ย้อมผมขณะที่ตั้งครรภ์ปลอดภัยหรือไม่

0
162
ย้อมผมขณะที่ตั้งครรภ์ปลอดภัยหรือไม่
ย้อมผมขณะที่ตั้งครรภ์ปลอดภัยหรือไม่

ทันทีที่คุณตั้งท้อง ทุกสิ่งทุกอย่างก็เปลี่ยนไปทันที กางเกงยีนส์ตัวโปรดก็เป็นอันต้องพับเก็บใส่ไว้ในตู้ก่อน แม้แต่อาหารที่ชอบกินก็อาจจะพาลทำให้คุณอาเจียนออกมาจนหมด จนถึงขั้นมีประโยคที่ว่า “คุณกำลังคาดหวังอะไรอยู่ ขณะที่กำลังคาดหวังให้ลูกคลอดออกมา” คุณอาจจะต้องยอมละทิ้งเสื้อผ้าสุดโปรด อาหารถูกปาก หรือแม้กระทั่งประเภทหนังสือที่ชอบอ่านก่อนนอนกันเลยทีเดียว

แต่มีสิ่งหนึ่งที่คุณไม่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนแปลงไปซะหมด นั่นก็คือเส้นผมของคุณค่ะ คุณยังสามารถทำทรงหรือทำสีใด ๆ ก็ได้ที่คุณต้องการโดยไม่กระทบต่อการตั้งครรภ์ของคุณ คำถามที่มักจะถูกถามขึ้นมาก็คือ บรรดาว่าที่คุณแม่ทั้งหลายสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลหรือตกแต่งเส้นผมที่มีสารเคมีได้หรือไม่ จะเป็นอันตรายต่อแม่และลูกในท้องด้วยหรือไม่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกันค่ะ

การเปลี่ยนสีผมในระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์

เมื่อต้องมาพูดถึงความเสี่ยงของการใช้สารต่าง ๆ ในระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์ Organization of Teratology Information Services (OTIS) คือองค์กรที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด และข้อมูลที่ได้จากองค์กรดังกล่าว การเปลี่ยนสีผมในระหว่างกำลังตั้งครรภ์สามารถทำได้และปลอดภัยด้วยเหตุผลสามประการ

ข้อแรกปริมาณที่สีย้อมผมของคุณจะถูกดูดซึมผ่านหนังศีรษะเข้ากระแสเลือดนั้นมีน้อยมาก และยิ่งมีโอกาสน้อยขึ้นไปอีกที่จะไปถึงตัวอ่อนหรือทารก การทดลองในสัตว์ที่ตั้งท้องไม่พบความเสียหายในการตั้งครรภ์ และข้อสุดท้าย ยังไม่มีเคยพบรายงานหรือการแจ้งข้อมูลว่ามีแม่หรือทารกที่ได้รับอันตรายจากการเปลี่ยนสีผม ดังนั้นการเปลี่ยนสีผมในช่วงที่ตั้งครรภ์นั้นจึงถือเป็นเรื่องที่ปลอดภัย

แต่ !! … ถึงแม้ว่าการเปลี่ยนสีผมในช่วงที่ตั้งครรภ์จะปลอดภัยก็ตาม ก็ยังมีอีกสองสามสิ่งที่คุณควรจำไว้ให้ขึ้นใจเสมอ ก่อนที่คุณจะลงมือทำอะไรก็ตามในระหว่างที่ตั้งท้อง คุณควรจะปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลการตั้งครรภ์ของคุณก่อนเสมอ เพราะผลลัพธ์ที่ได้มักแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล

 • แนะนำให้ถึงช่วงไตรมาสที่สองก่อนจะดีกว่า: นี่คือสิ่งที่น่าสนใจของการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนทั้งหมดที่เกิดทั่วร่างกายของคุณจะทำให้เส้นผมของคุณยาวเร็วขึ้น คุณอาจจะรู้สึกคันรากผมตั้งแต่อาทิตย์แรก ๆ ที่ตั้งครรภ์ แต่ขอให้ใจเย็นเอาไว้ก่อน ในช่วงไตรมาสแรกนั้นถือเป็นหลายสัปดาห์ของการพัฒนาตัวอ่อน โดยช่วง 12 สัปดาห์แรก ทารกจะพัฒนาอวัยวะต่าง ๆ มากมาย รวมไปถึงกล้ามเนื้อทั้งหมดด้วย ผมและเล็บก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสน้อยที่หนังศีรษะของคุณจะดูดซึมสารเคมี แต่คุณก็ควรจะลดความเสี่ยงลงให้น้อยที่สุดหรือไม่มีเลยจะดีกว่า
 • หลีกเลี่ยงการทำสีแบบม้วนเดียวจบ: การย้อมสีผมที่ละเลงตั้งแต่โคนจรดปลาย แบบนี้เรียกว่าการทำสีผมแบบม้วนเดียวจบ โดยจะเป็นขั้นตอนที่ยาย้อมสีผมมีโอกาสจะโดนหนังศีรษะจนทั่วได้มากที่สุด ***แนะนำให้คุณเปลี่ยนสีผมแบบบางบริเวณของเส้นผมจะดีกว่าเช่น ไฮท์ไลท์ โลวไลท์ บาลายาจ เป็นต้น
- Advertisement -

คุณคงจะเห็นแล้วว่าถึงแม้การย้อมผมในช่วงที่ตั้งครรภ์จะปลอดภัย แต่ก็ยังมีอีกหลายจุดที่คุณต้องคอยระวังให้ขึ้นใจเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและลูกในท้อง เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี คุณสามารถใช้สีย้อมผมที่มาจากธรรมชาติได้ โดยวันนี้เรามีสิ่งดี ๆ ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์มาให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ

วิธีการทำสีผมด้วยตัวช่วยจากธรรมชาติ

ตอนนี้ว่าที่คุณแม่ก็คงไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องที่อยากจะเปลี่ยนสีผมแล้วกังวลว่าสารเคมีในสีย้อมผมอาจจะส่งผลกระทบไปถึงลูกน้อยในท้องกันแล้ว แต่ถ้าหากว่าใครไม่อยากจะเสี่ยงใช้สารเคมีอยู่ดี วันนี้เรามีสูตรในการเปลี่ยนสีผมโดยใช้วัตถุดิบธรรมชาติมาฝากกันค่ะ ถึงแม้ว่าการย้อมสีผมด้วยวิธีเหล่านี้อาจจะไม่ได้ทำให้สีผมที่ต้องการคงอยู่ได้งาน แต่ถ้าคำนึงถึงความปลอดภัยแล้ว  มันดีมากกว่าเยอะเชียวค่ะ

ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 1. เฮนน่า

  เฮนน่า
  เฮนน่า

จะมีใครที่ชอบย้อมสีผมแล้วไม่รู้จักเฮนน่ากันบ้างเนี่ย ผงเฮนน่าผสมกับชาต้มหรือน้ำมะนาวสามารถทำให้คุณมีผมสีน้ำตาลอมแดงและส้มได้อย่างเป็นธรรมชาติจนคุณต้องหลงรักอย่างแน่นอน

2. ชา

ชา
ชา

กากชาหลังจากที่ต้มไปแล้วสามารถทำให้สีผมของคุณเข้มขึ้นได้ โดยจะใช้ปิดผมเทาหรือขาวก็ได้ผลดีเช่นกัน ในขณะเดียวกันชาคาโมมายด์ ก็มีฤทธิ์กัดให้สีผมของคุณอ่อนลงได้หากคุณทาชาดังกล่าวให้ทั่วเส้นผมแล้วไปนั่งกลางแดดสักครู่หนึ่ง

 1. กาแฟ

  กาแฟ
  กาแฟ

หากคุณอยากทำให้สีผมเข้มและมีมิติมากขึ้น กาแฟสามารถเป็นตัวช่วยที่ดีเชียวล่ะ ผสมกาแฟเอสเพสโซ่เข้ม ๆ เข้ากับครีมบำรุงแบบไม่ต้องล้างออก จากนั้นทาให้ทั่วหนังศีรษะ สีผมของคุณจะดูเข้มขึ้นทันตา

 1. บีทรูท

  บีทรูท
  บีทรูท

การใช้น้ำบีทรูทมาชโลมเส้นผมจะช่วยให้เส้นผมของคุณเหลือบสีแดง เปล่งประกายสวยยิ่งขึ้นเมื่อออกไปโดนแดด แต่หากคุณอยากได้ประกายส้มก็ลองใช้แครอทแทนดูก็ได้ หรือจะลองผสมสองน้ำที่ว่านี้เข้าด้วยกันก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ

 1. น้ำเลม่อน

  น้ำเลม่อน
  น้ำเลม่อน

วิธีง่าย ๆ ที่ใช้น้ำเลม่อนมาทำให้สีผมของคุณอ่อนลงโดยปราศจากการใช้สารเคมี วิธีการก็คือแบ่งผมออกเป็นช่อ ๆ แล้วชโลมน้ำมะนาวลงบนส่วนที่ต้องการให้สีผมอ่อนลงหรือก็คือบริเวณที่คุณต้องการทำไฮท์ไลท์นั่นเอง เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ในขณะที่ชโลมน้ำเลม่อนอยู่นั้น แนะนำให้นั่งอยู่กลางแดดด้วย (ระวังอย่าให้เป็นแดดแรงเกินไปล่ะ) จะยิ่งทำให้สีผมอ่อนลงได้เร็วขึ้น

ว่าที่คุณแม่อาจจะถอนหายใจโล่งอกกันเป็นแถวเมื่อได้รับคำตอบของคำถามที่โต้เถียงกันมานานว่าสรุปแล้วตอนตั้งครรภ์เปลี่ยนสีผมได้หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามอย่างที่เราได้แนะนำไปก่อนหน้านี้ เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อย คุณควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง โดยอาจจะลองนำวิธีการเปลี่ยนสีผมด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติที่เรานำมาฝากวันนี้ไปลองปรับใช้ดูก่อนก็ได้นะคะ

บทความหน้าเราจะมพูดถึงสิ่งที่สาว ๆ หลายคนยังสับสนอยู่ นั่นคือ บาลายาจและไฮไลท์ ต่างกันอย่างไร สามารถคลิกเข้าไปอ่านได้เลยค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here