ปัญหาผมร่วง มีกี่ประเภทกันนะ ?

0
2039
ปัญหาผมร่วง
ปัญหาผมร่วง

ปัญหาผมร่วง เกิดได้หลายสาเหตุ แต่จะสามารถแบ่งได้ 2 กลุ่มหลัก ๆ

ปัญหาผมร่วง แบ่งออกได้ดังนี้

  1. ผมร่วงแบบไม่มีแผลเป็น

– ผมสามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้

  1. ผมร่วงแบบมีแผลเป็น

– จะมีการทำลายเซลล์รากผม ทำให้ไม่มีโอกาสที่ผมจะงอกขึ้นมาใหม่ได้แล้ว

ซึ่งทั้งสองกลุ่มเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกัน

สาเหตุในกรณีไม่มีแผลเป็น

ปัญหาผมผมร่วง แบบไม่มีแผลเป็น สามารถสังเกตได้จาก เมื่อดูบริเวณศีรษะยังเห็นรูเปิดบริเวณรูขุมขนของเส้นผมอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากโรคผมบางจากพันธุกรรมและฮอร์โมน (โรคศีรษะล้าน) หรือนอกจากนี้ อาจจะเกิดจากโรคอื่น ๆ เช่น โรคผมร่วงเป็นหย่อม โรครังแค และยารักษาสิวในบางกลุ่มก็สามารถทำให้ผมร่วงได้

สาเหตุในกรณีที่มีแผลเป็น

โรคในกรณีกลุ่มของผมร่วงที่มีแผลเป็นก็คือ โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง โรค SLE ที่หนังศีรษะหรือว่ามีการอักเสบลุกลามจากการติดเชื้อโรคต่าง ๆ หรือโดนแผลจากไฟไหม้น้ำร้อนลวกก็สามารถทำให้เกิดแผลเป็นได้

การทำสีผมบ่อยส่งผลต่อผมร่วงหรือเปล่า

- Advertisement -

การทำสีผมใหม่สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ซึ่งนำไปสู่สาเหตุของผมร่วงได้ เนื่องจากตัวยาสารเคมีในการย้อมและการดัด จะแสดงออกให้เห็นในอาการของหนังศีรษะแดง บางครั้งมีน้ำเหลืองไหลและเกิดอาการคัน

ความเครียดสามารถก่อให้เกิดผมร่วงได้หรือไม่

ความเครียดเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดผมร่วง เนื่องจากสมองต่อโดยตรงกับเส้นผม เพราะฉะนั้นบางครั้งที่มีความเครียดมากจะทำให้อายุขัยของเส้นผมนั้นสั้นลง จึงทำให้ผมร่วงมากกว่าปกติ

คนผมยาวจะมีผมร่วงมากกว่าคนผมสั้นหรือไม่

คนผมสั้นหรือผมยาวจริง ๆ แล้วมีจำนวนการร่วงของเส้นผมเท่ากัน แต่ว่ามวลของเส้นผมทำให้ดูมากน้อยไม่เท่ากัน ถ้าผมยาวก็จะดูเยอะกว่า

 การสังเกตผมร่วงว่ามากกว่าปกติหรือไม่

  • ต้องเก็บและนับจำนวนเส้นผมทั้ง 5 เวลา คือ เช้า สาย บ่าย เย็น ก่อนนอน โดยเก็บรวบรวมใส่ถุงพลาสติกแล้วนำมาเฉลี่ยรวมต่อวันว่าร่วงกี่เส้น โดยวันที่เราไม่ได้สระผมไม่ควรร่วงเกินวันละ 100 เส้น แต่วันที่เราสระผมสามารถร่วงได้ถึง 200 เส้นต่อวัน เนื่องจากการสระผมจะทำให้ผมที่พร้อมที่จะร่วงอยู่แล้วนั้นร่วงได้ แต่ไม่ทำให้ผมบางหรือทำให้เส้นผมผิดปกติ

ยาสระผมเกี่ยวข้องกับอาการผมร่วงหรือไม่

ถ้าเราไม่ได้แพ้ยาสระผมหรือครีมนวดตัวที่ได้ใช้อยู่ จะไม่ทำให้มีผมร่วงที่เกิดจากความผิดปกติ ซึ่งผมที่ร่วงอยู่นั้นเป็นการร่วงตามปกติ (ตามวัฎจักรของเส้นผม)

การสังเกตว่าการร่วงของผมว่าร่วงเป็นหย่อมไหม หรือมีรูปแบบการร่วงอย่างไร

  • โดยแต่ละเพศนั้นจะมีรูปแบบการร่วงไม่เหมือนกัน เช่นโรคผมบางจากพันธุกรรมหรือศีรษะล้านจากฮอร์โมน จะมีลักษณะแตกต่างกันในเพศชายและเพศหญิง
  • ผู้ชายจะมีอาการเถิกด้านหน้า และมีการบางตรงกลางศีรษะ เป็นไข่ดาว
  • ส่วนในผู้หญิงจะอาการไม่รุนแรงเท่าผู้ชาย โดยจะบางแค่แนวกลางศีรษะ และส่วนใหญ่จะไม่มีอาการเถิกมากของไรผมด้านหน้า

ผมร่วงสามารถรักษาให้หายได้ไหม

  • ถ้าอยู่ในกลุ่มของผมร่วงแบบไม่มีแผลเป็นสามารถใช้การรักษาโดยทานยา ทั้งยากินและยาทา ซึ่งก็จะสามารถรักษาเยียวยาได้
  • ส่วนการรักษาผมร่วงแบบมีแผลเป็น สามารถรักษาได้โดยการย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณด้านหลังมาปลูกด้านหน้าได้ ซึ่งสามารถสร้างทางให้เส้นผมสามารถขึ้นได้

การป้องกันก่อนที่จะมีผมร่วงผมบาง

  • เช็คตัวเองว่ามีโรคประจำตัวหรือมีความเครียดหรือเปล่า หรือมีประวัติกรรมพันธุ์ที่มีศีรษะล้าน ส่วนการรักษาก็ต้องรักษาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และต้องรักษาที่ต้นเหตุ คือการวินิจฉัยมีความสำคัญที่สุดเพราะจะนำไปสู่การรักษาที่ถูกต้อง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here