รังแค ส่งผลอย่างไรกับผิวหน้าของเราบ้าง

0
648
รังแค ส่งผลอย่างไรกับผิวหน้าของเราบ้าง
รังแค ส่งผลอย่างไรกับผิวหน้าของเราบ้าง

รังแค ซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังและทำให้หงุดหงิดใจ นั้นคือปัญหาของหนังศีรษะที่พบได้บ่อยมาก และตอนนี้ยิ่งเป็นปัญหาหนักขึ้นไปใหญ่เมื่อผลเสียของรังแคไม่ได้รังควานแค่หนังศีรษะของคุณเท่านั้น ผลการวิจัยพบว่ารังแคสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของผิวหนังคุณได้เช่นกัน สภาพผิวแห้งที่บางครั้งคุณเจออยู่ใกล้กับบริเวณคิ้วหรือรอบ ๆ จมูกอาจจะไม่ใช่แค่ “ผิวที่แห้ง” เท่านั้น ความจริงแล้วมันอาจจะเป็นรังแคของใบหน้าก็ได้ค่ะ

ดังนั้นวันนี้คุณจะได้เรียนรู้ถึงเรื่องที่อยากรู้ว่าสะเก็ดผิวเหล่านั้นมาได้ยังไง แพร่ไปบริเวณไหนได้บ้าง รวมไปถึงวิธีที่จะจัดการกับมันได้ง่าย ๆ ที่บ้านหรือวิธีสังเกตว่าคุณควรจะไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ เพราะถ้าเราไม่ยอมพูดถึงเรื่องรังแคที่คอยกวนใจและแสนน่ารังเกียจนี้ ก็คงไม่ได้เรียนรู้วิธีที่จะรับมือกับมันสักทีจริงไหมคะ มาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ

สะเก็ดผิวหนังนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและแพร่ไปที่ไหนได้บ้าง

ผลกระทบของรังแค บนผิวนั้นขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคุณว่ามีผิวแห้งหรือมันค่ะ สำหรับผิวที่มีรอยแดงและมันเยิ้มหรือแห้งและตกสะเก็ดระหว่างคิ้ว ริมจมูกหรือบริเวณที-โซน (หน้าผากและจมูก) ต่างก็เป็นผลที่เกิดมาจากรังแคได้ อีกอย่างหนึ่ง ถ้าไม่รักษารังแคให้ทันเวลา คุณอาจจะพบอาการผิวหนังมันเยิ้ม ตกสะเก็ดและอักเสบได้ที่บริเวณแผ่นหลังด้านบนและหน้าอกค่ะ

อีกหนึ่งปัญหาผิวที่มักเกิดขึ้นได้จากรังแคก็คือสิวอักเสบ อาจขึ้นได้ทั้งบริเวณหนังศีรษะแพร่ไปตามลำคอ ไรผม หลังส่วนบนและหน้าอก ผิวหนังอักเสบเป็นปื้นแดงทั้งบนและหลังใบหูก็อาจจะเป็นผลข้างเคียงของรังแคได้เช่นกันค่ะ

วิธีขจัด รังแค

การศึกษาข้อมูลพบว่าสาเหตุ และวิธีรักษารังแคยังไม่เป็นที่รู้จักในโลกทางการแพทย์มากนัก อย่างไรก็ตามมีหลายวิธีที่พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาแถมยังป้องกันการกลับมาเกิดรังแคซ้ำได้อีกด้วยค่ะ

- Advertisement -

การรักษารังแคหากไม่ทำตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ของอาการ อาจจะทำไปสู่ปัญหาผิวหนังตกสะเก็ดในบริเวณหว่างคิ้ว หน้าผาก คิ้ว ข้างปีกจมูกหรือแม้แต่ตรงคางได้ อย่างไรก็ตามนี่ถือเป็นอาการโดยทั่วไปที่สามารถรักษาให้หายได้ค่ะ

คุณรู้อะไรอยู่แล้วบ้างและควรปฏิบัติอย่างไร

คนส่วนมากเชื่อว่ารังแค และอาการข้างเคียงของมันนั้นสามารถรักษาได้โดยการใช้สบู่หรือสารให้ความชุ่มชื้นเยอะ ๆ ซึ่งนี่ถือว่าผิดมหันต์ มีแต่จะทำให้อาการแย่ลงไปอีกเท่านั้นค่ะ

ความจริงที่คุณควรรู้

 • สิ่งที่พบเยอะที่สุดในปัญหานี้คือผิวคุณจะบอบบาง และต้องการดูแลอย่างอ่อนโยนมากขึ้น
 • สบู่ที่มีฤทธิ์แรงหรือการทำความสะอาดบ่อยเกินไปมีแต่จะทำให้ผิดหนังตกสะเก็ดและระคายเคืองมากกว่าเดิม
 • ผลิตภัณฑ์รักษาสิวและต่อต้านริ้วรอยยังมีส่วนทำให้บริเวณที่ติดเชื้อนั้นอักเสบได้
 • การใช้สารให้ความชุ่มชื้น (มอยเจอร์ไรเซอร์ต่าง ๆ) จำนวนมากจะไม่ได้ผลกับผิวบริเวณนี้เพราะมันไม่ใช่ผิวที่แห้งแต่เป็นผื่นที่เกิดจากรังแค
 • โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อ่อนโยนและไม่สร้างความระคายเคืองให้แก่ผิวทุกชนิดจริง ๆ
 • แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนช่วยในการควบคุมยีสต์ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดรังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิธีนี้เป็นวิธีหนึ่งในการรักษาที่นิยมกันมากที่สุด
 • ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะกลุ่มซัลฟา (ซัลโฟนาไมด์ ในกรณีที่คุณไม่มีอาการแพ้เท่านั้น) หรือจะเป็นสบู่ที่มีสาร Pyrithione Zinc ซึ่งมีส่วนช่วยในการรักษารังแคก็ได้

วิธีการรักษาสะเก็ดบริเวณใบหู ผิวหน้า หน้าอก และแผ่นหลัง

 • ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ประเภทสบู่เพื่อทำความสะอาดผิวหน้าวันละ 1-2 ครั้ง
 • ทาครีม Ciclopirox หรือ Ketoconazole วันละ 1 ครั้งติดต่อกันอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์
 • ทาครีม Hydrocortisone วันละ 2 ครั้ง ประมาณ 2-3 สัปดาห์
 • การใช้ยาเพื่อยับยั้ง Calcineurin ก็มีประสิทธิภาพเหมือนกัน

อย่างไรก็ตามเราอยากแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อให้ทราบถึงวิธีการรักษาที่เหมาะกับปัญหาผิวของคุณมากที่สุด การรักษาตามใบสั่งแพทย์ในกรณีอาการที่ค่อนข้างรุนแรงสามารถช่วยให้คุณแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างเหมาะสม จัดการกับความเครียดของคุณให้น้อยลง ลดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีต่าง ๆ และกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ

ช่วยกันแบ่งปันเรื่องราวของคุณให้เรารู้เกี่ยวกับปัญหารังแคจากหนังศีรษะที่คุณต้องเผชิญหน้าอยู่ผ่านกล่องแสดงความคิดเห็นด้านล่าง คุณมีวิธีรับมือกับเรื่องน่ากวนใจนี้อย่างไรกันบ้างคะ และถ้าหากคุณยังมีปัญหาหนังศีรษะมัน หรือผมแตกปลายอยู่อีกล่ะก็ ลองอ่าน หนังศีรษะมันและผมแตกปลายรักษาได้อย่างไร ในเว็บไซต์ของเรานะคะ!

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here