วิธี ทำให้ผมอ่อนแอแข็งแรงขึ้น โดยการใช้วิธีตามธรรมชาติ (1)

0
965
ทำให้ผมอ่อนแอแข็งแรงขึ้น
ทำให้ผมอ่อนแอแข็งแรงขึ้น

เส้นผมคือเครื่องหมายแสดงลักษณะตัวตนของคุณ แต่ถ้าหากไม่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี คนอื่นก็สามารถตีความเราไปในทางที่ผิดได้เยอะมากเลยค่ะ ตารางการใช้ชีวิตที่แน่นเอี๊ยด และความเครียดที่พุ่งสูงปรี๊ดกำลังเล่นงานร่างกายของคุณในหลาย ๆ ทาง และเส้นผมที่อ่อนแอก็อาจจะเป็นหนึ่งในผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ด้วยค่ะ

ผมสุขภาพดีและแข็งแรงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนพากันอิจฉา ไม่ใช่ทุกคนที่จะโชคดีมีเส้นผมตามธรรมชาติที่หนาและนุ่มสลวย อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นตารางงานที่ยุ่งหรือสุขภาพเส้นผมที่เลวร้ายก็รับมือได้หากได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง นั่นแปลว่าตัวคุณเองก็มีเส้นผมที่แข็งแรงได้เช่นกันค่ะ

ในบทความฉบับนี้ เราจะเล่าให้คุณฟังเองว่าทำอย่างไรจึงจะได้เส้นผมสุขภาพดีมากครองด้วยการใช้วิธีตามธรรมชาติค่ะ

แต่จะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่เส้นผมของคุณจะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ก่อนอื่นเราจะอธิบายสัญญาณความอ่อนแอของเส้นผมให้คุณสำรวจเส้นผมของคุณตามนี้ได้เลยค่ะ

อาการของเส้นผมที่อ่อนแอ

 1. สัมผัสประสบการณ์เส้นผมเปราะขาดมากกว่าปกติ
 2. เส้นผมดูกระเซิง หม่นหมอง ไร้ชีวิตชีวา
 3. ผมแตกปลาย
 4. แห้งกรอบ
 5. เส้นผมแข็งกระด้างและชี้ฟู
 6. ผมพันกันอย่างหนัก
 7. ผมบาง
 8. ผมไม่สามารถจัดเป็นทรงได้เลย

อะไรทำให้เส้นผมของผู้หญิงเกิดอ่อนแอ

 1. กรรมพันธุ์

  กรรมพันธุ์
  กรรมพันธุ์
- Advertisement -

กรรมพันธุ์ของคุณสามารถเป็นสาเหตุหลักที่กำหนดสภาพและความแข็งแรงของเส้นผมได้เลย ไม่ว่าคุณจะมีผมที่หนา นุ่มสลวย สุขภาพดี หรือลื่นราวกับแพรไหม มันก็ล้วนมาจากยีนส์ที่ส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่นของคุณทั้งนั้น อาการผิดปกติในเส้นผมก็มักจะมาจากการถ่ายทอดผ่านกรรมพันธุ์ด้วยเช่นกัน

 1. การทำเคมีต่าง ๆ

การทำเคมีกับเส้นผมในรูปแบบการทำสีผมหรือเปลี่ยนโครงสร้างเส้นผม (เช่นการดัดหรือยืด) ทำลายผิวชั้นนอกของผมคุณและทำให้ผมคุณอ่อนแอลงอย่างมาก ผิวชั้นนอกสุดของเส้นผม เป็นเหมือนปราการด่านสำคัญที่ปกป้องแกนผมของคุณเอาไว้ เมื่อมันถูกทำลายไปครั้งหนึ่งแล้ว มันจะอ่อนแอและทำหน้าที่ได้ด้อยลงเยอะมาก สามารถทำไปสู่ปัญหาผมร่วงได้เลยทีเดียว

 1. การใช้ความร้อน

การใช้ความร้อนสูงกับเส้นผมเป็นเวลานาน ๆ อาทิ การใช้ความร้อนจัดแต่งทรงผมเป็นประจำจะทำลายผิวชั้นนอกของผมคุณ การอาบน้ำที่อุณหภูมิสูงก็ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเส้นผมของคุณเช่นกัน ปัญหานี้เกิดจากที่ว่าเมื่อความร้อนเข้าไปสัมผัสกับแกนเส้นผมผิวชั้นนอกของผมจะเปิดออกเพื่อขอความชุ่มชื้นเพิ่ม แต่เมื่อผิวชั้นนอกถูกความร้อนทำลายไปแล้ว ความแข็งแรงของเส้นผมก็ขาดหายไปทันทีเพราะขาดการปกป้องจากผิวชั้นนอกนั่นเอง

 1. ขาดโปรตีนหรือได้รับสารอาหารประเภทนี้ไม่เพียงพอ

  สารอาหารโปรตีน
  สารอาหารโปรตีน

โปรตีนเป็นส่วนประกอบหลักของเส้นผมคนเรา ถ้าหากรูขุมขนบริเวณเส้นผมไม่ได้รับสารอาหารจำพวกโปรตีนอย่างเพียงพอ เส้นผมของคุณก็จะอ่อนแอ เปราะขาด และง่ายต่อการถูกทำลาย โปรตีนยังสามารถเชื่อมโยงไปสู่ปัญหาผมร่วงและอื่น ๆ ได้อีกมากมายเชียวล่ะ

 1. ฮอร์โมนไม่สมดุล

  ฮอร์โมนในร่างกาย
  ฮอร์โมนในร่างกาย

ความไม่สมดุลของฮอร์โมนซึ่งเกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์บ่อยครั้งก็นำไปสู่ปัญหาผมร่วง PCOS ( กลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่) และวัยหมดประจำเดือนสามารถเป็นสาเหตุของการเจริญเติบโตของเส้นผมที่ผิดปกติได้

 1. นิสัยการกินอาหาร

  การกินอาหาร
  การกินอาหาร

โภชนาการที่สมดุลสำคัญมากต่อการเจริญเติบโตอย่างมีสุขภาพดีของเส้นผม หากร่างกายของคุณขาดวิตามิน แร่ธาตุ และโปรตีนบางชนิด มันจะนำไปสู่การเจริญเติบโตของเส้นผมที่ผิดปกติได้ทันที

วิธีการตรวจสอบเส้นผมที่อ่อนแอ

ตรวจสอบเส้นผมที่อ่อนแอ
ตรวจสอบเส้นผมที่อ่อนแอ

มีการทดสอบง่าย ๆ สองสามอย่างที่คณสามารถสำรวจได้ว่าเส้นผมของตัวเองนั้นเข้าขั้นอ่อนแอแล้วหรือไม่

วิธีแรกที่ตรวจได้ว่าผมของคุณอ่อนแอหรือไม่คือการใช้นิ้วพันเส้นผมเล็กน้อย หากปลายผมกระดกขึ้นมากไป ลู่ไปตามแรงโน้มถ่วงก็แปลว่าผมคุณถูกทำลายและอ่อนแอเสียแล้ว

อีกวิธีหนึ่งก็คือถ้าหากผมของคุณชี้โด่ชี้เด่กันไปคนละทาง แถมยังเห็นเส้นผมที่แตกปลายได้ชัด ก็ถึงเวลาที่เส้นผมของคุณต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้วล่ะ

วันนี้เราก็ได้รู้จักกับการประเมินสภาพเส้นผมที่อ่อนแอ ถูกทำลาย และส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือกันมาแล้ว หากคุณเข้าข่ายดังที่ว่ามาล่ะก็ไม่ต้องตื่นตระหนกไป ยังมีเพื่อนร่วมชะตากรรมกับคุณอีกมากมายแน่นอน และเราก็จะมาพูดถึงวิธีการฟื้นฟูและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผมของคุณในบทความหน้า ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดเลยนะคะ! รีบสำรวจเส้นผมตัวเองแล้วรีบตามไปกันเร็วเข้าค่ะ!

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here