เคล็ดลับดูแลผมเสีย

0
536
เคล็ดลับดูแลผมเสีย
เคล็ดลับดูแลผมเสีย

ในบทความที่ผ่านมาทุกคนน่าจะได้รู้จักกับปัญหาผมเสียมาบ้างแล้วพอสังเขป ตอนนี้เราจึงจะมาพูดกันถึงเคล็ดลับวิธีการดูแลผมเสียกันค่ะ หากใครที่กลุ้มใจค้างไว้มาตั้งแต่บทความก่อน ตอนนี้ถึงเวลายิ้มกว้างกันแล้วนะคะ เพราะผมเสียนั้นยังมีวิธีการดูแลและฟื้นฟูกันอยู่ด้วยค่ะ ของแบบนี้ต้องใช้เวลา แต่ก็ใช่ว่าจะกลับมาเงางาม นุ่มสลวยอีกครั้งเลยไม่ได้นะคะ 

หากใครพร้อมแล้ว ไปดูข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เลยดีกว่าค่ะ

 1. สังเกตเส้นผมตัวเองอยู่เสมอและเริ่มรักษาผมเสีย

  สังเกตเส้นผมตัวเองอยู่เสมอ
  สังเกตเส้นผมตัวเองอยู่เสมอ

หากคุณได้ลองสังเกตเส้นผมตัวเองตามที่เราได้แนะนำไปในบทความที่แล้วเรียบร้อย และพบว่าเส้นผมนั้นเริ่มจะถูกทำลายมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ถึงเวลาต้องลงมือรักษาและฟื้นฟูผมเสียกันแล้วล่ะค่ะ หากได้รับการดูแลที่ดี ผมเสียก็อาจจะกลับคืนมาสู่สุขภาพดีได้ การเริ่มหันมาดูแลเส้นผมทันทีที่สังเกตได้ จะยิ่งช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาลุกลามมากขึ้น ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะเหลือทางเลือกเดียวคือตัดผมทิ้งเท่านั้นค่ะ

 1. เล็มปลายผมออก

  เล็มปลายผมออก
  เล็มปลายผมออก
- Advertisement -

หากปลายผมของคุณหยาบกระด้าง คุณก็ต้องเล็มมันทิ้งก่อนจะเริ่มบำรุงด้วยวิธีอื่น ๆ บางครั้งการเล็มปลายผมก็คือการต่ออายุให้เส้นผมที่เหลือของคุณนั่นเอง คุณไม่จำเป็นจะต้องไปให้ช่างที่ร้านทำผมทำให้แต่ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน อย่างไรก็ตามหากกรรไกรที่ใช้คมไม่มากพอก็อาจจะเป็นการทำร้ายเส้นผมมากไปกว่าเดิม ดังนั้นจึงขอแนะนำว่าให้ใช้กรรไกรสำหรับเล็มผมโดยเฉพาะเท่านั้น

 1. หลีกเลี่ยงอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่ใช้ความร้อน

  หลีกเลี่ยงอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่ใช้ความร้อน
  หลีกเลี่ยงอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่ใช้ความร้อน

ทันทีที่รู้ว่าผมเสียแล้ว ก็ได้เวลาโยนอุปกรณ์ทำผมที่ใช้ความร้อนต่าง ๆ ทิ้งไปได้แล้ว (หรือเอาไปเก็บไว้สักที่ที่คุณจะไม่หยิบมาใช้ก็ได้) เพราะความร้อนจากเครื่องมือเหล่านี้มีแต่จะทำให้หนังกำพร้าบนชั้นผมของคุณเสียหายมากขึ้นกว่าเดิม

การตัดความร้อนออกไปจากเส้นผม จะช่วยฟื้นฟูสุขภาพของเส้นผมได้ดีมากขึ้น ปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติและลองทำผมทรงที่ไม่ต้องใช้ความร้อนช่วยดูบ้าง หากจำเป็นต้องเป่าผมจริง ๆ ก็ขอให้เลือกใช้โหมดลมเย็นแทน

 1. ไม่ทำสีผมหรือสารเคมีต่าง ๆ

  ไม่ทำสีผมหรือสารเคมีต่าง ๆ
  ไม่ทำสีผมหรือสารเคมีต่าง ๆ

อย่างที่เราได้พูดไปก่อนหน้านี้ สารเคมีคือศัตรูตัวฉกาจของเส้นผม ไม่ใช่ความคิดที่ดีเลยที่จะทำสีผม กัดสีผม ยืดผมหรือดัดผม เมื่อผมของคุณเสียอยู่ เพราะมีแต่จะทำให้ปัญหาลุกลามใหญ่โตไปมากกว่าเดิม ขอแนะนำให้เลี่ยงการทำเคมีกับเส้นผมอย่างน้อยจนกว่าเส้นผมของคุณจะฟื้นฟูกลับมาได้หมด

 1. ใช้แชมพูและครีมนวดผมที่ปราศจากสารซัลเฟต

เมื่อพูดกันถึงเรื่องแชมพูและครีมนวดผมแล้ว คุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมีจำพวกซัลเฟตหรือสารที่ทำให้เกิดฟอง ควรหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติแทน เช่น น้ำมันต่าง ๆ และการบำรุงอย่างล้ำลึกที่คุณสามารถทำได้เองที่บ้าน

 1. รักษาผมเสียด้วยน้ำมัน

  รักษาผมเสียด้วยน้ำมัน
  รักษาผมเสียด้วยน้ำมัน

น้ำมันมีส่วนช่วยบำรุงเส้นผมของคุณให้มีสุขภาพดี น้ำมันชนิดต่าง ๆ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันละหุ่ง ควรนำมาใช้ดูแลเส้นผมเป็นประจำ นวดน้ำมันลงเบา ๆ ไปบนเส้นผมและหนังศีรษะทิ้งไว้อย่างน้อยสองชั่วโมงแล้วจึงสระผมตามปกติ

น้ำมันจะเข้าไปปกป้องหนังกำพร้าและซึมลึกไปจนถึงบริเวณแกนผม น้ำมันมะพร้าวจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แกนผม ในขณะที่น้ำมันละหุ่งก็อุดมไปด้วยโปรตีนจึงช่วยเพิ่มเคราตินให้แก่เส้นผมอีกด้วย

 1. กินอาหารให้สมดุล

  กินอาหารให้สมดุล
  กินอาหารให้สมดุล

กินอาหารให้สมดุลรวมไปถึงวิตามินรวมตามที่แพทย์แนะนำด้วย หากคุณขาดสารอาหารก็สามารถทำให้ผมแห้งเสียและชี้ฟู ซึ่งอาจลุกลามไปถึงปัญหาผมร่วงได้ ขอแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญถึงปริมาณอาหารที่คุณควรได้รับในแต่ละวัน

 1. ใช้สีย้อมผมจากธรรมชาติ

  ใช้สีย้อมผมจากธรรมชาติ
  ใช้สีย้อมผมจากธรรมชาติ

ใช้สีย้อมผมจากธรรมชาติเช่นเฮนน่าหรือชาแทนยาย้อมสีผมที่มีสารเคมีประกอบ สีย้อมผมจากธรรมชาติแตกต่างจากสีย้อมผมที่โฆษณากันมาก เพราะสีย้อมผมจากธรรมชาติจะมีความรุนแรงต่อผมน้อยกว่า

 1. บำรุงผมก่อนลงว่ายน้ำ

หากคุณชอบว่ายน้ำเป็นประจำ ถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากที่คุณต้องบำรุงเส้นผมก่อนลงว่ายน้ำ  เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้ใช้น้ำมันมะพร้าวบำรุงผม มันจะปกป้องชั้นผิวของเส้นผมไปจนถึงแกนผมได้เลยทีเดียว ซึ่งจะกันสารเคมีที่มีอยู่ในน้ำให้ออกไปจากเส้นผมของคุณอีกด้วย ปกป้องสองชั้นด้วยการสวมหมวกว่ายน้ำอยู่เสมอ วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณของน้ำที่จะมาสัมผัสกับเส้นผม

 1. รักษาไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพเอาไว้

  รักษาไลฟ์สไตล์ที่ดี
  รักษาไลฟ์สไตล์ที่ดี

เมื่อพูดถึงเส้นผม การรักษาสุขภาพให้ดีนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่งกว่าที่คุณเคยคาดคิดเอาไว้ ถือเป็นเรื่องจริงเลยกับประโยคที่ว่าเส้นผมจะสะท้อนความเป็นตัวตนของคุณ กินอาหารที่มีประโยชน์และรักษาไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพเอาไว้ และออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วย แค่นี้ก็ช่วยฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมของคุณได้แล้วล่ะ

ตอนนี้คุณก็ได้รู้จักกับวิธีการฟื้นฟูผมเสียไปแล้ว เราจะมัวรออะไรอยู่ล่ะคะ การรักษาผมเสียนั้นไม่ใช่สิ่งที่จะเห็นผลได้ในข้ามคืนหรือภายในหนึ่งสัปดาห์ แต่การเพิ่มความเอาใจใส่และห่วงใย ก็จะสามารถทำให้เส้นผมที่คุณรักมาก ๆ นั้นกลับมาสุขภาพดีเปล่งประกายเงางามได้อีกครั้ง

คุณเคยเผชิญหน้ากับปัญหาผมเสียกันมาก่อนบ้างหรือไม่คะ แล้วมีวิธีรับมือกันอย่างไรบ้าง ตรงกับที่เราได้แนะนำไปข้างต้นนี่หรือไม่ ลองแสดงความคิดเห็นแลกเปลี่ยนกับเราบ้างสิคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าพร้อมเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลเส้นผมค่ะ

สาว ๆ หลายคนคงเคยได้ใช้ที่หนีบผม แต่รู้หรือไม่ว่าที่หนีบผมถ้าใช้อย่างไม่ถูกวิธีก็สามารถที่จะทำร้ายเส้นผมของคุณได้ บทความหน้าจะช่วยคุณได้อย่างมากเลยค่ะ เพราะจะมาในเรื่อง 5 สุดยอดเคล็ดลับเมื่อใช้ที่หนีบผม แล้วพบกันใหม่นะคะ สวัสดีค่ะ

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here