8 เคล็ดลับง่าย ๆ ใน การดูแลเส้นผมระหว่างตั้งครรภ์

0
369
การดูแลเส้นผมระหว่างตั้งครรภ์
8 เคล็ดลับง่ายๆใน การดูแลเส้นผมระหว่างตั้งครรภ์

ไม่ต้องสงสัยกันเลยว่าการตั้งครรภ์นั้นถือเป็นหนึ่งในช่วงมหัศจรรย์ที่สุดในชีวิตเท่าที่ผู้หญิงสักคนจะสามารถประสบพบเจอได้

เมื่อคุณต้องเตรียมตัวบำรุงเจ้าตัวเล็กที่กำลังจะเติบโตภายในท้องของคุณ ร่างกายคุณจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งส่วนมากการเปลี่ยนแปลงที่คุณจะได้เรียนรู้ในช่วงเวลาเหล่านี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนซึ่งจะก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก ฮอร์โมนพิเศษภายในร่างกายจำพวกนี้สามารถเปลี่ยนวงจรชีวิตเส้นผมของคุณไปอย่างสิ้นเชิง ผมของคุณอาจจะดูหนาขึ้นและดูเด้งมีน้ำหนักกว่าปกติ หรือไม่ก็อาจจะหยิกหยอย แห้งเสีย หรือหยักศกไปเลยก็ได้ ผู้หญิงส่วนหนึ่งอาจจะต้องประสบกับปัญหาผมร่วงเช่นกัน

ในกรณีที่พบได้มากที่สุด หากมีการดูแลอย่างถูกต้องรวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ เส้นผมของคุณจะกลับคืนสู่สภาพปกติภายใน 6 เดือนหลังคลอดลูก การดูแลสุขภาพตลอด 9 เดือนแสนพิเศษนี้เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพเส้นผมและผิว รวมไปถึงสุขภาพโดยรวมของคุณอีกด้วย

วิธี การดูแลเส้นผมระหว่างตั้งครรภ์

1. นวดบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมดูบ้าง

สุดยอดวิธีในการดูแลเส้นผมของคุณระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์ และเพื่อสร้างความผ่อนคลายไปพร้อม ๆ กันนั่นคือการปล่อยใจให้สบายไปกับการนวดบำรุงหนังศีรษะ

ลองหมักผมของคุณด้วยน้ำมันบำรุงประมาณ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ การใช้น้ำมันบำรุงผมจากวัตถุดิบธรรมชาติเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มสารบำรุงให้กับเส้นผมของคุณ เลือกน้ำมันที่มีส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพผมเช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดอัลมอนด์ น้ำมันโจโจ้บา น้ำมันเมล็ดละหุ่ง และน้ำมันจากธรรมชาติอื่นๆ อุ่นน้ำมันให้อุณหภูมิสูงขึ้นสักหน่อย ระวังอย่าให้ร้อนจนเกินไป เอาแค่อุ่นก็พอ จากนั้นจึงนวดน้ำมันให้ทั่วหนังศีรษะและเส้นผม

- Advertisement -

วิธีนี้จะช่วยทำให้รากผมของคุณแข็งแรง และช่วยลดอาการผมร่วงได้ โดยคุณสามารถพันผ้าขนหนูอุ่น ๆ รอบศีรษะเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเข้าไปได้อีกด้วย

2. เลือกแชมพูและครีมนวดผมที่เหมาะสม

คุณต้องใช้แชมพูสระผมให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

การดูแลเส้นผมระหว่างตั้งครรภ์ แนะนำให้ใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนหรือถ้าจะให้ดีอีกอย่าง คุณควรใช้เป็นแชมพูสูตรสมุนไพร อย่าลืมใช้ครีมนวดผมทุกครั้งที่คุณสระผมล่ะ ให้ความสนใจกับปลายผมเป็นพิเศษเพื่อป้องกันสภาพผมแห้งหรือแตกปลาย เมื่ออายุครรภ์คุณเยอะขึ้น การสระผมก็จะยิ่งเป็นเรื่องยากมากขึ้นเรื่อย ๆ ลองเอ่ยปากขอให้สามีสุดที่รักของคุณมาช่วยจัดการให้สักหน่อยสิ

3. อดใจไว้ก่อนสำหรับการทำสีผม

เป็นการดีที่สุดเลยล่ะหากคุณจะหลีกเลี่ยงการทำสีผมในระหว่างที่คุณกำลังตั้งครรภ์อยู่ ไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้แน่ชัดว่าการทำสีผมระหว่างที่ตั้งครรภ์นั้นสามารถทำอันตรายต่อเด็กได้จริง แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังคงเป็นข้อแนะนำที่อยากให้ปฏิบัติตามกันอยู่ดี

การทำสีผมสามารถก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรือติดเชื้อบางอย่างได้และมันก็จะเป็นการดีเป็นอย่างยิ่งที่จะหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนทุกประการในระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์

4. หวีผมให้ถูกวิธี

โปรดหลีกเลี่ยงการหวีผมในขณะที่เส้นผมยังเปียกอยู่ ปล่อยให้ผมของคุณแห้งตามธรรมชาติหรือใช้ไดร์เป่าผมที่ความร้อนระดับปานกลางก็ได้ เมื่อเส้นผมแห้งแล้วจึงหวีด้วยแปรงซี่ห่าง วิธีนี้จะช่วยลดอาการผมขาดร่วงได้

5. อย่าลืมเล็มปลายผมเป็นประจำ

เส้นผมคุณยาวขึ้นท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของร่างกายคุณในระหว่างตั้งครรภ์ทำให้เกิดสภาพเส้นผมที่แตกต่างกันออกไปตามมา เป็นความคิดที่ดีมากเลยล่ะที่จะไปเล็มผมออกบ้าง ซึ่งนั่นจะช่วยลดปัญหาผมแตกปลายหรือผมพันกันได้เป็นอย่างดี ทรงผมใหม่ก็เป็นการเติมรสชาติใหม่ ๆ ให้ชีวิตได้เหมือนกันนะ!

6. ทำความเข้าใจสภาพเส้นผมของคุณก่อน

ภาวะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนสามารถทำให้ผมของคุณเกิดปัญหาได้จริง ๆ การเข้าใจสภาพเส้นผมของคุณในระหว่างช่วงของการเปลี่ยนแปลงแบบนี้จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผมของคุณ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มสารบำรุงตัวที่จำเป็นให้กับเส้นผมของคุณและยังช่วยลดความเสี่ยงที่ผมจะเสียและร่วงได้อีกด้วย

ลองตัดผมเก๋ ๆ จัดทรงให้เส้นผมที่กำลังเปลี่ยนแปลงสภาพไปของคุณให้ดูดี หรืออย่างน้อย ๆ มันก็ทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้นะ!

7. กินอาหารให้สมดุลถือเป็นสิ่งจำเป็น

ตอนนี้ทุกอย่างที่คุณกินเข้าไปจะช่วยบำรุงร่างกายลูกได้หมด เช่นเดียวกับการเติมพลังให้ร่างกายคุณแข็งแรงเพื่อผ่านช่วงการเปลี่ยนแปลงนี้ไปให้ได้ โภชนาการที่สมดุลเป็นสิ่งสำคัญที่จะกระจายสารบำรุงไปยังเส้นผมของคุณได้เช่นกัน ให้คุณหยิบนม ผลไม้ ผัก เนื้อสัตว์ ปลา ถั่วเลนทิล ธัญพืช ผลไม้อบแห้ง และอื่น ๆ มาเป็นส่วนประกอบในอาหารประจำวันของคุณ

แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเพื่อตรวจโดยละเอียดว่ามีอาหารประเภทใดที่คุณควรจะงดรับประทานหรือไม่ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์แบบนี้

8. การผ่อนคลายก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน

ความเครียดเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงในช่วงที่ตั้งครรภ์ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและภาวะอารมณ์แปรปรวนจะส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผมของคุณได้

ปล่อยใจไปกับกิจกรรมที่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย ลองอาบน้ำนาน ๆ ให้สบายตัว จุดเทียนหอมอโรมาสักนิด ฟังเสียงเพลงปลอบประโลมจิตใจ นั่งสมาธิ ฝึกโยคะ แอบงีบสักหน่อย ไปนวดศีรษะที่ร้านทำผม หรือเพลิดเพลินไปกับการช็อปปิ้งคลายเครียดดูบ้างก็ได้

ทั้งหมดนี้คือขั้นตอนง่าย ๆ ที่สามารถเป็นสิ่งสำคัญในการอำนวยความสะดวกช่วงที่คุณตั้งครรภ์และช่วยให้คุณรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะต้องเผชิญได้ดีมากขึ้น นี่คือช่วงเวลาอันแสนพิเศษ คุณต้องดื่มด่ำความสนุกไปกับมันให้ถึงที่สุดเลยนะ!

หากคุณมีความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ การดูแลเส้นผมระหว่างตั้งครรภ์ นี้สามารถพิมพ์ข้อความเอาไว้ที่กล่องข้อความด้านล่างได้เลย และหากคุณอยากจะรู้ว่าน้ำก็มีส่วนช่วยในการแก้ผมร่วงได้อย่างไร ลองอ่านบทความ รู้หรือไม่ว่า “น้ำ” มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อย่างไร? ดูสิคะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here