ประโยชน์ของน้ำ มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อย่างไร?

0
197
ประโยชน์ของน้ำ
ประโยชน์ของน้ำ

จะมีสักกี่คนที่ดื่มน้ำวันละ 8 แก้วต่อวัน….แม้ว่าในแต่ละวันของเราจะดื่มทั้งชา, กาแฟมากถึง 5 หรือ 6 แก้วต่อวันก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วเราไม่ได้ดื่มน้ำให้ครบ 8 แก้วเลย ความจริงที่น่าสนใจก็คือ การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยทำให้เส้นผมของคุณเจริญเติบโตและยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับเส้นผมของคุณได้อีกด้วย

ใช่! วิธีนี้นอกจากจะเป็นวิธีที่ถูกที่สุด! ยังเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด! ทำไมเราจึงไม่ใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้หละ?
นอกจากน้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกายแล้วยังมีส่วนช่วยควบคุมระบบไหลเวียนโลหิตที่หล่อเลี้ยงไปยังรูขุมขน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม หากรากผมของคุณมีน้ำหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโตแล้ว ยังจะส่งผลให้ผมของคุณแห้งและเปราะง่ายอีกด้วยฉะนั้น สิ่งที่คุณต้องทำคือ พยายามดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 6 แก้ว จะตั้งเวลาหรืออะไรก็ได้ แค่คุณลงมือทำมันซะ! อย่าหาข้อแก้ตัวให้กับตัวเอง!

ดังนั้น บทความนี้เราขอแนะนำให้คุณดื่มน้ำให้มากที่สุดพร้อมกับออกกำลังกายเป็นประจำ หากคุณเป็นคนที่อยากมีเส้นผมที่เป็นธรรมชาติและเงางาม “น้ำ” คือ ยามหัศจรรย์ที่สุด ที่จะช่วยให้คุณทั้งมีสุขภาพดีและมีผมที่สละสลวยไปพร้อม ๆ กัน

water ประโยชน์ของน้ำ
water ประโยชน์ของน้ำ

การเจริญเติบโตของเส้นผม และการคายน้ำ:

การขาดน้ำเป็นผลมาจาก “การคายน้ำ” แต่มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่าการขาดน้ำมีผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมความจริงที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ร่างกายคนเราประกอบด้วยน้ำ 60-80% หากไม่ได้รับน้ำที่เพียงพอในแต่ละวัน เซลล์จะไม่สามารถรักษาการเจริญเติบโตต่อไปได้ ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการเติบโตของเส้นผม แม้ว่าคุณจะบริโภควิตามินหรืออาหารเสริมต่าง ๆ เพื่อบำรุงผมก็ตาม แต่หากคุณไม่ได้บริโภคน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน เซลล์ที่มีหน้าที่ดูแลการเจริญเติบโตของเส้นผมจะไม่สามารถทำหน้าที่นั้นได้อย่างเต็มที่ และไม่สามารถเจริญเติบโตได้อีก ผลก็คือ วงจรการเจริญเติบโตตามธรรมชาติของเส้นผมคุณจะหยุดทำงาน เส้นผมของคุณจะขาดน้ำและแห้งในที่สุด

ในชีวิตประจำวันร่างกายของคนเรามีแนวโน้มที่จะสูญเสียน้ำได้ถึง 2 ใน 3 ส่วนจากหลาย ๆ ปัจจัยเช่น การเสียเหงื่อ หรือ การทำกิจกรรมต่าง ๆ ผิวของเราเองก็มีความเข้มข้นของน้ำสูง จึงมีแนวโน้มที่จะระเหยได้อย่างต่อเนื่องเป็นละอองขนาดเล็กในอากาศ

- Advertisement -

หากรากผมมีระดับน้ำหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ เส้นผมของเราจะเปราะและแห้งในที่สุด เป็นไปได้ว่าอาจจะทำให้หยุดเจริญเติบโตตามอัตราที่ควรจะเป็น “รากผม” เป็นตัวกลางเดียวที่จะส่งผ่านน้ำจากร่างกายของเราไปยังเส้นผม หากเราให้ความชุ่มชื้นที่เพียงพอกับรากผมแล้ว แน่นอนว่าเส้นผมของเราก็จะถูกกระตุ้นให้เจริญเติบโตจากภายในได้อย่างอัตโนมัติ

ประโยชน์ของน้ำ ต่อการเจริญเติบโตของ “เส้นผม”

น้ำดื่ม มีประโยชน์มากมายต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมมากกว่าที่คุณคิด

  1. “น้ำ” เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายของเรา ซึ่งรวมถึงเซลล์ที่มีหน้าที่ทำให้เส้นผมเจริญเติบโตและแลดูสุขภาพดีอีกด้วย
  2. “น้ำ” ยังช่วยบำรุงเซลล์ต่าง ๆ พร้อมกับให้วิตามินที่จำเป็นต่อเส้นผม
  3. “น้ำ” ยังสามารถสร้างพลังงานแม่เหล็กและไฟฟ้าซึ่งถือเป็นพลังงานหลักในการดำรงชีวิต ผ่านกระบวนการที่เรียกว่าไฮโดรไลซิส
  4. “น้ำ” ช่วยกระตุ้นการทำงานของปลายประสาทต่าง ๆ ภายใต้ผิวหนังรวมถึงหนังศีรษะของเรา ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้รากผมและหนังศีรษะของเราแข็งแรง
  5. การดื่มน้ำให้เพียงพอ ยังสามารถช่วยขจัดปัญหารังแคและผมบาง

คำกล่าวที่ว่า “น้ำคือชีวิต” ยังใช้ได้จริง ไม่เพียงแต่ผิวหนังหรือร่างกายของเราที่ต้องการน้ำ เส้นผมของเราก็เช่นกัน การที่ร่างกายเราขาดน้ำเพียงเล็กน้อย ก็จะถูกดึงน้้ำจากรากผมเราไปใช้ นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหา “ผมร่วง” น้ำ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง นอกจากจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมแล้ว ยังสามารถต่อสู้กับปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ดังนั้น ตอนนี้คุณมีเหตุผลที่เพียงพอในการดื่มน้ำให้ครบ 8 ถึง 10 แก้วต่อวันแล้วหรือยัง? คุณคิดว่าคุณดื่มน้ำได้เพียงพอต่อการเติบโตของเส้นผมแล้วหรือไม่? คุณมีความคิดเห็นกับเรื่องนี้ยังไงกับบทความ “ประโยชน์ของน้ำ มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อย่างไร?”  ร่วมกันแชร์ความคิดเห็นของคุณได้เลย!

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here