รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว เหงื่อสามารถทำให้ ผมร่วง ได้ มันคือเรื่องจริงสุด ๆ ค่ะ หลายคนมักเชื่อตามแนวคิดที่พูดติดปากกันมานานว่า เหงื่อออก ถือเป็นเรื่องดีต่อสุขภาพ แต่นั่นไม่ใช่เสมอไป ถึงแม้ว่าการขับเหงื่อออกมานั้นเป็นกลไกหนึ่งของการระบายของเสียออกจากร่างกาย อย่างไรก็ตาม เหงื่อที่ออกมามากเกินไปอาจทำร้ายหนังศีระษะและเส้นผม เพราะในเหงื่อมีกรดแลคติกอยู่นั่นเองค่ะ

สาว ๆ เริ่มอยากรู้รายละเอียดเรื่องนี้มากขึ้น รวมไปถึงวิธีการป้องกันปัญหาดังกล่าวแล้วใช่ไหมคะ อย่ารอช้า รีบตามไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

แนวคิดของปัญหานี้: การที่เหงื่อออกส่งผลให้ ผมร่วง ได้อย่างไร

เหงื่อทำให้ ผมร่วง ได้จริงไหม อย่างแรกเลย มีผลการศึกษามากมายที่แสดงข้อมูลว่า เมื่อกรดแลคติกในเหงื่อเมื่อผสมเข้ากับเคราตินที่อยู่ในเส้นผมสามารถทำให้ผมเสียและร่วงได้ ซึ่งนี่เป็นเพียงหนึ่งในสาเหตุที่ว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งแล้วคุณอาจรู้สึกได้ว่าในขณะที่เหงื่อออก หรือหลังจากที่เหงื่อออกมาก ๆ แล้ว เส้นผมของคุณก็ร่วงตามมาด้วย

หรืออีกข้อหนึ่ง เมื่อต่อมเหงื่อหลั่งเหงื่อออกมาผสมกับแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนหนังศีรษะนำไปสู่การก่อตัวของเชื้อรา นักวิจัยหลายท่านกล่าวว่าสาเหตุดังกล่าวก็ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ค่ะ

ยังมีแนวคิดอื่น ๆ ที่ว่าทำไมเหงื่อถึงทำให้ผมร่วงอีกนะคะ เมื่อเหงื่อไหลออกมาจากต่อมเหงื่อบริเวณหนังศีรษะจะทำให้เส้นผมแห้งและขาดน้ำ นี่คืออีกเหตุผลที่ว่าทำไมอาการผมร่วงถึงได้เกี่ยวข้องกับการที่เหงื่อออกด้วย เมื่อเหงื่อผสมกับสะเก็ดบนหนังศีรษะ สามารถปิดรูขุมขนและทำให้รูขุมขนไม่ทำงาน จึงเกิดอาการผมร่วงในระดับรุนแรงได้ค่ะ

วิธีหลีกเลี่ยงปัญหา ผมร่วง จากการที่ เหงื่อออก

- Advertisement -

ตอนนี้เห็นชัดกันแล้วว่าเหงื่อกับผมร่วงนั้นเกี่ยวข้องกันอย่างไร ต่อไปก็ต้องรู้ว่าจะหลีกเลี่ยงและรับมือกับปัญหาดังกล่าวด้วยวิธีที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุด แนะนำให้ลองทำตามวิธีต่อไปนี้ดูสิคะ

  1. สระผมให้บ่อยกว่าปกติ โดยเฉพาะในวันที่อากาศร้อนและชื้นจัด หรือในวันที่คุณรู้สึกว่าเหงื่อออกมากกว่าที่มักจะเป็นก็ได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณลดความสกปรกและขจัดความมันส่วนเกินที่สามารถทำให้เกิดเหงื่อและอาการผมร่วงตามมาได้
  2. อบไอน้ำผมคือวิธีที่จะช่วยเปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะให้ขับเอาของเสียออกมาจากภายใน แถมยังขจัดความมันส่วนเกินและกระตุ้นรูขุมขนบนหนังศีรษะให้ทำงานได้ดีขึ้น และนี่ก็เป็นหนึ่งในวิธีป้องกันผมร่วงจากการที่เหงื่อออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  3. นวดหนังศีรษะด้วยน้ำมันบำรุงผม เป็นการช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือดบริเวณรูขุมขนบนหนังศีรษะ และยังช่วยบำรุงพร้อมขจัดสิ่งสกปรกและสารตกค้างทั้งหลายอีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีมาก ๆ นอกจากการสระผมเพื่อช่วยลดอาการผมร่วงนั่นเอง
  4. หลีกเลี่ยงทรงผมรวบตึงหรือหางม้าสุดแน่นที่สามารถกันไม่ให้เหงื่อระเหยออกไปได้ เพราะจะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสะสมสิ่งสกปรกและน้ำมันในหนังศีรษะซึ่งอาจทำให้ผมร่วงได้
  5. การหวีผมจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและทำให้เหงื่อระเหยหายไปได้ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณสามารถป้องกันผมร่วงได้ง่าย ๆ แถมยังทำให้ผมยาวเร็วขึ้น กระตุ้นผมเกิดใหม่ ทดแทนเส้นผมที่สูญเสียไป คุณจะพบว่ารูขุมขนของเส้นผมทำงานได้ดีขึ้นเพียงหวีผมให้ถูกวิธีอย่างสม่ำเสมอ

วิธีลดเหงื่อบริเวณหนังศีรษะ

  • ผ่อนคลายความเครียดและความกังวลใจ
  • เทคนิคการหายใจเข้าออกลึก ๆ ช่วยได้มาก
  • สระผมหลังจากออกกำลังกายเสร็จเสมอ
  • พักผ่อนอยู่ที่บ้านบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เหงื่อออกมากเกินไป
  • เปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตให้กระฉับกระเฉงและแข็งแรงมากขึ้น

หวังว่าบทความของเราจะทำให้คุณได้รู้ข้อมูลว่าเหงื่อ และผมร่วงนั้นมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไรมากขึ้น ลองทำตามคำแนะนำข้างต้นนี้เพื่อป้องกันผมร่วงจากเหงื่อที่ออกได้ง่ายเหลือเกินในสภาพอากาศที่ร้อนจัดของประเทศไทย นอกจากจะรักษาความสะอาดของผิวหน้าและผิวกายให้ปราศจากคราบเหงื่อไคลแล้ว อย่าลืมดูแลเส้นผมให้มีสุขภาพดีด้วยเช่นกันนะคะ แล้วนอกจากเหงื่อจะทำให้ผมร่วงได้แล้วยังมีปัจจัยเรื่องน้ำที่ใช้ด้วยนะคะ หากสาว ๆ คนไหนยังคงใช้น้ำบาดาลสระผมอยู่ละก็ ห้ามพลาด! ที่จะอ่านบทความ น้ำบาดาลสงผลต่อเส้นผมอย่างไร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here