วิธีการหมักผมง่าย ๆ ใน 4 ขั้นตอน

0
12186
วิธีการหมักผมง่าย ๆ ใน 4 ขั้นตอน
วิธีการหมักผมง่าย ๆ ใน 4 ขั้นตอน

การบำรุงผมในแต่ละวันนั้นจะไม่มีทางสมบูรณ์เลยหากขาดการหมักผมในแต่ละสัปดาห์ไปค่ะ ไม่เกี่ยวกับว่าคุณมีผมที่สุขภาพดี ใช้ครีมนวดผม หรือเสริมด้วยน้ำมันบำรุงครบสูตรเท่านั้นหรอกนะคะ การหมักผมไม่ได้มีไว้เฉพาะสำหรับคนที่มีปัญหาเส้นผมเท่านั้นเสมอไป ทรีทเม้นต์บำรุงผมนั้นไม่เพียงแต่ช่วยซ่อมแซม บำรุง และเพิ่มความชุ่มชื้น แต่ยังมีความสามารถในการคงสภาพเส้นผมให้มีสุขภาพดีอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย

มีสูตรครีมหมักผมหรือทรีทเม้นต์อยู่เป็นร้อยเป็นพันชนิดให้คุณได้เลือกสรรว่าสูตรใดที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของคุณ และวันนี้เราจะมากระซิบบอกความลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่นี่กันค่ะ คุณไม่จำเป็นที่จะต้องไปทำทรีทเม้นต์ที่ร้านทำผมเลยนะคะ เพียงหมักผมง่าย ๆ ที่บ้านก็ได้ผลลัพธ์ที่ดีเหมือนกันหรือบางครั้งอาจจะดีกว่าด้วยซ้ำค่ะ แต่ก่อนที่เราจะบอกเล่าวิธีให้คุณได้รู้ ตอนนี้เราขอพูดถึงเรื่องประเภทของครีมหมักผมที่แตกต่างกันออกไปก่อนนะคะ

ประเภทของครีมหมักผม

 1. ครีมหมักผมโปรตีน

ถ้าหากว่าเส้นผมของคุณดูตึงและอ่อนแอ อาจเป็นไปได้ว่ามันกำลังต้องการโปรตีนเป็นอย่างมาก เส้นผมคนเราสร้างมาจากโปรตีนเมื่อขาดสารอาหารชนิดนี้จึงทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ตลอดเวลา การบำรุงผมของคุณด้วยครีมหมักผมสูตรโปรตีนเป็นประจำสม่ำเสมอจะช่วยเติมสารอาหารให้กับเส้นผมของคุณ อย่างไรก็ตามหากเส้นผมของคุณอยู่ในสภาพที่ดีอยู่แล้ว การไม่หมักผมด้วยครีมหมักผมสูตรโปรตีนอาจจะเป็นทางเลือกที่ดี เพราะการได้รับโปรตีนมากเกินไปอาจจะทำให้เส้นผมของคุณดูแข็งและกรอบได้

 1. ครีมหมักผมสูตรเพิ่มความชุ่มชื้น

การพิจารณาว่าเส้นผมของคุณแห้งหรือไม่เป็นเรื่องที่ง่ายที่สุดเลยทีเดียว จับผมแล้วรู้สึกว่าแห้งไหม ขอแนะนำให้ลองใช้ครีมหมักผมสูตรเพิ่มความชุ่มชื้นดูสิ หากผมคุณแตกปลายมากเกินไปแถมยังชี้ฟูไม่เป็นทรง ถึงเวลาเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมกันแล้วล่ะ ผมคุณเปราะขาดง่ายด้วยหรือไม่ เติมความชุ่มชื้นเข้าไปสิ หากยังมีปัญหาผมพันกันเข้ามาร่วมด้วย ก็ต้องรีบเพิ่มความชุ่มชื้นกันแล้ว หรือต่อให้คุณมีเส้นผมที่สุขภาพดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็ไม่ควรละเลยการเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมอยู่สม่ำเสมอ

 1. ครีมหมักผมสูตรน้ำมัน

วิธีนี้จะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเมื่อคุณสลับกับการหมักผมสูตรเพิ่มความชุ่มชื้น มาส์กผมที่มีส่วนผสมของน้ำมันนั้นจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นทำให้เส้นผมของคุณชุ่มชื้นเป็นเวลานาน น้ำมันที่ใช้ในครีมหมักผมเหล่านี้ยังช่วยบำรุงเส้นผมของคุณ น้ำมันที่มักจะนำมาใช้หมักผมส่วนมากจะมาจาก มะพร้าว มะกอก อัลมอนด์ และอาร์แกน

- Advertisement -

ตอนนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องวิธีการหมักผมโดยเลือกครีมหมักผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผมตามที่คุณต้องการ มันอาจจะพูดเหมือนแค่ทาครีมลงไปให้ทั่วเส้นผมของคุณเท่านั้น แต่ความจริงแล้วมันมีขั้นตอนที่คุณสามารถทำตามเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการบำรุงที่ดีที่สุดด้วยค่ะ

วิธีการหมักผมง่าย ๆ ใน 4 ขั้นตอน

 1. ทำความสะอาดเส้นผม

  ทำความสะอาดเส้นผม
  ทำความสะอาดเส้นผม

มีหลายคนที่ไม่เห็นถึงความสำคัญของการทำความสะอาดเส้นผมก่อนจะใช้ครีมหมักผม เนื่องจากสิ่งสกปรกและผลิตภัณฑ์ตกค้างที่สะสมอยู่ในเส้นผมของคุณจะสร้างสิ่งกีดขวางรอบ ๆ เส้นผมทำให้ไม่สามารถดูดซับสารอาหารและความชื้นได้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ให้สระผมด้วยน้ำอุ่นและแชมพู อย่าเพิ่งใช้ครีมนวดผมในตอนนี้ บีบความชื้นส่วนเกินออกจากเส้นผมของคุณด้วยผ้าขนหนูและปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ

 1. ชโลมครีมหมักผม

  ชโลมครีมหมักผม
  ชโลมครีมหมักผม

เมื่อผมของคุณแห้งสนิทแล้ว หวีผมที่พันกันออกด้วยหวีซี่ห่างและถ้ายิ่งทำจากไม้ได้ยิ่งดี จากนั้นจึงแบ่งผมออกเป็นส่วน ๆ เริ่มทาครีมหมักผมตั้งแต่บริเวณโคนผมไล่ตามความยาวไปจนจรดปลายผม แนะนำให้เน้นบริเวณปลายผมซึ่งเป็นส่วนที่เสียหายมากที่สุด หวีผมด้วยหวีซี่ห่างอีกรอบเมื่อชโลมครีมหมักผมจนทั่วแล้ว สิ่งนี้จะช่วยให้มั่นใจว่าเส้นผมของคุณถูกเคลือบเอาไว้หมดแล้ว

 1. ทิ้งไว้ให้ครีมหมักผมได้ทำงาน

ตอนนี้ก็ถึงเวลาปล่อยให้ครีมหมักผมได้ทำหน้าที่ของมันแล้ว ประสิทธิภาพของครีมหมักผมสามารถเพิ่มได้โดยการสร้างสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นสำหรับเส้นผมของคุณ คุณสามารถใช้ผ้าขนหนูอุ่น ๆ พันรอบเส้นผมเอาไว้จนกระทั่งจบกระบวนการตามระยะเวลาที่ต้องรอ การทิ้งครีมหมักผมเอาไว้นั้นมีตั้แต่ 10 นาทีไปจนถึงข้ามคืน คุณสามารถทำให้ผ้าขนหนูอุ่นขึ้นโดยการจุ่มลงไปในน้ำร้อนแล้วบีบเอาน้ำออกให้หมด

 1. ล้างออกให้สะอาดหมดจด

  ล้างออกให้สะอาดหมดจด
  ล้างออกให้สะอาดหมดจด

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายกันแล้ว ล้างครีมหมักผมออกด้วยแชมพูและน้ำเย็น ตบท้ายด้วยครีมนวดผม น้ำเย็นจะช่วยปิดเกล็ดผมของคุณ ยืดเวลาเพิ่มความชุ่มชื้นและบำรุงผมของคุณออกไปให้ยาวนานกว่าเดิม บีบน้ำส่วนเกินออกจากเส้นผมโดยใช้ผ้าขนหนูแล้วปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ

ข้อควรระวังที่ควรจดจำให้ดี

 • การใช้ครีมหมักผมสัปดาห์ละหนึ่งครั้งจะทำให้เส้นผมมีสุขภาพดีขึ้นได้ในระยะยาว
 • อย่าถูเส้นผมของคุณกับผ้าขนหนูแห้งแรง ๆ เพราะการถูอย่างแรงจะทำให้หนังกำพร้าเสียหายซึ่งนำไปสู่การแตกหักและเส้นผมชี้ฟู
 • ใช้น้ำเย็นสระผมอยู่เสมอเพราะมันจะช่วยปิดเกล็ดผม ลดอาการชี้ฟู และกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ภายในเส้นผมของคุณ แต่คุณสามารถใช้น้ำอุ่นเพื่อสระผมก่อนที่จะใช้ครีมหมักผมเนื่องจากจะทำให้หนังกำพร้าที่เปิดอยู่ ณ จุดนี้จะทำให้เส้นผมของคุณได้รับความชุ่มชื้นและบำรุงเพิ่ม
 • ใช้หวีซี่ห่างที่ทำมาจากไม้หวีของผมคุณเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ วิธีนี้จะป้องกันปัญหาผมพันกันได้
 • ข้อสำคัญเลยคือคุณจะต้องเลือกครีมหมักผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของตัวคุณเอง การใช้ครีมหมักผมสูตรโปรตีนเมื่อเส้นผมของคุณเต็มไปด้วยโปรตีนอาจทำให้มันแข็งเกินไปได้
 • คุณไม่จำเป็นจะต้องซื้อครีมหมักผมราคาแพง โดยจริง ๆ แล้วคุณสามารถทำมันเองที่บ้านก็ได้ด้วยส่วนผสมง่าย ๆ จำพวก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก กล้วย และอโวคาโด

ตอนนี้คุณก็ได้รู้วิธีการหมักผมด้วยขั้นตอนง่าย ๆ แล้ว ไม่มีอะไรจะรั้งคุณไว้จากการมีผมสุขภาพที่ดีได้อีกแล้ว เสริมกำลังด้วยการบำรุงผมในแต่ละวันด้วยการหมักผมสัปดาห์ละหนึ่งครั้งดูสิคะ ไม่นานเกินรอคุณจะพบว่าเส้นผมและหนังศีรษะของตัวเองสุขภาพดีขึ้นจนสังเกตได้และน่าตกใจสุด ๆ ไปเลยล่ะค่ะ ลองทำตามวิธีที่เราแนะนำและกลับมาบอกเล่าผลลัพธ์ที่คุณได้รับกันบ้างนะคะ

ในบทความหน้าใครที่มีปัญลหาศรีษะล้าน อย่าพลาดกับบทความครั้งหน้าในเรื่อง การเจริญเติบโตของเส้นผมสำหรับผู้ที่มีศีรษะล้าน แล้วพบกันะคะ

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here