4 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการหมักผมของคุณ

0
399
ขั้นตอนง่าย ๆ ในการหมักผมของคุณ
ขั้นตอนง่าย ๆ ในการหมักผมของคุณ

การดูแลเส้นผมในแต่ละวันไม่มีทางครบสมบูรณ์ได้แน่หากปราศจากการหมักผมประจำสัปดาห์ ไม่เว้นแค่ว่าผมของคุณจะมีสุภาพดี ได้รับการบำรุงเป็นประจำสม่ำเสมอ หรือไม่เคยผ่านการทำเคมีมาก่อน การหมักผมไม่ได้มีไว้สำหรับผู้ที่ปัญหาสุขภาพผมแต่เพียงเท่านั้น เพราะการหมักผมนั้นไม่เพียงแต่จะช่วยซ่อมแซม บำรุง และฟื้นฟูเส้นผมเสียเท่านั้น แต่ยังช่วยคงความสุขภาพดีของเส้นผมเอาไว้อีกด้วย 

มีสูตรครีมหมักผมมากมายหลายร้อยหลายพันชนิดให้คุณได้เลือกใช้ตามที่สภาพผมของคุณต้องการ เราขอบอกเคล็ดลับอะไรอย่างหนึ่งค่ะ คุณไม่จำเป็นจะต้องไปเสียเงินให้กับบรรดาร้านทำผมที่แพงแสนแพงเลยก็ได้ เพราะการหมักผมเองที่บ้านก็ให้ผลลัพธ์ไม่ต่างกันเลยค่ะ แต่ก่อนที่เราจะบอกถึงวิธีการหมักผมที่ดี เราขอพูดถึงชนิดและประเภทของครีมหมักผมก่อนจะดีกว่านะคะ

ประเภทของครีมหมักผม

 1. มาส์กผมสูตรโปรตีน

หากคุณรู้สึกว่าเส้นผมหยาบกระด้างและอ่อนแอ เดาได้เลยว่ามันกำลังต้องการโปรตีนอยู่นั่นเอง โดยพื้นฐานแล้วเส้นผมของคนเราผลิตมาจากโปรตีนซะส่วนใหญ่ หากขาดสารอาหารชนิดนี้ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย การบำรุงผมด้วยมาส์กสูตรโปรตีนจะเป็นการเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นและกระตุ้นการทำงานให้ผมมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีสภาพผมที่ดีอยู่แล้ว การเติมโปรตีนมากเกินไปก็อาจจะก่อให้เกิดผลเสียตามมาได้ การได้รับโปรตีนมากเกินจะทำให้เส้นผมกรอบได้

 1. มาส์กผมสูตรเพิ่มความชุ่มชื้น

การพิจารณาว่าเส้นผมของคุณขาดน้ำแล้วหรือไม่เป็นอะไรที่ง่ายที่สุดเลย คุณรู้สึกว่าผมแห้งหรือไม่ ใช้มาส์กผมสูตรเพิ่มความชุ่มชื้นดูสิ ปลายผมที่แตกออกจากกันทำให้ผมชี้ฟูหรือไม่ ถึงเวลาเติมความชุ่มชื้นกันแล้ว ผมเปราะขาดบ่อยเกินไปงั้นเหรอ ให้ผมของคุณรับความชุ่มชื้นบ้างสิ หรือถ้าแค่มันพันกันยุ่งหรือเกิดเป็นปมก็ใช้มาส์กสูตรนี้ได้แล้ว ต่อให้คุณจะมีสุขภาพดีก็อย่าละเลยเรื่องการเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมเชียวล่ะ

 1. มาส์กผมสูตรน้ำมัน

วิธีนี้สามารถใช้เป็นตัวเลือกควบคู่กับสูตรเพิ่มความชุ่มชื้นได้ ครีมหมักผมที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลักจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมของคุณ ทำให้เส้นผมของคุณดูมีน้ำมีนวลเปล่งประกายยาวนานขึ้น น้ำมันที่ใช้ในมาส์กสูตรนี้จะตรงเข้าบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก น้ำมันที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ได้แก่ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันอัลมอนด์ และน้ำมันอาร์แกน เป็นต้น

 1. มาส์กผมสูตร Bond Building

- Advertisement -

มีผลิตภัณฑ์มากมายที่คิดสูตรเฉพาะมาสำหรับผู้ที่ทำสีผมและผู้ที่มีผมค่อนข้างเสีย หากคุณไปที่ร้านทำผมดี ๆ คุณจะได้เห็นบรรดาสไตลิสกำลังรักษาเส้นผมด้วยผลิตภัณฑ์ bond-building ในขั้นตอนเหล่านี้สามารถลดปริมาณการโดนทำลายของเส้นผมลงได้ หากคุณเพิ่งไปทำสารเคมีกับเส้นผมมา มาส์กสูตรนี้จะถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก

เราได้รู้จักมาส์กผมประเภทต่าง ๆ ไปแล้ว ต่อไปจะไปดูถึงการหมักผมสุดที่รักอย่างให้ถูกวิธีนะคะ

วิธีการหมักผม: 4 ขั้นตอนง่าย ๆ

 1. ทำความสะอาดเส้นผม

  ทำความสะอาดเส้นผม
  ทำความสะอาดเส้นผม

มีหลายคนไม่รู้ถึงความสำคัญที่ต้องสระผมให้สะอาดก่อนที่จะชโลมมาส์กลงไป นี่ก็เป็นเพราะว่าฝุ่นในแต่ละวัน หรือคราบอุปกรณ์ตกแต่งผมที่ยังเหลือตกค้างอยู่ มีแต่จะขัดขวางการดูดซึมสิ่งที่จะไปบำรุงเส้นผม ทั้งสารอาหารและความชุ่มชื้นต่าง ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้คุณจึงควรใช้แชมพูสระผมพร้อมกับน้ำอุณหภูมิห้องให้สะอาดดีเสียก่อน ในขั้นตอนนี้ไม่จำเป็นจะต้องใช้ครีมนวดผม บีบน้ำจากผมแล้วซับให้เปียกหมาด จากนั้นปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ

2.ชโลมมาส์กที่เตรียมไว้

ชโลมมาส์กที่เตรียมไว้
ชโลมมาส์กที่เตรียมไว้

เมื่อผมของคุณแห้งเรียบร้อยแล้ว คลายผมที่พันออกจากกันด้วยหวีซี่ห่าง จากนั้นจึงแบ่งผมออกเป็นช่อ ๆ แล้วค่อย ๆ ทามาส์กจากโคนไปจรดปลาย เน้นส่วนปลายหน่อยเพราะเป็นส่วนที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด หวีผมให้ทั่วอีกครั้งเมื่อทามาส์กเสร็จแล้ว วิธีนี้จะช่วยให้เส้นผมทั้งหมดของคุณได้รับการบำรุงอย่างทั่วถึง

 1. ทิ้งไว้ให้มาส์กทำงาน

ตอนนี้ได้เวลาให้สารบำรุงได้ซึมลึกเข้าสู่เส้นผมของคุณกันแล้ว โดยประสิทธิภาพการทำงานของมาส์กจะยิ่งดียิ่งขึ้นเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่อุ่น ุคณสามารถใช้ผ้าขนหนูอุ่นมาพันรอบศีรษะเอาไว้ได้ แล้วทิ้งไว้ในระยะเวลาที่เส้นผมของคุณต้องการ อาจจะเป็นสิบนาทีหรือทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้ สำหรับผ้าขนหนูอุ่น คุณอาจจะแช่ผ้าในน้ำร้อนแล้วบิดเอาน้ำออกก็ได้เช่นกัน

 1. ล้างออกให้หมดจด

  ล้างออกให้สะอาดหมดจด
  ล้างออกให้สะอาดหมดจด

นี่คือปลายทางของความสวยงามนี้แล้ว ล้างออกด้วยแชมพูให้สะอาด แนะนำว่าควรใช้น้ำเย็นเท่านั้น แล้วปิดท้ายด้วยครีมนวดผม น้ำเย็นจะช่วยปิดเกล็ดผมของคุณให้สนิท กักเก็บความชุ่มชื้นและการบำรุงต่าง ๆ เอาไว้ภายในเส้นผม บีบน้ำออกจากผม ซับด้วยผ้าขนหนู แล้วปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติได้เลย

เคล็ดลับดี ๆ ที่อยากแบ่งปัน

 • การหมักผมสัปดาห์ละหนึ่งครั้งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่ทำให้ผมมีสุขภาพดีได้
 • อย่าใช้ผ้าขนหนูถูเช็ดเส้นผมของคุณอย่างรุนแรง เพราะเกล็ดผมจะถูกทำร้ายได้อย่างหนัก
 • ควรใช้น้ำเย็นสระผมของคุณอยู่เสมอ เพราะจะช่วยปิดเกล็ดผมได้เป็นอย่างดี
 • ใช้หวีซี่ห่างหวีผมอยู่เสมอ วิธีนี้จะช่วยลดปัญหาผมพันกันและผมชี้ฟูได้
 • ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่คุณควรจะต้องเลือกมาส์กดูแลผมให้เหมาะกับเส้นผมของคุณ เพราะจะถือเป็นการบำรุงที่ตรงจุดและเห็นผลลัพธ์มากที่สุด
 • ไม่จำเป็นจะต้องไปที่ร้านทำผมแพง ๆ เพื่อหมักผม ใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติจำพวกน้ำมันต่าง ๆ ได้

ตอนนี้คุณก็ได้รู้วิธีการหมักผมอย่างถูกวิธี แล้วก็จะไม่มีอะไรขัดขวางคุณจากการดูแลเส้นผมแบบครบสูตรได้อีก นอกจากดูแลเส้นผมประจำวันแล้ว อย่าลืมหมักผมประจำสัปดาห์กันด้วยนะคะ เส้นผมของคุณจะมีสุขภาพที่ดีขึ้นจนคุณสัมผัสได้ และทำให้คุณหลงรักตัวเองมากขึ้นไปอีกเป็นกองเลยค่ะ!

ในบทความหน้าเราจะมาในเรื่อง วิธีการเป่าผมให้แห้งอย่างถูกวิธี ใคร ๆ ที่อยากมีผมที่มีสุขภาพดีจากการได้รับการปฏิบัติอย่างถูกต้อง สามารถคลิกเข้าไปอ่านได้เลยค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here