เคล็ดลับทำให้ผมอ่อนแอแข็งแรงขึ้น (2)

0
1385
การทำให้ผมแข็งแรงขึ้น
การทำให้ผมแข็งแรงขึ้น

บทความที่แล้ว เราพาสาว ๆ ไปสำรวจเส้นผมของตัวเองว่าใครบ้างที่มีเส้นผมอ่อนแอ หรือเข้าข่ายต้องรีบให้ความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนไปแล้ว หากว่าคุณเกิดข้อสงสัยที่ว่าจะทำยังไงดีนะเพื่อให้ได้เส้นผมที่แข็งแรงมาครอบครอง ถ้ายิ่งเป็นวิธีตามธรรมชาติได้ก็ยิ่งดี บทความนี้มีคำตอบให้คุณค่ะ โฮมเมดทรีทเม้นต์ หรือการบำรุงผมแบบทำได้เองที่บ้านเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ สำหรับคุณเลยนะคะ ไม่เหมือนบรรดาผลิตภัณฑ์ที่มีโฆษณามากมายแต่กลับอัดแน่นไปด้วยสารเคมี คุณย่อมรู้ตัวอยู่แล้วว่าอะไรดีที่สุดสำหรับเส้นผมที่รักของคุณ ดังนั้นอยู่ให้ห่างสารพัดเคมีเอาไว้ดีกว่าค่ะ

ด้านล่างนี้เป้นทรีทเม้นต์ที่เราได้รวบรวมมาแนะนำให้คุณได้มีเส้นผมยาวสลวย แข็งแรงและมีสุขภาพดี เป็นวิธีการเร่งผมยาวโดยใช้วิธีตามธรรมชาติค่ะ

 1. การนวดด้วยน้ำมันมะพร้าว

  น้ำมันมะพร้าว
  น้ำมันมะพร้าว

คุณต้องเคยได้ยินคุณแม่พูดอยู่บ่อย ๆ แน่ว่า “น้ำมันมะพร้าวดีต่อเส้นผม” จนไม่รู้ว่าได้ฟังมากี่ครั้งต่อกี่ครั้งแล้วกันแน่ น้ำมันมะพร้าวคือหนึ่งในวัตถุดิบชั้นเลิศจากธรรมชาติเพื่อสร้างสรรค์ผลลัพธ์ที่ดีจนบรรยายแทบไม่หมดให้แก่ร่างกาย กรดไขมันในน้ำมันมะพร้าวมีคุณประโยชน์สูงมาก ๆ ต่อการบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก

การนวดน้ำมันมะพร้าวเบา ๆ ลงบนเส้นผมและหนังศีรษะจะช่วยฟื้นฟูความเสียหายได้ ทำให้เส้นผมของคุณนุ่มลื่นยิ่งขึ้นจนเหมือนเส้นไหมแถมยังมีสุขภาพแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

สิ่งที่คุณต้องเตรียม

 • น้ำมันมะพร้าวอุ่น ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
 • หมวกคลุมผม

วิธีการบำรุง

 1. พรมน้ำให้เส้นผมของคุณเปียกเล็กน้อยและค่อย ๆ นวดน้ำมันมะพร้าวอุ่น ๆ ลงบนหนังศีรษะ ค่อย ๆ นวดไล่ลงมาจนถึงบริเวณปลายผมจนกระทั่งทั่วทั้งหมด
 2. คลุมผมด้วยหมวกคลุมผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีจากนั้นจึงใช้แชมพูสระออกจนสะอาดหมดจด
- Advertisement -

 

 1. การนวดด้วยน้ำมันหอมระเหย

  น้ำมันหอมระเหย
  น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอยระเหยแสนวิเศษเป็นยารักษาและทำให้รูขุมขนบริเวณเส้นผมของคุณแข็งแรงขึ้น แถมยังซ่อมแซมรากผมที่อ่อนแอจากภายในอีกด้วย ถ้าเกิดคุณกำลังมองหาวิธีทำให้เส้นผมหนาขึ้นแล้วล่ะก็ ลองบำรุงด้วยน้ำมันหอมระเหยกันดูสิ มันจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อย่างชะงัดเลยทีเดียว

สิ่งที่คุณต้องเตรียม

 • น้ำมันเมล็ดองุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันใบไทม์ 2 หยด
 • น้ำมันหอมระเหยสกัดจากไม้ซีดาร์ 2 หยด
 • น้ำมันโจโจ้บาร์ ½ ช้อนชา
 • น้ำมันดอกลาเวนเดอร์ 3 หยด
 • น้ำมันโรสแมรี่ 3 หยด

ขั้นตอนการบำรุง

 1. ผสมน้ำมันทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้วนวดลงบนหนังศีรษะของคุณทีละนิดให้ทั่วตั้งแต่โคนผมจรดปลายผม
 2. ใช้ผ้าขนหนูอุ่น ๆ คลุมผมเอาไว้ประมาณ 10 นาที
 3. สระออกให้สะอาดด้วยแชมพู

 

 1. ไข่หรือนม

  ไข่หรือนม
  ไข่หรือนม

ไข่และนมล้วนอุดมไปด้วยโปรตีน วัตถุดิบทั้งสองชนิดนี้ช่วยบำรุงเส้นผมของคุณให้แข็งแรงยิ่งขึ้นจากโครงสร้างผมภายใน

สิ่งที่คุณต้องเตรียม

 • นมไขมันเต็ม 2-3 ช้อนโต๊ะ (ขึ้นอยู่กับความยาวเส้นผมของคุณ)

หรือ

 • ไข่ 1-2 ฟอง (ขึ้นอยู่กับความยาวเส้นผมของคุณ)

ขั้นตอนการบำรุง

 1. ชโลมเส้นผมให้ชุ่มด้วยนมไขมันเต็มทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือถ้าหากคุณเลือกใช้ไข่ก็ตีไข่ให้เข้ากันแล้วชโลมเส้นผมทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงแทน
 2. สระผมให้สะอาดหลังจากที่หมักผมจนครบเวลาแล้ว คุณไม่จำเป็นจะต้องใช้ครีมนวดผมตามก็ได้

ใช้วิธีนี้ประมาณสัปดาห์ละ 2 ครั้งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 

 1. น้ำหัวหอมใหญ่เพื่อบำรุงเส้นผม

  น้ำหัวหอมใหญ่
  น้ำหัวหอมใหญ่

น้ำหัวหอมใหญ่มีความสามารถในด้านการรับมือกับปัญหาผมร่วงและกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม นี่คือสูตรง่าย ๆ ในการใช้น้ำหัวหอมใหญ่ทำให้เส้นผมของคุณแข็งแร็งขึ้นและยังช่วยขจัดปัญหาผมร่วงด้วย คุณสามารถทำตามวิธีนี้ได้สัปดาห์ละ 2 ครั้งเพื่อให้เส้นผมเจริญเติบโตอย่างมีสุขภาพดี

สิ่งที่คุณต้องเตรียม

 • หัวหอมใหญ่ 1 ลูก
 • เครื่องบด/ เครื่องปั่น/ เครื่องคั้นน้ำผลไม้
 • กระชอนหรือตัวกรอง

ขั้นตอนการบำรุง

 1. ปอกเปลือกด้านนอกของหอมหัวใหญ่ออก ล้างให้สะอาด
 2. คั้นน้ำหัวหอมใหญ่โดยใช้เครื่องปั่น เครื่องบด หรือเครื่องคั้นน้ำผลไม้ก็ได้ ใช้กระชอนกรองเอาเนื้อส่วนเกินออก คั้นให้ได้น้ำมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
 3. นำน้ำหัวหอมใหญ่ที่คั้นมาได้นวดให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 30-45 นาที
 4. สระออกด้วยแชมพูให้สะอาด

เคล็ดลับทำให้เส้นผมที่อ่อนแอแข็งแรงขึ้น

 1. หลีกเลี่ยงการทำเคมีกับเส้นผม

อย่างที่เราได้พูดไปก่อนหน้านี้ สารเคมีมีแต่จะทำร้ายเส้นผมของคุณ การใช้เคมีกับผมของคุณมากเกินไปจะทำให้เส้นผมเสียหายและอ่อนแอลง

 1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้ถูกต้องและเหมาะสม

เลือกผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนอุดมไปด้วยโปรตีนและสารบำรุงชนิดอื่น ๆ เมื่อต้องเลือกซื้อแชมพู แนะนำให้เลือกชิ้นที่ปลอดสารซัลเฟต (สารทำให้เกิดฟอง) และแอลกอฮอล์

 1. หลีกเลี่ยงการสระผมทุกวัน

การสระผมทุกวันจะชำระล้างน้ำมันตามธรรมชาติบนหนังศีรษะออกไปจนหมด ทำให้เส้นผมของคุณแห้งและง่ายต่อการถูกทำลาย จำกัดจำนวนการสระผมให้อยู่ที่ 3 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อสุขภาพผมที่ดี

 1. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนจัดแต่งทรงผม

ชั้นหนังกำพร้าคอยปกป้องเส้นผมและคงไว้ซึ่งสุขภาพที่ดี การปล่อยให้เส้นผมสัมผัสกับความร้อนหนัก ๆ เป็นประจำสามารถทำร้ายหนังกำพร้าและโครงสร้างเส้นผม ก่อให้เกิดปัญหาเปราะขาด ชี้ฟู และแตกปลายตามมา

 1. การกินโปรตีนเข้าสู่ร่างกาย

โปรตีนเป็นส่วนประกอบที่ใหญ่ที่สุดของเส้นผม ถือเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องกินอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนให้เพียงพอ เช่น ปลา ถั่ว และไข่ เป็นต้น

 1. กินกรดไขมันโอเมก้า3

กรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโตเร็วขึ้น การกินกรดไขมันโอเมก้า3 เป็นประจำจะทำให้เส้นผมงอกและและหนายิ่งขึ้น สามารถกินเป็นแบบอาหารเสริมหรือกินอาหารทะเลที่มีกรดไขมันโอเมก้า3 สูงก็ได้

 1. กินอาหารเสริมวิตามินรวม

เมื่อคุณขาดการกินวิตามินรวมในมื้ออาหาร การกินแบบอาหารเสริมรูปแบบเม็ดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเพื่อให้เส้นผมของคุณได้รับการบำรุงไปด้วย อย่างไรก็ตามขอแนะนำให้คุณปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสมก่อนจะเลือกกินอาหารเสริมใด ๆ ทุกครั้ง

 1. กินผักและผลไม้สดเป็นประจำ

กินผักและผลไม้สดที่อุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ และสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยให้คุณต่อสูงกับรังสียูวีที่เป็นตัวการในการทำร้ายเส้นผมของคุณ

 1. ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ

นี่คือข้อสำคัญมากที่สุดอีกข้อเพื่อทำให้เส้นผมแข็งแรง ทำให้เส้นผมของคุณชุ่มชื่นอยู่เสมอ เพราะมันคือวิธีการบำรุงที่สำคัญมาก ๆ การดื่มน้ำเยอะ ๆ จะทำให้เส้นผมของคุณชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลา

 1. กินเพื่อสุขภาพ

กินอาหารมีประโยชน์อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เส้นผมเติบโตอย่างแข็งแรง ขอแนะนำให้กินวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และน้ำในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อร่างกาย

ตอนนี้คุณก็ได้รู้แล้วว่าจะทำให้เส้นผมแข็งแรงและหนาขึ้นได้อย่างไร จะมัวรออะไรอยู่ล่ะคะ รีบทำตามวิธีการบำรุงและทรีทเม้นต์ที่เราได้แนะนำไป และอย่าลืมทำตามเคล็ดลับที่เราบอกด้านบนนี้ด้วยนะคะ มาเปลี่ยนเส้นผมอันอ่อนแอของคุณให้กลายเป็นผมสุขภาพดีด้วยการบำรุงเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ กันดีกว่า

คุณมีวิธีรับมือกับปัญหาผมอ่อนแออย่างไรกันบ้างคะ แบ่งปันวิธีเพิ่มความสวยให้เราฟังผ่านกล่องความเห็นด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ!

ในบทความหน้าเราจะมาในเรื่อง วิธีการดูแลเส้นผมด้วยการนวดน้ำมันอุ่นเพื่อป้องกันผมร่วง แล้วเจอกันนะคะ

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here