก็พอแล้ว
 4. ค่อย ๆ ชโลมครีมนวดแล้วปล่อยทิ้งเอาไว้สักห้านาที ขั้นตอนนี้จะช่วยทำให้ปลายผมของคุณแข็งแรงมากยิ่งขึ้นและยังป้องกันไม่ให้เส้นผมของคุณเปราะบางลงด้วย
 5. เมื่อคุณล้างครีมนวดผมออกจนสะอาดหมดจดแล้ว ให้ใช้ผ้าขนหนูซับผมให้หมาด พยายามซับเบา ๆ เพราะจะเป็นการป้องกันเส้นผมของคุณจากปัญหาผมเสียและอ่อนแอได้
 6. ห้ามเป่าหรือไดร์ผม เพราะมีแต่จะทำให้เส้นผมของคุณเปราะขาด ดูหยาบกระด้าง หมอง และเสียหายได้ง่าย การปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเสมอ

เคล็ดลับสำหรับผมสวย

ผมยาวสวย
ผมยาวสวย

โดยทั่วไปแล้วเส้นผมของคนเราจะยาวประมาณ 6 นิ้วต่อปี อย่างไรก็ตามเคล็ดลับของการมีผมที่ยาว เปล่งประกาย ดูงดงามนั้นก็ถูกปิดซ่อนเอาไว้ในธรรมชาติ เพื่อดูแลเส้นผมที่แสนเลอค่าของคุณ ลองใช้เคล็ดลับและวิธีที่เขียนไว้ด้านล่างนี้ดูสิคะ คุณจะต้องประหลาดใจและทึ่งแน่ ๆ ค่ะ!

 1. ต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อยู่เสมอ การจะได้ผมสวยมาครอบครองนั้น คุณต้องกินให้ถูกต้อง! นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำให้ผู้เชี่ยวชาญแทบจะทุกคนถึงแนะนำให้กินอาหารที่มีประโยชน์ เสริมมื้ออาหารด้วยเมนูที่มีวิตามินอี ธาตุเหล็ก กรดไขมันโอเมก้า3 โปรตีน เซเลเนียม สังกะสี โฟเลต และวิตามินเข้าไปด้วย
 2. ใช้น้ำมันบำรุงผมเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยเฉพาะน้ำมันที่มาจากพืช เพราะน้ำมันเหล่านี้จะช่วยปกป้องเส้นผมของคุณจากความเสียหายต่าง ๆ 
 3. อย่ามัดผมหางม้าจนแน่น หรืออย่าทำผมทรงที่ต้องงัด แงะ แกะ ดึงมากจนเกินไป การทำแบบนั้นมีแต่จะทำให้เส้นผมต้องรับภาระหนักมากกว่าเดิม
 4. หากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ดูแลผม ให้ลองสังเกตชิ้นที่มีคำว่า “เพิ่มความชุ่มชื้น” และ “เพิ่มความนุ่มสลวย” บนป้ายแนะนำสินค้า แชมพูที่มีคุณภาพดีจะช่วยเติมเต็มหนังศีรษะของคุณด้วยน้ำมันสกัดและทำให้เส้นผมดูอ่อนเยาว์ สดใส และสวยงาม
 5. ใช้แชมพูที่มีเคราตินเป็นส่วนประกอบหลักถ้าหากว่าคุณมีเส้นผมที่เสียหายอย่างหนัก เพราะเคราตินจะช่วยให้เส้นผมของคุณแข็งแร็งและมีสุขภาพดีมากขึ้น
 6. ลองใช้น้ำมันอุ่น ๆ สักอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง วิธีนี้จะช่วยให้เส้นผมของคุณกลับมาเปล่งประกายเงางามยิ่งไปกว่าเดิม

ตอนนี้คุณก็ได้รู้วิธีสระผมอย่างถูกวิธีแล้ว หากมีใครลองเอาไปทำตาม ลองบอกเราบ้างนะคะว่าสุขภาพเส้นผมของคุณดีขึ้นบ้างหรือไม่อย่างไร คุณมีวิธีการดูแลเส้นผมอย่างไรบ้างคะ ถ้าหากคุณไม่อยากเก็บไว้เป็นความลับกับตัวเองเพียงคนเดียว แนะนำว่าให้แบ่งปันเคล็ดลับให้สาว ๆ คนอื่น ๆ ได้มีเส้นผมที่สุขภาพดี เปล่งประกายเงางามบ้างนะคะ บอกต่อเคล็ดลับของคุณได้ผ่านกล่องความเห็นด้านล่างเลยค่ะ

และในบทความหน้าเราจะมาพร้อมกับการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะในเรื่องของ วิธีทำให้ผมอ่อนแอแข็งแรงขึ้น โดยการใช้วิธีตามธรรมชาติ(1) แล้วเจอกันนะคะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here