10 สุดยอดอาหารที่ ช่วยลดอาการผมร่วง ได้

0
816
อาหารสุขภาพ
อาหารสุขภาพ

คุณกำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วงถึงแม้จะดูแลเส้นผมตามขั้นตอนต่าง ๆ อย่างเคร่งครัดอยู่หรือไม่ ยินดีต้อนรับสู่สมาคมคนหัวอกเดียวกัน เพราะพวกเราหลายคนก็ประสบพบเจอเรื่องดังกล่าวเช่นกันค่ะ ถือเป็นเรื่องธรรมดามากที่คนจะเข้าใจผิดกันว่าการหมักผม ใช้แชมพูและครีมนวดเป็นประจำจะทำให้เส้นผมของคุณแข็งแรงและมีสุขภาพดี ใช่อยู่ที่สิ่งเหล่านั้นคือเรื่องจำเป็น แต่ในขณะเดียวกันก็มีปัจจัยอื่นที่สำคัญประกอบอยู่ด้วยนะคะ ซึ่งก็คือการรับประทานอาหารที่เหมาะสมนั่นเอง คุณจะต้องรับประทานอาหารอย่างสมดุลโดยประกอบไปด้วยอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมายเพื่อ ช่วยลดอาการผมร่วง และซ่อมแซมเส้นผมของคุณ การรับประทานอาหารอย่างถูกต้องจะทำให้เส้นผมของคุณเงางามยิ่งกว่าไปร้านทำผมที่ไหนอีกค่ะ เอาล่ะ! ถึงเวลาที่คุณจะมาเรียนรู้กันใหม่แล้วว่าอาหารที่คุณรับประทาน ส่งผลต่อเส้นผมของคุณได้เหมือนกัน โดยที่เราได้รวบรวมอาหารที่เหมาะกับการลดผมร่วงมาไว้ให้คุณแล้วด้านล่างนี้ ไปดูกันเลยค่ะ

 • ผักใบเขียว
 • แครรอต
 • มันหวาน
 • วอลนัต
 • ถั่วเลนทิส
 • ดอกกระหล่ำ
 • ส้ม
 • อัลมอนด์
 • ฝรั่ง
 • เมล็ดแฟล็ก
 1. ผักใบเขียว

  ผักใบเขียว
  ผักใบเขียว

  ผักใบเขียว เช่น ผักโขม ผักกาดหอม และคะน้ามีธาตุเหล็กซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของเซลล์เส้นผม การขาดธาตุเหล็กคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงเนื่องจากถ้าหากได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ร่างกายจะไม่สามารถดึงสารอาหารอื่น ๆ ไปเลี้ยงรากผมได้ ทำให้เส้นผมอ่อนแอและเปราะขาดในที่สุด

  ผักคะน้า (ผักเคล) อัดแน่นไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี ซึ่งดีต่อหนังศีรษะ ถือเป็นครีมนวดผมจากธรรมชาติเลยก็ว่าได้

  วิธีที่ดีที่สุดในการรับประทานผักใบเขียวก็คือเมนูสลัดแล้วเติมถั่วเลนทิสลงไป ทางเลือกอื่นก็คือลวกกินแบบสุก ปั่นหรือคั้นดื่มแต่น้ำก็ได้เช่นเดียวกัน

 1. แครรอท

  แครรอทอุดมไปด้วยเบต้า แคโรทีน 
  แครรอทอุดมไปด้วยเบต้า แคโรทีน

  แครรอทอุดมไปด้วยเบต้า แคโรทีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญในการต้านผมร่วง แถมแครรอทยังมีปริมาณวิตามินเอสูงเพื่อช่วยฟื้นฟูสุขภาพรูขุมขนบนหนังศีรษะอีกด้วย

  - Advertisement -

  แครรอทยังมีสารอาหารอื่น ๆ เช่น วิตามินเค ซี บี6 บี1 บี3 บี2 ไฟเบอร์ โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งถือเป็นสารอาหารที่ล้วนแต่ทำให้เส้นผมแข็งแรงและสุขภาพดีทั้งสิ้น

  ดื่มน้ำแครรอททุกวันแล้วคุณจะสังเกตได้ว่าเส้นผมหลุดร่วงน้อยลง รับประทานแบบดิบโดยใส่ลงในชามสลัด หรือจะทำเป็นซุปและแกงต่าง ๆ ก็ได้

 1. มันหวาน

  มันฝรั่ง
  มันฝรั่ง

  ในมันหวานมีทองแดง ธาตุเหล็ก และโปรตีนที่สามารถเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมและทำให้หนังศีรษะสุขภาพดี ในมันหวานยังอุดมไปด้วยเบต้า แคโรทีนที่ช่วยให้เซลล์เจริญเติบโตได้ดี ลดอาการผมบางและฟื้นฟูปัญหาผมลีบแบนได้ด้วย

  มันหวานมีโพแทสเซียมและแมกนีเซียมซึ่งจะช่วยให้คุณใจเย็นขึ้นและลดความเครียดลงได้ ซึ่งความเครียดนั้นถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาผมร่วง

  คุณกินมันหวานได้หลากหลายวิธี จะนำไปต้ม อบ หรือทำเป็นแกงก็ได้

 1. วอลนัต

  วอลนัต
  วอลนัต

  วอลนัตเป็นที่รู้จักกันดีว่าคือ “อาหารสำหรับเส้นผม” เพราะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า3 และสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการทำให้ผมสุขภาพดีและนุ่มสลวย

  วอลนัตยังประกอบไปด้วยสังกะสี ธาตุเหล็ก เซเลเนียม พร้อมทั้งวิตามินบี1 บี6 และบี9 ทั้งหมดนี้ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมและยังช่วยลดผมร่วงอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้วอลนัตยังมีไบโอติน วิตามินอี โปรตีนและแมกนีเซียมที่จะช่วยให้ต่อมเส้นผมแข็งแรงและทำให้หนังศีรษะสุขภาพดีได้อีกด้วย

  คุณรับประทานวอลนัตได้ทั้งแบบดิบหรือจะนำไปแช่น้ำข้ามคืนก่อนรับประทานก็ได้ ถือเป็นส่วนผสมชั้นดีสำหรับมื้อสลัดหรือของหวานได้เลย

 1. ถั่วเลนทิส

  ถั่วเลนทิส
  ถั่วเลนทิส

  ถั่วเลนทิส ถั่วลูกไก่ และถั่วแดงอุดมไปด้วยกรดโฟลิก ฟอสฟอรัส และไฟเบอร์ สารอาหารเหล่านี้ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนให้แก่หนังศีรษะและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

  โปรตีนในถั่วเลนทิสช่วยสร้างเซลล์ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม บำรุงหนังศีรษะและรูขุมขนและเสริมสร้างสุขภาพที่ดีโดยรวมของเส้นผมคุณ

  มีหลายร้อยพันวิธีในการรับประทานถั่วเลนทิส ที่นิยมกันมากที่สุดก็คือนำมาต้มปรุงเป็นแกงจะมีรสชาติเหมือนแกงจืดหรือจะใส่พริกเพื่อให้ได้รสชาติแบบเผ็ดร้อนก็ย่อมส่งผลดีต่อเส้นผมทั้งสิ้น

 1. ดอกกระหล่ำ

  ดอกกระหล่ำ
  ดอกกระหล่ำ

  ดอกกระหล่ำมีวิตามินเอ อี ซี และเค โซเดียม โพแทสเซียม แคลเซียม แมงกานีส สังกะสี ไขมัน ไนอะซิน ทองแดง และธาตุเหล็ก ซึ่งล้วนช่วยลดผมร่วงได้ทั้งสิ้น

  สารอาหารในดอกกระหล่ำช่วยฟื้นฟูร่างกายจากการเจ็บปวดหรือบาดเจ็บได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยชุบชีวิตเส้นผมของคุณอีกด้วย

  ดอกกระหล่ำนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู นำมาลวกแล้วเหยาะเกลือ ผัดกินคู่กับข้าว หรือบดแล้วปรุงรสเผ็ดก็อร่อยอีกแบบหนึ่ง

 1. ส้ม

  ส้ม
  ส้ม

  ส้มอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งกระตุ้นให้ผมยาวเร็วขึ้น แถมยังมีสารต้านอนุมุลอิสระ ฟลาโวนอยด์ เบต้า แคโรทีน แมกนีเซียม และไฟเบอร์ที่ช่วยกันฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมได้อย่างน่ามหัศจรรย์

  ส้มช่วยจัดการกับรังแค ตัวการที่นำไปสู่ปัญหาผมร่วงได้

  รับประทานส้มสด ๆ ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด นอกจากนั้นนำไปคั้นน้ำและดื่มทันทีก็ดีเช่นกัน หรือจะเพิ่มส้มลงในมื้อสลัดเป็นของกินเล่นก็ได้

 1. อัลมอนด์

  อัลมอนด์
  อัลมอนด์

  อัลมอนด์อุดมไปด้วยแมกนีเซียม ทำให้มันเป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยป้องกันผมเปราะขาดและลดปัญหาผมร่วง การรับประทานอัลมอนด์เป็นประจำยังช่วยบำรุงหนังศีรษะอีกด้วย

  อัลมอนด์มีส่วนสำคัญในการทำให้รากผมแข็งแรงและหลีกเลี่ยงปัญหาผมเปราะขาด

  แช่อัลมอนด์ทิ้งไว้ในน้ำประมาณ 2-3 ชั่วโมง ลอกผิวชั้นนอกออกแล้วค่อยรับประทาน หรือจะบดแล้วโรยให้ทั่วชามสลัด

 1. ฝรั่ง

  ฝรั่ง
  ฝรั่ง

  ฝรั่งเป็นแหล่งรวมวิตามินเอและซี แถมยังมีแร่ธาตุต่าง ๆ เช่นทองแดง แมงกานีส และแมกนีเซียม ถือเป็นแหล่งสารอาหารที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพเส้นผม

  ฝรั่งมีวิตามินซีมากกว่าส้ม และมีโพแทสเซียมมากกว่ากล้วย การรวมพลังของสองสารอาหารนี้จะเปลี่ยนเส้นผมของคุณให้ดีขึ้นได้อย่างสิ้นเชิง

  คุณจะกินฝรั่งสด ๆ หรือจิ้มกับเกลือ คั้นเป็นน้ำฝรั่งแล้วจิบระหว่างวันก็ดีเช่นกัน

 1. เมล็กแฟล็ก

  เมล็กแฟล็ก
  เมล็กแฟล็ก

  เมล็ดแฟล็กเต็มไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า3 ที่ช่วยบำรุงเส้นผมและป้องกันไม่ให้หนังศีรษะแห้งและแตกเป็นขุย กรดไขมันที่ว่ายังช่วยลดการเปราะขาดและเพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นผม

  เมล็ดแฟล็กมีคุณประโยชน์ในการต้านการติดเชื้อและปกป้องต่อมเส้นผมจากการโดนทำลาย เพื่อลดปัญหาผมร่วงอย่างต่อเนื่องด้วย

  นำเมล็ดแฟล็กมาแช่น้ำและบดเพื่อผสมลงในน้ำผักผลไม้ เติมลงในชามสลัดหรือของหวาน หรือแค่โรยลงบนน้ำปั่นและเนยถั่วก็อร่อยแล้ว

  ที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นนี้คืออาหารที่ ช่วยลดอาการผมร่วง ได้แต่อย่างไรก็ตามคุณยังสามารถต่อกรกับปัญหาที่ว่าด้วยวิธีอื่น ๆ อีกด้วย

เคล็ดลับในการ ช่วยลดอาการผมร่วง

 • รับมือกับเส้นผมของคุณอย่างอ่อนโยน อย่ารุนแรงกับเส้นผมจนเกินไป
 • ลดการใช้ความร้อนลงบนเส้นผมโดยตรง โดยเฉพาะอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมต่าง ๆ หรือใช้เซรั่มบำรุงผมก่อนใช้ความร้อนก็ได้
 • งดหวีผมตอนที่เส้นผมยังคงเปียกอยู่
 • อย่าเช็ดผมด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าอื่น ๆ ควรปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่เหมาะกับประเภทเส้นผมของคุณ
 • ไม่สระผมมากกว่า 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะหนังศีรษะของคุณยังคงต้องการน้ำมันตามธรรมชาติอยู่

ชีวิตงดงามยิ่งขึ้นกว่าเดิมเมื่อคุณมีเส้นผมที่สุขภาพดีจริงไหมคะ ความรู้สึกตอนได้ใช้ปลายนิ้วสางเส้นผมนั้นดีจะตายไป การดูแลและเอาใจใส่เส้นผมนั้นถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ลองจัดเตรียมมื้ออาหารโดยมีส่วนประกอบตามที่เราได้แนะนำไป ผลลัพธ์ที่ดีกำลังรอคุณอยู่นะคะ

และนอกจากนี้เรายังมีบทความเพื่อดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอีกมากมายรอคุณอยู่ รีบค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมในบทความอื่น ๆ ของเว็บไซต์เราได้เลยค่ะ

บอกเราผ่านกล่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างเลยว่าคุณอยากรู้เรื่องใดเกี่ยวกับเส้นผมอีกค่ะ!

ในบทความครั้งหน้าสาว ๆ คนไหนที่สนใจอยากทำครีมนวดที่ใช้เองง่าย ๆ แต่ได้ผลดี สามารถติดตามได้ในบทความ   5 สูตรครีมนวดผมสำหรับผมเสียที่ทำได้เอง นะคะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here