รังแคทำให้ผมร่วงด้วยหรือไม่

0
149
รังแคทำให้ผมร่วงด้วยหรือไม่
รังแคทำให้ผมร่วงด้วยหรือไม่

“รังแคทำให้ทำผมร่วงได้หรือไม่” “สองปัญหาเส้นผมนี้เกี่ยวข้องกันอย่างไรบ้าง” นี่คือคำถามสุดฮิตจากคนที่เผชิญหน้ากับปัญหาผมร่วงมักจะเอ่ยถามกันบ่อยที่สุด

รังแคคือปัญหาหนังศีรษะที่พบเห็นได้ทั่วไป โดยจะปรากฏในรูปแบบของหนังศีรษะที่ตายแล้วและหลุดลอกเป็นแผ่นสีขาวเล็ก ๆ โดยผิวหนังที่ตายแล้วส่วนนี้มักจะก่อให้เกิดอาการคันตามมา จนเมื่อปัญหาลุกลามหนักขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นปัญหาผมร่วงในที่สุด

มีหลายการวิจัยบ่งชี้ว่ามีความเชื่อมโยงกันระหว่างปัญหารังแคและอาการผมร่วง โดยระบุว่ารังแคไม่ใช่สาเหตุโดยตรงที่ทำให้ผมร่วง แต่เกิดจากการเสียดสีและการเกาอย่างรุนแรงเมื่อเกิดปัญหารังแคมากกว่า หากคุณมักเกาหนังศีรษะอยู่บ่อย ๆ เพื่อให้หายคัน ก็ยิ่งเป็นการทำให้รากผมอ่อนแอลงเรื่อย ๆ จนเส้นผมหลุดร่วงออกมาในที่สุด

รังแคทำให้ผมร่วงหรือหัวล้านหรือไม่ พบกับข้อเท็จจริงที่จะทำให้คุณต้องประหลาดใจ

 • ผู้หญิงเกือบ 20 จาก 50 คนต้องประสบกับปัญหาผมร่วงเนื่องจากการเกาหนังศีรษะอย่างแรงเพราะอาการคัน  รังแคเกิดจากการที่หนังศีรษะแห้งอย่างหนัก และเมื่อเส้นผมเกิดหยิกงอก็จะทำให้เกิดการหลุดร่วงตามมา
 • อย่างไรก็ตาม ยังมีความเกี่ยวข้องกันระหว่างปัญหารังแคและอาการผมร่วงที่ร้ายแรงยิ่งกว่านั้นซึ่งคุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลยด้วยซ้ำ ผิวหนังอักเสบคือชื่อของอาการที่คุณควรกังวล มันคือสภาพผิวของหนังศีรษะซึ่งเป็นสาเหตุของทั้งรังแคและผมร่วง และโดยส่วนมากแล้ว คนที่ต้องทนทรมานจากปัญหาผมร่วงก็มักจะมีอาการผิวหนังอักเสบกันทั้งสิ้น!
 • ข้อสำคัญที่ควรจำให้แม่นก็คือ อาการผมร่วงในผู้ใหญ่นั้นไม่มีประเภทที่เกิดโดยตรงจากปัญหารังแค ในกรณีศึกษาทั้งหมด ปัญหาผมร่วงมักเกิดจากการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งมีการเกาอย่างรุนแรงเมื่อเกิดรังแค จนทำให้ผมร่วงในที่สุด นี่คือเป็นความจริงที่ควรนำมาลบล้างความเชื่อแบบผิด ๆ ให้หมดไป
 • โปรดจำไว้เสมอว่าทั้งรังแคและผมร่วงถือเป็นปัญหาร้ายแรงของสุขภาพเส้นผม การรักษาไม่ให้เกิดรังแคก็อาจจะเป็นการรักษาอาการผมร่วงไปพร้อม ๆ กันได้

ปัญหาอะไรมักจะเกิดก่อนกัน รังแคหรือผมร่วง

 • คำถามนี้ไม่ต่างจากการถามว่าไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน ขณะที่รังแคสามารถก่อให้เกิดผมร่วงในทางอ้อมได้ สารเคมีบางตัวในแชมพู หรือวิธีการบำรุงรักษาเส้นผมก็อาจจะก่อให้เกิดรังแคได้เช่นกัน
 • ตัวร้ายที่สุดของเรื่องนี้ก็คือสารเคมีที่เรียกว่า minoxidil ซึ่งเป็นส่วนผสมทั่วไปในแชมพูและวิธีการรักษาเส้นผมเสียต่าง ๆ อีกด้วย
 • มันก่อให้เกิดปัญหาหนังศีรษะลอก หากคุณสงสัยว่ารังแคทำให้คุณเกิดปัญหาผมร่วง ก่อนอื่นเลยคุณควรจะตรวจสอบฉลากบนขวดแชมพูของคุณให้ดีว่ามีส่วนผสมของสารดังกล่าวด้วยหรือไม่

ดังนั้นเพื่อตอบคำถามของทุกคน เราจึงขอสรุปไว้ตรงนี้ว่า…

 • รังแคก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงในทางอ้อม
 • โดยหลักแล้วผมร่วงเกิดจากการที่รากผมอ่อนแอเพราะมีการเกาอย่างรุนแรง

ดังนั้นในการจะรักษาปัญหาผมร่วงจากรังแค คุณจะต้องรักษารังแคให้หายเสียก่อน โดยด้านล่างต่อไปนี้จะเป็นคำแนะนำเพื่อรับมือกับรังแคที่แสนกวนใจ

รังแคที่ก่อให้เกิดผมร่วง: สาเหตุและการรักษา

การรู้สาเหตุที่แท้จริงของโรคเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการค้นหาทางเลือกการรักษาที่ดีที่สุดและวิธีการฟื้นตัวให้เร็วที่สุด โดยปัญหารังแคเองก็เช่นกัน หากคุณต้องการกำจัดรังแคที่น่ารำคาญเพื่อลดการหลุดร่วงของเส้นผม คุณจะต้องหาสาเหตุที่แท้จริงก่อนเพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างดีที่สุด 

- Advertisement -

เมื่อพูดถึงรังแคมีหลายปัจจัยที่เป็นสาเหตุของปัญหานี้ได้ซึ่งตั้งแต่ผิวแห้งไปจนถึงกลาก โรคสะเก็ดเงินหรือการเติบโตที่มากเกินไปของเชื้อราที่เรียกว่า malassezia และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้นิสัยการกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การเจ็บป่วยบางอย่าง การขาดสุขอนามัยและการสระผมที่ไม่ถูกต้องก็อาจส่งผลให้เกิดการเกิดของสะเก็ดรังแคได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามไม่ว่าปัญหารังแคนั้นจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม รังแคก็ยังสามารถรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งวิธีการใช้สารเคมีและวิธีการตามธรรมชาติ โดยวันนี้เราจะมาแบ่งปันวิธีที่ทำตามกันได้ง่าย ๆ

 1. เปลี่ยนแชมพูที่คุณใช้

  เปลี่ยนแชมพูที่คุณใช้
  เปลี่ยนแชมพูที่คุณใช้

ขั้นแรกของการรักษาเส้นผมให้ปราศจากรังแคคือการเปลี่ยนแชมพูที่ใช้สระผมของคุณ บอกลาแชมพูปกติแล้วหันมาใช้สูตรที่อ่อนโยนกว่าได้เลยเพราะมันจะช่วยจัดการกับปัญหารังแคได้ดีขึ้น ลองสังเกตและเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ  zinc pyrithione; ketoconazole, coal tar and selenium sulfide เพราะสารเหล่านี้มีส่วนช่วยรับมือกับรังแคได้ดีมาก คุณจะสังเกตได้เลยว่าปัญหารังแคของคุณนั้นดีขึ้น

 1. วิธีการรักษารังแคตามธรรมชาติ

สภาพผิวและเส้นผมไม่ได้ต่างกันเท่าไรนัก ธรรมชาติเองก็มีวิธีรักษาปัญหารังแคด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะบอกต่อถึงตัวช่วยตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพสูงในการขจัดรังแค

 • น้ำมันทีทรีออย

  น้ำมันทีทรีออย
  น้ำมันทีทรีออย

น้ำมันทีทรีมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อที่ดีเยี่ยมจึงช่วยในการต่อสู้กับสภาพผิวและเส้นผมต่างๆรวมถึงรังแคอีกด้วย หากต้องการใช้เป็นการรักษารังแคให้เพิ่มปริมาณเล็กน้อยลงในแชมพูของคุณและใช้ส่วนผสมนี้ทำความสะอาดเส้นผมตามปกติ หลังจากใช้เป็นประจำไป 2-3 สัปดาห์ คุณจะเห็นถึงผลลัพธ์ของสภาพเส้นผมที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

 • น้ำส้มสายชูขาว

  น้ำส้มสายชูขาว
  น้ำส้มสายชูขาว

พบว่าน้ำส้มสายชูสีขาวมีประโยชน์ในการรักษารังแคอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติที่เป็นกรดทำให้สภาพแวดล้อมหนังศีรษะของคุณไม่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรียจึงช่วยป้องกันรังแคอย่างได้ผลที่ชัดเจน

 • น้ำมันมะกอก

  น้ำมันมะกอก
  น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกคือสุดยอดทางออก เมื่อปัญหารังแคของคุณเกิดจากสภาพหนังศีรษะที่แห้ง น้ำมันมะกอกอุ่น ๆ สามารถบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะอย่างล้ำลึกอีกทั้งยังเพิ่มคุณค่าสารอาหารและความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมจนห่างไกลจากปัญหารังแค

วิธีการรับมือกับปัญหารังแคตามธรรมชาติยังสามารถใช้ เลม่อน ว่านหางจระเข้ ใบไทม์ ผงฟู และอื่น ๆ อีกมากมายได้ด้วยเช่นกัน

ในบทความหน้าเรามีวิธีกำจัดรังแคได้โดยใช้ที่มีอยู่ในบ้านแน่นอนอยู่แล้ว ใครสนใจสามารถคลิกเข้าไปอ่านต่อได้เลยนะคะในบทความ วิธีกำจัดรังแคโดยใช้ผงฟู

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here