5 อาหารที่อุดมไปด้วย วิตามินบี ซึ่งมีส่วนช่วยในการเร่งผมยาว !!

0
791
วิตามินบี
วิตามินบี

อยากให้ผมยาวเร็ว ๆ ทำไงดี !!


ในขณะที่เราพยายามทำตามสารพัดวิธี ที่อ้างว่ามีส่วนช่วยให้ผมยาวเร็ว แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับพบกับความผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า นั่นเพราะยังมีสาเหตุอีกมากมายอยู่เบื้องหลังปัญหาสุขภาพผม ซึ่งส่งผลให้ผมยาวช้า หรือในบางคนแย่ถึงขนาดที่ทำให้ไม่มีเส้นผมเกิดใหม่เลยด้วยซ้ำ เช่นปัจจัยจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย การขาดสารอาหารต่าง ๆ เช่นขาดวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการ ความเครียด มลภาวะต่าง ๆ รวมถึงนิสัยการกินที่ไม่เหมาะสม ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพผมได้ค่ะ  

หากคุณกำลังมองหาวิธีฟื้นฟูและดูแลสุขภาพเส้นผมจากภายใน วิธีที่ดีที่สุดคือการรับประทานอาหารให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วนในปริมาณที่เหมาะสม หนึ่งในสารอาหารหลักที่สามารถช่วยให้คุณมีเส้นผมที่สวยงามและสุขภาพดีได้ก็คือวิตามินบี ในบทความนี้เราจะอธิบายให้คุณฟังว่าวิตามินบีกับการเจริญเติบโตของเส้นผมนั้นมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไรบ้างค่ะ

วิตามินบี มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม

 • วิตามิน และแร่ธาตุมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของร่างกาย สารอาหารเหล่านี้คอยบำรุงร่างกายทุกส่วนรวมไปถึงรูขุมขนของเส้นผมด้วย
 • วิตามิน B-12 มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคุณภาพเส้นผมของคุณ
 • เมื่อรับประทานวิตามินบี 12 หรือวิตามินบีชนิดอื่น ๆ ไม่เพียงพออาจนำไปสู่ปัญหาเส้นผมเปราะบางและผมร่วง แถมยังหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเส้นผมได้
 • หากเกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพเส้นผมอย่างฉับพลัน ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับปริมาณตัวยาที่เหมาะสมกับคุณ เนื่องจากวิตามินบีคือวิตามินที่มีความซับซ้อนระดับสูง จึงแนะนำให้ใช้ในปริมาณที่เหมาะสม

5 อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี ซึ่งมีส่วนช่วยในการเร่งผมยาว

 1. ถั่ว/ อัลมอนด์

  พืชตระกูลถั่วเช่น วอลนัต ถั่วลิสง และอัลมอนด์ มีคุณประโยชน์สูงมากเพราะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งจำเป็นสำหรับการงอกใหม่ของเส้นผม สังกะสีในถั่วช่วยป้องกันผมร่วงได้ การรับประทานถั่วเหล่านี้เป็นประจำนั้นดีมากสำหรับหนังศีรษะและเส้นผมของคุณ วิตามินอีที่อยู่ในถั่วเหล่านี้ช่วยปกป้องคุณจากอาการผมร่วง ถั่วลิสงและอัลมอนด์ขึ้นชื่อว่าอุดมไปด้วยซีลีเนียมซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในการเจริญเติบโตของเส้นผม กรดไขมันแอลฟาไลโนเลนิกในวอลนัตช่วยปรับสภาพเส้นผมให้ดีขึ้นได้  แชมพูและครีมนวดจากผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมสูตรเฉพาะเจาะจงมักจะมีส่วนผสมประกอบไปด้วยวิตามินที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางชื่อว่าไบโอติน ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากต่อเส้นผมของเราค่ะ

 2. ไข่/ เนื้อไก่

  โปรตีนคือสารอาหารที่จำเป็นและพบปริมาณสูงในไข่และเนื้อไก่ เนื่องจากเส้นผมของคนเรามีโปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญ การกินไข่และเนื้อไก่จึงมีประโยชน์อย่างมากเพราะจะช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงในขณะเดียวกันก็ปรับสภาพเส้นผมให้สุขภาพดีขึ้นด้วย ไข่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และวิตามินบี 7 ซึ่งมีส่วนช่วยในการดูแลเส้นผมที่เปราะขาดและรักษาอาการผมร่วง เส้นผมที่ขาดง่ายสามารถแข็งแรงขึ้นได้ด้วยการกินเนื้อไก่เพิ่มขึ้น โดยสำหรับไข่นั้นคุณสามารถเลือกได้เลยค่ะว่าจะกินแบบที่ยังดิบหรือปรุงสุกเรียบร้อยแล้ว

 3. ปลาแซลมอน

  การรับประทานอาหารที่ดีและสมดุลต่อสุขภาพสามารถทำได้โดยการบริโภคปลาชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะปลาแซลมอน ปลาช่วยทำให้เส้นผมของคุณแข็งแรงและสุขภาพดี ปลาแซลมอนอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ธาตุเหล็ก และ วิตามินบี 12 ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพของเส้นผม ทั้งหมดนี้เมื่อมาอยู่รวมกันจะช่วยให้เส้นผมเงางามและหนังศีรษะสุขภาพดี หากขาดสารอาหารเหล่านี้ไปสามารถทำให้หนังศีรษะแห้งและคันได้ ผู้ที่เป็นมังสวิติสามารถกินเมล็ดแฟลกซ์เพื่อให้ได้รับสารอาหารนี้แทนค่ะ ซึ่งเมล็ดแฟลกซ์คือธัญพืชชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายของเรา โดยเฉพาะกรดโอเมก้า 3 ที่มีไม่แพ้ในปลาแซลมอนเลยค่ะ

 4. ถั่วเลนทิล

  - Advertisement -

  ถั่วเลนทิลอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและโฟเลต ช่วยในการทำงานของร่างกาย โฟเลตซึ่งก็คือวิตามินบีชนิดหนึ่ง ช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง ธาตุเหล็กที่อยู่ในถั่วเลนทิลจะนำออกซิเจนไปยังเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย การขาดสารอาหารดังกล่าวสามารถทำให้เราเป็นโรคโลหิตจางได้ค่ะ

 5. ถั่วลูกไก่

  ถั่วลูกไก่อุดมไปด้วยโฟเลตและสังกะสี มีประโยชน์มากต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ธาตุเหล็กและโฟเลตร่วมกันซ่อมแซมรูขุมขนและช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นด้วยค่ะ

ถ้าคุณกำลังทุกข์ทรมานจากปัญหาเส้นผมและอยากปรับปรุงสุขภาพและความงามเส้นผมของคุณ ลองกินอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารดี ๆ ตามที่เราแนะนำไปวันนี้ดูสิคะ และถ้าสาว ๆ คนไหนอยากจะยืดผมด้วยวิธีธรรมชาติละก็เรามี วิธียืดผมด้วยวิธีธรรมชาติจากนม

อย่าลืมบอกเราผ่านกล่องแสดงความคิดเห็นข้างล่างนี้ด้วยว่าคุณลองกินเมนูไหนไปบ้าง และมันช่วยให้เส้นผมของคุณดีขึ้นอย่างไรบ้างค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here