สาเหตุของผมร่วงผมบาง และวิธีแก้ปัญหา

0
1421
สาเหตุของผมร่วงผมบาง
สาเหตุของผมร่วงผมบาง

ปัญหาผมร่วงผมบาง เกิดได้จากหลายสาเหตุ

1.ภาวะผมบางหรือผมร่วง หากเกิดจากพันธุกรรม หรือฮอร์โมน

จะมีมีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า โรคผมบางจากพันธุกรรมและฮอร์โมน ดังนั้นปัจจัยหลักของผมร่วงผมบางกรณีนี้เกิดจากพันธุกรรมและฮอร์โมน (ฮอร์โมนในที่นี้หมายถึงฮอร์โมนเพศชาย) เช่น ถ้าครอบครัวใดมีพ่อแม่ที่มีผมบาง ลูกๆ หลานๆ ก็จะมีสิทธิ์ที่จะมีพันธุกรรมที่มีผมบางได้มากกว่าคนทั่วไป

ลักษณะการแสดงออกของผมร่วงในแต่ละเพศจะมีความแตกต่างกัน

ผู้ชายในระยะแรกที่มีผมบางจะมีอาการศีรษะเถิกก่อน หรือจะมีไข่ดาวหรือการบางตรงกลางศีรษะ

ส่วนภาวะผมบางในผู้หญิง ลักษณะของไรผมจะไม่เถิกขึ้นไป แต่จะบางตรงกลางศรีษะ หรือบางทั่วๆ ศีรษะ

พันธุกรรม ทำให้ผมร่วงได้อย่างไร ?

เส้นผมของคนเราเมื่อถึงกำหนดเวลา ตัวพันธุกรรมก็จะแสดงออกเป็นเหมือนโปรแกรมหรือระเบิดเวลา เมื่อถึงเวลาหรือช่วงวัยก็จะทำให้เส้นผมถูกกระตุ้นได้โดยฮอร์โมนทำให้มันร่วง แต่โดยปกติแล้วผมร่วงแล้วก็จะขึ้นมาใหม่ได้ แต่ว่าเส้นผมที่ขึ้นมาใหม่นั้นจะเล็กลงเรื่อย ๆ

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ผมหนาดกดำ แต่ลูกมีผมบาง เกิดจากอะไร ?

ผมร่วงผมบางจากพันธุกรรม
ผมร่วงผมบางจากพันธุกรรม

จากตัวเลขจริง ๆ พบว่าประมาณครึ่งนึงของคนที่มีผมบาง ศีรษะล้านไม่มีประวัติของพันธุกรรม เกิดได้จากความน่าจะเป็นไปได้ว่าเป็นพันธุกรรมแฝงที่สะสมมา ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องทราบว่าผมที่ร่วงปกติของเรานั้นร่วงวันละประมาณเท่าไหร่ ซึ่งคนทั่วไปจะมีผมร่วงได้ไม่เกินวันละประมาณ 100 เส้น ซึ่งเราควรจะมีการเก็บมานับอย่างเป็นระบบ 5 เวลา คือเวลา เช้า สาย บ่าย เย็น และก่อนนอน แล้วนำมารวมกัน ทำประมาณ 1 สัปดาห์แล้วนำมาหาค่าเฉลี่ยว่าร่วงวันละเท่าไหร่ ซึ่งเป็นข้อดีที่ทำให้เรารู้ว่าปกติแล้ว เรามีอัตราผมร่วงตามธรรมชาติวันละเท่าไหร่ ซึ่งจะต่างกันไปในแต่ละบุคคล เมื่อเกิดภาวะผมร่วงมากกว่าปกติ เราก็จะรู้ตัวก่อนตั้งแต่เนิ่นๆ

2.นอกจากภาวะผมบางหรือผมร่วงจากพันธุกรรมและฮอร์โมนแล้ว ปัญหาผมร่วงผมบางยังเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ ดังนี้

- Advertisement -

2.1 ภาวะผมร่วงผมบางจากภาวะหนังศีรษะอักเสบ เช่นเป็นรังแค หนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆ ก็ทำให้ผมร่วงได้

2.2 การติดเชื้อโดยเฉพาะเชื้อราที่หนังศีรษะ

2.3 โรคผมร่วงเป็นหย่อม คือการที่เม็ดเลือดขาวทำงานผิดพลาดทำให้มาทำลายรากผมก็ทำให้ผมร่วง

2.4. หรือแม้กระทั่งการทานยาบางชนิด เช่น ยาแก้สิวในกลุ่มของวิตามินเอ ก็สามารถทำให้ผมร่วงได้

2.5 ผมมัน หนังศีรษะมันง่าย คนที่ผมมัน หรือหนังศีรษะมันง่ายนั้น มีโอกาสที่ผมจะร่วงได้มากกว่าคนที่หนังศีรษะปกติ

2.6 การรับประทานผงชูรสในปริมาณที่มาก

2.7 ความเครียดก็มีส่วนทำให้เกิดผมร่วงมากกว่าปกติได้ เพราะความเครียดจะทำให้เส้นผมเข้าสู่ระยะสุดท้ายเร็วขึ้นและทำให้ผมร่วงเร็วขึ้น โดยปกติผมที่งอกจากหนังศีรษะจะมีอายุ 2 ถึง 6 ปี ถึงจะเข้าส่ภาวะหลุดร่วง การที่เราเกิดความเครียดจะทำให้วงจรอายุของเส้นผมนี้สั้นลง ทำให้มีปริมาณผมร่วงมากกว่าปกติ

ความเครียด อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง
ความเครียด อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง

2.8 ผมร่วงหลังคลอด เนื่องจากช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนซึ่งจะไปยับยั้งการร่วงของเส้นผม ซึ่งหลังคลอดลูกเสร็จแล้ว ฮอร์โมนนี้ก็จะหมดไปทันที ทำให้เส้นผมที่เหมือนกับได้รับการยับยั้ง อั้นไว้ไม่ให้ร่วง ร่วงลงมาในช่วงหลังคลอดจึงดูว่าผมร่วงมากผิดปกติ แต่ในคุณแม่บางคนอาจเกิดภาวะกระตุ้นโรคผมร่วงผมบางจากพันธุกรรมด้วย

โดยสรุปแล้วผมร่วงเกิดขึ้นอย่างแรกสาเหตุคือมาจากพันธุกรรมและฮอร์โมน อย่างที่ 2 คือเรื่องของยา ว่าในช่วงที่ผมร่วงนั้นได้ทานยาใดในปริมาณที่มากเกินไปหรือเปล่า อย่างที่ 3 คือความเครียดหรือภาวะผมร่วงหลังคลอด

วิธีการประเมินว่าเรามีภาวะผมร่วงหรือเปล่า นอกจากนับจำนวนเส้นผมแล้ว หากเราไปพบแพทย์ จะมีวิธีการประเมินจากการตรวจร่างกาย เช่นตรวจสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ บางครั้งมีการใช้เครื่องมือในการวัดค่าต่าง ๆ เช่นการวัดความกว้างของหน้าผาก หรือวัดความกว้างบริเวณแสกกลางของเส้นผม ซึ่งสามารถขอคำปรึกษาได้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here