ผลข้างเคียงที่คุณควรระวังเมื่ออบเคราตินเพื่อผมนุ่มลื่น

0
10460
ผลข้างเคียงที่่คุณควรระวังเมื่ออบเคราตินเพื่อผมนุ่มลื่น
ผลข้างเคียงที่่คุณควรระวังเมื่ออบเคราตินเพื่อผมนุ่มลื่น

ทุกคนต่างก็ใฝ่ฝันจะมีเส้นผมที่พริ้วไหวนุ่มสลวยกันทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะคะ แต่หากคุณเป็นคนที่มีปัญหาสุขภาพเส้นผมแต่กลับไม่มีเวลาจะดูแลหรือบำรุงเอาซะเลย การอบเคราตินเพื่อให้ผมนุ่มลื่นสามารถเป็นเหมือนยักษ์จีนี่จากตะเกียงวิเศษที่ช่วยเนรมิตเส้นผมดั่งใจฝันของคุณเลย คุณสามารถไปอบทรีทเม้นต์ที่ว่านี้ก่อนไปงานสำคัญ โดยที่ใช้เวลาไม่นานก็ได้ไปเดินเฉิดฉายอวดผมสวยให้คนอื่นอิจฉาตาร้อนกันแล้ว แน่นอนว่าคุณต้องโดดเด่นเป็นอันดับต้น ๆ ของงานเลยทีเดียว

แต่เดี๋ยวก่อน คุณควรจะรู้ด้วยนะคะ ว่ามันสามารถมาพร้อมกับของแถมที่คุณไม่ได้ต้องการอีกมากมาย หากว่าคุณเคยอบทรีทเม้นต์เพื่อผมนุ่มลื่นไปแล้ว ถึงเวลาที่คุณควรจะมาเรียนรู้ถึงผลที่จะตามมาของทรีทเม้นต์ชนิดดังกล่าวกันบ้างแล้วล่ะ แต่หากคุณยังไม่เคยทำทรีทเม้นต์นี้มาก่อน ก็สามารถอ่านข้อมูลไว้ประกอบการตัดสินใจได้นะคะ เรามั่นใจว่ามันจะต้องเป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอนค่ะ

โดยส่วนมากทรีทเม้นต์นี้มักรู้จักกันในชื่อ การอบเคราตินเพื่อผมนุ่มลื่น หรือ อบทรีทเม้นต์บราซิเลี่ยน ซึ่งเป็นการปรับผมของคุณให้เรียบลื่นจากโครงสร้างภายในเส้นผมจากนั้นจึงปิดเกล็ดผมเข้าด้วยกันอีกครั้งให้นุ่มลื่นยิ่งกว่าเดิม

ร้านทำผมมักจะมีขั้นตอนให้การอบทรีทเม้นต์ ดังนี้ เริ่มต้นด้วยการสระผมของคุณด้วยแชมพูสูตรเพื่อทำความสะอาดอย่างล้ำลึก จากนั้นจึงจะใช้น้ำยายืดผมลงตามไป ผมของคุณจะถูกเป่าให้แห่งและหนีบจนตรงด้วยความร้อนสูง สิ่งนี้จะสร้างเกราะผนึกเพื่อรักษาเส้นผมของคุณให้อยู่ในรูปแบบผมตรงนุ่มลื่นต่อไปได้อีกประมาณ 3-6 เดือนโดยไม่คืนสภาพเดิมแม้จะโดนน้ำก็ตาม

การอบเคราตินอาจจะให้ผลลัพธ์ที่ตรงกับใจฝัน แต่มันก็มาพร้อมกับผลข้างเคียงที่อาจจะเป็นอันตรายได้เช่นกัน วันนี้เราจะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้กันค่ะ

 1. ผมร่วงเรื้อรัง

  - Advertisement -

  ผมร่วงเรื้อรัง
  ผมร่วงเรื้อรัง

ผมร่วงอาจจะกระทบหรือไม่กระทบความงามทั้งหมดของคุณ แต่สิ่งที่คุณควรจะเป็นกังวลมากกว่าก็คือผมร่วงเป็นหนึ่งในสัญญาณสะท้อนสุขภาพเส้นผมที่ไม่ดี

ผมร่วงมักจะเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากการอบเคราตินมากที่สุด การใช้สารเคมีและความร้อนมากเกินไปทำให้รูขุมขนอ่อนแอและเส้นผมหลุดออกจากรากทำให้ผมร่วง เมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือนเส้นผมก็จะสูญเสียความแข็งแรงตามธรรมชาติและเริ่มเปราะขาด

 1. เวียนหัว น้ำตารื้น และเกิดผื่นบริเวณผิวหนัง

  เวียนหัว น้ำตารื้น และเกิดผื่นบริเวณผิวหนัง
  เวียนหัว น้ำตารื้น และเกิดผื่นบริเวณผิวหนัง

สารเคมีรุนแรงที่ใช้ในการปรับเส้นผมให้เรียบนั้นสามารถทำให้เกิดอาการคลื่นไส้และเวียนศีรษะได้ คุณอาจรู้สึกแสบร้อนบริเวณดวงตาและมีอาการคันในลำคอบริเวณกล่องเสียง หนังศีรษะและเส้นผมของคุณได้รับผลกระทบจากการทำทรีทเม้นต์นี้เช่นกัน

ผิวหนังเป็นอวัยวะที่บอบบางที่สุดของร่างกายและมีแนวโน้มที่จะเกิดความเสียหายได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากสารเคมีไม่ควรสัมผัสโดนอะไรนอกจากบริเวณเส้นผม ดังนั้นการสัมผัสผิวหนังโดยไม่ตั้งใจอาจทำให้เกิดแผลหรือผื่นแดงที่หนังศีรษะ ใบหน้าและลำคอได้ การทำทรีตเม้นต์ให้ผมเรียบตรงนั้นยังใช้สารประกอบที่เรียกว่าฟอร์มัลดีไฮด์ซึ่งจะทำให้ชั้นหนังกำพร้าของผิวหนังเกิดอาการคันและเป็นผื่นแดง 

 1. สร้างความเสียหายต่อเนื้อผมตามธรรมชาติ

  สร้างความเสียหายต่อเนื้อผมตามธรรมชาติ
  สร้างความเสียหายต่อเนื้อผมตามธรรมชาติ

เมื่อเรายังเด็ก เรามักจะรักเส้นผมของเราโดยไม่คำนึงถึงเนื้อผมเลยสักนิด แต่เมื่อเราโตขึ้นก็ได้รู้จักกับวิธีเสริมความสวยความงามให้แก่เส้นผมที่มาพร้อมกับความสามารถในการทำลายเนื้อผมแท้ ๆ ของเราได้อีกด้วย ในการอบผมให้เรียบตรงและนุ่มลื่น กรดอะมิโนและพันธะซัลไฟด์ในเส้นผมของคุณจะแตกออกและสร้างโครงสร้างใหม่ขึ้นมาชั่วคราว ดังนั้นสภาพเส้นผมตามธรรมชาติของคุณจึงหายไป

 1. ผมแห้งสุดขีด

  ผมแห้งสุดขีด
  ผมแห้งสุดขีด

การอบเคราตินสามารถช่วยคุณรับมือกับปัญหาผมหยิกได้อย่างง่ายดายในช่วง 2-3 เดือนแรก แต่มันอาจจะทำให้เส้นผมแห้งขึ้นมากหลังจากสระผมไปเพียงไม่กี่ครั้ง สารเคมีที่เปลี่ยนโครงสร้างเส้นผมยังสามารถสร้างความเสียหายได้ตั้งแต่โคนจรดปลาย อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความแห้งกร้านคือการซึมของสารเคมีเข้าสู่หนังศีรษะทำให้ผิวชั้นนอกของเส้นผมไม่สม่ำเสมอ การตกตะกอนของสารเคมีที่ตกค้างบนเส้นผมทำให้ผมเปราะบาง ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องสระผมบ่อย ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความแห้งกร้าน 

 1. ผมแตกปลาย

  ผมแตกปลาย
  ผมแตกปลาย

กว่าคุณจะรู้ตัวว่าผมแตกปลายก็คงเป็นตอนที่มันแตกระแหงไปหมดแล้ว! การจะจัดการกับผมแตกปลาย (โดยไม่ตัดทิ้ง) ต้องใช้เวลาตั้งแต่สองสัปดาห์ไปจนถึงหลายเดือน การทำให้เส้นผมต้องเผชิญกับความร้อนสูงในขั้นตอนการอบเคราตินให้นุ่มลื่นนั้นสามารถทำให้ผมแตกปลายได้ สารเคมีในขั้นตอนการอบผมสามารถดูดเอาความชุ่มชื้นออกไปจากเส้นผมของคุณจนเกิดเป็นผมแตกปลาย อีกทั้งยังทำให้รูขุมขนอ่อนแอลงได้อีกด้วย

 1. รังแค

  รังแค
  รังแค

รังแคคือหนึ่งในปัญหาที่ร้ายแรงที่สุดของเส้นผมอย่างไม่ต้องสงสัย มันนำเอาความสวยงามทั้งหมดออกไปจากเส้นผมของคุณและหลงเหลือไว้เพียงความไม่น่ามองเท่านั้น ในความเป็นจริงแล้ว รังแคสามารถเป็นตัวแรกเริ่มของปัญหาเส้นผมอื่น ๆ ที่จะตามมารวมทั้งการอักเสบของหนังศีรษะด้วย สารเคมีที่ใช้ในการทำทรีทเม้นต์ให้ผมตรงและนุ่มลื่นจะสะสมเป็นตะกอนบนหนังศีรษะ ตะกอนเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการผลิตสะเก็ดรังแคซึ่งทำให้เกิดอาการคัน ผมร่วงและผมมัน

 1. ผมมัน

  ผมมัน
  ผมมัน

ลองจินตนาการถึงการตื่นขึ้นมาพบกับผมมันและมีกลิ่นอับทุกวันดูสิ การใช้โลชั่นและเซรั่มที่มากเกินไปในการรักษาสภาพผมให้ตรงและนุ่มลื่นเอาไว้นั้นจะทำให้เส้นผมมันได้ มักมีคำแนะนำให้ใช้เซรั่มและครีมในการดูแลและปกป้องเส้นผม แต่การใช้มากเกินไปอาจจะทำให้ไม่เกิดประสิทธิภาพตามที่ควร และสามารถทำให้เส้นผมของคุณดูมันเยิ้ม ความเหนียวที่เกิดขึ้นกับเส้นผมอาจจะนำไปสู่ปัญหารังแคและปัญหาสุขภาพเส้นผมอื่น ๆ ตามมาได้

 1. ผมบาง

  ผมบาง
  ผมบาง

การไปร้านสปาผมประจำอาจจะทำให้คุณหลงคิดว่าเส้นผมกำลังได้รับการปรนนิบัติเป็นอย่างดี แต่ในความเป็นจริงแล้วมันคือหนทางแห่งการเปิดรับสารเคมีเข้าสู่เส้นผมของคุณต่างหากล่ะ! ในการอบเคราตินเส้นผมของคุณอาจจะมีความหนาน้อยลงสืบเนื่องมาจากความร้อนสูงในการใช้ที่หนีบผม โดยกรณีนี้อาจจะนำไปสู่ปัญหาผมร่วง ผมแตกปลาย และผมหงอกได้

 1. ผมหงอก

  ผมหงอก
  ผมหงอก

การเปลี่ยนสีของผมเป็นผลข้างเคียงที่รุนแรงซึ่งคุณอาจไม่ได้สังเกตเห็นทันที การใช้เซรั่มในระหว่างกระบวนการอบทรีทเม้นต์ ตามด้วยการสระด้วยแชมพูที่มีสารเคมีเข้มข้นอาจทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้

 1. อันตรายต่อสุขภาพ

  อันตรายต่อสุขภาพ
  อันตรายต่อสุขภาพ

ความงามมักจะมาพร้อมกับราคาที่ต้องจ่าย และที่น่ากลัวกว่านั้นก็คือคุณมักจะไม่ได้จ่ายด้วยเงินเพียงเท่านั้น สุขภาพก็เป็นสิ่งที่คุณอาจจะต้องแลกไปด้วยเช่นกัน สารเคมีที่ใช้ในการอบเคราตินนั้นอาจจะก่อให้เกิดปัญหากับปอดและผิวหนัง การสูดดมสารเคมีเหล่านี้อาจทำให้หายใจลำบากและเกิดปัญหาทางเดินหายใจอื่น ๆ 

ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในขณะที่ทำทรีทเม้นต์เพราะสารเคมีเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการคัน เป็นผื่นแดงและเป็นสิวได้ 

 1. ความเครียด

มาพูดกันถึงความเป็นจริงดีกว่า การอบผมให้ตรงและนุ่มลื่นนั้นจะต้องแลกมาด้วยอะไรมากมาย ต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการบำรุงรักษาเส้นผมที่นุ่มลื่นและทำให้มันดูไร้ที่ติ ความเครียดที่ต้องรักษาความดูดีนี้เอาไว้อาจจะเล่นงานคุณได้ตลอดเวลา นี่ยังไม่รวมถึงสารพัดเซรั่มและครีมบำรุงราคาแพงที่คุณต้องหมั่นประโคมทั้งเช้าและเย็นอีกด้วย

อย่างที่คนโบราณเคยได้กล่าวเอาไว้ ผมที่สวยที่สุดคือผมที่มีสุขภาพดี ในการจะมีเส้นผมที่สวยที่สุดได้นั้นคุณจะต้องคำนึงถึงเรื่องสุขภาพมาก่อนเป็นอันดับแรก โดยข้อแนะนำของเราก็คือหาจุดสมดุลระหว่างการรักษาสุขภาพเส้นผมและการใช้สารเคมีในการบำรุงเพิ่มเติม ยังมีตัวช่วยจากธรรมชาติอีกมากมายที่คุณสามารถใช้บำรุงเส้นผมได้โดยไม่ต้องพึ่งการทำทรีทเม้นต์ที่มีสารเคมีเป็นส่วนประกอบหลักบ่อยจนเกินไป

รักษาเส้นผมให้มีสุขภาพดี เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ครอบครองเส้นผมที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามที่สุดแล้วล่ะ!

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here