20 เคล็ดลับในการรักษาเส้นผมให้มีสุขภาพดี

0
156
20 เคล็ดลับในการรักษาเส้นผมให้มีสุขภาพดี
20 เคล็ดลับในการรักษาเส้นผมให้มีสุขภาพดี

เส้นผมที่หนาและนุ่มสลวยคือความฝันของหญิงสาวทุกคน แต่มลภาวะ และการใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมและการทำสีอย่างต่อเนื่องก็ทำร้ายเส้นผมให้อ่อนแอ เปราะบาง และแห้งเสีย นี่อาจนำไปสู่ปัญหาเส้นผมเปราะขาดได้ การไปทำสปาทรีทเม้นต์ดูเหมือนจะเป็นทางออกเดียวในการฟื้นฟูเส้นผมของคุณ แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับในการดูแลเส้นผมของคุณที่สามารถทำได้ในชีวิตประจำวันมาฝากกัน รับรองว่าคุณจะได้เป็นเจ้าของเส้นผมที่หนาและมีสุขภาพดีอย่างแน่นอน

20 เคล็ดลับเพื่อผมสุขภาพดี

 1. ปกป้องเส้นผมของคุณ

ปกป้องเส้นผมของคุณจากแสงแดด ลม และฝนอยู่เสมอ การสัมผัสกับแสงแดด ความร้อน สิ่งสกปรกและมลภาวะที่เพิ่มขึ้นทำให้ผมของเราเปราะขาดได้ง่าย สิ่งเหล่านี้สามารถนำไปสู่การสะสมของสิ่งสกปรก หนังศีรษะและเส้นผมที่แห้ง และเพิ่มความไวต่อการติดเชื้อบนหนังศีรษะได้อีกด้วย ควรบังเส้นผมของคุณด้วยร่มหรือหมวกอยู่เสมอ

 1. ระมัดระวังกับเส้นผมที่เปียก

ผมเปียกนั้นเปราะบางและขาดได้ง่าย ขณะที่ผมเปียกรากและแกนผมของคุณจะมีรูพรุนซึ่งเสี่ยงต่อการถูกทำร้ายได้มากขึ้น อย่าสระผมแรงจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้ผมเปราะขาดได้ หลีกเลี่ยงการหวีผมทันทีหลังสระผมเสร็จ 

 1. ใช้ครีมนวดผมเป็นประจำ

ใช้ครีมนวมผมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นทุกครั้งหลังสระ หากขาดขั้นตอนนี้ไปอาจจะทำให้ผมของคุณชี้ฟูได้

 1. ใช้ครีมนวดผมอย่างถูกต้อง

ครีมนวดผมเป็นตัวกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในแกนผมของคุณ มันไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่มีไว้ใช้กับหนังศีรษะ ดังนั้นคุณควรจะชโลมครีมนวดผมให้ห่างจากบริเวณหนังศีรษะประมาณ 2 นิ้วขึ้นไป การใช้ครีมนวดมากเกินไปจะทำให้ผมมันได้

 1. ใช้แชมพูและครีมนวดสูตรเดียวกัน

- Advertisement -

ควรใช้แชมพูและครีมนวดจากสูตรเดียวกันที่มีส่วนผสมและสารประกอบคล้ายกัน เพราะพวกมันถูกสร้างมาเพื่อเส้นผมแต่และประเภทและแต่ละจุดประสงค์ในการดูแลโดยเฉพาะ คุณจะได้รับผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นและรวดเร็วกว่าหากแชมพูและครีมนวดผมสูตรเดียวกันทำงานโดยมีประสิทธิภาพไปในทางเดียวกัน

 1. อย่าใช้ความร้อนกับเส้นผมมากเกินไป

หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมของคุณ ความร้อนจะดูดเอาความชุ่มชื้นออกไปจากเส้นผมของคุณ ทำให้ผมของคุณแห้งและชี้ฟู หากคุณใช้ความร้อนมากเกินไปก็จะทำให้เส้นผมของคุณไหม้ได้ ใช้ที่หนีบผมหรือที่ม้วนผมเฉพาะยามจำเป็นเท่านั้นและอย่าลืมใส่เซรั่มป้องกันความร้อนด้วย

 1. หลีกเลี่ยงการผูกผมที่แน่นเกินไป

หลีกเลี่ยงการมัดผมแน่นจนตึง แนะนำให้ใช้ที่ผูกผมแบบผ้าจะดีกว่า การมัดผมเป็นการดึงเส้นผมของคุณไปด้านหลังจนแน่น ซึ่งเป็นการเพิ่มแรงเสียดทานและสามารถทำให้ผมเปราะขาดได้

 1. อย่าผูกเปียแน่นขณะเข้านอน

เมื่อถึงเวลาเข้านอน คุณสามารถผูกเปียหลวม ๆ ได้เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาผมชี้ฟู การปล่อยผมสยายอาจจะทำให้ผมพันกันเป็นปมจนเช้ามาคุณต้องมานั่งหวีผมเสียยกใหญ่ ซึ่งการหวีผมมากเกินไปก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมชี้ฟูได้เช่นกัน

 1. เลือกใช้ปลอกหมอนที่ทำจากผ้าซาติน

การนอนบนหมอนผ้าซาตินเป็นที่รู้กันดีว่าช่วยป้องกันผมเปราะขาดและลดแรงเสียดทานลงได้ ผ้าฝ้ายและผ้าชนิดอื่น ๆ มีเนื้อผ้าที่แข็งมากเกินไปทำให้เกิดแรงเสียดทานจำนวนมากต่อเส้นผมของคุณ

 1. เช็ดผมให้แห้งด้วยความระมัดระวัง

ซับผมของคุณเบา ๆ ให้แห้งทีละนิด ไม่ควรใช้ผ้าขนหนูถูอย่างแรง เพราะถึงคุณอาจจะทำให้ผมแห้งเร็วขึ้น แต่จำนวนเส้นผมที่ขาดและร่วงนั้นก็เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเช่นกัน

 1. หมักน้ำมันลงบนหนังศีรษะเป็นประจำ

ขอให้หมักผมของคุณด้วยน้ำมันให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนทำความสะอาดน้ำมันให้หมดไป การหมักน้ำมันลงบนหนังศีรษะมีประโยชน์ต่อเส้นผมของคุณอย่างมาก แต่อย่าใช้ในปริมาณเยอะจนเกินไปเพราะแปลว่าคุณจะต้องใช้แชมพูเพื่อทำความสะอาดมากเพิ่มขึ้นด้วยซึ่งจะเป็นการล้างน้ำมันธรรมชาติในเส้นผมของคุณออกไปจนหมด ต่อให้คุณจะเลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนมากแค่ไหนก็ตาม

การนวดน้ำมันถือเป็นวิธีการดูแลเส้นผมที่สืบทอดต่อกันมานานเพื่อให้เส้นผมนุ่มและเปล่งประกาย ถือเป็นเคล็ดลับที่ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน คุณสามารถใช้ได้ทั้งน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันอัลมอนด์ก็ได้ อุ่นน้ำมันให้ร้อนขึ้นสักนิด แล้วนวดให้ทั่วทั้งหนังศีรษะของคุณ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วจึงสระผมตามปกติ หรือคุณจะทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

 1. เลือกใช้ครีมหมักผมที่เหมาะสม

เลือกใช้ครีมหมักผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของคุณ เส้นผมมีความต้องการแตกต่างกันไปตามสภาพและปัญหาเส้นผมของแต่ละคน จึงจำเป็นต้องเลือกใช้ครีมหมักผมให้ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นปัญหาอาจจะลุกลามมากไปกว่าเดิม

 1. หลีกเลี่ยงการยีผมของคุณ

ไม่ควรยีผมของคุณถึงแม้ว่ามันจะช่วยทำให้ผมดูมีวอลลุ่มมากขึ้น แต่มันก็ทำลายเนื้อผมของคุณด้วยเช่นกัน

 1. น้ำเย็นดีต่อเส้นผม

เมื่อสระผม ขอให้เลือกใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็นจะดีกว่าการสระผมด้วยน้ำร้อน แต่อย่างไรแล้วคำว่าน้ำเย็นก็ไม่ได้แปลว่าเย็นจนหนาวเหน็บอะไรแบบนั้น คุณเลือกใช้เป็นน้ำอุณหูภูมิห้องก็ได้ น้ำร้อนจะเปิดเกล็ดผมและรูบนผมของคุณซึ่งง่ายต่อการถูกทำร้าย คุณสามารถใช้น้ำอุ่นในการสระด้วยแชมพู แต่เมื่อลงครีมนวดผมแล้ว ให้ล้างออกด้วยน้ำเย็น

 1. เลือกใช้แชมพูสูตร Clarifying เดือนละหนึ่งครั้ง

แชมพูสูตร Clarifying มีคุณสมบัติชะล้างสารเคมีรวมทั้งคลอรีนที่ตกค้างอยู่ในเส้นผมออกไปอย่างหมดจด การใช้แชมพูสูตรนี้เดือนละหนึ่งครั้งถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะมันสามารถช่วยล้างสิ่งตกค้างที่แชมพูและครีมนวดผมอาจจะลงเหลือเอาไว้ได้

 1. หวีผมอย่างมีประสิทธิภาพ

การหวีผมถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้เส้นผมเงางามได้มากที่สุด มันช่วยแพร่น้ำมันตามธรรมชาติไปตามเส้นผมของคุณ แต่ก็ไม่ควรหวีผมมากเกินไป และงดใช้หวีพลาสติกจะดีกว่าเพราะมันสามารถทำให้ผมเปราะขาดได้

 1. การอาหารที่มีประโยชน์

อาหารการกินนั้นส่งผลโดยตรงต่อเส้นผม ยิ่งคุณกินดีมากเท่าไร เส้นผมของคุณก็ยิ่งสุขภาพดีตามไปเท่านั้น สารอาหารบางประเภท เช่น วิตามิน เหล็ก และโปรตีนมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม หากคุณไม่สามารถกินอาหารให้ได้สารอาหารดังกล่าวเพียงพอในแต่ละวัน คุณอาจจะกินอาหารเสริมช่วยด้วยก็ได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลและแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น อาหารที่ดีจะทำให้คุณมีผมสุขภาพดี ทำอะไรก็มั่นใจ ดังนั้นควรรับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ เน้นผัก ผลไม้ และอาหารที่มีโปรตีนสูง

 1. อย่าใช้ผลิตภัณฑ์หลายตัวมากเกินไป

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์หลายชิ้นกับเส้นผมของคุณ ใช้เพียงแชมพู ครีมนวด และเซรั่มก็พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องมีหลายขวดเรียงกันเป็นกลุ่มเลยสักนิด

 1. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีมากเกินไป

การใช้แชมพูและครีมนวดผมที่มีสารเคมีมากเกินไปจะทำให้เส้นผมของคุณแห้งและลีบแบน สารเคมีนั้นนอกจากจะไม่ดีต่อเส้นผมแล้วยังไม่ดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ดังนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติ เช่น สมุนไพรต่าง ๆ จะดีมากกว่า

 1. หวีและแปรง

ถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะรู้ว่าหวีและแปรงแต่ละประเภทนั้นถูกออกแบบมาเพื่อเส้นผมแบบใดบ้าง หวีและแปรงคุณภาพสูงย่อมเป็นที่แนะนำมากกว่าสินค้าราคาถูกเพราะมันสามารถช่วยนวดและผ่อนคลายหนังศีรษะของคุณได้ด้วย หากคุณมีผมหยิกแปรงขนไนลอนจะช่วยให้ผมอยู่ทรงมากขึ้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหวีและแปรงที่คุณใช้นั้นสะอาดและเรียบร้อย หลีกเลี่ยงการใช้ร่วมกันกับผู้อื่นเพราะจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการถ่ายโอนรังแคและการติดเชื้อทางผิวหนังอื่น ๆ ได้

วันนี้เราก็ได้รู้เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อหันมาเริ่มดูแลเส้นผมอย่างจริงจังกันแล้ว เป็นยังไงกันบ้างคะ แต่ละวิธีไม่ยากเลยใช่มั้ย เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราทีละเล็กละน้อย ก็สามารถช่วยฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมให้กลับมานุ่มสลวยและเปล่งประกายเงางามได้มากเลยล่ะค่ะ

ในบทความหน้า เราจะรวบรวมเอาสารพัดสูตรการดูแลเส้นผมได้ง่าย ๆ ที่บ้านมาฝากกันนะคะ ใครที่กำลังกลุ้มใจกับสุขภาพผมตัวเองอยู่ ห้ามพลาดเลยค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here