10 สุดยอดเคล็ดลับในการสระผม

0
1174
10 สุดยอดเคล็ดลับในการสระผม
10 สุดยอดเคล็ดลับในการสระผม

เรารู้ดีว่าหากจะมาพูดถึงเรื่องความสำคัญของการสระผมก็ออกจะเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ต่างก็รู้กันอยู่แล้ว แต่เราทุกคนมักจะทำผิดพลาดเมื่อมาถึงขั้นตอนง่าย ๆ ที่เพิ่งพูดถึงไป นั่นก็คือการสระผมนั่นเอง การดูแลเส้นผมขั้นสูงนั้นจะต้องใช้เวลาค่อนข้างมากในการเรียนรู้ วันนี้เราจะมาพูดถึงเคล็ดลับง่าย ๆ ในการสระผมแต่ละวันของเรากันค่ะ

10 สุดยอดเคล็ดลับในการสระผม

 1. การทำผมให้เปียก

ชำระล้างเส้นผมของคุณค้างไว้สักหนึ่งนาที จากนั้นจึงค่อยใส่แชมพู แนะนำให้เปิดน้ำไหลผ่านเส้นผมอย่างน้อยหนึ่งนาที ควรใช้น้ำอุ่นภูมิห้องในขั้นตอนนี้ (น้ำอุ่นจะทำให้ผมคุณแห้งได้) นี่เป็นวิธีเริ่มต้น เพื่อเปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะของคุณ

 1. ใช้น้ำเย็น

จงใช้น้ำเย็นในการล้างเส้นผมของคุณเสมอ! หรืออย่างน้อยในขั้นตอนสุดท้ายก็ยังดี ถ้าเป็นไปได้ในการล้างเส้นผมทั้งจากแชมพูและครีมนวดผมควรล้างออกด้วยน้ำเย็นทั้งสิ้น ซึ่งการใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องจะช่วยปิดเกล็ดรูขุมขนและกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ให้เส้นผมของคุณ

 1. หลีกเลี่ยงการขยี้ผมแรง ๆ

  หลีกเลี่ยงการขยี้ผมแรง ๆ
  หลีกเลี่ยงการขยี้ผมแรง ๆ

แนะนำว่าควรใช้ผ้าขนหนูค่อย ๆ ซับผมให้แห้งเองตามธรรมชาติเมื่อไม่ได้อยู่ในช่วงที่รีบนัก แต่ตอนที่ใช้ผ้าขนหนูซับก็ไม่ควรขยี้แรงเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนักและทำให้ผมไร้ชีวิตชีวาได้ ที่จริงแล้วลองบีบน้ำส่วนเกินออกเบา ๆ หรือปล่อยให้ผมแห้งเองคือสุดยอดเคล็ดลับที่แม้แต่ช่างทำผมมืออาชีพก็ยังแนะนำ

 1. หมักผมด้วยน้ำมันก่อนสระ

  - Advertisement -

  หมักผมด้วยน้ำมันก่อนสระ
  หมักผมด้วยน้ำมันก่อนสระ

บรรดาคุณย่าคุณยายไม่ได้พูดผิดเลยสักนิดเมื่อท่านมักจะแนะนำให้เราหมักผมด้วยน้ำมันทุกครั้งก่อนสระ เพราะการนำน้ำมันมาหมักผมประมาณ 2-3 ชั่วโมงแล้วจึงสระผมนั้นถือเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง คุณสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกก็ได้ แชมพูประกอบไปด้วยสารเคมีที่รุนแรงซึ่งอาจจะทำลายน้ำมันที่จำเป็นบนเส้นผมของคุณออกไปและการหมักผมด้วยน้ำมันจะช่วยต่อกรกับปัญหานี้ได้

 1. คลายผมที่พันกัน

  คลายผมที่พันกัน
  คลายผมที่พันกัน

อย่าลืมสางผมที่พันกันออกจนหมดแล้วจึงค่อยสระผมตามปกติ เพราะการสางผมก่อนสระนั้นจะช่วยคลายปมต่าง ๆ ที่พันกันอยู่บนเส้นผมออกได้ การสางผมในขณะที่ผมเปียกอยู่นั้นถือเป็นเรื่องยากเพราะเส้นผมมักจะอ่อนแอและเปราะขาดได้โดยง่าย แนะนำให้คุณแบ่งผมออกเป็นสี่ช่อ จากนั้นคุณก็สามารถกะเวลาในการดูแลแต่ละส่วนได้อย่างง่ายดาย

 1. เจือจางแชมพู

เดี๋ยว! ก่อนที่คุณจะโยนขวดแชมพูทั้งหมดที่มีทิ้งเสียก่อน บางทีเคล็ดลับนี้อาจช่วยคุณได้! เจือจางแชมพูของคุณด้วยการผสมกับน้ำ วิธีนี้จะลดความเข้มข้นของแชมพูที่ใช้กับเส้นผมและหนังศีรษะลงได้

 1. นวดบำรุงเส้นผมของคุณ

  นวดบำรุงเส้นผมของคุณ
  นวดบำรุงเส้นผมของคุณ

ตอนนี้ถึงเวลาของครีมนวดกันแล้ว! หากคุณล้างฟองแชมพูจนหมดแล้วล่ะก็ ไม่ควรชโลมครีมนวดให้โดนหนังศีรษะไปด้วย ควรใช้หวีซี่ห่างในการทำให้ครีมนวดผมโดนทุกจุดของเส้นผมคุณตั้งแต่บริเวณกลางผมไปจนถึงปลายผม หลังจากนั้นล้างออกให้สะอาดหมดจด อย่างให้หลงเหลือคราบครีมนวดผมตกค้างเอาไว้เพราะอาจจะทำให้เส้นผมของคุณดูลีบแบนได้

 1. การขัดสครับ

ไม่ควรสครับหนังศีรษะของคุณแรงเกินไป ควรขัดเบา ๆ เป็นวงแคบ ๆ ทีละนิด คุณสามารถใช้ปลายนิ้วค่อย ๆ ขัดไล่เอาสิ่งสกปรก ผิวหนังที่หลุดลอก และน้ำมันตามธรรมชาติออกมา หลังจากขัดเสร็จแล้วให้ใช้น้ำอุณหภูมิห้องล้างให้สะอาด

 1. นวดศีรษะ

ควรนวดศีรษะของคุณในระหว่างที่สระผมไปด้วย โดยใช้ปลายนิ้วมือค่อย ๆ นวดไล่ไปตามบริเวณต่าง ๆ ของศีรษะ นวดจากข้างหน้าไปด้านหลังแล้ววนจากด้านหลังกลับมาด้านหน้า ทำแบบนี้สลับไปมาสักครู่หนึ่ง จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและทำความสะอาดหนังศีรษะได้อย่างหมดจด

 1. หวีผมในระหว่างอาบน้ำ

จงเริ่มต้นการสระผมด้วยการหวีผม ขั้นตอนนี้จะช่วยในเรื่องการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ ช่วยลดปัญหาผมร่วงและรูขุมขนบนหนังศีรษะอุดตันได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นปัญหาผมแตกปลายของคุณก็จะลดลงอย่างน่าทึ่ง

สิ่งที่สาว ๆ มักทำผิดกันอยู่บ่อย ๆ ในระหว่างสระผม

 1. สระผมด้วยแชมพูสองชนิด

ตอนนี้พวกเราทุกคนก็รู้ดีแล้วว่าสาว ๆ นั้นมักจะชอบทดลองสินค้าใหม่ ๆ กันอยู่เสมอ เมื่อมาถึงเรื่องของแชมพูพวกเธอมักจะกระโจนใส่อันที่คิดว่าดูดีทันที นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้แชมพูสองสูตรในคราวเดียว

แน่นอนว่าเส้นผมของคุณแยกความแตกต่างไม่ออกหรอก แต่ไม่ได้แปลว่าคุณควรจะเลือกใช้อะไรก็ได้ตามที่คุณคิดว่ามันน่าจะให้ผลลัพธ์ที่ทวีคูณ แนะนำว่าให้เลือกแชมพูที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผมของคุณที่สุดเพียงอย่างเดียวแล้วใช้ติดต่อกันในระยะยาวจะดีกว่า

 1. อาบน้ำร้อน

การอาบน้ำที่ร้อนจนเกินไปไม่ส่งผลดีต่อเส้นผมเลยสักนิด ความชุ่มชื้นในเส้นของคุณจะหายไปและได้ผมที่ชี้ฟูจัดทรงยากกลับมา แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเสมอจะดีกว่า โดยคุณสามารถผสมน้ำเย็นเข้ากับน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลแล้วใช้ล้างเส้นผมเป็นน้ำสุดท้าย จะช่วยลดปัญหารังแคลงได้มากแถมเส้นผมยังจะนุ่มสลวยขึ้นอีกด้วย

 1. ไม่เคยใช้ครีมหมักผมเลยสักครั้ง

อีกหนึ่งข้อผิดพลาดที่สาว ๆ มักจะมองข้ามกันไปคือการใช้ครีมหมักผมเป็นประจำ ครีมหมักผมมีประโยชน์ต่อเส้นผมของคุณมาก ๆ ซึ่งคุณไม่ควรละเลยขั้นตอนนี้เลย ควรหมักผมอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งถึงสองครั้งเพื่อปกป้องเส้นผมจากความเสียหายและทำให้เส้นผมของคุณดูสวยงามมากยิ่งขึ้น 

 1. ไม่ยอมใช้ครีมนวดผม

ข้อผิดพลาดประการสุดท้ายคือการสระผมแล้วไม่ยอมปิดท้ายด้วยการใช้ครีมนวดผม โดยครีมนวดผมนั้นถือเป็นขั้นตอนการบำรุงที่สำคัญมาก ๆ มันจะทำให้คุณได้ครอบครองผมที่หนาและนุ่มสวยเงางาม คุณจึงควรใช้ครีมนวดผมทุกครั้งหลังสระผมเสร็จ และอย่าลืมด้วยว่าควรชโลมครีมนวดทิ้งไว้อย่างน้อยห้านาทีแล้วจึงค่อยล้างออกให้สะอาด

ทำตามขั้นตอนนี้ทีละนิด แล้วคุณจะค่อย ๆ ได้รับเส้นผมสุขภาพดีกลับคืนมา!

มาถึงตอนท้ายของบทความกันแล้ว เราหวังว่าคุณจะสนุกกับความรู้และเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันวันนี้ การสระผมถือเป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวันของเรา แต่ก็ควรระวังให้ดีว่าเราไม่ได้กำลังทำร้ายผมในขณะที่สระผมอยู่แน่ ๆ ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการสระผมไปทีละนิด

รับรองว่าคุณจะได้เป็นเจ้าของเส้นผมที่ใคร ๆ ก็ต้องอิจฉากันอย่างแน่นอน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here