วิธีการดูแลเส้นผมด้วยการนวดน้ำมันอุ่นเพื่อป้องกันผมร่วง

0
1025
การดูแลเส้นผมด้วยการนวดน้ำมัน
การดูแลเส้นผมด้วยการนวดน้ำมัน

คุณไม่อยากจะหมักหรือทาน้ำมันลงบนเส้นผมเพราะมันเหนียวและน่ารำคาญ อีกอย่างคุณก็รู้สึกว่ามันดูคร่ำครึมาก ๆ เลย สิ่งที่คุณยังไม่รู้ก็คือการทาน้ำมันลงบนเส้นผมนั้นสามารถช่วยปกป้องเส้นผมจากมลพิษและสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายได้ แต่การเพิกเฉยต่อภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาเป็นร้อยปี ทำให้เราผลักขวดน้ำมันบำรุงผมนั้นออกไปไกล ๆ และปล่อยให้เส้นผมที่รักต้องเผชิญหน้ากับปัญหามากมาย ถึงเวลาพอกันที พอแล้ว! ได้เวลาที่คุณจะหยิบขวดน้ำมันเหล่านั้นกลับมาดูแลเส้นผมด้วยการนวดน้ำมันอุ่น ๆ ที่ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณผ่อนคลายเท่านั้นแต่ยังเสริมสร้างสุขภาพเส้นผมอีกด้วย!

ทำไมคุณถึงควรชโลมน้ำมันอุ่น ๆ ลงบนเส้นผม

ทุกคนสามารถได้รับประโยชน์จากการใช้น้ำมันอุ่นนวดลงบนเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นผมประเภทใดก็ตาม แต่ก็ยังมีผมบางประเภทที่สามารถได้รับประโยชน์มากกว่าชนิดอื่น ๆ ผู้หญิงที่มีผมตรงสามารถทาน้ำมันแค่สัปดาห์ละหนึ่งถึงสองครั้งต่อสัปดาห์ได้เพราะโครงสร้างเส้นผมของพวกเธอสามารถผลิตน้ำมันจากหนังศีรษะลงมาตามความยาวของเส้นผมเป็นอย่างดี สำหรับคนที่มีผมหยักศกและผมหยิกกลับไม่โชคดีแบบนั้น เป็นเพราะความหยิกงอของเส้นผมไปขัดขวางการหล่อเลี้ยงด้วยน้ำมันจากธรรมชาตินั่นเอง ดังนั้นผู้หญิงที่มีเส้นผมประเภทนี้จึงต้องหมั่นเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผมและหนังศีรษะด้วยการหมักและทาน้ำมันอุ่น ๆ สองถึงสามครั้งต่อสัปดาห์ และหลังจากที่หมักน้ำมันเสร็จแล้ว การใช้ครีมนวดผมบำรุงตามก็จะช่วยให้สุขภาพของเส้นผมดีขึ้นจนเห็นได้ชัด

อะไรคือคุณประโยชน์ของการใช้ทรีทเม้นต์น้ำมันอุ่นบำรุงผม

มีเหตุผลว่าทำไมการใช้น้ำมันอุ่นหมักผมเพื่อบำรุงและฟื้นฟูนั้นจึงเป็นสิ่งที่สืบทอดต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน จริง ๆ มีหลายเหตุผลเสียด้วยซ้ำ ขอแนะนำให้เพิ่มการหมักผมด้วยน้ำมันอุ่นอยู่ในรายการบำรุงผมของคุณเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ในการดูแลที่ดีที่สุด เราขอแนะนำวิธีที่ดีที่สุดที่จะสร้างความมหัศจรรย์ให้แก่เส้นผมของคุณ

เร่งผมยาว: วิธีการใช้น้ำมันอุ่นเพื่อเร่งผมยาวก็คือการนวดหนังศีรษะด้วยน้ำมันอุ่น ๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณนั้น ซึ่งจะเป็นการผลักสารอาหารเข้าสู่รูขุมขน การบำรุงแบบนี้จะทำให้เส้นผมงอกยาวได้เร็วขึ้นกว่าปกติ

- Advertisement -

บำรุงเนื้อเยื่อบริเวณเส้นผม: น้ำมันอุ่นจะแทรกซึมเข้าสู่ผิวหนังบริเวณหนังศีรษะของคุณในแบบที่แชมพูและครีมนวดไม่สามารถทำได้เลยสักนิด มันจึงซึมและเข้าสู่ชั้นผิวของคุณและบำรุงรูขุมขนและผิวเนื้อเยื่อจากภายใน

ป้องกันรังแค: รังแคมักพบมากในคนที่มีหนังศีรษะแห้งจึงทำให้เซลล์ผิวหลุดลอกออกมา การบำรุงด้วยน้ำมันจะกระตุ้นต่อมไขมันบนหนังศีรษะของคุณให้ผลิตน้ำมันตามธรรมชาติออกมารักษารังแคในที่สุด

ปกป้องผมจากแสงแดด: การชโลมน้ำมันอุ่นลงบนเส้นผมจะสร้างการปกป้องเส้นผมจากรังสียูวีซึ่งเป็นตัวการทำร้ายเส้นผมเป็นอย่างดี

ลดการชี้ฟู: น้ำมันอุ่นช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมของคุณจากภายใน จึงช่วยลดอาการชี้ฟูและจัดทรงยากตามไปด้วย

เพิ่มความเงางาม: ดูแลเส้นผมของคุณด้วยน้ำมันอุ่นเป็นประจำช่วยป้องกันความแห้งและแตกปลายได้ จึงทำให้เส้นผมของคุณเงางามและนุ่มสลวยยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม น้ำมันอุ่นนั้นมีประโยชน์ต่อผมหยิกหรือหยักศกมาก ๆ จนคุณต้องประหลาดใจแน่

เราเชื่อว่าคุณประโยชน์ของน้ำมันอุ่นที่กล่าวไปทั้งหมดต้องทำให้คุณอ้าปากค้างอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่าคุณสามารถเตรียมน้ำมันอุ่นและนวดเส้นผมและหนังศีรษะของคุณเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

นี่คือทั้งหมดที่คุณสามารถทำได้

วิธีการหมักผมด้วยน้ำมันอุ่นที่บ้าน

การเตรียมน้ำมันของคุณและทำทรีทเม้นต์น้ำมันนั้นง่ายมากกว่าที่คุณเคยคิดเอาไว้เสียอีก คุณสามารถหาอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ทั้งหมดได้ภายในบ้านของคุณเอง และขั้นตอนทั้งหมดก็ใช้เวลาน้อยกว่าชั่วโมงครึ่งเสียด้วยซ้ำ เราจะบอกคุณช้า ๆ ทีละขั้นตอนไปเลย!

วิธีการเตรียมน้ำมันอุ่นสำหรับบำรุงเส้นผม

สิ่งที่คุณต้องเตรียม

 • น้ำมันตามที่คุณเลือก
 • ถ้วยแก้ว
 • กระทะซอส (ต้องใหญ่กว่าถ้วยแก้วที่คุณใช้)
 • น้ำ
 • เตา

ขั้นตอนการทำ

 • เทน้ำมันสองสามช้อนโต๊ะลงในถ้วยแก้ว คุณสามารถเติมลงไปทีละนิดตามที่ต้องการได้ขึ้นอยู่กับความยาวและความหนาของเส้นผมคุณ
 • เติมน้ำลงในกระทะสักครึ่งหนึ่งและวางลงบนเตา
 • วางถ้วยแก้วลงกลางกระทะและเปิดไฟเพื่อให้น้ำทำให้น้ำมันอุ่นขึ้น
 • จุ่มนิ้วของคุณลงในถ้วยแก้วเพื่อตรวจสอบอุณหภูมิ เมื่อได้ตามที่ต้องการแล้วจึงปิดไฟลง

วิธีการนวดน้ำมันอุ่นลงบนเส้นผมของคุณอย่างถูกต้อง

สิ่งที่คุณต้องเตรียม

 • ผ้าขนหนู
 • หวีซี่ห่าง
 • หมวกคลุมอาบน้ำ
 • แชมพู
 • ครีมนวด

ขั้นตอนการบำรุง

 • ใช้หวีแปรงผมที่พันกันออกให้หมด
 • พันผ้าขนหนูรอบไหล่ของคุณเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันกระเด็นเปื้อน
 • จุ่มนิ้วลงในน้ำมันแล้วถูให้กระจายทั่วฝ่ามือ
 • เริ่มนวดตั้งแต่บริเวณหนังศีรษะด้วยปลายนิ้วมือประมาณ 5-10 นาที
 • เมื่อคุณชโลมจนทั่วหนังศีรษะแล้วจึงค่อย ๆ ไล่ไปตามความยาวของเส้นผม
 • มัดผมขึ้นเป็นมวยแล้วใช้หมวกคลุมเอาไว้
 • ปล่อยให้น้ำมันซึมประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจะทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้
 • ล้างออกด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนและตามด้วยครีมนวด คุณอาจจะใช้เป็นน้ำอุ่นเพื่อล้างน้ำมันออกจนหมดก็ได้

ตอนนี้คุณก็รู้ขั้นตอนการบำรุงผมด้วยน้ำมันอุ่นจนหมดแล้ว ตอนนี้ไปดูกันดีกว่าว่าน้ำมันชนิดไหนเหมาะที่จะนำมาบำรุงผมตามขั้นตอนที่เราแนะนำไปแล้วบ้าง

น้ำมันชนิดใดมีประโยชน์ต่อเส้นผมของคุณ

เมื่อพูดคำว่า “การนวดผมด้วยน้ำมันอุ่น” กับใครก็ตามแน่นอนว่าพวกเขามักจะพูดถึงน้ำมันมะพร้าวกันขึ้นมาเป็นอันดับแรก แต่ธรรมชาตินั้นรังสรรค์ให้เรามากกว่าที่คิด ยังคงมีน้ำมันชนิดอื่น ๆ ที่คุณสามารถใช้บำรุงและฟื้นฟูเส้นผมได้ วันนี้เราจะมาแนะนำกันบางส่วน

 1. ทรีทเม้นต์น้ำมันมะพร้าวอุ่น

  น้ำมันมะพร้าว
  น้ำมันมะพร้าว

   

คุณรู้ดีอยู่แล้วว่าน้ำมันมะพร้าวมีประโยนช์มากมายต่อเส้นผม แต่ประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดของมันก็คือการรักษาอาการผมร่วงนั่นเอง เพราะน้ำมันชนิดนี้สามารถแทรกซึมลงในรูขุมขนได้อย่างง่ายดาย กรดไขมันที่พบในน้ำมันมะพร้าวมีความสามารถในการรักษารังแคและเหาได้ จุดเด่นของน้ำมันหลากคุณประโยชน์ชนิดนี้ก็คือการบำรุงและเพิ่มความชุ่มชื้นที่จะรักษาอาการผมแตกปลายและป้องกันผมเสียได้ แถมยังทำให้ผมคุณนุ่มและเปล่งประกายอีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลให้น้ำมันมะพร้าวเหมาะจะนำมาเป็นน้ำมันนวดมากที่สุด

 1. น้ำมันอัลมอนด์

  น้ำมันอัลมอนด์
  น้ำมันอัลมอนด์

ถ้าหากคุณกำลังมองหาน้ำมันที่มีความบางเบาและกลิ่นหอมผ่อนคลาย น้ำมันอัลมอนด์คือตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณ นอกจากจะเพิ่มความเงางามและซ่อมแซมโครงสร้างของเส้นผมแล้ว แมกนีเซียมที่อยู่ในน้ำมันอัลมอนด์ยังป้องกันผมร่วงได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ ในน้ำมันชนิดนี้ประกอบไปด้วยวิตามินอีและกรดไขมันที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมแถมยังรักษาอาการผมแตกปลายอีกด้วย นอกจากนี้หากคุณเป็นคนที่มีอาการอักเสบจากหนังศีรษะเป็นประจำ การบำรุงด้วยน้ำมันอัลมอนด์อุ่น ๆ นี้สามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 1. การนวดบำรุงด้วยน้ำมันมะกอกอุ่น

  น้ำมันมะกอก
  น้ำมันมะกอก

อาจมีบางคนมองว่าน้ำมันมะกอกนั้นมีกลิ่นฉุน แต่เชื่อเราเถอะว่าเส้นผมของคุณจะต้องขอบคุณตัวคุณอย่างแน่นอนเมื่อเลือกใช้น้ำมันชนิดนี้มาบำรุงเส้นผม (ในกรณีที่ถ้าเส้นผมของคุณพูดได้นั่นล่ะนะ) น้ำมันมะกอกเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินอีซึ่งช่วยป้องกันเส้นผมของคุณจากอายุที่มากขึ้นและผมหงอก แถมมันยังช่วยรับมือกับอาการหนังศีรษะติดเชื้อและกำจัดรังแคให้หมดจด แต่สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือน้ำมันมะกอกมีความชุ่มชื้นมาก ๆ ทำให้เส้นผมของคุณนุ่มถึงขีดสุด เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีผมแห้งเสีย

 1. น้ำมันอาร์แกน

  น้ำมันอาร์แกน
  น้ำมันอาร์แกน

น้ำมันอาร์แกน (หรือที่รู้จักกันในชื่อน้ำมันโมรัคคัน) กำลังได้รับความนิยมและเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในขณะนี้ น้ำมันแสนมหัศจรรย์ชนิดนี้อุดมไปด้วยโอเมก้า9 กรดไขมันโอเมก้า3 และวิตามินอี จึงทำให้เหมาะกับการบำรุงเส้นผมให้ชี้ฟูน้อยลง มันยังทำให้เส้นผมของคุณแข็งแรงขึ้นด้วยการฟื้นฟูผมเสียและลดอาการแตกปลาย การนำน้ำมันอาร์แกนมานวดน้ำมันอุ่นจะทำให้เส้นผมเปล่งประกายสุด ๆ

เป็นยังไงกันบ้างคะกับวิธีการนวดบำรุงผมด้วยน้ำมันอุ่นที่เรานำมาฝากกันวันนี้ หวังว่าทุกคนจะได้ค้นพบวิธีใหม่ ๆ ในการดูแลเส้นผมของตัวเองกันมากขึ้นนะคะ วิธีการและขั้นตอนต่าง ๆ ไม่ได้ยากเลย อุปกรณ์ก็มีติดบ้านกันอยู่แล้ว แนะนำให้ลองหาเวลาว่างดูแลเส้นผมด้วยการนวดน้ำมันอุ่นดูนะคะ นอกจากจะได้ผมสวยแล้วยังเป็นการผ่อนคลายอีกอย่างหนึ่งด้วยค่ะ

คราวหน้าเราจะมาในเรื่อง 6 เคล็ดลับรักษาผมให้อยู่ทรงตลอดวัน แล้วเจอกันในครั้งหน้านะคะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here