น้ำบาดาล ส่งผลต่อเส้นผมอย่างไร

0
3208
น้ำบาดาล
น้ำบาดาล

สาว ๆ เหนื่อยกับการพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันอาการผมร่วงอยู่ใช่ไหม การไล่เปลี่ยนตั้งแต่น้ำมันบำรุงผมไปจนถึงเปลี่ยนแชมพูสารพัดสูตร แถมยังทำตามเคล็ดลับบำรุงผมมากมายแต่กลับดูเหมือนจะไม่ได้ผลเลยสักนิด เอาล่ะ! อาจมีหลายสาเหตุที่อยู่เบื้องหลังอาการผมร่วง ซึ่งบางเรื่องคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้ อย่างเช่นเรื่องของน้ำที่คุณอาบนั่นเอง! อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ เราหมายถึงน้ำที่คุณใช้อาบน้ำในทุก ๆ วันจริง ๆ โดยเฉพาะ น้ำบาดาล ถือเป็นตัวอันตราย และสาเหตุที่ทำให้เส้นผมของคุณเสียหรือผมร่วงได้อย่างมากเลยค่ะ

อาการผมร่วงเกิดจาก น้ำบาดาล ได้หรือไม่

ตอนนี้สาว ๆ คงกำลังสงสัยกันอยู่ว่าน้ำบาดาลจะทำให้เส้นผมร่วงได้อย่างไร! คำตอบก็คือน้ำบาดาลมีองค์ประกอบของแร่ธาตุและออกซิไดเซอร์ในปริมาณสูง ซึ่งสารบางชนิดก็ไม่ถูกกับเส้นผมและหนังศีรษะของคุณเลยสักนิด สารประกอบดังกล่าวทำให้เส้นผมคุณอ่อนแอลงจนเปราะขาดและร่วงในที่สุด มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับทฤษฎีนี้เช่นกัน แร่ธาตุและสารออกซิไดเซอร์ที่อยู่ในน้ำกระด้าง (หรือน้ำบาดาลนั่นแหละ) มีประจุบวกในขณะที่เส้นผมของเรามีประจุไฟฟ้าลบค่ะ

ดังนั้นเมื่อประจุบวกของออกซิไดเซอร์หรือแร่ธาตุมาปะติดปะต่อเข้ากับประจุลบในเส้นผมของคนเราจึงเกาะติดกันคล้ายแม่เหล็ก ผลจึงออกมาในรูปแบบของการทำให้เส้นผมอ่อนแอ หยิกหยอย และแห้งจนร่วงในที่สุด แร่ธาตุจำพวก ทองแดง แมกนีเซียม แคลเซียมและธาตุเหล็ก พบในน้ำบาดาลเป็นจำนวนมากซึ่งไม่ส่งผลดีต่อเส้นผมเลยสักนิดค่ะ

ผลของการใช้น้ำบาดาลสระผม:

  1. ปัญหาผมหลุดร่วง
  2. ผมแห้ง ไร้ชีวิตชีวา หยิก ชี้ฟู ถึงแม้จะใช้ครีมนวดผมก็ตาม
  3. หนังศีรษะลอกหรือรังแค
  4. ผมแตกปลาย
  5. ทำให้เกิดผมขาว
  6. เส้นผมบางลง
  7. ผมพันกันจนอาจเปราะขาดได้

ผู้ผลิตแชมพูมักจะเผยแพร่ข้อมูลที่ชวนเข้าใจผิดโดยอ้างว่าแชมพูหรือสบู่นั้นมีฤทธิ์รุนแรงทำให้ผมร่วง แต่ปัญหาที่แท้จริงของกรณีนี้ส่วนมากก็คือการใช้น้ำบาดาลหรือน้ำกระด้างในการสระผม ไม่ใช่มาจากแชมพูหรือสบู่ค่ะ

ดังนั้น ขั้นแรกก็คือต้องพิจารณาความกระด้างของน้ำที่คุณใช้อุปโภค ทดสอบความกระด้างง่าย ๆ โดยใช้สบู่ถูในถังน้ำ หากเกิดฟองถือว่าดี แต่ถ้าไม่มีฟองเลยสักนิด แนะนำให้คุณเลี่ยงการใช้น้ำดังกล่าวจะดีกว่าค่ะ

เรามีวิธีการดูแลรักษาอาการผมร่วงจากการใช้น้ำบาดาลที่คุณอาจลองนำไปทำตามกันได้มากฝากค่ะ

- Advertisement -

เคล็ดลับต่อไปนี้จะช่วยบรรเทาความหยาบกระด้างของเส้นผมคุณได้

  1. ใช้เครื่องลดความกระด้างของน้ำ คุณสามารถหาซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวได้ง่ายตามท้องตลาด จะช่วยลดความกระด้างในน้ำที่คุณใช้อุปโภคบริโภคได้เป็นอย่างมาก
  2. ลองมองหาแชมพูที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อรับมือกับปัญหาน้ำบาดาลหรือแชมพูสูตรที่ลดความหยาบกระด้างของเส้นผม และเลือกใช้ครีมนวดผมที่สามารถปกป้องเส้นผมของคุณจากน้ำบาดาลและอาการผมแห้งเสียได้
  3. เติมน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะลงไปในถังน้ำอุ่น (เราหมายถึงน้ำบาดาลอุ่น ๆ นั่นแหละ) ใช้น้ำที่ผสมเสร็จแล้วล้างผมของคุณให้สะอาดหมดจด วิธีนี้จะช่วยทำให้ล้างคราบแชมพูออกได้สะอาดและง่ายมากยิ่งขึ้น

ไม่แปลกใจเลยว่าการสระผมด้วยน้ำบาดาลคือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดผมร่วง แต่ก็เช่นเดียวกับปัญหาอื่น ๆ มากมายคือเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น ก็ย่อมต้องมีวิธีแก้ปัญหาเช่นเดียวกันค่ะ แค่ทำตามเคล็ดลับที่เราบอกด้านบนนี้ คุณจะลดผลกระทบที่ได้รับจากน้ำบาดาลไปเยอะเลย แถมยังช่วยให้คุณเรียกผมหนา เปล่งประกายเงางาม มีสุขภาพดีกลับคืนมาได้อีกด้วยค่ะ หลายคนคงรู้จักธาตุเหล็กกันมาบ้างแล้ว แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า ธาตุเหล็กสามารถช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้ด้วยน๊า หากเพื่อน ๆ สนใจสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ ธาตุเหล็กช่วยให้ผมยาวเร็วหรือไม่

ดังนั้นถ้าเกิดว่าคุณอาศัยอยู่ในเมืองหรือพื้นที่ที่ใช้น้ำบาดาลในการรอุปโภค บริโภค ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องผมร่วงจากการใช้น้ำบาดาลอีกแล้วนะคะ ตอนนี้คุณมีวิธีแก้ปัญหาที่จะใช้รับมือกับเรื่องดังกล่าวแล้วนี่นา เราหวังว่าจะได้รับฟังความคิดเห็นของคุณผ่านกล่องความคิดเห็นข้างล่างนี้ หากคุณมีวิธีอื่น ๆ ในการปกป้องและดูแลเส้นผมก็อย่าลืมแบ่งปันเคล็ดลับความสวยความงามของคุณให้เราฟังบ้างนะคะ 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here