ผลข้างเคียงที่คุณควรระวังเมื่อยืดผม

0
870
ผลข้างเคียงที่คุณควรระวังเมื่อยืดผม
ผลข้างเคียงที่คุณควรระวังเมื่อยืดผม

หากจะพูดถึงความเป็นจริง สำหรับใครที่ไม่ได้เกิดมามีผมตรง ไม่ว่าจะเป็นผมหยิกหรือผมหยักศกก็ตาม ล้วนต้องเคยฝันถึงการมีเส้นผมที่ยาวตรงสวยสักครั้งใช่มั้ยคะ ยิ่งนึกว่าเส้นผมพลิ้วไหวไปกับสายลมแล้วล่ะก็ แทบจะทำทุกอย่างให้ได้ผมตรงมาครอบครองเลยเชียว

แต่เดี๋ยวก่อน เราเข้าใจดีถึงความต้องการของคุณ แต่ตัวคุณเคยรู้บ้างมั้ยคะ ว่าการยืดผมตรง ที่ไม่ว่าจะมาจากการใช้ที่หนีบผมรีดจนตรงเองที่บ้าน หรือไปใช้น้ำยาเคมีจากที่ร้านยืดให้ตรงนั้นสามารถก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เรียกได้ว่าเป็นหายนะของเส้นผมเลยนะ

ผลข้างเคียงอะไร หายนะอย่างไร ตอนนี้คุณคงตั้งคำถามแบบนี้อยู่ใช่มั้ยคะ วันนี้เราจะมาพูดถึงประเด็นนี้กันค่ะ

อะไรคือผลข้างเคียงของการยืดผม

ผลข้างเคียงจากการยืดผมจากที่ร้านและการยืดผมเองที่บ้านนั้นมีหลากหลายระดับตั้งแต่ปัญหาผมลีบแบนไปจนถึงผมร่วงเลยทีเดียว เราค่อย ๆ มาดูกันไปทีละจุดดีกว่าค่ะ

 1. ความแห้ง

  ความแห้ง
  ความแห้ง
- Advertisement -

คุณเลยสังเกตควันจาง ๆ ที่ลอยออกมาจากเส้นผมของคุณเมื่อหนีบผมบ้างมั้ยคะ นั่นไม่ใช่ควันหรอกค่ะ แต่เป็นไอน้ำต่างหาก จริง ๆ แล้วที่หนีบผมทำงานโดยการดูดเอาความชุ่มชื้นออกจากเส้นผมของคุณเพื่อทำให้ผมตรงและอยู่ทรงไปแบบนั้นและทางเดียวที่ความชื้นของคุณจะหายไปได้ก็คือการระเหยเป็นไอน้ำ นี่จะเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเส้นผมของคุณจึงกลับสู่สภาพเดิมหลังสระผม นั่นก็เพราะว่าคุณได้เติมความชุ่มชื้นเข้าไปนั่นเอง อย่างไรก็ตามการใช้เครื่องมือจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนและการใช้สารเคมีเป็นประจำเป็นระยะเวลานานสามารถชิงเอาน้ำมันตามธรรมชาติไปจากเส้นผมและยังทำให้เส้นผมแห้งและเปราะบางได้อีกด้วย

 1. ชี้ฟู

  ชี้ฟู
  ชี้ฟู

คุณคิดว่าการยืดผมเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการปัญหาผมชี้ฟูใช่มั้ยคะ เอาล่ะ โชคไม่ดีเลยที่ต้องบอกว่าการยืดผมนั่นล่ะที่เป็นหนึ่งในสาเหตุทำให้เส้นผมชี้ฟูขึ้นมาค่ะ เพราะความแห้งที่เกิดขึ้นจากการยืดผมเป็นประจำส่งผลให้ผมชี้ฟูมากยิ่งขึ้น ไม่ได้ลดลงเลยสักนิด

 1. เปราะขาด

  เปราะขาด
  เปราะขาด

ตอนนี้คุณก็รู้แล้วว่าการยืดผมทั้งถาวรและชั่วคราวนั้นสามารถก่อให้เกิดปัญหาผมแห้งได้ หากจะพูดว่ามันทำให้โครงสร้างเส้นผมอ่อนแอลงก็คงจะไม่ผิดสักเท่าไร ดังนั้นเส้นผมแต่ละเส้นของคุณจึงไวต่อการเปราะขาดจากแกนเส้นผม

 1. แตกปลาย

  แตกปลาย
  แตกปลาย

ผมแตกปลายมักจะเริ่มเกิดเมื่อเส้นผมที่อ่อนแอของคุณเปราะขาดตั้งแต่กลางเส้นผม นอกจากจะเป็นตัวบ่งชี้สุขภาพเส้นผมของคุณแล้ว ยังทำให้เส้นผมของคุณไม่น่ามองอีกด้วย

 1. ลีบแบน

น้ำมันตามธรรมชาติจากหนังศีรษะและความชุ่มชื้นในเส้นผมของคุณส่งผลต่อความเงางามของเส้นผมที่สวยงามและมีสุขภาพดี เมื่อคุณนำองค์ประกอบทั้งสองนี้ออกไปผ่านการยืดผม สิ่งที่ผมคุณเหลืออยู่คือความลีบแบนไร้ชีวิตชีวานั่นเอง

 1. ผมร่วง

  ผมร่วง
  ผมร่วง

การใช้ความร้อนเป็นประจำนั้นไม่เพียงแต่จะทำให้เส้นผมของคุณเสียหายแต่ยังรวมไปถึงรูขุมขนอีกด้วย สารเคมีที่ใช้ในการยืดผมถาวรสามารถความเสียหายต่อรากผมของคุณ และจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณมีรากที่อ่อนแองั้นเหรอ ผมของคุณก็ต้องเริ่มร่วงหล่นแน่นอนน่ะสิ!

 1. ผมร่วงถาวร

หากคุณคิดว่าคุณสามารถยืดผมของคุณเป็นเวลาหลายปีและฟื้นฟูสุขภาพของมันได้โดยเพียงแค่ไม่ใช้ที่หนีบผมเพียงวันเดียว คุณคิดผิดมหันต์แล้วล่ะ การใช้สารเคมีและความร้อนจัดแต่งทรงผมซ้ำ ๆ สามารถทำลายรูขุมขนและทำให้ผมร่วงถาวรได้

 1. คันหนังศีรษะ

  คันหนังศีรษะ
  คันหนังศีรษะ

การจากไปของรูขุมขนคุณจากปัญหาข้อที่ผ่านมา ยังสามารถนำไปสู่การไม่ผลิตน้ำมันตามธรรมชาติบนหนังศีรษะได้อีกด้วย โดยที่น้ำมันเหล่านี้มีหน้าที่รักษาความชุ่มชื้นให้แก่หนังศีรษะและเส้นผมของคุณ กรณีนี้จะนำไปสู่ปัญหาผมแห้ง หนังศีรษะลอก และอาการคันในที่สุด โดยสามารถแพร่กระจายไปยังหน้าผากและลำคอได้อีกด้วย

 1. เนื้อผมเปลี่ยนไปอย่างถาวร

สารเคมีที่ใช้ในการยืดผมถาวรสามารถเปลี่ยนเนื้อผมของคุณไปได้อย่างถาวรเช่นกัน ไม่มีการบำรุงหรือครีมหมักผมใด ๆ ที่จะสามารถฟื้นคืนสภาพเส้นผมของคุณให้กลับมาเหมือนแรกเริ่มตามธรรมชาติได้อีกแล้ว ทางเลือกเดียวของคุณตอนนี้คือรอให้ผมใหม่งอกออกมานั่นเอง

 1. ผมยาวช้า

การยืดผมบ่อยๆโดยไม่ใช้อุปกรณ์ป้องกันความร้อนที่เหมาะสมสามารถทำลายเส้นผมของคุณได้อย่างถาวร

 1. การงอกใหม่ของรากผมที่ไม่น่ามอง

คุณรู้ว่ามีอะไรที่แย่ไปกว่าการยืดผมถาวร ก็คือรอให้มันงอกออกมาใหม่นี่สิ รากผมของคุณ (แน่นอนว่า) จะต้องยาวออกมาเป็นสภาพเส้นผมดั้งเดิมของคุณ ไม่ว่าจะเป็นผมหยิกหรือหยักศก ลองนึกภาพตามดูว่าคุณมีโคนผมที่หยิกงอแต่กลับมาเส้นผมที่ตรงซะอย่างนั้น คงไม่น่ามองมากเลยใช่มั้ย สุดท้ายก็ต้องไปยืดโคนวนไปแบบนี้เรื่อย ๆ

 1. อาการคันตามร่างกาย

ผลิตภัณฑ์ช่วยให้ผมนุ่มบางชนิดที่คุณใช้ก่อนยืดผมของคุณปล่อยก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ และเมื่อสัมผัสกับความร้อน การสัมผัสกับก๊าซนี้หลายครั้งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง จมูก ตาและปอดของคุณได้

 1. เกิดอาการแพ้

คุณอาจแพ้สารเคมีที่ใช้ในการยืดผมถาวรได้ อาการแพ้สารเคมีเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ทันทีที่ใช้งานหรือแสดงอาการในไม่กี่วันต่อมา โดยอาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่หนังศีรษะและผิวหนังเป็นผื่น และตุ่มสีแดง รวมทั้งการระคายเคืองในดวงตาของคุณได้เช่นกัน

ผลข้างเคียงของการยืดผมฟังดูน่ากลัวเอามาก ๆ แต่เราก็ยังเข้าใจดีหากคุณต้องการและจำเป็นที่จะมีเส้นผมตรงจริง ๆ ดังนั้นนี่คือข้อควรระวังบางประการที่คุณสามารถทำได้เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงของการยืดผม

วิธีการหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงของการยืดผม

 • ควรใช้น้ำยาป้องกันความร้อนกับเส้นผมก่อนยืดผมเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้ผมถูกทำร้ายโดยเครื่องหนีบผมมากจนเกินไป
 • ควรจำกัดการใช้ที่หนีบผมสักสัปดาห์ละสองครั้งก็พอ ไม่ควรหนีบผมเป็นประจำทุกวัน
 • ตั้งค่าอุณหภูมิที่หนีบผมไว้ที่ต่ำหรือปานกลาง
 • อย่าหนีบผมของคุณตอนที่ผมกำลังเปียกเพราะเป็นช่วงที่เส้นผมกำลังอ่อนแอที่สุด
 • หมักน้ำมันและบำรุงด้วยครีมนวดผมเป็นประจำเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมของคุณ
 • ใช้ครีมหมักผมสูตรธรรมชาติที่ทำมาจาก โยเกิร์ต น้ำมันมะพร้าว น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอกทุกสัปดาห์เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมของคุณอย่างเป็นธรรมชาติ
 • ล้างเส้นผมของคุณด้วยน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลผสมกับน้ำเปล่าเพื่อเรียกคืนความเงางามให้แก่เส้นผม

สาว ๆ ทั้งหลายที่อยากมีผมตรงสวยคงเริ่มกลับมาคิดชั่งใจถึงผลข้างเคียงที่อาจจะตามมาได้แล้วใช่มั้ยคะ ไม่ว่าคุณจะใช้ที่หนีบผมหรือไปยืดผมถาวรจากที่ร้าน เราก็อยากให้คุณเพิ่มการบำรุงเส้นผมให้มากกว่าเดิม เพราะอย่างที่บอกไปว่าเส้นผมของคุณจะไม่มีทางเหมือนกับตอนธรรมชาติให้มาได้อีกแล้ว ถาเอยากจะสวยต้องหมั่นดูแลและบำรุงผมให้มากเข้าไว้นะคะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here