ความดันโลหิตสูง ทำให้ ผมร่วง

0
988
hypertension ความดันโลหิตสูง ทำให้ ผมร่วง
hypertension ความดันโลหิตสูง ทำให้ ผมร่วง

ตอนนี้สาว ๆ อย่าเพิ่งแตกตื่นกันไปนะคะ! ขอให้เราอธิบายเรื่องนี้ตั้งแต่แรกก่อนเลยว่าไม่ใช่ความดันโลหิตสูงหรือความดันเลือดจริง ๆ หรอกที่ทำให้ผมร่วง วายร้ายตัวจริงคือ การกินยาสำหรับรักษาอาการความดันโลหิตสูง ต่างหากค่ะ

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ยารักษาความดันโลหิตสูงทุกตัวจะทำให้ผมร่วงไปซะหมด ยาลดความดันที่ชื่อว่าไมนอกซิดิล (Minoxidil) ก็มักถูกนำมาเป็นส่วนผสมในการเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมในกรณีผมร่วงหรือหัวล้าน โดยเฉพาะอาการหัวล้านในหมู่คุณผู้ชายทั้งหลายด้วยนะ

เหตุผลเบื้องหลังของอาการ ความดันโลหิตสูง และอาการ ผมร่วง

ผู้ใหญ่มีเส้นผมโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 100,000 เส้น เรามักจะสูญเสียเส้นผมกันไปประมาณ 100 เส้นในแต่ละวันซึ่งจะมีการเติบโตมาทดแทนตามธรรมชาติ การผลัดเส้นผมนั้นถือเป็นเรื่องปกติและเป็นส่วนหนึ่งของวัฏจักรการเจริญเติบโตของเส้นผม ดังนั้นการที่เส้นผมร่วงมากกว่า 100-150 เส้นต่อวันจึงอาจถูกเรียกว่า “อาการผมร่วง” ได้ค่ะ

เช่น เดียวกับกระบวนการทางชีวภาพอื่น ๆ การเจริญเติบโตของเส้นผมก็ถือเป็นวัฏจักรอย่างหนึ่ง โคนผมถูกสร้างและบำรุงเพื่อเจริญเติบโตในรูขุมขน ในตลอดช่วงชีวิตของมัน เส้นผมจะต้องเจอกับ 3 สถานะคือ ระยะรากผมกำลังเจริญเติบโต (Anagen) ระยะรากผมกำลังเสื่อมสภาพ (Catagen) และระยะสุดท้ายของเส้นผม (Telogan) ซึ่งระยะรากผมกำลังเจริญเติบโตคือระยะที่ตุ่มในรูขุมขนทวีจำนวนมากขึ้น และโคนผมก็ขึ้นรูปร่างเป็นเส้นผมต่อมา เส้นผมจะคงอยู่ที่ระยะนี้มากถึง 85% ของวัฏจักรทั้งหมด ต่อมาก็คือระยะรากผมกำลังเสื่อมสภาพ ซึ่งก็เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่าระยะการเปลี่ยนรูปร่างซึ่งรูขุมขนนั้นจะหยุดพักการทำงาน และในท้ายที่สุดเมื่อเส้นผมดำเนินไปจนถึงระยะรากผมเสื่อมสภาพ เส้นผมดังกล่าวนั้นจะถูกผลักออกไปจากผิวหนังชั้นนอก นี่คือเหตุการณ์เมื่อผมของเราร่วงออกมาค่ะ

การรบกวนใด ๆ ในช่วงวัฎจักรนี้จะนำไปสู่วงจรที่ก้าวกระโดดไปสู่จุดสิ้นสุดโดยเร็ว ซึ่งก็คือระยะที่รากผมเสื่อมสภาพ เรียกกันว่า Ergo คืออาการผมร่วงอย่างหนักเลยนะคะ!

ความดันโลหิตสูงทำให้ผมร่วง ?

- Advertisement -

ปัญหานี้ไม่ต่างจากอาการผมร่วงประเภทอื่น ๆ เลยสักนิดนะคะ เพราะการที่ ผมร่วง เพราะใช้ยารักษาโรคนั้นสามารถทำลายความมั่นใจของแต่ละคนได้ไม่น้อย แต่กรณีที่พบเห็นได้บ่อยจนเป็นปกติของเรื่องนี้คือเมื่อคุณเลิกใช้ยาดังกล่าวเส้นผมของคุณจะกลับมาเจริญเติบโตได้เหมือนเดิมอีกครั้ง ในตอนนี้ระดับความแรงของยาที่ทำให้ผมร่วงนั้นขึ้นอยู่กับประเภทและขนาดของตัวยาแต่ละชนิดด้วย และความไวต่อยาประเภทนั้นของแต่ละบุคคลก็มีความสำคัญเช่นเดียวกันค่ะ

ยาลดความดันโลหิตทำให้ผมร่วงโดยเข้าไปรบกวนการทำงานของวัฏจักรเส้นผมตามปกติ แต่อาการผมร่วงนั้นจะมาปรากฎให้เห็นได้หลังจากกินยาเข้าไปแล้ว 2-4 เดือนเลยทีเดียว ในกรณีนี้รูขุมขนของเส้นผมจะเข้าสู่ระยะพักและร่วงหล่นออกมาเร็วจนเกินไป

หากคุณกำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาอันน่าปวดใจเหล่านี้ ขอแนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ของคุณจะดีที่สุดเลยค่ะ แพทย์อาจทำการเปลี่ยนตัวยา หรืออาจยกเลิกการจ่ายยา ขึ้นอยู่กับระดับความดันโลหิตในแต่ละบุคคลเป็นหลัก ลองปรึกษาแพทย์ของคุณจะเป็นการดีที่สุดนะคะ

หากแพทย์ไม่ได้เปลี่ยนชนิดยาหรือปริมาณของตัวยาให้คุณ (ซึ่งแน่นอนว่าเขาย่อมมีความรู้มากกว่าคุณอยู่แล้ว!) งั้นจงบอกตัวคุณเองเถอะค่ะว่า “มันคงดีกว่านั่นแหละที่จะมีชีวิตอยู่กับผมที่บางลงพร้อมยาลดความดันโลหิตแทนที่จะตายไปเพราะอาการหัวใจวายแล้วไม่ทันได้รักษา” อย่าลืมนะคะ โรค ความดันโลหิตสูง สามารถรักษา และควบคุมได้โดยการทานยา พร้อมกับการดูแลสุขภาพที่ดี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเมื่อมันอยู่ในภาวะที่ควบคุมได้แล้ว คุณจะไม่ต้องทนกินยาอีกต่อไป! คิดถึงผลระยะยาวเข้าไว้นะคะสาว ๆ!

คุณเคยประสบปัญหาผมร่วงจากการกินยารักษาโรคใด ๆ บ้างหรือไม่ แบ่งปันประสบการณ์ที่ว่านั้นให้เรารู้โดยการแสดงความเห็นด้านล่างนี้บ้างสิคะ และเรายังมีบทความเรื่อง พักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ผมร่วงจริงหรือไม่ ?? มาลองให้ศึกษากันดูนะคะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here