รังแคเปียกคืออะไรและต้องดูแลอย่างไร

0
7265
รังแคเปียกคืออะไรและต้องดูแลอย่างไร

เมื่อเส้นผมเกิดปัญหารังแคขึ้นมาแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราต่างเห็นพ้องต้องกันหมดเลยก็คือมันเป็นปัญหาที่คอยกวนใจอย่างไม่มีที่สิ้นสุด คุณอาจจะค้นหาข้อมูลจากทุกเว็บบนอินเตอร์เน็ตเพื่อหาวิธีตามธรรมชาติในการรักษารังแค แต่แล้วก็ต้องผิดหวังเมื่อปัญหาเส้นผมนี้ก็ยังไม่เลิกกวนใจคุณสักที ความจริงแล้วเบื้องหลังความล้มเหลวที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นเพราะว่าวิธีที่คุณใช้เป็นการรักษารังแคแห้งเท่านั้น ซึ่งรังแคที่คุณเป็นอยู่อาจจะเป็นรังแคเปียกก็ได้ค่ะ ตอนนี้เริ่มสับสนกันแล้วใช่มั้ยคะ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้ฟังเองค่ะ

รังแคเปียกคืออะไร

สิ่งที่อยู่ใต้หนังศีรษะของคุณคือต่อมไขมันซึ่งมีทำหน้าที่หลักในการผลิตไขมันตามธรรมชาติ ต่อมไขมันนี้ช่วยให้เส้นผมและหนังศีรษะชุ่มชื้นและป้องกันไม่ให้ขาดน้ำ นอกจากนี้ยังมีจุดประสงค์ในการลดการชี้ฟูและป้องกันไม่ให้สัญญาณของการมีอายุปรากฏขึ้น 

ทีนี้ปัญหาเริ่มเกิดขึ้นเมื่อต่อมไขมันทำงานหนักและผลิตไขมันในปริมาณที่มากเกินไป ความมันส่วนเกินเริ่มสะสมบนหนังศีรษะของคุณและทำให้ผมเหนียว มันจะเริ่มดึงดูดและเกาะติดกับสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายแล้วจึงเกิดรังแคในที่สุด เนื่องจากความมันที่ก่อให้เกิดชั้นผิวที่ชื้นบนหนังศีรษะของคุณ ดังนั้นหนังศีรษะจึงคันเมื่อเกิดรังแคชนิดนี้และมันถูกเรียกว่ารังแคเปียกหรือรังแคมัน

อะไรก่อให้เกิดรังแคเปียก

อะไรก่อให้เกิดรังแคเปียก
อะไรก่อให้เกิดรังแคเปียก

เรามั่นใจว่าคุณจะต้องกำลังสงสัยใคร่รู้อยู่แน่ ๆ ว่าทำไมต่อมไขมันของคุณถึงได้ดันทำงานเกินหน้าที่แล้วผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกิดจากการเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น การตั้งครรภ์ หรือความเครียด อีกหนึ่งเหตุที่สำคัญก็คือการสระผมที่ไม่ถูกต้องและไม่ได้สระผมบ่อยนัก นำไปสู่การทำความสะอาดหนังศีรษะของคุณไม่เพียงพอและเกิดการสะสมของสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายตามมาจะทำให้หนังศีรษะเปียกจนได้

รังแคเปียกเกิดขึ้นบริเวณคิ้วและขนตาได้อย่างไร

ต่อมไขมันมีอยู่ทั่วร่างกายของคุณ บริเวณอื่นที่มีเส้นขนหนาอยู่นอกเหนือจากหนังศีรษะและได้สัมผัสกับอากาศภายนอกคือคิ้วและขนตา ดังนั้นต่อมไขมันในพื้นที่เหล่านี้ก็ยังสามารถผลิตไขมันได้มากเกินไปและทำให้เกิดรังแคเปียกตามมา

รังแคแห้ง vs รังแคเปียก

รังแคแห้ง vs รังแคเปียก
รังแคแห้ง vs รังแคเปียก
- Advertisement -

รังแคแห้งมักประกอบด้วยสะเก็ดสีขาวขนาดเล็กที่หลุดออกจากหนังศีรษะของคุณได้อย่างง่ายดายด้วยการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย ในทางตรงกันข้ามรังแคเปียกจะปรากฏเป็นสะเก็ดรังแคขนาดใหญ่สีเหลืองและเหนียวที่เกาะติดกันกับเส้นผมของคุณ พวกมันไม่หลุดง่าย โดยปกติหนังศีรษะจะเปียกหลังจากเกา

รังแคแห้งไม่ก่อให้เกิดผื่นแดงหรือระคายเคืองบนหนังศีรษะและมีแนวโน้มที่จะหายไปในช่วงฤดูร้อน แต่รังแคเปียกคืออาการที่จะเกิดขึ้นได้ยาวนานกว่านั้นและทำให้เกิดอาการคันอย่างรุนแรง รวมถึงการอักเสบบนหนังศีรษะ รังแคประเภทนี้ทำให้รู้สึกหัวเปียกอยู่ตลอดเวลา

เนื่องจากรังแคเปียกเป็นปัญหาเส้นผมที่ต้องได้รับการดูแลและรักษาในระยะยาว ซึ่งก่อให้เกิดอาการคันอย่างหนักจนอาจจะรบกวนการใช้ชีวิตในแต่ละวันของคุณได้ เราจึงขอแนะนำวิธีการฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมจากธรรมชาติที่มีเป้าหมายในการรักษาปัญหานี้โดยเฉพาะ วันนี้เรามีบางวิธีมาแนะนำให้ได้ลองทำตามกันค่ะ

วิธีกำจัดรังแคออกจากผมเปียก

 1. เจลว่านหางจระเข้

เจลว่านหางจระเข้ถือเป็นยาที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการขจัดหนังศีรษะที่มีรังแคเปียกเนื่องจากในว่านหางจระเข้มีเอนไซม์ทำความสะอาดที่ช่วยกำจัดทั้งเซลล์ผิวที่ตายแล้ว การสะสมน้ำมัน และไขมันที่อุดตันรูขุมขน นอกจากนี้ยังมีไกลโคโปรตีนที่ลดการอักเสบและบรรเทาอาการคันอีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • เจลว่านหางจระเข้ 3-4 ช้อนโต๊ะ
 • ผ้าขนหนู
 • น้ำร้อน

สิ่งที่ต้องทำ

 1. ชโลมเจลว่านหางจระเข้ให้ทั่วหนังศีรษะ
 2. จุ่มผ้าขนหนูลงในน้ำร้อนแล้วบิดให้หมาด
 3. พันผ้าขนหนูในรอบศีรษะและทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
 4. ล้างออกให้สะอาดด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน
 5. ทำตามวิธีนี้ประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์

 

 1. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล

น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลทำหน้าที่เป็นยาขจัดรังแคเปียกอันยอดเยี่ยมเพราะมันช่วยควบคุมการผลิตไขมันบนหนังศีรษะของคุณ นอกจากนี้ยังทำความสะอาดคราบน้ำมันที่อุดตันรูขุมขนและบรรเทาการระคายเคืองได้อีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล ½ ถ้วย

สิ่งที่ต้องทำ

 1. ชโลมน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลให้ทั่วหนังศีรษะแล้วค่อย ๆ นวดให้ทั่ว
 2. ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
 3. ล้างออกให้สะอาดด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนและบำรุงด้วยครีมนวดผมตามปกติ
 4. ทำตามวิธีนี้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

 

 1. น้ำมะนาวและน้ำมะขามป้อม

น้ำมะนาวและน้ำมะขามป้อมทำงานประสานกันเพื่อทำความสะอาดรังแคเปียกและน้ำมันที่สะสมจากหนังศีรษะของคุณ นอกจากนี้ปริมาณกรดซิตริกของน้ำมะนาวยังทำหน้าที่เป็นสารต้านจุลชีพที่กำจัดการติดเชื้อใด ๆ ที่อาจทำให้เกิดรังแคเปียกบนหนังศีรษะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะขามป้อม 2 ช้อนโต๊ะ
 • ก้านสำลี

สิ่งที่ต้องทำ

 1. ผสมน้ำทั้งสองชนิดลงในถ้วย
 2. ใช้ก้านสำลีทาให้ทั่วหนังศีรษะ
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วจึงล้างออกด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน
 4. ทำตามวิธีนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

 

 1. ผงฟู

ผงฟูอาจฟังดูแปลก ๆ สำหรับการรักษารังแคเปียก แต่จริง ๆ แล้วมันใช้งานได้มหัศจรรย์ในด้านนี้โดยเฉพาะเลย! นี่เป็นเพราะผงฟูช่วยขจัดความมันส่วนเกินทั้งหมดที่สะสมบนหนังศีรษะของคุณและทำความสะอาดมันอย่างล้ำลึก นอกจากนี้ยังสามารถปรับสมดุลค่า pH ของหนังศีรษะเพื่อควบคุมการผลิตไขมันได้อีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ผงฟู 3 ช้นโต๊ะ
 • น้ำเปล่า

สิ่งที่ต้องทำ

 1. ผสมน้ำและผงฟูเข้าด้วยกัน
 2. ทาส่วนผสมที่เตรียมไว้ให้ทั่วหนังศีรษะและทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
 3. ล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าและแชมพูสูตรอ่อนโยน
 4. ทำตามวิธีนี้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

รังแคเปียกอาจสร้างความเสียหายให้กับสุขภาพเส้นผม แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะรับมือกับมันไม่ได้! ลองใช้วิธีฟื้นฟูส้นผมเหล่านี้และแสดงความคิดเห็นผ่านกล่องข้อความด้านล่างเพื่อบอกให้เรารู้ถึงผลลัพธ์ของคุณ

อย่าเพิ่งรีบร้อนไปการรักษารังแคโดยเฉพาะประเภทรังแคเปียกนั้นจะต้องใช้เวลาค่อนข้างมากค่ะ แต่ขอให้ค่อย ๆ ทไปทีละนิด เชื่อว่าคุณจะต้องสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงและพอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นแน่ ๆ ค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here