วิธีรับมือ ผมหงอกก่อนวัย ให้อยู่หมัด ด้วยสมุนไพร 11 ชนิด

0
1586

ปัญหาที่เกิดกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นปัญหาอะไรก็ตาม ย่อมทำให้เราสูญเสียความมั่นใจได้ โดยเฉพาะปัญหา ผมหงอกก่อนวัย ที่ไม่ใช่แค่เพียงผู้สูงอายุเท่านั้นที่จะมีผมหงอกผมขาว แต่เดี๋ยวนี้หนุ่มสาวก็มีปัญหาผมขาวเหมือนกัน แต่หลายคนก็เลือกใช้วิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ด้วยการทำสีผม ซึ่งยิ่งทำบ่อยๆ ร่างกายก็จะยิ่งเจอกับสารเคมีโดยไม่จำเป็น

วันนี้ HairCare Thailand จึงขอชวนทุกคนให้หยุดแก้ปัญหาผมหงอกที่ปลายเหตุ แล้วมาลองใช้สมุนไพรกันดูบ้างดีกว่า ซึ่งจะเป็นตัวช่วยเรียกเส้นผมที่ดำเงางามให้กลับคืนมา โดยวิธีการเหล่านี้จะช่วยแก้ปัญหากวนใจ แถมยังช่วยบำรุงเส้นผมได้ด้วยอีกต่างหาก ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรับมือกับปัญหาผมหงอกได้น่าสนใจอย่างยิ่ง

พริกไทยดำ (Credit: pixabay.com)
พริกไทยดำ (Credit: pixabay.com)
 1. พริกไทยดำ

  หลายคนอาจสงสัยว่าพริกไทยดำช่วยแก้ปัญหาผมหงอกได้จริงหรอ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่า “จริงค่ะ” เพียงแค่นำพริกไทยดำมาบดให้ละเอียด ผสมกับโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ หมักผมทิ้งไว้สักพัก และล้างน้ำออกตามปกติ พริกไทยดำจะช่วยให้ผมหงอกที่มีลดลง ส่วนโยเกิร์ตก็จะบำรุงผมให้นุ่มสลวยด้วย เรียว่าได้ประโยชน์สองต่อกันเลยค่ะ

  ผักโขม (Credit: Rex by Shutterstock)
  ผักโขม (Credit: Rex by Shutterstock)
 2. ผักโขม

  ผักโขมนอกจากจะทานอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ยังสามารถใช้แก้ปัญหาผมหงอกได้ด้วย เพียงนำใบผักโขมสดๆ มาโขลก หรือบด จากนั้นนำมาหมักผมทิ้งไว้สักครู่ แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ทำเช่นนี้เป็นประจำ จะช่วยให้ผมที่เคยหงอก กลับมาดกดำเงางามดังเดิม

  - Advertisement -

  งาดำ (Credit: Rex by Shutterstock)
  งาดำ (Credit: Rex by Shutterstock)
 3. งาดำ

  งาดำเป็นหนึ่งในอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เพราะว่าตัวงาดำมีแคลเซียมที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพเส้นผมอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังช่วยชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัยได้อีกด้วย เพียงแค่เราเติมงาดำลงไปในอาหารทุกๆ มื้อที่รับประทาน จะเป็นอาหารคาวหรือหวานก็ให้ใส่ไปเลย เท่านี้ก็จะได้รับประโยชน์กันแบบเต็มๆ แล้วค่ะ

  ใบบัวบก (Credit: Rex by Shutterstock)
  ใบบัวบก (Credit: Rex by Shutterstock)
 4. ใบบัวบก

  ใบบัวบก ไม่ได้เป็นพืชที่ใช้แก้ช้ำใน ดับร้อนเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาทำเป็นครีมหมักผม เพื่อบำรุงเส้นผมได้อีกด้วย ทั้งยังช่วยป้องกันปัญหาผมหงอกก่อนวัยได้ โดยการนำเอาใบบัวบกไปปั่นกับน้ำสะอาดให้พอละเอียด แล้วหลังจากนั้นก็กรองเอาแต่น้ำ แล้วเอาไปเคี่ยวกับน้ำมะพร้าว และนำไปชโลมศีรษะทิ้งไว้อย่างน้อย 2-3 นาที แล้วจึงล้างออก

  หรือว่าจะนำน้ำใบบัวบกสดๆ มาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีก็ได้ เพียงเท่านี้ปัญหาผมหงอกก่อนวัยก็จะไม่มากวนใจคุณอีกต่อไปค่ะ

  ขิง (Credit: Rex by Shutterstock)
  ขิง (Credit: Rex by Shutterstock)
 5. ขิง

  หลายคนรู้จักกันดีอยู่แล้วว่าขิงมีสรรพคุณช่วยแก้อักเสบ แต่อีกหนึ่งประโยชน์สำคัญของขิงก็คือ สามารถนำมาบำรุงเส้นผมป้องกันผมหงอกได้ด้วย แค่เพียงหมักผมด้วยขิงบดผสมน้ำผึ้งเป็นประจำ ปัญหาผมหงอกที่ทำให้กังวลจนหมดความมั่นใจ ก็จะไม่มากวนใจคุณอีกต่อไปค่ะ

  ชาดำ (Credit: Rex by Shutterstock)
  ชาดำ (Credit: Rex by Shutterstock)
 6. ชาดำ

  คนที่ชื่นชอบการดื่มชาอยู่แล้ว และกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับผมหงอก ต้องลองวิธีนี้เลยค่ะ โดยนำใบชาดำแช่น้ำทิ้งเอาไว้จนกลายเป็นน้ำชาเข้มๆ หลังจากนั้นให้เติมเกลือลงไปเล็กน้อย นำมาชโลมศีรษะ ทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง และล้างออกตามปกติ ทำเช่นนี้ติดต่อเป็นประจำ ผมหงอกผมขาวก็จะลดลง

  โรสแมรี่ (Credit: Rex by Shutterstock)
  โรสแมรี่ (Credit: Rex by Shutterstock)
 7. โรสแมรี่

  โรสแมรี่เป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งนอกจากจะใช้ทำอาหารแล้ว เรายังสามารถนำใบโรสแมรี่และใบเสจมาแช่น้ำ แล้วกรองเอาแต่น้ำ (หรือจะใช้น้ำมันโรสแม่รี่หอมระเหยก็ได้) จากนั้นเอามาชโลมศีรษะ ทำเช่นนี้เป็นประจำจะช่วยให้ผมดกดำขึ้น และช่วยลดปัญหาผมขาวได้ดี

  หัวหอม (Credit: Rex by Shutterstock)
  หัวหอม (Credit: Rex by Shutterstock)
 8. หอมหัวใหญ่

  หอมหัวใหญ่ส่วนใหญ่จะนำมาใช้ทำอาหารและรับประทาน แต่ยังสามารถนำมาคั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำมาหมักผมก็จะช่วยรักษาอาการผมหงอก ผมร่วง และที่สำคัญยังรักษาอาการศีรษะล้านได้เป็นอย่างดี เพราะน้ำของหัวหอมมีฤทธิ์ในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

  Editor’s tip: การหมักผมด้วยหัวหอม อาจทำให้เส้นผมมีกลิ่นฉุน ฉะนั้นหลังจากหมักผมแล้ว แนะนำให้สระผมตามปกติด้วย

  ใบฝรั่ง (Credit: Rex by Shutterstock)
  ใบฝรั่ง (Credit: Rex by Shutterstock)
 9. ใบฝรั่ง

  ใบฝรั่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ เพราะไม่ได้จำกัดเฉพาะผลเท่านั้นที่ใช้รับประทานได้ แต่ใบฝรั่งก็ยังมีสรรพคุณรักษาปัญหาผมขาวผมร่วง และยังช่วยบำรุงผมที่เสียได้อีกด้วย โดยการนำใบฝรั่งมาบดผสมกับน้ำ แล้วก็หมักผมเป็นประจำ ก็จะทำให้เส้นผมที่เคยหงอกขาวกลับมาดกดำเหมือนเดิมค่ะ

  ว่านหางจระเข้ (Credit: Rex by Shutterstock)
  ว่านหางจระเข้ (Credit: Rex by Shutterstock)
 10. ว่านหางจระเข้

  ว่านหางจระเข้ นอกจากจะช่วยรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้แล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัยได้ด้วย เพียงแค่นำน้ำวุ้นของว่านหางจระเข้มาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที โดยไม่ต้องล้างออก ทำแบบนี้ทุกครั้งหลังสระผม ไม่นานคุณก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด

  สะเดา (Credit: Rex by Shutterstock)
  สะเดา (Credit: Rex by Shutterstock)
 11. สะเดา

  สะเดามีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และยังอัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงทำให้สะเดามีประโยชน์ในด้านการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ ทั้งยังช่วยแก้ปัญหารังแค และป้องกันเชื้อราบนหนังศีรษะด้วย และที่สำคัญยังนำมาใช้แก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัย เพียงนำสะเดามาตำให้ละเอียด แล้วนำมาหมักผม ก็จะช่วยให้ผมดำเงางามได้แล้ว

  สำหรับใครที่มีปัญหา ผมหงอกก่อนวัย ก็ลองเลือกใช้สมุนไพรจากทั้งหมด 11 อย่าง ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ รับรองเลยว่าแต่ละอย่างนั้นหาได้ง่ายมาก มีอยู่ใกล้ตัว ราคาไม่แพง แต่แก้ปัญหา ผมหงอกก่อนวัย ได้อย่างอยู่หมัดแน่นอนค่ะ

  ในบทความหน้า เรามี เคล็ดลับรักษาผมให้อยู่ทรงตลอดวัน สามารถคลิกเข้าไปอ่านต่อได้เลยค่า

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here