วิธีการเป่าผมให้แห้งอย่างถูกวิธี : บอกกันทีละขั้นตอนไปเลย

0
342
วิธีการเป่าผมให้แห้งอย่างถูกวิธี
วิธีการเป่าผมให้แห้งอย่างถูกวิธี

ไม่มีอะไรที่จะทำให้สาว ๆ เชิดหน้าเดินอย่างภูมิใจได้เท่ากับการเดินออกจากร้านผมพร้อมกับทรงผมที่นุ่ม เปล่งประกาย และมีน้ำหนักอีกแล้วใช่มั้ยล่ะคะ คุณจะรู้สึกว่าตัวเองสวยขึ้นกว่ายามปกติเป็นสิบเท่า แต่การจะไดร์ผมจัดทรงเองที่บ้านก็ดันไม่มีทางได้ผลลัพธ์เหมือนกับมาทำที่ร้านซะงั้น

เมื่อต้องเป่าผมให้แห้งสิ่งที่คุณควรกังวลเป็นข้อแรกเลยก็คือความเสี่ยงที่จะต้องทำร้ายเส้นผม การไม่รู้ถึงวิธีการใช้งานที่ถูกต้องอาจจะทำให้เส้นผมของคุณมีปัญหาหนักขึ้นกว่าเดิม โดยผมคุณอาจจะดูหมอง แห้งกรอบ เปราะขาดได้ง่าย และชี้ฟูอีกด้วย

วันนี้เราจะมาแบ่งปันเคล็ดลับในการใช้ไดร์เป่าผมทำให้ผมแห้งให้สาว ๆ ทุกคนได้ลองนำไปทำตามกันดูค่ะ รับรองว่าจะต้องเป็นวิธีที่ได้ผลดีแน่ ๆ

วิธีการเป่าผมให้แห้ง

ขั้นตอนที่ 1: เตรียมเส้นผมของคุณให้พร้อม

เตรียมเส้นผมของคุณให้พร้อม
เตรียมเส้นผมของคุณให้พร้อม

สระผมให้สะอาดจนมั่นใจว่าไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ เพราะมลภาวะที่คุณไปเผชิญมาทั้งวันนั้นจะทำให้ผมอ่อนแอลง เสี่ยงต่ออาการผมร่วงและระคายเคืองหนังศีรษะ หลังจากสระเสร็จแล้วให้ซับด้วยผ้าขนหนู ระวังด้วยว่าอย่าใช้ผ้าขนหนูขยี้ผมอย่างรุนแรงเด็ดขาด
แบ่งผมออกเป็นสองฝั่งคือซ้ายและขวา เปิดเครื่องเป่าผมที่ความร้อนต่ำสุดแต่กำลังเป่าสูงสุด
แนะนำว่าควรซื้อที่เป่าผมสำหรับผมหยิกที่มีกำลังไฟสามระดับคือต่ำ กลาง สูง

ขั้นตอนที่ 2: เริ่มเป่าได้เลย

เริ่มเป่าได้เลย
เริ่มเป่าได้เลย

เริ่มเป่าผมจากข้างล่างบริเวณปลายผมก่อน จับที่เป่าผมตั้งขึ้นแบบที่สามารถเป่าได้ แล้วค่อย ๆ ไล่ขึ้นตลอดแนวความยาวของเส้นผม เป่าที่ละส่วนไปจนทั่วเส้นผม

ขั้นตอนที่ 3: เปลี่ยนฝั่ง

เปลี่ยนฝั่ง
เปลี่ยนฝั่ง
- Advertisement -

ทำอย่างไรจึงจะไม่ทำร้ายเส้นผมคุณเพราะความร้อนน่ะเหรอ เมื่อผมส่วนปลายเริ่มรู้สึกว่าแห้งขึ้นมาแล้วให้เปลี่ยนตำแหน่งเป่าของคุณ โดยให้เครื่องเป่าไล่จากบนลงข้างล่างเอาไว้ เปลี่ยนไปเริ่มจากโคนผมไล่ลงมาที่ปลายผมแทน ทำแบบนี้ทั้งสองฝั่งจนคุณรู้สึกว่าโคนผมแห้งสนิท
หากคุณต้องการทำให้ผมแห้งตามเวลาปกติ ใช้ความแรงระดับสองก็พอแล้ว แต่ถ้าเป็นวันที่เร่งรีบจะใช้ระดับสามก็ได้ แต่ไม่ควรปรับระดับความร้อนสูงสุด ให้เน้นที่ความเร็วในการทำงานของเครื่องแทน
หวีผมเบา ๆ ค่อย ๆ แปรงลงมาเพราะว่าผมของคุณอาจจะยังเปียกอยู่ คราวนี้แบ่งผมเป็นส่วน ๆ แล้วหนีบแยกเอาไว้ ปล่อยบางส่วนให้ตกลงด้านล่าง

4. ทำซ้ำอีกครั้ง

ทำตามขั้นตอนที่สามโดยถือที่เป่าผมตั้งขึ้นแล้วค่อย ๆ เป่าไล่ลงมา ตามช่อผมที่ปล่อยเอาไว้พยายามเป่าโคนผมให้แห้ง
เปลี่ยนความร้อนเป็นระดับกลางและกำลังแรงกลางหรือต่ำไปเลย โดยช่วงนี้อย่าพยายามเอาเครื่องไปจ่อที่หนังศีรษะมาก เน้นผมส่วนที่เหลือจะดีกว่า
คราวนี้ให้เป่าผมไปเรื่อย ๆ จนครบส่วนที่แบ่งเอาไว้ โดยเริ่มจากปลายผมค่อย ๆ ไล่ขึ้นไปด้านบนเรื่อย ๆ ขั้นตอนนี้คุณสามารถใช้ที่เป่าผมจ่อและไล่ตามหวีไปด้วยได้

5. จัดทรงให้นุ่มสลวย

จัดทรงให้นุ่มสลวย
จัดทรงให้นุ่มสลวย

หวีผมด้วยแปรงขนาดใหญ่เมื่อเป่าผมจนแห้งสนิทเรียบร้อยแล้ว ปิดท้ายด้วยการฉีดสเปรย์บำรุงหรือเพิ่มกลิ่นหอมให้เส้นผมก็ได้

การใช้ที่เป่าผมแบบผิด 5 ข้อที่ควรระวัง

1. ไม่แบ่งผมออกเป็นช่อ

ไม่ว่าคุณจะมีผมที่หนาหรือบาง การเป่าผมก็มักจะดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยากเสมอ แต่เคล็ดลับง่าย ๆ นี้จะเปลี่ยนความรู้สึกคุณไปเลย! แค่คอยจัดระเบียบเวลาเป่าผม ก็จะทำให้ความลำบากนั้นหายไป แนะนำให้เริ่มต้นจากการหวีผมเพื่อคลายส่วนที่พันกันทั้งหมดออก จากนั้นแบ่งผมออกเป็นส่วน ๆ ใช้คลิปหนีบผมช่วยแบ่งด้วยจะดีมาก การแบ่งผมแล้วจึงเป่านั้นจะทำให้เส้นผมของคุณแห้งหมดทั้งศีรษะตั้งแต่โคนจรดปลาย หมดปัญหาความอับชื้น

2. เลือกแปรงคุณภาพไม่ดีหรือมีราคาถูกเกินไป

หวีถือว่ามีความสำคัญต่อเส้นผมของคุณมาก ๆ โดยเฉพาะในการเป่าผมให้แห้งจะเป็นการร่วมมือกันระหว่างเครื่องเป่าและหวีเลยทีเดียว การใช้หวีที่มีคุณภาพไม่ดีจะส่งผลเสียโดยตรงต่อเส้นผมของคุณ ดังนั้นเราจึงแนะนำให้คุณใช้หวีหรือแปรงที่ผลิตมาอย่างมีคุณภาพ เหมาะสมกับราคา ความห่างของซี่หวีควรจะสามารถคลายเส้นผมที่พันกันออกได้ดีโดยไม่ต้องออกแรงทำร้ายเส้นผม คุณควรจะถือหวีไว้แนวตั้งแล้วไดร์ลงมาในแนวนอน จะเป็นการช่วยยกโคนผมให้ดูมีวอลลุ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

3. ผมยังเปียกเกินไป

ถือเป็นข้อผิดพลาดที่หลายคนมักจะทำกัน โดยพวกเรามักจะเป่าผมทั้ง ๆ ที่มันยังคงเปียกอยู่ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกี่ประการก็ตาม คุณควรจำไว้เสมอว่าไม่ควรเป่าผมที่ยังเปียกโชกอยู่ แนะนำว่าควรใช้ผ้าขนหนูซับให้ผมเปียกหมาด ๆ ก่อน ไม่เช่นนั้นความร้อนจากเครื่องเป่าผมจะทำลายเส้นผมของคุณได้มากกว่าเดิม ทำให้ผมเปราะขาดและผมร่วงได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย

4. ตั้งความร้อนสูงมากไป

ทันทีที่คุณเริ่มเป่าผมขอให้หมั่นตรวจสอบอุณหภูมิของเครื่องอยู่เรื่อย ๆ ขอให้เริ่มจากความร้อนต่ำเป่าให้ทั่วผมสักรอบหนึ่งก่อน เน้นให้โคนผมแห้งสนิท แล้วจึงปรับความร้อนขึ้นเพื่อเป่าจัดแต่งทรงผมส่วนที่เหลือ วิธีนี้จะสามารถช่วยลดปัญหาผมชี้ฟูและพันกันจนจัดทรงยากได้

5. ถือเครื่องเป่าผมอยู่บริเวณเดียว

การขยับไปให้ทั่วถือเป็นหัวใจสำคัญของการเป่าผม คุณไม่ควรถือเครื่องจ่ออยู่บริเวณเดียว เช่นการจ่ออยู่ที่กึ่งกลางศีรษะของคุณ เพราะถือเป็นการเสี่ยงที่จะทำร้ายเส้นผมของคุณเอามาก ๆ แนะนำให้เป่าผมให้ทั่วทุกบริเวณ โดยอาจทำตามเส้นผมที่คุณแบ่งเป็นช่อเอาไว้ก็ได้ ถือเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้มีส่วนใดได้รับความร้อนมากจนเกินไป

ตอนนี้คุณก็ได้รับรู้ทั้งวิธีการเป่าผมที่ถูกต้อง และข้อผิดพลาดที่ควรหลีกเลี่ยงกันไปแล้ว หวังว่าคราวหน้าที่คุณจะต้องเป่าผมให้แห้ง คุณจะนำวิธีที่เราได้แนะนำทั้งหมดนี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันของตัวคุณเองนะคะ อย่าลืมใส่เซรั่มป้องกันความร้อนก่อนเป่าผมด้วย เพื่อถนอมเส้นผมที่คุณรักให้มีสุขภาพดีและสลวยสวยเก๋ไปนาน ๆ ค่ะ

ในครั้งหน้าสาว ๆ คนไหนที่ชอบย้อมผมแล้วอยากล้างสีผมออกด้วยวิธีง่าย ๆ เรามีวิธีที่ง่ายมากมาบอกกันนั่นคือ วิธีการล้างสีผมออกด้วยผงฟู ใครสนใจสามารถคลิกเข้าไปอ่านได้เลยค่าา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here