บาลายาจและไฮไลท์ ต่างกันอย่างไร

0
2062
บาลายาจและไฮท์ไลท์ ต่างกันอย่างไร
บาลายาจและไฮท์ไลท์ ต่างกันอย่างไร

เพราะความรุ่งเรืองของโซเชี่ยลมีเดียอย่างอินสตราแกรม ทำให้มีการตั้งเทรนความสวยงามขึ้นมา และเป็นกระแสฮอตฮิตกันไปทั่วโลก โดยเฉพาะเรื่องของการทำสีผมที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในหลายช่วงปีมานี้ จนทำให้มีคำศัพท์เกี่ยวกับการทำสีผมกำหนดขึ้นมามากมายไม่ว่าจะเป็น highlights, ombre, sombre, และ balayage คุณอาจจะเคยพูดคำเหล่านี้จนชินปาก แต่เคยฉุกใจคิดถึงข้อแตกต่างระหว่างพวกมันกันบ้างมั้ยคะ วันนี้เราจะมาพูดถึงความแตกต่างของการทำสีผมแบบบาลายาจและไฮไลท์กันค่ะ เพราะถือเป็นสองเทคนิคที่กำลังได้รับความนิยมมาก ๆ ในหมู่สาว ๆ ทุกวันนี้

ไฮไลท์คืออะไร

สิ่งมักเข้าใจกันผิด ๆ มากที่สุดเกี่ยวกับการทำไฮไลท์เลยก็คือช่อผมเล็ก ๆ สีบลอนด์ทองที่ตกแต่งอยู่บนพื้นผมสีน้ำตาล ความจริงแล้วมันหมายความไปได้ไกลกว่านั้นเยอะมากค่ะ ไฮไลท์ก็คือผมช่อเล็ก ๆ ที่มีความสว่างกว่าพื้นสีผมของคุณ (โดยอาจจะเป็นสีผมจริงตามธรรมชาติของคุณก็ได้) โดยส่วนมากแล้ว ไฮไลท์มักจะเป็นเฉดสีเดียวกันกับพื้นสีผมของคุณแต่สว่างกว่ามากจนมองเห็นความต่างได้อย่างชัดเจน ผมที่มีผมสีน้ำตาลเข้ม อาจจะมีไฮไลท์สีน้ำตาลอ่อน โดยไฮไลท์สีบลอนด์ทองนั้นเข้ากันได้ดีกับพื้นสีผมบลอนด์น้ำผึ้งเข้ม เป็นต้น

เมื่อพูดถึงเทคนิคการทำ ไฮไลท์มักจะทำโดยมีฟอยด์อลูมิเนียมเข้ามาช่วย เป็นการย้อมช่อผมเล็ก ๆ ตั้งแต่โคนจรดปลาย ห่อไว้ในฟอยด์อลูมิเนียมและใช้ความร้อนเปลี่ยนสีผมออกมา ซึ่งสี ตำแหน่ง ความอ่อนเข้มของไฮไลท์นั้นสามารถกำหนดได้ทันทีที่คุณต้องการ คุณสามารถคาดเดาได้เลยว่าสีผมของคุณจะออกมาเป็นอย่างไร

บาลายาจคืออะไร

บาลายาจเป็นคำศัพท์ฝรั่งเศส แปลว่า “กวาด” เทคนิคของการทำบาลายาจคือการกวาดหรือวาดสีผมลงไปบนเส้นผมของคุณโดยไม่จำกัดเฉพาะเจาะจง  โดยส่วนมากแล้วมักจะลงสีตั้งแต่บริเวณกึ่งกลางไปจนถึงส่วนปลายของความยาวเส้นผม โดยผลลัพธ์ที่ได้ออกมาตลอดทั้งศีรษะจะดูไล่สีกันอย่างเป็นธรรมชาติ คุณจะเห็นความแตกต่างของสีผมตั้งแต่บริเวณโคนผม กึ่งกลางผม และปลายผม ทั้ง ๆ ที่ทุกสีนั้นอยู่บริเวณเส้นผมเดียวกัน

บาลายาจให้ความรู้สึกเหมือนไฮไลท์หนา ๆ ที่สว่างกว่าพื้นสีผมของคุณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อผมคุณยาวขึ้น โคนผมส่วนที่ทำไฮไลท์อาจจะกลายเป็นคนละสีที่คุณทำ แต่บาลายาจนั้นเมื่อผมคุณยาวขึ้นก็จะกลายเป็นการไล่สีในอีกมิติหนึ่ง ทำให้คุณไม่ต้องคอยเติมสีผมมากนัก 

อะไรคือความแตกต่างระหว่างบาลายาจกับไฮไลท์

- Advertisement -

ตอนนี้คุณก็รู้แล้วว่าไฮไลท์และบาลายาจคืออะไร ถึงเวลามาฟังสรุปว่าทั้งสองเทคนิคนี้แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

 • ไฮไลท์มีการวางแผนการลงสีในส่วนต่าง ๆ เป๊ะกว่าบาลายาจมาก ต้องกำหนดก่อนทำเลยว่าจะมีการแบ่งผมช่อใดเพื่อทำเป็นไฮไลท์ ในขณะที่บาลายาจนั้น เหมือนการปาดสีลงไปให้ทั่วบริเวณเส้นผมที่กำหนดพื้นที่เอาไว้ ดังนั้นบาลายาจจึงดูมีการไล่สีเน้นมิติมากกว่า
 • ไฮไลท์จะเป็นการทำสีผมให้อ่อนลงตั้งแต่โคนจรดปลาย ส่วนบาลายาจมักจะเน้นกึ่งกลางผมไปจนถึงปลายผมซะมากกว่า
 • ถ้าหากคุณต้องการสีผมที่โดดเด่นมาก ๆ แนะนำให้ทำไฮไลท์ด้วยฟอยด์อลูมิเนียม เพราะบาลายาจมักจะเป็นสีที่อ่อนกว่าพื้นสีผมของคุณเล็กน้อย แต่มีการไล่ระดับอ่อน กลาง เข้มอย่างเป็นธรรมชาติ
 • เพราะไฮไลท์เป็นการย้อมตั้งแต่โคนจรดปลาย ดังนั้นเมื่อผมยาวขึ้นอาจจะทุกสองอาทิตย์ หรือสองเดือนคุณก็อาจจะต้องไปที่ร้านอีกครั้งเพื่อเติมโคนผมเกิดใหม่อยู่เรื่อย ๆ แต่สำหรับบาลายาจนั้น ผมที่ยาวขึ้นของคุณจะไล่สีกลมกลืนกับผมที่เหลือได้เอง

ทรงผมไฮไลท์ 5 ทรง

 1. ไฮไลท์สีบลอนด์อ่อน

  ไฮท์ไลท์สีบลอนด์อ่อน
  ไฮท์ไลท์สีบลอนด์อ่อน

ถือเป็นสีพื้นฐานการทำไฮไลท์เลยทีเดียว หากคุณเริ่มต้นทำไฮไลท์ก็สามารถเลือกสีบลอนด์อ่อนได้ โดยหากคุณมีผมสีน้ำตาลเข้ม ไฮไลท์สีนี้ก็จะยิ่งทำให้สีผมของคุณให้ดูสวยงามมากขึ้นอีกด้วย 

 1. ไฮไลท์สีแดงสด

  ไฮไลท์สีแดงสด
  ไฮไลท์สีแดงสด

คุณอยากดูเหมือนนางพญาแห่งไฟบ้างมั้ย ไฮไลท์สีแดงสดถือว่าเหมาะกับคุณเชียวล่ะ หากคุณมีพื้นสีผมจริงเป็นสีแดง หรือสีผมที่ออกประกายแดง ลองทำไฮไลท์สีแดงที่อ่อนกว่าลงมาก็จะยิ่งทำให้สีผมของคุณทรงพลังและน่ามองยิ่งขึ้นไปอีก รับรองว่าเด่นแน่นอน

 1. ไฮไลท์สีบลอนด์อมแดง

  ไฮท์ไลท์สีบลอนด์อมแดง
  ไฮท์ไลท์สีบลอนด์อมแดง

นี่ถือเป็นการผสมผสานของสองสีที่ต่างกันสุดขั้ว ใครจะไปคิดว่าไฮไลท์สีบลอนด์และสีแดงจะเข้ากันได้ขนาดนี้ การทำไฮไลท์สีบลอนด์ลงบนพื้นผมสีแดงจะยิ่งทำให้คุณน่าดึงดูดใจมากขึ้นไปอีก ถือเป็นสีผมยอดฮิตที่สาว ๆ สุดฮอตมักจะเลือกทำกันเลยทีเดียว

 1. ไฮไลท์สีบลอนด์อ่อนมาก

  ไฮท์ไลท์สีบลอนด์อ่อนมาก
  ไฮท์ไลท์สีบลอนด์อ่อนมาก

หากคุณเบื่อผมสีดำธรรมดา ๆ เสียแล้ว เราแนะนำให้คุณลองทำไฮไลท์สีบลอนด์อ่อนลงบนพื้นสีผมดำของคุณดูสิ เลือกช่างที่มีฝีมือและไว้ใจได้ในการออกแบบสีและทรงผมให้กับคุณ คุณจะพบเลยว่าการจับคู่สีขาวดำให้กับสีผมนั้น ก็สวยงามไม่แพ้การจับคู่สีเสื้อผ้าเชียวล่ะ

 1. ไฮไลท์แบบเล่นซ่อนแอบ

  ไฮท์ไลท์แบบเล่นซ่อนแอบ
  ไฮท์ไลท์แบบเล่นซ่อนแอบ

หากคุณมีแพลนที่จะตัดผมแบบไล่ระดับ ขอแนะนำเลยว่าการทำไฮไลท์ซ่อนผมบางส่วนนั้นกำลังเป็นที่นิยมมากในบรรดาผู้หญิงแสนเก๋ อย่างเช่นหากคุณไปตัดหน้าม้ามา ลองทำไฮไลท์ไว้ที่ผมใต้หน้าม้าของคุณสิ คนรอบข้างต้องตะลึงแน่เมื่อคุณเสยผมเปิดโชว์ไฮไลท์ที่ทำมา

ทรงผมบาลายาจ 5 ทรง

 1. บาลายาจสีบลอนด์บนผมสีน้ำตาล

  บาลายาจสีบลอนด์บนผมสีน้ำตาล
  บาลายาจสีบลอนด์บนผมสีน้ำตาล

การจับคู่สีบลอนด์กับสีน้ำตาลเป็นอะไรที่ลงตัวอยู่เสมอ โดยผมสีน้ำตาลเข้มเมื่อทำบาลายาจสีบลอนด์แล้วจะเกิดการไล่สีอ่อน กลาง แก่ออกมากอย่างเหมาะสม เป็นสีพื้นฐานที่ใคร ๆ ต่างก็นิยมทำกันทั้งนั้น แถมทุกคนก็ยังชอบมันซะด้วยสิ

 1. บาลายาจสีน้ำตาลช็อกโกแลต

  บาลายาจสีน้ำตาลช็อกโกแลต
  บาลายาจสีน้ำตาลช็อกโกแลต

สีน้ำตาลช็อกโกแลตถือเป็นอีกหนึ่งสียอดนิยมที่มักจะนำมาทำเทคนิคบาลายาจ คุณจะได้ผมที่เปล่งประกายอย่างเป็นธรรมชาติ ยิ่งออกแดดก็จะยิ่งสวย ให้ลุคทั้งสวยหวานและสวยเก๋ไปพร้อม ๆ กันเลยทีเดียว แถมยังเป็นสีที่ไม่ฉูดฉาดมาก คงความเรียบร้อยไว้ได้อย่างสมบูรณ์ แต่ขณะเดียวกันก็แฝงความซุกซนอยู่ไม่น้อย

 1. บาลายาจสีเขียวมรกต

  บาลายาจสีเขียวมรกต
  บาลายาจสีเขียวมรกต

ขอเชิญสาวมั่นมาทางนี้! การทำบาลายาจสีเขียวลงบนพื้นผมสีเข้มจะทำให้คุณโดดเด่นขึ้นมาอย่างแน่นอน รับรองว่าทุกคนจะต้องมองจนเหลียวหลัง โทนสีผมแบบอัญมณีกำลังมาแรงแซงโค้งในขณะนี้ และสีเขียวมรกตก็ยังดูเป็นสีที่แพงเอามาก ๆ ซะด้วย

 1. บาลายาจสีม่วงอเมทิส

  บาลายาจสีม่วงอเมทิส
  บาลายาจสีม่วงอเมทิส

สาว ๆ คนไหนอยากดูเหมือนตัวละครที่มีเวทมนต์ ขอบอกเลยว่าห้ามพลาดสีนี้โดยเด็ดขาด สีม่วงอเมทิสจะเป็นของสาวมั่นผู้ใจกล้าเท่านั้นจริง ๆ แต่รับรองว่าทำออกมาแล้วสวยแน่นอน การไล่สีของสีม่วงเฉดต่าง ๆ จะทำให้เส้นผมของคุณเปล่งประกายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และจะยิ่งสวยมากขึ้นหากคุณม้วนผมเป็นลอน

 1. บาลายาจสีสโมคกี้บลู

  บาลายาจสีสโมคกี้บลู
  บาลายาจสีสโมคกี้บลู

ผมสีฟ้าเป็นอีกหนึ่งสีที่สาว ๆ หลาย ๆ คนอยากจะลองทำดูสักครั้งแต่ก็มักจะนั่งลังเลใจกันตลอด ผมสีโทนเย็นนี้อาจจะทำยากและต้องหมั่นรักษาเพราะคงอยู่ได้ไม่นานนักก็จะจางไป แต่ขอบอกเลยว่าบาลายาจสีฟ้าอมเทานี้จะทำให้คุณสนุกสนานกับการแต่งหน้า แต่งตัว และทำผมมากยิ่งขึ้น!

เป็นยังไงกันบ้างคะ ตัดสินใจกันได้หรือยังว่าชอบไฮไลท์หรือว่าบาลายาจกันแน่ หากเลือกยากนักคุณอาจจะไปที่ร้านทำผมประจำแล้วให้ช่างช่วยเลือกเทคนิคที่เหมาะสมกับลุคและสภาพเส้นผมของคุณก็ได้นะคะ

อย่าลืมล่ะว่าเมื่อทำเคมีแล้วก็ต้องกลับมาบำรุงเส้นผมกันหนัก ๆ เลยค่ะ โดยในเว็บไซต์ของเราก็มีบทความดูแลสุขภาพเส้นผมมากมายให้ได้ติดตาม รีบไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ!

ในครั้งหน้าเราจะเจอกันในบทความ วิธีดูแลเส้นผมให้เงางามและมีน้ำหนักในช่วงหน้าร้อน แล้วเจอกันค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here