สุดยอดเคล็ดลับในการสระผมเพื่อให้ผมคุณสุขภาพดี

0
117
เคล็ดลับในการสระผมเพื่อให้ผมคุณสุขภาพดี
เคล็ดลับในการสระผมเพื่อให้ผมคุณสุขภาพดี

สาว ๆ ส่วนมากมักจะเป็นแบบนี้! พวกเราเรียนรู้วิธีการสระผมด้วยตัวเองตั้งแต่ยังเป็นเด็ก และยึดวิธีแบบนั้นมาจนถึงตอนโตโดยไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยใช่มั้ยคะ ความจริงแล้วจะสระผมแบบไหนก็ไม่ผิดหรอกนะคะ แต่เมื่อมันเริ่มเกิดปัญหาต่อเส้นผมของคุณขึ้นมานี่สิ ต้องเริ่มระวังกันบ้างแล้ว คุณอาจจะคิดว่าเส้นผมที่แตกปลายหรือผมที่ร่วงนั้นมีสาเหตุมาจากผลิตภัณ์ที่คุณเลือกใช้จนตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นแทน แต่ความจริงแล้วปัญหาอาจจะมาจากวิธีที่คุณสระผมเองก็ได้ค่ะ แค่เปลี่ยนวิธีสระผมเพียงเล็กน้อย เส้นผมของคุณก็อาจจะกลับมามีสุขภาพดีขึ้นได้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ค่ะ ดังนั้นวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับวิธีการสระผมให้เส้นผมของคุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นกันนะคะ

 1. เคล็ดลับในการสระผม

  เคล็ดลับในการสระผม
  เคล็ดลับในการสระผม

– ให้ผมโดนไอความร้อนก่อนสระ: รูขุมขนบนหนังศีรษะของคุณมักอุดตันด้วยน้ำมันและสิ่งสกปรก วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดพวกเขาออกไปคือโดยการเปิดไอร้อนให้กับผมของคุณ คุณสามารถใช้ผ้าขนหนูเปียกหมาดอุ่น ๆ พันรอบเส้นผมทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วค่อยไปสระผมตามปกติ

– นวดเส้นผมก่อนสระ: หลังจากใช้ผ้าขนหนูอุ่นพันรอบเส้นผมแล้ว ค่อย ๆ นวดหนังศีรษะให้ทั่วสักสองสามนาที จะช่วยขับสิ่งสกปรกออกมาจนหมดได้

– เลือกใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องในการสระผม: น้ำร้อนอาจจะทำลายโครงสร้างเส้นผมของคุณได้ แถมยังจะล้างน้ำมันที่มีอยู่ในเส้นผมตามธรรมชาติออกไปจนเกลี้ยง ทางที่ดีคุณควรจะใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติเท่านั้นในการสระผมให้สะอาด

- Advertisement -

– ใช้แชมพูที่ปราศจากสารพาราเบน: คุณคงเคยได้ยินกันมาแล้วบ้างว่าแชมพูที่ปลอดสารพาราเบนนั้นดีกับเส้นผมของคุณมากกว่า เพราะถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการดูแลเส้นผมโดยปราศจากสารเคมี

เทแชมพูลงบนหนังศีรษะเท่านั้น
เทแชมพูลงบนหนังศีรษะเท่านั้น

– เทแชมพูลงบนหนังศีรษะเท่านั้น: หน้าที่ของแชมพูก็คือการขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะของคุณ แนะนำให้คุณเทแชมพูลงบนหนังศีรษะเท่านั้นจากนั้นจึงค่อย ๆ ไล่ลงมาตามความยาวของเส้นผม

– ขณะสระผมให้นวดเบา ๆ ให้ทั่วศีรษะ: วิธีนี้นอกจากจะขจัดสิ่งสกปรกทั้งหลายออกได้แล้วยังถือเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดอีกด้วย 

 1. เคล็ดลับในการชโลมครีมนวด

  เคล็ดลับในการชโลมครีมนวด
  เคล็ดลับในการชโลมครีมนวด

– บำรุงเส้นผมก่อนสระด้วยการหมักน้ำมัน: ถือเป็นขั้นตอนสำคัญก่อนการสระผมและใช้ครีมนวดนั่นก็ถือการหมักน้ำมันเพื่อปรับสภาพและเพิ่มประโยชน์ให้แก่เส้นผมของคุณ

อย่าใช้ครีมนวดมากเกินไป: ใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ โดยชโลมตั้งแต่กลางเส้นผมไปจรดปลายผม คุณไม่จำเป็นจะต้องใช้ครีมนวดกับบริเวณโคนผม แล้วควรล้างออกให้มั่นใจว่าสะอาดหมดจดแล้วทุกครั้ง

อย่าใช้ครีมนวดมากเกินไป
อย่าใช้ครีมนวดมากเกินไป

– ไม่ควรทิ้งครีมนวดไว้นานเกินไป: เมื่อคุณชโลมครีมนวดจนทั่วบริเวณที่ต้องการแล้ว ไม่จำเป็นต้องทิ้งไว้นาน โดยแนะนำให้คุณทิ้งไว้ไม่กี่นาทีก็พอ จากนั้นจึงรีบล้างออกเพียงเท่านี้ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

– ใช้ครีมนวดผมสูตรเข้มข้นสัปดาห์ละสองครั้ง: ปัจจุบันมีครีมนวดผมสูตรเข้มข้นวางขายมากมาย แนะนำให้เลือกที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของคุณ แล้วใช้สลับกับครีมนวดผมสูตรปกติ

 1. เคล็ดลับสำหรับการทำให้ผมแห้ง

  ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าฝ้าย
  ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าฝ้าย

– ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าฝ้าย: ผ้าสองชนิดนี้จะทำให้ผมเปียกแห้งขึ้นได้โดยเร็ว อีกทั้งเนื้อสัมผัสของผ้ายังไม่ทำลายเส้นผมอีกด้วย แนะนำให้คุณเช็ดเบาๆเท่านั้น ไม่ควรขยี้เส้นผมโดยเด็ดขาด

หลีกเลี่ยงการใช้ไดร์เป่าผม
หลีกเลี่ยงการใช้ไดร์เป่าผม

– หลีกเลี่ยงการใช้ไดร์เป่าผม: ความร้อนจากไดร์เป่าผมนั้นสามารถทำลายเส้นผมได้อย่างหนัก ขอแนะนำให้คุณซับผมที่เปียกให้หมาดแล้วปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติจะดีกว่า

 1. เคล็ดลับสำหรับการคลายผมที่พันกันออก

– แนะนำให้สางผมตอนที่กำลังบำรุงด้วยครีมนวดอยู่: เพื่อป้องกันผมที่จะร่วงมากขึ้น ในขณะที่กำลังอาบน้ำและชโลมครีมนวดลงบนเส้นผม ขอให้ใช้หวีซี่ห่างแปรงผมลงเบา ๆ ก็จะช่วยลดปัญหาเส้นผมพันกันได้

หวีผมตอนที่ผมกึ่งแห้งกึ่งเปียก
หวีผมตอนที่ผมกึ่งแห้งกึ่งเปียก

– หวีผมตอนที่ผมกึ่งแห้งกึ่งเปียก: ตอนที่เส้นผมยังไม่แห้งสนิทนั้นเป็นช่วงเวลาที่ดีที่คุณจะสางเส้นผมที่พันกันออก แนะนำให้ใช้หวีซี่ห่างค่อย ๆ แปรงออกทีละนิด ไม่ควรกระชากเส้นผมแรง ๆ

 1. สิ่งที่คุณควรจำไว้ให้ขึ้นใจ

  ควรทาเซรั่มบำรุงผมแบบไม่ต้องล้างออกทันทีหลังจากที่ทำความสะอาดครีมนวดออกจนหมดแล้ว
  ควรทาเซรั่มบำรุงผมแบบไม่ต้องล้างออกทันทีหลังจากที่ทำความสะอาดครีมนวดออกจนหมดแล้ว

– ควรทาเซรั่มบำรุงผมแบบไม่ต้องล้างออกทันทีหลังจากที่ทำความสะอาดครีมนวดออกจนหมดแล้ว: วิธีนี้จะสามารถแก้ปัญหาผมชี้ฟูหลังสระผมได้ แนะนำให้เริ่มจากการใช้ปริมาณน้อย ๆ ทาให้ทั่วเส้นผมโดยเน้นหนักที่บริเวณส่วนปลายผม คุณไม่จำเป็นจะต้องล้างออก ขอแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผสมแอลกอฮอล์

– จำกัดจำนวนการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม: คุณไม่จำเป็นจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์มากมายเพื่อดูแลเส้นผมของคุณในคราวเดียว เพราะแทนที่จะส่งผลดีกลับอาจจะเป็นการทำร้ายเส้นผมมากขึ้นก็ได้ 

– ไม่ต้องอาบน้ำนานเกินไป: การแช่อยู่ในห้องน้ำเป็นชั่วโมง ๆ อาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก เพราะเส้นผมของคุณมีสิทธิ์จะเสียหายมากขึ้นไปกว่าเดิม แนะนำให้ทำความสะอาดร่างกายและเส้นผมตามขั้นตอน โดยใช้เวลาที่ไม่นานจนเกินไป

แนะนำว่าสาว ๆ ควรจะสังเกตตัวเองด้วยว่าแต่ละวันนั้นใช้เวลากับการอาบน้ำไปนานแค่ไหน มีลำดับขั้นตอนอย่างไรบ้าง และนำเคล็ดลับที่เราแนะนำด้านบนนี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองนะคะ การอาบน้ำและสระผมนั้นส่งผลต่อสุขภาพเส้นผมของเราได้มากเชียวค่ะ ใครที่อยากจะมีเส้นผมที่สลวยสวยเก๋มีสุขภาพดี ก็ต้องให้ความเอาใจใส่มากขึ้น สาว ๆ นำวิธีใดไปใช้ตามแล้วเห็นผล แสดงความคิดเห็นผ่านกล่องด้านล่างนี้เพื่อแบ่งปันข้อมูลกับพวกเรากันมานะคะ

บทความหน้ามาเราจะมากันในเรื่อง การเล็บปลายผมนั้นมีความสำคัญอย่างไร สามารถคลิกอ่านได้เลยค่ะ

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here