พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ผมร่วงจริงหรือไม่ ??

0
2694
Not enough rest พักผ่อนไม่เพียงพอ
Not enough rest พักผ่อนไม่เพียงพอ

อาการศีรษะล้านแบบพันธุกรรมหรือลักษณะผมบางแบบพันธุกรรมในเพศชาย (MPB) เป็นปัญหาที่คอยรังควานบรรดาคุณผู้ชาย และยังเป็นสาเหตุหลักของอาการผมร่วงในผู้ชายทั้งหลายอีกด้วยค่ะ โดยประมาณ 25% ของผู้ชายทุกคนที่ต้องทนทรมานกับอาการผมบางแบบพันธุกรรมจะเริ่มผมร่วงเมื่ออายุ 21 ปี ผมร่วง ศีรษะล้าน สามารถเกิดขึ้นในผู้หญิงได้เช่นเดียวกันนะคะ อาการผมร่วงอย่างรุนแรงในผู้หญิงนั้นจะทำให้เกิดการสูญเสียความมั่นใจในตัวเองได้เป็นอย่างมาก เพราะพวกเธอจะรู้สึกว่าตัวเองช่างไม่สวยเอาซะเลยค่ะ บริษัทผลิตยาส่วนใหญ่จะไม่สามารถระบุสาเหตุผมร่วงในผู้หญิงได้ด้วยนี่สิ จึงมักจะมุ่งเน้นไปทางฝั่งผู้ชายซะมากกว่า

วิธีสำคัญในการรักษาอาการผมร่วงคือ การวินิจฉัยปัญหาที่แท้จริงซึ่งอยู่เบื้องหลังปัญหานี้ค่ะ การบำรุงผม การกินยา การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมต่าง ๆ ช่วยได้เพียงผิวเผินเท่านั้นนะคะ เพราะสาเหตุของปัญหาที่แท้จริงฝังอยู่ลึกกว่านั้นมาก แถมยังเกี่ยวข้องไปถึงการเปลี่ยนแปลงการกินอาหารและวิถีชีวิต เพื่อใช้ในการรักษาเรื่องนี้อีกด้วย อาการผมร่วงเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไปแต่มักจะหาวิธีรักษาที่ได้ผลแน่นอนได้ยากมาก ๆ

หนึ่งในสาเหตุสุดฮิตที่ทำให้ผมร่วงก็คือการ ” พักผ่อนไม่เพียงพอ ” นั่นเองค่ะ ทุกวันนี้ในโลกที่เร่งรีบไปซะทุกอย่าง การนอนหลับกลายเป็นเรื่องรอง และมักจะถูกละเลยได้โดยง่าย ความเครียดเกิดขึ้นจนเป็นเรื่องปกติจนนำไปสู่การนอนไม่หลับ ซึ่งถือเป็นโรคร้ายแรงที่มีการพิสูจน์แล้วว่าสามารถเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาให้ทันท่วงทีค่ะ

การนอนหลับพักผ่อน เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายของเรา ร่างกายคนเราจะฟื้นฟูพลังงานอิเล็กโทรไลต์ (แร่ธาตุในร่างกายซึ่งนำไฟฟ้าได้) และเติมพลังให้ร่างกายในทุก ๆ คืน ถ้าช่วงเวลาดังกล่าวถูกตัดทอนให้สั้นลงภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะทำงานได้ไม่เต็มที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง ผลที่ตามมาก็คือร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารที่จะทำให้เรามีสุขภาพดีได้ จากเหตุนี้ทำให้เกิดสองปัญหาขึ้นมาค่ะ อย่างแรกเลยก็คือร่างกายจะเกิดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ซึ่งบรรดาโรคร้ายเหล่านี้ทำให้ร่างกายของคุณอ่อนแอลง และยังทำลายระบบการป้องกันตัวเองของร่างกายอีกด้วย ผลข้างเคียงของโรคเหล่านี้ยังรวมไปถึงอาการผมร่วงอีกด้วยนะคะ ประการที่สองก็คือเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายค่ะ เมื่อขาดสารอาหารที่ดีไประบบภูมิคุ้มกันก็ย่อมอ่อนแอลง ผลที่ตามมาก็คือรากผมอ่อนแอแถมผมยังร่วงง่ายมาก ๆ อีกด้วยนี่สิ ถ้าปล่อยไว้ให้เป็นแบบนี้ต่อไปก็จะนำไปสู่อาการศีรษะล้านจนได้ และนี่ก็คือความเกี่ยวข้องกันอย่างมาก ๆ ของการนอนหลับพักผ่อนและอาการผมร่วงนั่นเองค่ะ     

ผลของอาการผมร่วง และ พักผ่อนไม่เพียงพอ

  • เส้นผมไม่เงางาม
  • เส้นผมไม่มีน้ำหนัก
  • เส้นผมบางกระจายไปทั่วหนังศีรษะ
  • ไรผมสูง (หัวเถิก)
  • รูขุมขนบริเวณเส้นผมไม่ทำงาน

วิธีเดียวที่จะเอาชนะปัญหานี้ได้ก็คือเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของคุณนะคะ นี่ยังรวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนตอนกลางคืนให้ดีด้วยค่ะ คุณหมอแนะนำว่าเราควรนอนหลับอย่างน้อยแปดชั่วโมงต่อวันเพื่อให้มีสุขภาพดี หากต้องการป้องกันอาการผมร่วงก่อนวัยอันควรซึ่งเกิดจากนิสัยการเข้านอนที่ไม่เหมาะสม สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญมากเลยค่ะ

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณฟื้นฟูอาการผมร่วงจากการ ” พักผ่อนไม่เพียงพอ ” ค่ะ

  • ปรับตารางการนอนของคุณเลยค่ะ นี่ถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องนอนให้ตรงเวลาเดิมในทุก ๆ วันแล้วก็ทำให้สม่ำเสมอจนเป็นกิจวัตรประจำวันด้วยนะคะ การทำงานตอนกลางคืนสามารถส่งผลให้ผมร่วงได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเพิ่มเวลาการนอนของคุณให้มากขึ้นและมีนิสัยการนอนหลับที่ดีด้วย เข้านอนให้เร็วเพื่อที่คุณจะได้นอนหลับสนิท หลีกเลี่ยงสิ่งที่รบกวนการนอนหลับของคุณด้วยนะคะ
  • การหลีกเลี่ยงเรื่องที่จะมารบกวนช่วงเวลาก่อนเข้านอนของคุณก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน พยายามไม่เล่นโทรศัพท์หรือคอมก่อนเข้านอนเพราะแสงไฟจากหน้าจอจะทำให้คุณนอนไม่หลับและทำให้คุณไม่ยอมนอนสักทีค่ะ นอกจากนั้นการฟังเพลงเสียงดังก่อนเข้านอนก็ทำให้นอนไม่หลับได้เหมือนกัน แสงหน้าจอและการสูบบุหรี่จะทำให้คุณไม่ยอมเข้านอน เรื่องพวกนี้จึงเป็นอะไรที่ควรเลี่ยงไปซะให้หมดค่ะ
  • เปลี่ยนหมอนของคุณเถอะค่ะ หมอนผ้าฝ้ายทำให้ผมคุณผูกเป็นปมและเปราะขาดได้ หมอนผ้าไหมเป็นมิตรกับเส้นผมของคุณมากกว่านะคะ
  • ลดความเครียดในแต่ละวันลงให้ได้ ความเครียดก่อให้เกิดอาการนอนไม่หลับตามมา ลองลดความเครียดจากเรื่องต่างๆ โดยการลองไปเล่นโยคะ หรือเล่นกีฬาดูสิคะ ช่วยได้มากเลยค่ะ
  • แนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการมัดผมหางม้าแน่น ๆ หรือหวีผมแรง ๆ เพราะจะทำให้เส้นผมทำงานหนัก และเสี่ยงต่ออาการเปราะขาดมากขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ
- Advertisement -

รู้ถึงผลเสียแบบนี้แล้ว สาว ๆ ต้องให้ความสำคัญกับการนอนหลับพักผ่อนให้มากขึ้นกว่าเดิมโดยเร็วเลยนะคะ นอกจากจะช่วยเรื่องลดอาการผมร่วงได้แล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมของเราด้วยค่ะ โดยปกติแล้วแต่ละวันคุณได้นอนกันประมาณกี่ชั่วโมงคะ บอกให้เรารู้ถึงปัญหาสุขภาพผมของคุณผ่านกล่องแสดงความคิดเห็นข้างล่างดูสิ และอย่าลืมอ่านบทความดูแลสุขภาพผมอื่น ๆ ของเราด้วยนะคะ เพราะสุขภาพผมที่ดีจะทำให้สาว ๆ ยิ่งมั่นใจในตัวเองขึ้นไปอีกเยอะเลยค่ะ!

หากเพื่อน ๆ อยากจะเร่งผมยาวละก็ ก็ต้องอ่านบทความนี้เลยนะคะ “น้ำมันตับปลาช่วยเร่งผมยาวได้ยังไงกันนะ” ลองเข้าไปอ่านกันดูนะคะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here